Tóm tắt & Review sách Sẽ có cách, đừng lo – Tuệ Nghi

0
1219
Sẽ có cách đừng lo

Tóm tắt & Review sách Sẽ có cách, đừng lo – Tuệ Nghi

1. Giới thiệu tác giả

“Sẽ có cách, đừng lo” là một trong những tác phẩm của tác giả Tuệ Nghi. Cô tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc, sinh năm 1993, là gương mặt trẻ thành công trong kinh doanh. Cô khởi nghiệp ở tuổi 15, sáng lập công ty riêng ở tuổi 18 và nhận biểu tượng top 10 Ngôi sao Kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương ở tuổi 20. Tuệ Nghi từng được báo chí nước ngoài để mắt vì thành công ở tuổi đời còn trẻ. Hiện Tuệ Nghi quản lý 3 công ty trên nhiều lĩnh vực. Cô từng nhận nhiều giải thưởng như: Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh 2013; Doanh nhân Tiên Phong… Tờ New York Times của Mỹ từng nhắc đến Tuệ Nghi là một cô gái có tuổi thơ khốn khó nhưng nhờ sự bền bỉ, không đầu hàng số phận để đi đến thành công. Không chỉ là một doanh nhân trẻ xuất sắc, Tuệ Nghi là một tác giả trẻ với nhiều tác phẩm gây sự chú ý và nhiều cảm hứng cho giới trẻ. Với cô niềm vui và cảm hứng viết lách của mình là vì bản thân may mắn được làm việc trong một môi trường năng động, nhiều trải nghiệm nên không khó để có cảm hứng viết.Tuệ Nghi chia sẻ rằng trong công việc thì mình là một người rất kỷ luật nhưng trong viết lách thì nhà văn trẻ này lại là người khá tuỳ hứng và dường như không phân bổ thời gian cho việc viết sách. Cô là tác giả của nhiều cuốn sách hay như: Cứ bình tĩnh, Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin?, Sẽ có cách đừng lo, …

2. Giới thiệu tác phẩm

Tác phẩm “Sẽ có cách, đừng lo” được phát vào tháng 12 năm 2015 bởi NXB Văn Học. Cuốn tản văn với lối viết gần gũi, những tự sự, trăn trở về tình yêu, chuyện đời – chuyện người, nó như một người bạn động viên tác giả cũng như đem lại niềm tha thiết yêu cuộc sống cho độc giả, thể hiện năng lượng sống tích cực khi đứng trước những điều tưởng chừng như rất khó vượt qua. “Cuộc sống là muôn vạn những chữ “Ngờ”, chúng ta không học được chữ “Ngờ”, càng không thể đoán biết trước được nó sẽ đến lúc nào. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học cách đón nhận nó, một cách tích cực và thanh thản nhất có thể…” – trích dẫn ý nghĩ của cuốn sách.

3. Mục lục

  • Phần 1: Sẽ Có Cách
  • Phần 2: Đừng lo!

4. Tóm tắt nội dung sách Sẽ có cách, đừng lo

Cuốn sách “Sẽ có cách, đừng lo” được chia làm hai phần với rất nhiều chủ đề khác nhau, dưới đây là những nội dung nổi bật nhất của cuốn sách.

Phần 1: Sẽ Có Cách

Phụ nữ thì cần gì?

Trong chủ đề này tác giả chỉ ra những thứ mà phụ nữ nên có để có thể được tôn trọng hơn. Theo tác giả Tuệ Nghi những thứ phụ nữ nên có bao gồm:

“Khí chất: Xấu cũng được, đẹp thì tốt. Nhưng thứ quan trọng của một người phụ nữ không phải là xấu hay đẹp mà là khí chất. Đừng nghĩ khí chất là khi cố bôi trát hàng hiệu từ đầu đến chân. Khí chất của một người phụ nữ nằm ở cách đối nhân xử thế, cách sống với đời, với người.

Cá tính: Không phải chuyện gì cũng nhảy vào nâng quan điểm, phán xét với từ ngữ ngoa ngoắt thì gọi là cá tính. Cá tính thật sự nó nằm ngấm ngầm rất khó nhận ra. Người phụ nữ có cá tính riêng thường ít nói lời ngoa ngoắt với thiên hạ, họ lắng nghe nhiều hơn và chỉ nói vừa đủ. Sân si và cá tính là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau mà nhiều người hay bị nhầm lẫn.

Độc lập: Tự mình kiếm thật nhiều tiền, bằng cách chính đáng. Thời buổi kinh tế khó khăn, trầy vi tróc vẩy kiếm được đồng tiền để nuôi sống bản thân không phải dễ đang gì. Nhưng phải cố gắng lên! Kiếm nhiều thì tiêu nhiều, kiếm ít thì tiêu ít. Miễn không phải ngửa tay xin xỏ bất kỳ người đàn ông nào là được. Thích gì thì tự kiếm tiền mà mua, đừng tiểu xảo bòn mót từ đàn ông rồi yêu cầu đàn ông phải tôn trọng mình, không có đâu. Độc lập là thứ mà đàn bà luôn phải ghi nhớ và thực hiện để có thể ngẩng cao đầu mà bước.

Đàn ông: Đừng chăm chăm tìm kiếm người đàn ông mà “thiên hạ” hay gọi là “soái ca”. Con nhà giàu, học giỏi lại đẹp trai cũng không quan trọng rằng thằng đàn ông đó có yêu mình thật hay không, có sẵn sàng dang tay ra bảo vệ mình dù trời đất sập xuống hay không. Đừng yêu một người đàn ông chỉ biết chổng mông gào lên ba tiếng: “Anh yêu em!”. Đừng bao giờ nghe đàn ông nói mà hãy nhìn cho rõ những gì họ làm.

Yêu bản thân mình: Đừng phó thác đời mình cho người đàn ông nào cả. Đừng bắt ai phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình. Đừng đòi hỏi ai phải yêu mình hết lòng khi chính mình còn chưa biết tự yêu bản thân”.

Học đòi làm tỷ phú

Trong chủ đề này tác giả giải thích cho mọi người hiểu hơn về quan điểm: học là con đường ngắn nhất, ít chông gai nhất để thoát nghèo vì sau khi tác giả đưa ra quan điểm này vài bạn gửi tin nhắn phản bác tác giả, bảo cô nói lý thuyết suông. Trả lời lại các phản bác kia tác giả Tuệ Nghi cho rằng: “Tui tôn trọng quan điểm của các bạn, nhưng tui nói cho các bạn nghe nè. Các bạn có thể chê lý thuyết, nhưng các bạn không thể thực hành cho tốt được nếu như chưa nắm vững lý thuyết, chưa tập đi thì đừng vội chạy. Chẳng ai dạy các bạn hàm số cao siêu nếu như mà đến bảng cửu chương các bạn cũng không thuộc.

Tui thấy nhiều bạn bây giờ rất thích học theo người thành công, tui hoan nghênh điều đó bởi vì học hỏi người khác là điều cực kỳ tốt. Nhưng tui không hoan nghênh cách mà các bạn học. Thiệt! Các bạn học họ mặc ” vest” đen, đi giầy tây, cầm ly rượu sao cho thật điệu nghệ, cầm cây tăm xỉ răng sao cho ” quý sờ tộc”. Các bạn học họ cách mở miệng ra là nói dự án triệu đô, xưng mình là tỉ phú đô la, chém về thông số kỹ thuật siêu xe, đi đâu thấy xe đẹp là đứng vào chụp ngay một cái ảnh để ” post facebook” nói chuyện làm giàu. Đấy là học vẹt! Thậm chí có phần lố bịch … Các bạn muốn bỏ học để khởi nghiệp, giương cao ngọn cờ “Làm giàu không khó”. Tui ủng hộ! Nhưng đừng cố lôi kéo mấy đứa ham học ra khỏi trường cho giống các bạn, nếu tự tin là mình đúng thì không cần phải lôi kéo thêm ai để lấy tinh thần. Ai cũng có cách tỏa sáng của riêng mình, nhưng nếu chọn sai cách để tỏa sáng, các bạn sẽ bị cháy trụi lủi.”

Sẽ có cách đừng lo

Những kẻ ghét bạn

Trong chủ đề này tác giả đề cập đến một vấn đề rất rất phổ biến hiện nay: việc bị người khác nhìn ngó vào và phán xét. Đây là vấn đề phổ biến bởi dù bạn là ai, ở đâu, làm công việc gì, có nổi tiếng hay là người bình thường thì cũng sẽ đều ít nhất hơn một lần bị một người khác phán xét. Khi đối mặt với tình huống này bạn xử lý ra sao và bạn cho rằng cách xử lý ấy đã phù hợp chưa? Hãy cũng trải nghiệm những chia sẻ của tác giả Tuệ Nghi nhé vì mình nghĩ rằng sau khi đọc xong bạn có thể tự mình trả lời hai thắc mắc trên. Tác giả chia sẻ rằng: “Nếu tôi nói rằng bạn hay phớt lờ họ đi thì quả thật điều đó không hề dễ dàng … nhưng đáp trả bằng lời nói sẽ là sự đáp trả trong mệt mỏi và không có hồi kết. Câu trả lời bằng hành động và thành quả, mới là câu trả lời hoàn hảo và thuyết phục nhất … Có người quý thì tất phải có người ghét, đó là quy luật cân bằng. Và những người ghét chúng ta, ở một khía cạnh tích cực nào đó thì họ đã giúp chúng ta trở nên ngày càng hoàn thiện hơn, thận trọng hơn. Người khác có biết bạn đang làm gì hay không, không quan trọng bằng việc bạn có biết mình đang làm gì hay không? Nếu bạn biết, thì tốt rồi. Làm đi! Và hãy mặc kệ những con người như thế bởi vì việc của bạn là tiến về phía trước, hạnh phúc, thành công. Còn việc của họ là đứng ở phía sau bạn để nhìn thấy điều đó.”

Phần 2: Đừng lo!

Dũng cảm là biết từ bỏ

Ai trong chúng ta đã từng không dám thừa nhận những sai lầm của mình, sợ người khác sẽ cười chê, phán xét mình hay nói khác hơn là đã cố chấp với bản thân, cố chấp với những lựa chọn mà chính mình đã từng có lúc cho là không thể đúng hơn được nữa? Có lẽ là đa số mọi người nhưng không phải ai cũng nhận ra rằng nếu không dũng cảm thừa nhận và đối mặt với những điều chưa đúng ở thời điểm này, thì có lẽ tôi sẽ mãi ở trong vòng xoáy không lối ra, sau này cũng không còn cơ hội để sửa chữa. Chia sẻ xoay quanh vấn đề này tác giả Tuệ Nghi trải lòng rằng mình cũng đã từng là một người cố chấp với bản thân nhưng cô đã có thể bước ra khỏi vòng xoáy ấy nhờ sự dũng cảm. Vậy dũng cảm có thực sự là động lực có thể giải quyết vấn đề này?

Để giúp độc giả hiểu rõ hơn tác giả chia sẻ thêm: “Khi con người ta chọn sai một nửa của mình, ai cũng tự dằn vặt bản thân mình rằng họ ngu muội nên mới bị lừa. Tôi không nghĩ như vậy, ở tại thời điểm đó, có lẽ sự lựa chọn kia là thích hợp, là hoàn toàn đúng đắn. Nhưng lòng người là thứ dễ thay đổi, tình yêu là điều sẽ phôi phai theo thời gian. Càng sớm nhận ra được bất ổn và chấp nhận nó, chúng ta càng có nhiều cơ hội để bước ra và làm lại từ đầu. Sẽ chẳng bao giờ là quá muộn cho một sự thức tỉnh … Yêu thương bản thân không phải là sự ích kỷ, mà đó chính là cách giúp chúng ta cân bằng, sống tốt kể cả khi giông bão có bất ngờ ập đến.

Cuộc sống là muôn vàn những chữ Ngờ, chúng ta không học được chữ Ngờ, càng không thể đoán biết trước được nó sẽ đến lúc nào. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể học cách đón nhận nó, một cách tích cực và thanh thản nhất có thể. Khi cơn mưa qua đi, cầu vồng sẽ lại lấp lánh.” Trải nghiệm hết chủ đề này bản thân mình hiểu ra rằng dũng cảm đối mặt với cái sai, với sự lựa chọn của chính mình sẽ giúp chúng ta trưởng thành càng nhanh và vững chắc nhưng điều mình không hiểu là nó có liên quan gì đến tiêu đề của mục này.

Bơ vơ

Bơ vơ là gì? Với bạn thế nào là bơ vơ? Còn với tác giả Tuệ Nghi đó là:  “Giữa Sài Gòn rộng lớn như thế, nhưng không biết đi đâu để cảm thấy an toàn, để cảm thấy được che chở. Giữa biển người mênh mông như thế, nhưng chẳng thể nào tìm được một người để có thể tin tưởng, thả lỏng bản thân khỏi những phòng bị như bất lực giữa đường đời. Giữa những nỗi buồn cứ chạy dài, chạy dài mãi. Đuổi nhau tít tắp bên những cơn bão lòng mà không có lấy một niềm vui lóe lên giữa mênh mông những suy tư trong một buổi chiều đông. Giữa những đêm cô đơn với tiếng tích tắc, khi ta ngủ, thời gian vẫn đuổi bắt nhau.

Ta nhận ra mình cô đơn nhưng lại không dám yêu, không dám cho bản thân một cơ hội, vì sợ những nỗi buồn cứ đuổi theo ta mặc cho thời gian trôi vẫn không hề phôi phai. Và giữa muôn vàn lựa chọn, vì sao ta lại chọn nỗi buồn khi mà niềm vui cũng không hề quá khó? Ta nghĩ mãi về những nỗi buồn đã qua, những thứ đã trở thành dĩ vãng từ bao giờ, khi ta chớp mắt thì khoảng khắc đó đã mãi không thể thay đổi vì nó đã xảy ra. Ngày vui hay buồn thì cũng chỉ đều có hai mươi bốn tiếng. Hãy dùng những giờ phút đó để yêu, để nhớ, để mong và để chờ. Khóc cũng được, cười cũng được, nhưng ít ra ta được sống đúng là bản thân mình. Người có thể dối ta, nhưng ta tuyệt đối không bao giờ tự dối chính mình. Không có điều gì là mãi mãi, kể cả những nỗi buồn cũng thế!”

5. Cảm nhận và đánh giá sách Sẽ có cách, đừng lo

Cuốn sách “Sẽ có cách, đừng lo” là một cuốn sách đáng trải nghiệm. Lật từng trang sách, tôi cảm nhận được tâm trạng của tác giả Tuệ Nghi, những thử thách mà tác giả đã trải qua để có thể thành công được như ngày hôm nay và đôi khi còn bắt gặp chính mình trong những câu chuyện của tác giả. Từng câu chữ của tác phẩm như nhắc nhở mỗi chúng ta rằng dù thử thách có trắc trở đến thế nào hãy cứ bình tĩnh và thật mạnh mẽ để vượt qua. Cuốn sách đặc biệt thích hợp với những người trẻ muốn sống chậm lại và phụ nữ xã hội hiện nay.

Sau đây là đánh giá cá nhân của mình, về hình thức bìa cuốn sách đẹp, hài hòa có xanh nước biển nhẹ nhàng, là màu xanh của bình yên, màu của hi vọng; tựa khá hay đánh chúng tâm lý của người đọc. Về nội dung thì mình đã nói khá nhiều ở trên chỉ chốt lại vài điều nhỏ nhặt sau: các đại ý của cuốn sách không thu hút lắm nhưng nội dung ổn. Trước khi tìm đọc cuốn sách mình có tham khảo review của một số bạn trên Goodreads thì đa số đều là những ý kiến tích cực tuy nhiên có một số bạn cho rằng quyển sách này bình thường , không có gì gọi là mới mẻ, chưa chạm đến cảm xúc, văn phong của tác giả có vẻ quá chủ quan, viết dựa nhiều trên cảm xúc của bản thân và một số đoạn sẽ làm người đọc rất khó chịu nhưng nó lại giúp cho cuộc sống chúng ta khá nhiều.

Trong cuốn sách, tôi thực sự rất thích đoạn này: “Chỉ ngày mai, khi thức dậy, tôi sẽ nhìn thấy hôm nay là ngày của năm cũ. Cuộc sống cũng thế, có những thứ sẽ trở thành cũ chỉ sau một đêm, có những con người sẽ trở thành dĩ vãng chỉ sau một giấc ngủ. Chỉ có bản thân chúng ta luôn luôn là mới, là dấn thân đến cuộc sống mới, tham vọng mới và cả nỗi niềm mới. Mỗi một người đi qua cuộc đời chúng ta đều có một sứ mệnh, có người đến với sứ mệnh khiến ta vui, cũng sẽ có người khiến ta đau, mỗi người dùng cây cọ cảm xúc để vẽ lên cuộc đời này những mảng màu sáng tối. Nhưng tất cả đều sẽ không vĩnh hằng, không có niềm vui nào là vĩnh cữu cũng chẳng có nỗi đau nào mãi trường tồn. Hãy đón nhận tất cả trong sự bình thản…”

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Sẽ có cách đừng lo

Tóm tắt & Review sách Sẽ có cách, đừng lo – Tuệ Nghi

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.7]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Cứ bình tĩnh! (Keep Calm) – Tuệ Nghi
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Giới hạn của bạn chỉ là xuất phát điểm của tôi – Mèo Maverick

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây