Tóm tắt & Review sách Con gái phải mạnh mẽ – Ploy Ngọc Bích

0
529
Con gái phải mạnh mẽ

Tóm tắt & Review sách Con gái phải mạnh mẽ – Ploy Ngọc Bích

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả của cuốn sách “Con gái phải mạnh mẽ” là Ploy Ngọc Bích. Cô tên thật là Trần Lê Ngọc Bích sinh ngày 7 tháng 4 năm 1986, là một cô gái năng động và tràn đầy nhiệt huyết, luôn cố gắng không ngừng để đạt được những điều bản thân mong muốn. 25 tuổi, cô đã sở hữu trong tay mình những tác phẩm văn học được đánh giá cao, một con đường học vấn thành công và một sự nghiệp triển vọng… Ở Ploy, dường như ngọn lửa sáng tạo và đam mê luôn hừng hực cháy. Những thành công hiện tại Ploy Ngọc Bích đạt được đều có từ chính ước mơ của cô. Thích viết báo, thế nên 18 tuổi, cô đã trở thành cộng tác viên “ruột”, chuyên trị chuyên đề “teenstory” cho tạp chí. 19 tuổi, cô muốn tìm hiểu về ngành quảng cáo và “vác balo” đi Bangkok du học chuyên sâu về ngành này. 22 tuổi, mơ làm nhà văn, Ploy quyết định cho xuất bản hàng loạt truyện ngắn mình từng viết trong một quyển sách mang tên “Phía sau một cô gái”. Sau đó, Ploy liên tục ra mắt hai tiểu thuyết khác là “Dạ khúc”, “Trái đất tròn không gì là không thể”. Những “đứa con” tiếp theo của cô lần lượt “leo” lên kệ và đều được một lượng lớn độc giả chào đón như RUM, Cố Chấp Yêu, Con Gái Phải Mạnh Mẽ, Dắt Tôi Về Phía Mặt Trời. Hiện Ploy là “copy writer” cho một công ty quảng cáo lớn tại TP HCM.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Con gái phải mạnh mẽ” thuộc thể loại tản văn, được phát hành vào năm 2016 bởi NXB Văn học và công ty phát hành Skybooks. “Con gái phải mạnh mẽ” bao gồm những trải nghiệm phong phú của tác giả, nó được gom nhặt lại tạo nên cuốn sách đầy màu sắc để khi cần nó trên tay bạn sẽ thấy cuộc đời tươi tắn trở lại và để rồi vững vàng đứng dậy tiến về phía trước.

3. Tóm tắt nội dung sách Con gái phải mạnh mẽ

Nội dung cuốn sách được tổng hợp và trình bày dưới dạng các bí kíp chủ yếu nói về cuộc đời và thái độ khi đối diện với mọi việc. Để mọi người có thể hình dung rõ hơn về nội dung cuốn sách thì mình sẽ trích dẫn ra một vài bì kíp nhé!

BÍ KÍP 3: “Ăn một mình không hẳn là lủi thủi. Xem phim một mình không hẳn là bơ vơ. Khi có thể thoải mái ở một mình, xem phim một mình, ăn một mình, chính là lúc ta đã học được cách thật sự yêu thương và tôn trọng bản thân.”

BÍ KÍP 5: “Trên thế gian này, đáng sợ nhất không phải là yêu đơn phương, không phải là chia tay, cũng không phải là dứt tình dứt nghĩa. Đáng sợ nhất chính là “trên mức tình bạn” và mãi mãi chỉ là trên mức tình bạn mà thôi.”

BÍ KÍP 6: “Nên đọc nhưng không nên quá tôn sùng những cuốn sách viết về chuyện đời của các doanh nhân hay các tỉ phú. Hãy đọc như đọc tiểu thuyết. Những con người ấy sống trong một thời kì khác, ở môi trường văn hóa/ kinh tế/ xã hội khác. Vì vậy, nếu rập khuôn y như cách mà họ đã thành công sẽ không đảm bảo 100% chiến thắng. Mà ngược lại, có khi còn kệch cỡm. Hãy nhìn xem, bao nhiêu người cũng đọc những cuốn sách đó mà có mấy người thực sự thành công? Điều duy nhất có thể học được từ những cuốn sách ấy chính là cách các danh nhân hay tỉ phú giữ vững ý chí trong suốt chặng đường của mình.”

BÍ KÍP 8: “Trong các ngày kỉ niệm mừng phụ nữ, các ngày lễ tết sinh nhật, trong những câu chuyện hàng ngày, chúc chị em phụ nữ sẽ không còn được chúc (hoặc chửi) như sau:

 • Ngày càng đảm đang
 • Đầy đủ công dung ngôn hạnh
 • Chịu thương chịu khó
 • Đàn bà con gái phải biết nhẫn nhịn
 • Thiên chức làm bà nội… trợ gia đình
 • Đứng sau thành công của một người đàn ông
 • Chân yếu tay mềm, liễu yếu đào tơ
 • Nghề làm mẹ là nghề đẹp nhất
 • Con hư tại mẹ
 • Tính đàn bà, bọn đàn bà
 • Đàn bà thì biết gì
 • Thiên chức làm vợ

Chính những áp đặt, mặc định này đã khiến bao phụ nữ phải quanh quẩn trong bếp, phải nhún nhường không có chính kiến, phải nén cái tôi và không được phát huy hết tiềm năng của mình. Thế giới đáng ra đã phát triển hơn nếu có thêm nhiều sự đóng góp sức lực và chất xám của phái nữ.”

BÍ KÍP 10: “Hãy học thật nhiều từ cuộc sống. Hãy đọc những cuốn sách thuộc các chủ đề khác nhau. Hãy nói chuyện với những người mới quen. Đây chính là cách để bạn mở rộng suy nghĩ và tầm nhìn, tập cho mình khả năng nhìn đời qua những lăng kính khác nhau, từ đó tư duy để tìm ra ý kiến của riêng mình. Góc nhìn riêng chính là nền tảng của sự sáng tạo cá nhân.”

BÍ KÍP 12: “Hãy hẹn hò với một cô gái thích đọc sách. Hãy hẹn hò với một cô nàng thích vào bếp. Hãy hẹn hò… Ơ hay, còn phải xem các cô nàng mê đọc sách và thích làm bếp có muốn hẹn hò với bạn không đã chứ? Trên đời này, có rất nhiều chuyện đâu phải cứ bản thân mình muốn là sẽ được. Và tình yêu nào chịu ngoan ngoãn tuân theo tiêu chuẩn, công thức khô cứng. Quan trọng nhất là, bạn phải hỏi bản thân mình là ai mà được quyền đi lựa chọn người khác? Nếu người ta cũng coi bạn chỉ là một lựa chọn thì thế nào?”

BÍ KÍP 15: “Tuổi trẻ là những chuyến đi. Cuộc sống hữu hạn và biến đổi không ngừng, vậy tại sao phải chôn chân ở một chỗ? Kỉ niệm chính là báu vật vô giá nhất trong cuộc đời. Hãy sống để tạo ra thật nhiều báu vật vô giá ấy…”

BÍ KÍP 17: “Trí tuệ là một loại sắc đẹp. Trong phim hoạt hình kinh điển của Disney, (dường như) thế giới có hai nhóm phụ nữ. Nhóm một là những nàng bánh bèo điên vì trai và chết vì tình, bi luỵ, chờ thời, không tự định đoạt nổi số phận đời mình. Điển hình nổi trội là những cô công chúa như Aurora ngủ trong rừng, Lọ Lem, Bạch Tuyết.  Nhóm còn lại là hội liên hiệp phụ nữ thành đạt, giàu có, quyền lực. Điển hình nổi trội là hoàng hậu mẹ Bạch Tuyết và bà tiên ác trong Công chúa ngủ trong rừng. Nhóm này chỉ trong hoạt hình đời xưa thì mới có kết cục thê thảm thôi, chứ ngày nay và trong đời thật thì họ thống trị thế giới.”

BÍ KÍP 18: “Thay đổi là bản chất của cuộc sống. Chúng ta thay đổi và chấp nhận chuyện bản thân mình thay đổi, có khi còn hồ hởi với nó; nhưng lại hụt hẫng khi người yêu của mình đổi thay.”

BÍ KÍP 20: “Thà rằng là hai đường thẳng song song không bao giờ gặp mặt. Còn hơn là một đường chéo gặp mặt để rồi vẫn chia tay.Thà gặp một lần rồi trọn đời nhớ nhung quay quắt. Còn hơn cả đời sống mà chẳng biết đến tình yêu…”

BÍ KÍP 21: “Một quyết định sai, một lời nhỡ miệng, một hành động bộc phát không đại diện cho tính cách, phẩm giá một con người. Phải quan sát cách đối nhân xử thế của họ trong một thời gian dài mới có thể thấy được phần nào tâm tính và “nguyên nhân mà họ xuống trái đất”.”

BÍ KÍP 22: “Tóc ướt rồi tóc sẽ khô.
Trời mưa rồi trời sẽ nắng. Mắt khóc rồi mắt sẽ cười. Trên đời, không có bất hạnh vĩnh viễn hay hạnh phúc ngàn năm. Mọi chuyện đều sẽ qua. Người đang buồn cũng phải sống tiếp. Những niềm vui sẽ đến. Cần nhất là hàng ngày đều phải chăm chút nuôi dưỡng trong mình một nguồn năng lượng sống tích cực, bởi không ai đoán trước được khi nào mình sẽ phải dùng đến nó nên chuẩn bị trước vẫn hơn. Quan trọng nhất là hãy luôn đối mặt với mọi việc trong cuộc sống bằng một nụ cười.”

BÍ KÍP 28: “Sự dịu dàng, đằm thắm chính là vỏ bọc quyền lực nhất cho cái mạnh mẽ. Mạnh mẽ không hẳn là đụng việc gì cũng xù lông nhím, đao to búa lớn đương đầu. Mạnh mẽ là biết mềm dẻo xoay chuyển cùng tình thế, nhưng vẫn rõ ràng và quyết tâm với điều mà mình muốn đạt được. Mạnh mẽ là khi biết tự trấn an mình, biết mệt cần phải nghỉ, biết gác lại những cảm xúc nhất thời để tập trung cố gắng đi tiếp cho đến khi về đích.”

BÍ KÍP 30: “Con trai (đa phần) không giỏi trong việc thể hiện cảm xúc dài dòng, nên chủ yếu những chia sẽ cảm xúc về chuyện yêu đương hẹn hò đều viết từ góc nhìn của con gái và do con gái chắp bút. Bởi lẽ đó, các cô gái dễ lầm tưởng rằng mình yêu nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn, và từ đó đi dằn vặt anh người yêu.
Khi yêu, bớt tổn người ngoài mà hãy tin người của mình.”

BÍ KÍP 31: “Người ta nói nhiều về đam mê, về việc phải đi theo niềm đam mê, nhưng cái khó là làm sao để  tìm ra đam mê, tìm ra điều thực sự có thể khiến bản thân quên ăn quên ngủ và dốc lòng dốc sức. Nếu vẫn chưa biết mình đam mê gì thì nên năng nổ học tập; không phải học kiểu bắt buộc ở trường lớp mà là học thêm ngoại ngữ, nhạc họa, rồi đi đây đó, đọc các trang tin tức để mở rộng tầm nhìn. Càng mở rộng tầm hiểu biết và các trải nghiệm thì càng dễ tìm thấy đam mê.

BÍ KÍP 36: ” Con gái luôn thích nghe lời “Anh yêu em” để được an tâm. Nhưng các chàng trai lại cho rằng chứng minh tình cảm bằng hành động thì mới đáng tin. Con gái nhìn thấy đấy, cảm thấy đấy, nhưng cũng chỉ an tâm một nửa thôi. Lời nói không được nghe, thì ai dám chắc rằng bản thân đang không tưởng bở? Tình yêu vốn là một thứ không màu, không mùi, không vị rất mơ hồ. Chớ biến nó thành không âm thanh nốt. Nói câu  “Anh yêu em” tốn bao nhiêu năng lượng đâu?

4. Cảm nhận và đánh giá sách Con gái phải mạnh mẽ

“Con gái phải mạnh mẽ” là một cuốn sách khá thú vị và đáng trải nghiệm. Đọc qua tiêu để mọi người có thể nghĩ rằng cuốn sách chỉ dành cho con gái nhưng thật ra cả nam giới cũng có thể thưởng thức vì với nội dung của cuốn sách các bạn nam ít nhất có thể hiểu hơn tâm lý của người yêu mình, của vợ mình để thấu hiểu họ hơn. Tuy nhiên về nội dung có góc nhìn cá nhân của chị ấy, nên một vài chỗ mình không đồng quan điểm.

Gấp lại cuốn sách – Mong rằng bạn có thể mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn và cười nhiều hơn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Con gái phải mạnh mẽ

Tóm tắt & Review sách Con gái phải mạnh mẽ – Ploy Ngọc Bích

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 7 Average: 4.7]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc – Vãn Tình
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Em độc thân em kiêu hãnh – Tuệ Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây