Tóm tắt & Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi – Mèo Maverick

0
2263
Giới hạn của bạn là xuất phát điểm của tôi

Tóm tắt & Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi – Mèo Maverick

1. Giới thiệu tác giả

Mèo Maverick là tác giả người Trung Quốc, tên thật là Triệu Tinh. Cô là tác giả của rất nhiều cuốn sách best seller, đồng thời là hot blogger trên các trang mạng xã hội nổi tiếng. Thông tin cá nhân của tác giả hiện chưa được tiết lộ nhiều.

2. Giới thiệu tác phẩm

Tác phẩm “Giới Hạn Của Bạn Chỉ Là Xuất Phát Điểm Của Tôi” được phát hành vào tháng 7 năm 2018 bởi công ty phát hành Vibooks và NXB Thế Giới. Cuốn sách tập hợp các bài viết của tác giả trên Wechat. Nội dung của tác phẩm bao gồm những trải nghiệm của tác giả về cuộc sống, các mối quan hệ, các quan niệm của giới trẻ, người dân Trung Quốc. Các quan điểm này khá tương đồng với thực trạng xã hội Việt Nam, đặc biệt trong tình hình mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh. “Giới hạn là gì? Giới hạn liệu có phải ranh giới an toàn của mỗi người? Có lẽ không, giới hạn là để phá bỏ. Bởi giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của người khác”, trích “Giới Hạn Của Bạn Chỉ Là Xuất Phát Điểm Của Tôi”.

3. Mục lục

  • Chương 1: Có ước mơ mà không hành động, mãi mãi chẳng bao giờ thực hiện được
  • Chương 2: Tin tưởng chính bản thân mình khả năng của bạn sẽ còn vươn xa hơn
  • Chương 3: Cố gắng có hiệu quả chứ đừng giả vờ cố gắng
  • Chương 4: Học tập giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn Review Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

4. Tóm tắt nội dung sách

Cuốn sách gồm bốn chương và rất nhiều chủ đề nên mình xin phép được tóm tắt sơ qua nội dung của bốn chương và một số chủ đề tiêu biểu.

Chương 1: Có ước mơ mà không hành động, mãi mãi chẳng bao giờ thực hiện được

Trong chương này, tác giả phân tích những thói xấu điển hình của con người như: không muốn cố gắng, hay nghĩ không tốt về người khác, lười biếng nhưng lại đòi hỏi cao, … Qua đó gửi gắm đến độc giả thông điệp: “Tôi tin rằng bạn có những ước mơ rất tuyệt vời, tôi cũng tin rằng bạn có thể thực hiện được nó. Nhưng ước mơ mà không hành động thì mãi mãi chỉ nằm trong mộng tưởng, hành trình dài mà không đi thì mãi mãi vẫn chẳng thể chạm đích. Giới hạn đặt ra để bứt phá, chứ không phải điểm tận cùng. Tôi hy vọng mỗi sáng đánh thức bạn dậy không phải là tiếng chuông đồng hồ mà là khát vọng lớn lao trong trái tim bạn”. Sau đây mình xin phép tóm tắt nội dung của vài chủ đề trong chương này.

Bạn thích nghe kinh nghiệm của người khác bởi bạn không hề muốn cố gắng

Đa số chúng ta ai cũng có xu hướng muốn biết kinh nghiệm của người khác qua những gạch đầu dòng tổng kết trước khi bắt đầu một điều gì đó mới lạ. Nhưng không phải ai cũng hiểu rằng nếu mọi thành công trên thế giới đều có thể đạt được qua những gạch đầu dòng đó thì ai cũng thành công hết rồi. Bàn về vấn đề này tác giả Mèo Maverick cho rằng: “Bạn muốn biết kinh nghiệm của người khác như vậy là bởi bạn không muốn phải nhọc công suy nghĩ. Thành công bạn muốn chỉ là thành danh nhanh chóng, nhưng bất kỳ kinh nghiệm nào không thể giúp bạn tìm ra phương pháp thành công, bạn đều không vừa lòng.

Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

Bạn không muốn đọc những lời trích dẫn truyền cảm hứng tự lực bởi bản thân bạn đã bị cuộc đời đánh tơi bời, mọi việc dù đã được phơi bày ra trước mắt bạn cũng không muốn tự đi tìm hiểu. Bạn chỉ muốn biết con đường thành công của người khác để đi theo mà không nhìn thấy được người khác đều phải trải qua vô số gian nan vất vả và thất bại tôi luyện mới có được thành công đó. Cái bạn thấy chỉ là khoảnh khắc thành công sáng chói, còn gian lao khó khăn đằng sau bạn không muốn biết, cũng hy vọng mình có thể tránh được… Nếu bạn nghe những chia sẻ của họ, bạn sẽ nhận ra đó chỉ là kinh nghiệm được đúc kết từ chính thành công của họ, những kinh nghiệm này không có nội dung gì thực tế cả. Quan trọng nhất vẫn là bạn phải nỗ lực, chăm chỉ và có yêu cầu cao đối với bản thân để tạo nên thành công. Có một câu nói đại ý là thành công của mỗi người đều được xây dựng dựa trên sự ràng buộc khiến bản thân đau khổ và giày vò. Ai cũng mong muốn đạt được thành công nhưng lại không chịu ràng buộc bản thân hướng tới mong muốn ấy.”

Thứ bạn ghét không phải cuộc sống đơn điệu mà là sự thất bại của chính mình

Trong chủ đề này, tác giả đề cập đến một vấn đề khá phổ biến hiện nay đó là không chịu cố gắng, dậm chân tại chỗ nhưng mong muốn thành công. Khi bàn về vấn đề này tác giả chia sẻ rằng: “Nhiều người không thích cuộc sống hiện tại của mình vì thấy nó nhạt nhẽo, đơn điệu, dù ngày ngày vất vả nhưng chẳng có gì phát triển, thậm chí còn dậm chân tại chỗ. Bạn muốn thay đổi nhưng không biết bắt đầu thế nào. Bạn than phiền cuộc sống, công việc hiện tại không thú vị như bạn tưởng, nhưng chính bạn là người như thế nào, bạn biết không? Ai cũng muốn sống một cuộc đời khác, như trong phim thần tượng, trong tiểu thuyết thanh xuân, trong câu chuyện tổng tài bá đạo của bởi trong những câu chuyện đó bạn không cần nỗ lực, cũng chẳng có áp lực, luôn có người yêu thương, có người mua túi, mua nhà, mua xe cho bạn, yêu bạn vô điều kiện.

Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

Cuộc sống như vậy ai mà không muốn? Bạn cảm thấy mình không còn thích thú cuộc sống hiện tại, vậy bạn thích cuộc sống như thế nào? Bạn có năng lực thay đổi cuộc sống hiện tại không? Làm thế nào thay đổi được nó? Không ai có thể trả lời giúp bạn những câu hỏi này, tất cả phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần có tiền là thay đổi được mọi thứ, nhưng có khi già rồi họ vẫn chưa đủ tiền thay đổi điều gì. Chúng ta chán ghét cuộc sống hiện tại, thực chất là chúng ta đang ghét chính con người mình, con người lười biếng, cái gì cũng muốn nhưng chẳng chịu làm”.

Thiếu tiền không sợ, có tiền nhưng bị phụ thuộc mới đáng sợ

Trong chủ đề này, mình khá ấn tượng nói suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề của tác giả. Tác giả Triệu Tinh cho rằng: “Thiếu tiền không đáng sợ, chỉ cần có thời gian và tài năng ai cũng có thể kiếm ra tiền. Còn lý tưởng và chí hướng chỉ có thể thăng hoa khi chúng ta cố gắng mỗi ngày và trở thành nền tảng vững vàng để chúng ta bước ra thế giới. Một người mới tốt nghiệp không có tiền cũng không sao, nhưng sau 10 năm, 20 năm mà bạn vẫn nghèo, vẫn ngu ngơ không biết gì thì rất đáng bị chê cười. Phụ nữ làm việc gì không quan trọng, miễn sao trong lòng còn có chí hướng và lý tưởng”.

Chương 2: Tin tưởng chính bản thân mình khả năng của bạn sẽ còn vươn xa hơn

Trong chương này, Mèo Maverick chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm quản lý thời gian của bản thân rất hữu ích, ngoài ra còn có các tư duy nữ quyền. Qua đó tác giả cho rằng sự khác biệt lớn nhất giữa người tài giỏi và người bình thường chính là cách tư duy. Đôi khi những điều ngày hôm nay bạn cho là chân lí thì ngày mai đã trở thành điều phi lí rồi.

Có một loại người, tránh càng xa bạn càng đánh giá

“Chúng ta không thể biến chính mình thành những kẻ tùy tiện được. Mỗi thử thách trong đời, người khác nghĩ là ganh đua, nhưng lại mang đến cho bạn cơ hội để hoàn thiện bản thân. Tôi đã nhận ra điều đó và tận dụng để giúp bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn. Tôi sẽ không oán trách người khác ngố nghếch, hay than phiền họ không thấy được cái đẹp ở tôi. Bởi thật ra kẻ ngốc nhất ở đây lại là chính mình. Không ai góp ý cho bạn mới là điều đáng sợ nhất”.

Nỗ lực phi thường

Không hiểu điều này thì bạn mãi mãi chỉ là kẻ đi làm thuê bán sức kiếm sống mà thôi

Trong chủ đề này, qua câu chuyện của người trợ lý, tác giả muốn gửi đến độc giả thông điệp sau: “Công việc lương tháng 4 nghìn và lương tháng 40 nghìn có khác nhau không? Thật ra khác nhau không nhiều, chỉ là công việc lương tháng 40 nghìn tốn nhiều chất xám hơn, làm nhiều hơn chút thôi. Nếu ngay cả điều này bạn cũng không nghĩ thông, không làm được, thì đến 4 nghìn bạn cũng khó kiếm. Quy luật tự nhiên sẽ đào thải bạn”.

Chương 3: Cố gắng có hiệu quả chứ đừng giả vờ cố gắng

Với chủ đề này, độc giả sẽ được thưởng thức những chia sẻ của tác giả về cách nâng cao hiệu suất công việc của như quản lý lịch trình 5 phút mỗi ngày, học các ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp với bản thân, … cùng với mười sáu câu nói sau 10 năm tốt nghiệp bạn mới chiêm nghiệm được để mở ra cho bạn lối tư duy mới.

Chương 4: Học tập giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn

Trong chương này tác giả khuyên mọi hãy tạo thói quen tự học hỏi, tự trau dồi, phải biết mày mò tìm hiểu mới mong có ngày tiến lên. Kho kiến thức là vô vàn nhưng điều gì không biết hãy lên mạng tìm kiếm, ngày ngày thu hẹp dần khoảng cách của bạn với bể kiến thức bao la ngoài kia và với hàng nghìn người tài giỏi. Hãy nhớ “Chỉ số IQ ngang ngửa nhau mới có thể chơi với nhau”.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi

“Giới Hạn Của Bạn Chỉ Là Xuất Phát Điểm Của Tôi” là một cuốn sách truyền cảm hứng hữu ích, nhẹ nhàng và dễ hiểu. Về hình thức, cuốn sách có bìa rất đẹp với hai gam màu chủ đạo là trắng đen tương phản, tựa hay và bắt tai, chữ in đẹp và rõ ràng. Về nội dung, những chia sẻ và quan điểm của tác giả khá hay tuy nhiên do cuốn sách là tập hợp các bài viết của tác giả trên mạng nên nội dung không được liền mạch và thống nhất, một số đại ý(tên của chủ đề) không liên quan liên quan đến nội dung mà tác giả mang đến nhưng những câu chuyện khá hay và ý nghĩa.

Mình tin rằng đây là một cuốn sách hữu ích cho các thanh thiếu niên, đặc biệt là những người mới bắt đầu học đại học, những ai muốn được truyền cảm hứng bởi nó có thể giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu bạn không thích những tác phẩm đòi hỏi bạn phải suy nghĩ nhiều, nếu bạn muốn tìm kiếm hướng dẫn cho cuộc đời mình, thì mình nghĩ cuốn sách này không dành cho bạn.

Hy vọng mỗi sáng đánh thức bạn dậy không phải là tiếng chuông đồng hồ mà là khát vọng lớn lao trong trái tim bạn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Giới hạn của bạn là xuất phát điểm của tôi

Tóm tắt & Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi – Mèo Maverick

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.7]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Sẽ có cách, đừng lo – Tuệ Nghi
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Tình yêu là gì mà thế giới phải khóc? – Quỳnh Thy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây