fbpx
Trang chủ Kỹ năng Tóm tắt & Review sách Càng kỷ luật càng tự do –...

Tóm tắt & Review sách Càng kỷ luật càng tự do – Ca Tây

0
1074
Càng kỷ luật càng tự do

Tóm tắt & Review sách Càng kỷ luật càng tự do – Ca Tây

1. Giới thiệu tác giả

Càng Kỷ Luật Càng Tự Do là cuốn sách của nữ tác giả Ca Tây. Cô là một “Hot mom” nổi tiếng trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Ca Tây tự nhận mình là một người sống mơ mộng, ham vui nhưng cũng vô cùng thực tế. Trải qua tuổi hai mươi bồng bột, Ca Tây đã nuôi dưỡng sự điềm đạm và ôn hòa của mình cho đến bây giờ. Phương châm sống của cô là: “Cuộc sống sẽ không bạc đãi những người chăm chỉ, nhưng trước hết bạn phải tin chính mình đã.”

2. Giới thiệu tác phẩm

Đã từ lâu, chúng ta đều biết rằng để sống một cuộc đời bạn muốn, bạn phải bỏ công sức, thời gian cùng với năng lượng để thực hiện điều đó. Chúng ta biết phải làm gì nhưng sẽ có vô vàn lý do được đưa ra để trì hoãn những kế hoạch của bạn. Sống kỷ luật thật không hề dễ dàng như bạn nghĩ, tuy nhiên với Càng Kỷ Luật Càng Tự Do của Ca Tây sẽ làm thay đổi cách bạn suy nghĩ đấy. Với ngòi bút thẳng thắn nhưng gần gũi và thực tế, tác giả khắc họa lợi ích của một cuộc sống có kỷ luật sẽ mang đến cho bạn điều gì và quan trọng hơn hết, bạn cần phải làm gì để có những điều mà bạn mong muốn.

3. Mục lục

Sách Càng Kỷ Luật Càng Tự Do gồm 4 phần:

  • Phần 1: Tất cả những lời khích lệ không được thực hiện bằng hành động cụ thể đều là trò bịp bợm
  • Phần 2: Trong cuộc sống, chúng ta không những phải biết phép trừ, mà còn phải biết phép cộng
  • Phần 3: Sự giáo dục của một người được ẩn trong từng cử chỉ, hành động của người đó
  • Phần 4: Thay đổi tâm trạng, quay người lại bạn sẽ gặp một cuộc đời khác

4. Tóm tắt nội dung sách Càng kỷ luật càng tự do

Kỷ Luật Mới Là Ván Bài Ta Tự Đấu Với Chính Mình

Phải thừa nhận một điều kỷ luật rất khó, bởi sự mê hoặc và những cám dỗ ngoài kia quá lớn, nằm trên sô pha xem bộ phim truyền hình thật thoải mái biết bao, ôm điện thoại lướt Facebook dễ chịu biết bao. Thế nhưng, niềm vui ngắn ngủi này theo tác giả được ví như là một loại trầm luân biến tướng, chỉ có thể mang đến sự chậm chạp trong tư duy, bệnh tật cho cơ thể và sự cằn cỗi cho tâm hồn.

Sống trong sự nhàn nhã và lười nhác lâu dài, con người sẽ mất đi khả năng chủ động, ngày càng trở nên tạm bợ, không có hoài bão và lý tưởng để chinh phục nữa. Những người như vậy thường gặp phải rất nhiều sai sót trong công việc cũng như cuộc sống.

Trong ván bài này, nếu Thắng – bạn sẽ có được “bản năng của người mạnh mẽ nhất”, đó là sự tự kiểm soát bản thân. Thua – bạn mãi sống trong cảm giác tạm bợ, nuối tiếc. Càng dễ dàng dung túng cho những thói quen trì hoãn bao nhiêu, cuộc sống của bạn sẽ đi càng nhanh tới sự mất kiểm soát và thiếu quy hoạch bấy nhiêu.

Hãy kiên trì đặt ra yêu cầu cao với bản thân, từ chối sự mê hoặc của thói tùy tiện đồng thời thiết lập cho mình những thói quen tốt trong hành vi thường ngày. Sự nỗ lực sẽ luôn được đền đáp xứng đáng nếu bạn biết cách đầu tư công sức và thời gian. Bởi một ngày nào đó trong tương lai, những gì bạn làm sẽ phản chiếu đầy đủ trên chính con người và cuộc đời của bạn.

Chứng Minh Bằng Hành Động

Khi thấy bản thân cần thay đổi, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Khi bạn ngồi chờ đợi, khi bạn đang nằm mơ, có bao người đã bắt tay hiện thực hóa ước mơ của họ rồi. Nghĩ đến khoảng thời gian bạn ngồi lướt Facebook, người khác đã đọc được cả chục cuốn sách, tham gia biết bao khóa học và có vô số những trải nghiệm quý báu.

Thay đổi phải đến từ hành động chứ không đến từ những khẩu hiểu được hô hào cho vui. Biết kỷ luật chính mình ngay lúc này chính là gốc rễ của một thành công rực rỡ trong tương lai. Hãy bắt đầu với những hành động nhỏ nhưng kiên trì trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy kết quả mình mong đợi.

Những Phép Cộng Và Phép Trừ

Nếu bạn đã nghe nhiều về chủ nghĩa tối giản, về tư duy phải bớt đi những thứ không cần thiết để cuộc sống nhẹ nhàng hơn thì cũng cần nhớ rằng, có những kỹ năng phải thêm vào để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Học nấu ăn để bảo đảm sức khỏe cho bản thân. Chịu khó rèn luyện sức khỏe để cải thiện tâm trạng, vóc dáng. Đọc sách mỗi ngày để mở rộng tư duy. Thêm vào những bộ quần áo mới để luôn tự tin và thu hút. Trau dồi kỹ năng chuyên môn để nâng cao năng lực, giúp bạn tiếp xúc với những mối quan hệ chất lượng hơn. Biết kiểm soát cảm xúc để giải quyết vấn đề một cách êm đẹp.

Luôn nâng cấp khả năng học hỏi của bản thân vì trên thế giới này không có thứ gì mãi ổn định. Điều chúng ta cần làm là học cách đứng vững trong cục diện không ổn định này.

Quy Tắc Trò Chơi Của Người Trưởng Thành, Bạn Làm Được Mấy Điều?

1/ Yêu cầu nhận được cao hơn thực lực là một điều cấm kỵ trong cuộc sống

Bạn có quyền kiêu ngạo. Nhưng đừng cậy tài mà xem thường người khác, quá chìm đắm vào những giấc mơ viển vông phi thực tế. Bạn phải xem khả năng mình như thế nào trước khi yêu cầu người khác phải chú ý đến bạn.

2/ Công việc là công việc, cuộc sống là cuộc sống

Công việc là một công việc bắt buộc phải làm trong cuộc sống, sinh sống cũng vậy.

Ai cũng mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp, ấm no hạnh phúc nhưng chúng ta cũng đừng nên để áp lực công việc ấy len lỏi vào cuộc sống thường nhật của chúng ta, như vậy sẽ rất mất nhiều niềm vui.

Bạn nên tách biệt và tìm cách cân bằng công việc và cuộc sống. Lời khuyên này có vẻ nghe sáo rỗng trong thời đại mà người ta luôn chú trọng sự bận rộn và hối hả.

Trong công việc, bạn không nên để những vụn vặt trong đời sống thường nhật ảnh hưởng và ngược lại. Suy cho cùng, tất cả rồi cũng sẽ qua đi, và bạn chỉ có một đời để sống. Đừng phí hoài vào những chuyện vụn vặt, nhỏ nhặt và tiêu cực. Hãy tận hưởng cuộc sống một chút. Khi chơi hay chơi hết mình.  Khi học hãy học thật chăm chỉ. Khi bận, hãy tập trung hết sức vào công việc. Đừng để cảm xúc, chuyện tình yêu hay những chuyện vặt vãnh ảnh hưởng đến kế hoạch sống của bạn.

3/ Học cách dừng mọi tổn hại

Tuổi trẻ, sức lực và sự kiên nhẫn của bạn có hạn. Đừng lãng phí thời gian vào những việc không quan trọng và cần thiết.

Một công ty không có điều kiện để tăng lương thăng chức cho bạn, cũng không mang đến cho bạn bất cứ sự tiến bộ và trưởng thành nào, càng không có tinh thần đoàn kết với nhau, vậy việc bạn vẫn lưu lại đó có ý nghĩa gì chứ?

Trong công việc là như vậy, trong tình yêu càng phải như vậy.

Một người đàn ông/phụ nữ vốn không đặt bạn trong kế hoạch cuộc sống của anh/cô ta. Không chia tay còn đợi để lãng phí tuổi thanh xuân của mình ư?

Bạn phải học cách dừng mọi tổn hại trước khi quá muộn. Đó là biểu hiện của một người trưởng thành. Bạn phải học cách sử dụng thời gian, sức lực vào những việc đáng làm, chứ không phải những người khiến bạn bị tổn thương tinh thần.

4/ Những người “biết chơi” mới có tương lai

Sống một cuộc sống muôn màu này, bạn cũng học cách tự giễu, học cách hài hước. Đừng quá nghiêm túc, đôi khi lại gây tác dụng phụ. Biết tận hưởng khoảnh khắc cùng những người bạn yêu thương, cười nhiều hơn và hòa vào tiết tấu của cuộc sống này, cuộc sống của bạn sẽ rực rỡ hơn rất nhiều.

5/ Quản lý tài chính

Học cách tiêu tiền cũng là một kỹ năng mà bạn cần phải học. Bạn cần có một kế hoạch rõ ràng và cụ thể để chuẩn bị cho những kế hoạch tiếp theo. Nếu không biết cách thì tiền của bạn chỉ có thể đứng yên trong thẻ ngân hàng của bạn mà thôi.

6/ Biết chú ý lời ăn, tiếng nói của bản thân

Thẳng thắn không phải là lá chắn bạn dùng để che đậy cho việc nói năng không đúng chừng mực của mình, nói năng không đúng hoàn cảnh chính là do chỉ số IQ thấp.

Bạn nên biết mình nên làm gì, không nên làm gì, biết bản thân mình muốn gì và hãy lý trí một chút. Nếu có thời gian để vạ miệng và bàn về người khác, chi bằng hãy dùng thời gian để đọc sách, xem một bộ phim hay, ít nhất là bạn có thêm kiến thức. Đừng quá thị phi vì đối với một người trưởng thành đó là một việc vô cùng ấu trĩ.

5. Đánh giá sách Càng kỷ luật càng tự do

Càng Kỷ Luật Càng Tự Do là một cuốn sách self-help điển hình với rất nhiều lời khuyên về lối sống, về cách rèn luyện thói quen cho người trẻ trong xã hội hiện đại. Sách có giá trị cổ vũ tinh thần cho những ai đang có suy nghĩ tiêu cực hay lạc lối trong những tháng ngày tuổi trẻ.

Càng Kỷ Luật Càng Tự Do có thể hữu ích cho các bạn trẻ đang trong quá trình tìm hiểu để xây dựng các kỹ năng cần thiết. Đọc cuốn sách này mỗi tối sẽ giúp bạn lên dây cót tinh thần. Tuy vậy, hãy nhớ, hành động thực tế mới là chìa khóa giúp bạn thành công.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Càng kỷ luật càng tự do

Tóm tắt & Review sách Càng kỷ luật càng tự do – Ca Tây

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

error: Content is protected !!!