Tóm tắt & Review sách Em độc thân em kiêu hãnh – Tuệ Nhi

0
154
Em độc thân em kiêu hãnh

Tóm tắt & Review sách Em độc thân em kiêu hãnh – Tuệ Nhi

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả của cuốn sách “Em độc thân em kiêu hãnh” là Tuệ Nhi. Cô sinh ngày 4 tháng 2 thuộc ung hoàng đạo: Bảo Bình, hiện đang sống và làm việc tại Hải Phòng. Châm ngôn sống của cô là: “What doesn’t kill me makes me stronger”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Em độc thân em kiêu hãnh” đươc phát hành vào ngày 7 tháng 9 năm 2016 bởi nhà phát hành Skybooks. Nội dung của cuốn sách là tập hợp những câu chuyện, chia sẻ, cảm xúc mà mỗi người con gái đều trải qua. Khi trải nghiệm cuốn sách bạn có thể sẽ bắt gặp chính mình, những giọt nước mắt, những mất mát, niềm tin và cả sự hồi sinh. Đồng thời bạn cũng có thể sẽ nhìn sâu vào xã hội ngoài kia, những mối tình đi qua, những nỗi đau ở lại, những giọt nước mắt thẳm sâu của bao cô gái đã từng đắm say.

3. Mục lục

 • Phần 1: Ngẩng đầu lên để yêu
 • Phần 2:  Chẳng có người đàn ông nào là soái ca hoàn hảo
 • Phần 3: Hạnh phúc đâu dễ kiếm tìm

4. Tóm tắt nội dung sách Em độc thân em kiêu hãnh

Cuốn sách được chia làm 3 phần nhiều chủ đề nhưng mình xin phép chỉ tóm tắt một số chủ đề tiêu biểu.

Gái ế

Trong chủ đề này tác giả chủ yếu nói về một thực trạng khá phổ biến hiện nay của một bộ phận phụ nữ sau khi lấy chồng đó là: kêu la, than vãn về chồng, đàn ông trên mạng xã hội. Gần như mọi người đều có thể ý thức đây là việc làm không nên và cũng chẳng thể giúp họ thay đổi thực tại nhưng vẫn thực hiện nó và cho là việc đó chẳng ảnh hưởng đến ai nhưng tuy nhiên hành động này lại ảnh hưởng không ít đến bộ phận gái “ế”. Họ là những cô gái chưa chồng thậm chí là chưa người yêu nhưng mà mỗi sáng mở mắt ra đã thấy người khác bày cả mớ rối ren bế tắc để nghiệm đọc. Họ chia sẻ mất lòng tin vào chồng và vô tình gieo rắc nó vào đầu người khác như thế. Những cô gái còn độc thân, khao khát hạnh phúc gia đình sẽ  bỗng cảm thấy chới với. Giải quyết vấn đề này, tác giả cho rằng: “Cuộc sống này vốn dĩ không hoàn hảo. Chúng ta không hoàn hảo sống cạnh những ông chồng không hoàn hảo. Vậy cuộc hôn nhân như thế nào mới là hoàn hảo? Ai biết? Hạnh phúc có nghĩa là chấp nhận những méo mó, chấp nhận đổ mồ hôi sôi nước mắt để nhào nặn những méo mó trở nên vẹn tròn hơn. Vậy nên, đừng vạch áo để khiến mình xấu mặt lạnh lưng, đừng rủa sả người đàn bà tội đồ tranh cơm cướp chồng của chị. Bởi thật ra thì, chồng không có bản lĩnh thì chồng ngã. Vợ không đủ khôn khéo thì vợ càng sa. Người đàn bà thứ ba nào đó chỉ là một thử thách, mà nếu cả hai không cùng nhau nắm tay để vượt qua được thì hãy coi đó là một lẽ đương nhiên. Đừng mộng tưởng nó sẽ không bao giờ đến trong cuộc đời các chị. Thử thách lúc nào cũng có, chỉ là bạn đối diện với nó ra sao. Hãy nghĩ về mọi thứ trước khi chúng ta bắt đầu làm điều gì đó. Bởi ngay trong những cay đắng sẽ có những giây phút ngọt ngào. Trân trọng hiện tại và giữ gìn những gì mình đang có thay vì nuối tiếc những điều đã mất. Đừng ganh tị với mấy cô gái độc thân xinh đẹp, nuột nà được tự do làm điều họ thích bởi các chị cũng đã từng có những thứ đó và giờ các chị còn có thêm một người chồng, những đứa con, có tất cả những trải nghiệm mà những cô gái độc thân chưa hề có. Hãy đóng cửa lại, hỏi chồng mình trước khi hỏi thiên hạ. Không ai hiểu chồng bằng mình, cũng không ai yêu thương anh ấy bằng chính mình. Vậy hãy cố gắng gìn giữ những thuộc về mình, các chị nhé!”.

Đứng dậy sau những nỗi đau

Trong chương này, tác giả đã gửi đến chính mình cũng như độc giả đôi điều mà tôi nghĩ rằng thực sự đáng chiêm nghiệm. Mình sẽ tóm gọn lại những điều mà tác giả chia sẻ: “Hãy luôn nhớ, mọi bế tắc đều có lối thoát nếu em không bỏ cuộc. Trong lúc giông bão, em thấy mình nghiêng ngả nhưng khi màn đêm qua đi em sẽ thấy vui mừng vì mình vẫn còn tồn tại và ngày mới lại bắt đầu. Nếu muốn khóc, hãy nhìn thẳng vào gương và khóc, nhìn thẳng vào nỗi đau của mình, em sẽ thấy nó xấu xí và thê thảm như thế nào. Em sẽ tự đặt ra câu hỏi cho chính mình, làm sao có thể sống mãi với khuôn mặt đáng thương này? Cuộc đời này em chủ nên chọn lựa những gì tốt đẹp cho bản thân mình. Em không thương em, không ai thương em được nữa. Vì thế, nếu câu trả lời là không, thì hãy thay đổi và bắt đầu lại. Hãy tìm kiếm niềm vui ở những nơi em đã từng đi qua và kéo về những cảm xúc mới, bỏ xa những đau thương và cô độc mà hãy mạnh mẽ bước ra khỏi bóng tối. Hãy thử thay đổi kiểu tóc và màu son. Hãy nhìn vào mắt chàng trai đi qua em. Hãy tạo cho mình một sức quyến rũ và sự mới mẻ. Em sẽ thấy cuộc đời vẫn tươi đẹp và mọi cánh cửa lại rộng mở. Em có thể tin đây là người đàn ông cuối cùng của cuộc đời mình, tin những gì em cho đi sẽ được đền đáp xứng đáng. Nhưng cuộc đời nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta và phải may mắn lắm hạnh phúc trên đời này mới trọn vẹn. Nếu không? Em chẳng thể ôm hận mãi trong lòng, sẽ không ai thương em bằng chính bản thân mình. Em có thể mất niềm tin trong lúc này, cho phép mình trách móc thậm chí là hận thù nhưng chỉ nên trong lúc này thôi. Và khi đã trút hết được mọi thứ, em sẽ thấy lòng nhẹ nhàng và an yên. Tha thứ cho chính mình và cho những người mới một cơ hội, em sẽ biết yêu mình hơn và yêu người hơn. Cứ bước đi, dù cho có vấp ngã, hãy mạnh mẽ đứng lên và bước tiếp. Cho đến khi em thấy người đàn ông thực sự thuộc về mình, em nhé!”.

Sống cho chính mình

Trong chủ đề này, tác giả lại nói về những cô gái trẻ với những chia sẻ của họ về phụ nữ. Tôi nghĩ rằng không ít người thậm chí cả tôi cũng từng cho rằng: Phụ nữ sướng hay khổ hơn nhau ở tấm chồng, xinh đẹp giỏi giang cũng không bằng may mắn. Dù độc thân hay đã bước vào hôn nhân, phụ nữ cũng luôn lép vế thua thiệt, chịu nhiều cay đắng, bất công hơn đàn ông. Tuy nhiên tác giả lại cho rằng: “Riêng tôi lại không hoàn toàn đồng ý với lối suy nghĩ “phó mặc” như thế. Phó mặc rồi kêu than, chỉ thấy cái mình mất mà không biết cái mình có, chỉ mong chờ vào may mắn mà không tự thân tạo ra cơ hội. Đấy chính là nguyên nhân và là câu trả lời cho những người hay than khổ.
Trong xã hội hiện đại, hầu hết chúng ta đều được nuôi dưỡng và phát triển một cách đồng đều về thể chất lẫn tinh thần. Gần như chuyện trọng nam khinh nữ đã không còn là vấn nạn đầy ám ảnh như thế hệ sinh ra trước những năm 1980 phải chịu đựng và chấp nhận. Thế nên, bạn có muốn được tự do thể hiện cá tính hay không, điều đó còn phụ thuộc vào việc bạn có dám thay đổi chính mình. Và việc thay đổi ấy khiến người khác cảm thấy tích cực hay tiêu cực thì còn phụ thuộc vào cách bạn sống như thế nào. Một cô gái thất nghiệp mà mặc váy ngắn áo dây đi bộ trên đường họ sẽ nghĩ cô ta làm gái. Nhưng một cô gái thành đạt mặc váy ngắn áo dây đi bộ trên đường thì họ sẽ nghĩ đó là cách một phụ nữ hiện đại đang tận hưởng cuộc sống này. Tôi chắc chắn rằng giới tính không phải là vấn đề ngăn cản ước mơ của bạn … Khi đã trưởng thành rồi chúng ra vẫn được thỏa sức ước mơ trở thành bất kỳ ai ta muốn, đàn ông hay đàn bà cũng thế thôi. Chỉ có điều, trong khi đa số đàn ông mải mê theo đuổi sự nghiệp thì hầu như phần đông phụ nữ lại mải mê theo đuổi tình yêu của đàn ông. Và thế là họ bỏ phí thời gian, sức lực trí tuệ vào những chuyện chỉ khiến họ rơi nước mắt. Rồi đến một ngưỡng tuổi nào đó khi đàn ông đã tìm được một chỗ đứng trong xã hội thì phụ nữ lại mơ ước tìm được một vị trí trong cuộc đời anh ta. Cái khổ nằm ở chỗ đó, nhiều người nghĩ rằng con gái thì không cần học nhiều, lấy được tấm chồng tốt là được. Chẳng có gì sai lầm hơn việc đặt ước mơ của mình vào tay người khác để cuộc đời mình bị phụ thuộc vào sự thành bại của người khác. Ước mơ chính là động lực cho bạn sống để không chỉ coi tình yêu là tất cả. Hoặc thô giản hơn ước mơ chính là bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày hôm nay, là chiếc váy bạn có thể tự mua bằng chính sức lao động của chính mình hay gói quà báo hiếu mang về cho bố mẹ đẻ. Vậy nên, cùng một vạch xuất phát mà phụ nữ lại hay đi sai đường, phụ nữ khổ phụ nữ tự chịu … Vậy nên, công bằng hay không công bằng, sướng hay khổ, hãy đừng vội trách tại ai khi bạn chưa biết sống có trách nhiệm với chính mình. Và nếu cuộc đời này có thiếu công bằng đi nữa thì hãy đứng dậy đi, mạnh mẽ chống trả, mạnh mẽ đương đầu với số phận. Chắc chắc, bạn sẽ thấy may mắn và hạnh phúc nhiều hơn.

Trích dẫn hay trong Em độc thân em kiêu hãnh

 1. Hãy nắm tay tay người đàn ông em yêu vì rung cảm, vì bản chất và trái tim của con người họ. Để dù thế nào, dù ở đâu, trên xe hơi hay trên xe bus, trong nhà hàng hay ngoài chợ, em vẫn sẵn sàng trọn lòng cho một cái nắm tay.
 2. Hạnh phúc chỉ dành cho những ai chấp nhận những méo mó, chấp nhận đổ mồ hôi sôi nước mắt để nhào nặn những méo mó đó trở nên vẹn tròn hơn.
 3. Cứ bước đi dù có vấp ngã, hãy mạnh mẽ đứng lên và bước tiếp. Cho đến khi em tìm thấy người đàn ông thật sự thuộc về mình.
 4. Nếu muốn khóc, hãy nhìn thẳng vào gương mặt và khóc, nhìn thẳng vào nỗi đau của mình, em sẽ thấy nó xấu xí và thê thảm thế nào. Em sẽ tự đặt ra câu hỏi cho chính mình, làm sao có thể sống mãi với gương mặt đáng thương này?
 5. Trong khi đa số đàn ông mải mê theo đuổi sự nghiệp thì hầu như phần đông phụ nữ lại mải mê theo đuổi tình yêu của đàn ông. Và thế họ bỏ phí thời gian, sức lực và trí tuệ vào những chuyện chỉ khiến họ rơi nước mắt.
 6. Chẳng quan trọng ngày hôm qua tôi đã thê thảm như thế nào, chẳng quan trọng cái gì đã tái tạo trái tim tôi vang đập trở lại. Quan trọng là tôi đã không buông rơi cuộc đời, đã trưởng thành và chạm chân đến những gì mình mơ ước.
 7. Nếu một cô gái 20 thích mình rạng rỡ xinh đẹp như búp bê thì phụ nữ 25 chỉ khao khát làm một người đàn bà bình thường.
 8. Một người đàn ông đến và đi như thế nào đều không quan trọng bằng việc anh ta để lại cho cô ấy những gì.
 9. Tình yêu là chuyện của hai người, bắt đầu như thế nào thì kết thúc như vậy. Dù người thứ ba có lỗi ra sao, trả thù họ chỉ khiến ta hả hê phút chốc rồi lòng vẫn cay đắng, vòng duyên nghiệp vẫn quẩn quanh. Chuyện buông bỏ không phải sớm chiều mà làm được, đau khổ thì cứ gào khóc, cốt yếu đừng tự giày vò mình về những điều không đáng. Sau vấp ngã, hãy tự biết yêu bản thân mình nhiều hơn.
 10. Mùa đông này dù trời có rét buốt, dù đời có trống trải cô đơn, dù cuộc sống có khó khăn trắc trở,.. hãy cứ mỉm cười bởi bạn đã có nhiều hơn những gì mình nghĩ.

5. Cảm nhận và đánh giá Em độc thân em kiêu hãnh

“Em độc thân em kiêu hãnh” là một cuốn sách đáng trải nghiệm. Đến với cuốn sách ta sẽ thấy được những cách nhìn nhận mới cho những câu chuyện đầy thương tổn này. Ai cũng có quyền được buồn đau khi bị tổn thương. Học cách buông bỏ, làm lành những vết thương và bước trên một con đường mới hay đắm chìm mãi trong vực sâu tăm tối là do bạn lựa chọn. Trải nghiệm xong cuốn sách, độc giả sẽ nhận thấy điều công bằng nhất trong cuộc sống này là chúng ta có quyền lựa chọn và quyết định con đường mình sẽ đi. Bạn hạnh phúc hay đau khổ? Cuộc đời bạn sẽ như thế nào? Có nên bước tiếp hay dừng lại để đi con đường mới?

Gấp lại cuốn sách – mong bạn có thể học cách chấp nhận, buông bỏ và làm lành vết thương.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Em độc thân em kiêu hãnh

Tóm tắt & Review sách Em độc thân em kiêu hãnh – Tuệ Nhi

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.7]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Con gái phải mạnh mẽ – Ploy Ngọc Bích
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Ừ thì yêu! Đời có bao nhiêu – An Xinh Trương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây