Tóm tắt & Review sách Đừng sợ mình sai Đừng tin mình đúng – Night-fly

0
592
Đùng sợ mình sai đừng tin mình đúng

Tóm tắt & Review sách Đừng sợ mình sai Đừng tin mình đúng của tác giả Night-fly

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả của cuốn sách “Đừng sợ mình sai đừng tin mình đúng” là Night-fly, tên thật là Nguyễn Minh Lan. Cô sinh năm 1993 tại và Hà Nội và hiện tại đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Night-fly đã tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và là Thạc sỹ Tâm lí Xã hội. Tuy còn khá trẻ nhưng cô có những quan điểm, góc nhìn khá sâu rộng và đa chiều của một người nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, không hề non trẻ như tuổi đời của nữ tác giả. Ngòi bút của cô hướng về những kẻ cô đơn đang vật vã để trưởng thành, cho những người mơ mộng nhưng vẫn cần thực tế, và cho những ai đang lang thang tìm hạnh phúc …

Năm 2020, tác giả cho ra mắt cuốn sách “Đừng sợ mình sai Đừng tin mình đúng”. Cuốn sách đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các độc giả. Trước đây, khoảng cuối năm 2018, mình đã đọc một cuốn sách của Night-fly mang tên “Sống lâu không bằng sống sâu” thấy văn phong và chia sẻ của tác giả khá thú vị nên khi tác giả cho ra mắt cuốn sách “Đừng sợ mình sai Đừng tin mình đúng” mình đã tìm đọc và hôm nay sẽ ngồi lại, chia sẻ với với các bạn những trải nghiệm của mình với cuốn sách nhé!

2. Giới thiệu tác phẩm

“Đừng sợ mình sai Đừng tin mình đúng” được xuất bản vào năm 2020. Trong cuốn sách này, cô sẽ kể về vài góc nhìn mà cô khám phá được trong hành trình sống của chính mình. Với văn phong cá tính, tươi trẻ, dưới góc nhìn của một nhà tâm lý học, tác giả Night-fly đã mang đến những cảm nhận, đánh giá khiến đọc giả giật mình. Vì ở đâu đó trong cuốn sách này, chúng ta sẽ bắt gặp được hình ảnh của chính mình hay của những người thân yêu đang chung sống bên cạnh mình. Mong rằng với cuốn sách này cái tên Night-fly một lần nữa được đưa đến gần hơn tới độc giả.

3. Mục lục

  • Miếng ăn
  • Chuyện ngày xưa
  • Chuyện đi viện
  • Chuyện cái nhọt
  • Thư gửi con yêu
  • Bao nhiêu tuổi mới là “trưởng thành”

4. Tóm tắt nội dung sách Đừng sợ mình sai đừng tin mình đúng

Cuốn sách “Đừng sợ mình sai Đừng tin mình đúng” gồm nhiều mục khá hay, tuy nhiên mình xin phép chỉ phân tích một số mục bản thân mình ấn tượng nhất, dưới đây là những chia sẻ của cá nhân mình dựa trên những ý kiến của tác giả nên có thể sẽ không phù hợp với bạn, tác giả cũng chia sẻ rằng bạn có thể không cần đồng thuận theo nhưng hãy thử ghé mắt nhìn đời dưới một lăng kính khác biết đâu khi có thêm vài góc nhìn mới, chúng ta lại trở nên bao dung lẫn nhau hơn.

Mình thấy mình đẹp nghĩa là đẹp

Chê bai ngoại hình của người khác đã là câu chuyện muôn thuở, ắt hẳn ai cũng đã từng trải qua cảm giác bị một ai đó thẳng thắn chê bai dung mạo của mình trong đó có tôi, tôi đã từng không ngần ngại đáp lại rằng: “Phán xét, hạ thấp người khác một cách vô tội vạ đã là chuyện khó chấp nhận, lấy ngoại hình của người khác ra để cười cợt, chỉ trỏ, việc đó lại càng đáng phê phán hơn. Nhận xét, góp ý tôi xin nhận nhưng chê bai, miệt thị tôi xin khước từ, chê bai và đóng góp ý kiến nó vốn dĩ chẳng có điểm chung.” Bạn đang nghĩ tôi quá nhạy cảm và nóng nảy? Nhưng không bạn ạ, bản thân tôi không phủ nhận những ý kiến ấy là sai nhưng như mọi người biết đấy chê bai ngoại hình người khác là một chủ đề nhạy cảm, chỉ cần thiếu khéo léo một chút là có thể gây phản tác dụng, nó khiến người nghe tự ái hoặc tổn thương. Vì vậy nếu bạn cảm thấy bản thân mình chưa đủ tinh tế để đưa ra lời góp ý thì tốt nhất hãy né chủ đề ấy ra. Và thậm chí giống như tác giả viết, vốn chẳng cần ai nhận xét, ngày nào mà chúng ta chả soi gương, chính mình là người ngắm nghía bản thân nhiều nhất từ ngày ta được sinh ra nên ta hẳn biết rõ điểm xấu của mình dù là nhỏ nhất. Nhưng nếu mỗi ngày chúng ta chỉ thấy mình là tổ hợp của một mớ xấu xí thì xin hỏi tôi sẽ đối diện với cuộc đời kiểu gì. Vì vậy một lần nữa xin hãy ngững chê bai ngoại hình của người khác vì bạn biết đấy: “Khi bạn biết bạn là ai, hiểu mình có điểm mạnh, ưu thế gì, biết được giá trị của mình ở đâu, bạn sẽ xây dựng được lòng tin vào bản thân mình. Đó cũng là lúc những lời chê bai về ngoại hình chẳng còn xi nhê gì nữa”. Gửi chúng ta – những con người đang sống giữa xã hội số đông chuộng ngoại hình: “Cuộc đời này ngắn lắm, đừng nhìn vào những điều tiêu cực người đời vẽ ra cho bạn, hãy cứ nhìn thứ bạn muốn thấy!”

Ai cứu ta

“Bạn có yêu chính mình không?”

Đã bao giờ bạn được ai đó đặt cho câu hỏi như vậy chưa? Và khi nghe câu hỏi này bạn có cảm thấy nó là một câu hỏi ngu ngốc? Tôi thì đã từng nghĩ vậy. Vì nếu không yêu bản thân mình thì tại sao lại phải học tập chăm chỉ rồi phấn đấu để tìm giữa xã hội chật chội một chỗ đứng cho bản thân; tại sao phải lao đầu kiếm tiền để bản thân được ăn ngon, mặc đẹp; tại sao phải lo lắng cho mình mỗi khi ốm đau. Nhưng sau khi đọc cuốn sách này mà cụ thể hơn là đọc đoạn trích này tôi mới biết rằng hóa ra mình cũng đã từng “bắt nạt” chính mình, mình sẽ trích dẫn đoạn này ra để mọi người cùng tham khảo nhé! “Nhưng chúng ta đã thực sự biết yêu bản thân đúng cách chưa? Một ngày mệt mỏi và ấm ức chẳng ai quan tâm. Một ngày yếu đuối mà không có ai để nhờ cậy. Một ngày ngã ngục mà chờ đến vô vọng không bàn tay giúp đỡ. Ai – ai là người có trách nhiệm phải xuất hiện để yêu thương và cứu giúp ta? … Chúng ta đều tưởng yêu bản thân lắm, nhưng hóa ra chẳng phải. Vì nếu biết thương chính mình, thì phải tự kéo mình dậy sau những vấp ngã.”

“Tại sao tôi chăm sóc họ mà họ không quan tâm lại tôi?” Bạn đã từng đặt câu hỏi này cho chính mình hoặc ai đó chưa, và nếu bạn đang trên đường tìm câu trả lời và lời khuyên cho chính mình thì có thể tham khảo ý kiến của tác giả về vấn đề này nhé! “Bạn à … Nếu một ngày bạn chán đến độ không đủ sức nở nụ cười thân thiện với bất kì ai. Nếu một ngày bạn thấy giúp đỡ người khác trở thành gánh nặng khiến bạn mệt mỏi. Nếu một ngày bạn cảm giác mình tội nghiệp vô cùng, nhưng người thương bạn, ở bên cạnh bạn, làm chỗ dựa cho bạn vẫn chưa xuất hiện. Vậy thì đó là lúc, bạn nên dừng vai diễn “người tốt” trong vở kịch đời lại, để quay lại với bên trong, học cách yêu thương bản thân một cách tử tế. Bởi nếu không biết yêu bản thân đúng, bạn cũng sẽ yêu người khác sai cách. Thứ tình cảm và lòng tốt bạn cho đi chỉ là những “món hàng giao dịch” mong cầu người khác hồi đáp. Và dĩ nhiên, chẳng ai trên đời này có trách nhiệm kè kè ở bên ném phao cho bạn mỗi khi đuối nước, vì thế hãy tự vùng vẫy tìm cách học bơi.”

Tiền nhiều để làm làm gì?

Trong mục này, theo quan điểm của một Thạc sỹ Tâm lý, tác giả chia sẻ quan điểm của mình về những câu hỏi và ý kiến của mọi người xoay quanh chủ đề nóng “TIỀN”. Tác giả không đồng tình với ý kiến “Cái gì không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền”, lý do được tác giả giải thích thông qua những dẫn chứng tiêu biểu như: cha mẹ có thể chạy cho con vào trường chuyên, lớp chọn nhưng sẽ không thể đổi được một đứa con giỏi giang hay những người nghiện rượu bia dù có tiền cũng chưa chắc cứu vãn được sự sống. Còn đối với câu hỏi “Tiền có mua được hạnh phúc không?” Tác giả đã bày tỏ quan điểm như sau: “Có. Trong cuộc sống bây giờ, ai nói không cần tiền mà vẫn hạnh phúc là phù phiếm. Bạn có thể tự trồng lúa, trồng rau, nuôi gia súc để cung cấp thực phẩm cho gia đình…? Bạn có cần điện, nước, xăng, dầu của nhà nước để phục vụ cuộc sống không?…” Mình đồng tính với ý kiến của tác giả còn bạn? Ngoài ra trong mục này tác giả còn khuyên mọi người hãy cứ kiếm tiền nhưng đừng quá tham tiền bởi lẽ “Kiếm tiền không phải vì cần tiền mà vì cần đạt đến trạng thái nhất định để thoát khỏi tiền, đó mới là tự do tài chính, tự do hạnh phúc.”

5. Cảm nhận và đánh giá Đừng sợ mình sai đừng tin mình đúng

“Đừng sợ mình sai đừng tin mình đúng” là một cuốn sách đáng trải nghiệm, không chỉ nữ giới mà nam giới cũng có thể thưởng thức. Về hình thức, bản thân mình bị cuốn hút bởi màu sắc và tựa của cuốn sách này, theo mình tìm hiểu tác giả phải mất một tháng để tìm tựa mới thay thế cho tựa cũ mang tên “Lăng kính”, tuy nhiên bản thân mình lại không ấn tượng lắm với phông chữ của cuốn sách cụ thể là  phông chữ tiêu đề chính. Về nội dung, những điều tác giả chia sẻ trong cuốn sách khá thú vị tuy nhiên có lẽ mình đọc khá nhiều sách thể loại này rồi nên thấy nội dung không quá mới mẻ. Nhưng dù sao thì “Đừng sợ mình sai – đừng tin mình đúng” cũng là một cuốn sách đáng trải nghiệm và là sự lựa chọn khá tốt cho những ai vừa đến với thể loại này.

Gấp lại cuốn sách – Mong bạn có thể đừng nhìn vào những điều tiêu cực người đời vẽ ra cho bạn, hãy cứ nhìn thứ bạn muốn thấy. Hãy nhớ rằng “Đúng hay sai – vốn chỉ là thước đo tương đối mỗi người tự tạo thành.”

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đừng sợ mình sai đừng tin mình đúng

Tóm tắt & Review Đừng sợ mình sai Đừng tin mình đúng của tác giả Night-fly

Cungdocsach.vn

 

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 11 Average: 4.7]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài – Kotoha Yao
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Yêu những điều không hoàn hảo – Haemin

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây