Tóm tắt & Review sách Yêu những điều không hoàn hảo – Haemin

0
4837
Yêu những điều không hoàn hảo

Tóm tắt & Review sách Yêu những điều không hoàn hảo của tác giả Haemin

1. Giới thiệu tác giả

Haemin (sinh ngày 12 tháng 12 năm 1973), là một giáo viên và nhà văn người Hàn Quốc theo truyền thống Phật giáo Seon. Ông được mệnh danh là “nhà sư Twitter” vì có hơn 1 triệu người theo dõi trên Twitter.

Ông là cha đẻ của nhiều cuốn sách bán chạy không chỉ tại Hàn Quốc mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Tác phẩm đầu tiên của ông, “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” đã được dịch sang hơn 35 ngôn ngữ khác nhau và bán được hơn bốn triệu bản. Cuốn sách thứ hai của ông “Yêu những điều không hoàn hảo” là cuốn sách bán chạy nhất năm 2016 tại Hàn Quốc được dịch ra nhiều ngôn ngữ vào năm 2019.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Yêu những điều không hoàn hảo” được phát hành bản phiên âm tiếng Việt Nam vào năm 2018, chịu trách nhiệm bởi Nhà xuất bản Thế Giới.

Về nội dung chính, “Yêu Những Điều Không Hoàn Hảo” là cuốn sách được viết từ những chiêm nghiệm của tác giả về chính bản thân mình và xã hội. Nội dung của cuốn sách khá đặc biệt bởi trong đây vẫn có những câu chuyện, những chia sẻ, những cảm xúc nhưng trên hết quyển sách là một khúc ca nguyện cầu sự bình an. Cuốn sách được chia làm 8 chủ đề, mỗi chủ đề sẽ có những lời khuyên, lời động viên, tuy ngắn nhưng lại khiến chúng ta phải suy ngẫm thật lâu.

3. Mục lục

  • 1. Yêu bản thân
  • 2. Những mối quan hệ
  • 3. Sự đồng cảm
  • 4. Dũng khí
  • 5. Gia đình
  • 6. Chữa lành
  • 7. Bản tính
  • 8. Chấp nhận

4. Tóm tắt nội dung sách Yêu những điều không hoàn hảo

Yêu bản thân – Như người mẹ bảo vệ đứa con duy nhất của mình

Đừng sống quá hiền hành: Trong mục này, tác giả khuyên chúng ta không nên sống quá hiền hành, bởi lẽ đúng là sống hiền không sai nhưng sống mà cứ thuận theo ý kiến người khác để vừa lòng họ, không dám nói lên ý kiến của mình, kìm nén cảm xúc để rồi đôi khi chính mình cảm thấy oan ức, khốn khổ và tự công kích chính bản thân mình. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho những người quá hiền lành dễ rơi vào bệnh trầm cảm, chứng rối loạn hoảng sợ và các bệnh về tâm lý khác. Vì vậy chúng ta “Hãy trở thành một người hiền hành với chính bản thân mình trước khi hiền lành với người khác.”

Chỉ cần bạn tồn tại là đủ rồi: Đây là một trong những mục mình thấy thú vị nhất, với những câu chuyện thực tế tác giả giúp chúng ta hiểu ra rằng : chúng ta hãy yêu thương và dành những ánh mắt ấm áp cho đứa trẻ trong ta – đứa trẻ nắm giữ những đau khổ mà chúng ta từng trải qua, đứa trẻ luôn run rẩy lo sợ vì không được yêu thương, đứa trẻ bao lâu nay đã hằn xin chúng ta đừng bỏ rơi nó, chúng ta nên dừng việc để ý đến ánh mắt của những người xung quanh mà quên đứa trẻ đáng thương bên trong mình. Ngoài ra trong mục naỳ, tác giả còn giúp chúng ta ngộ ra rằng: đừng vì một chuyện cỏn con mà tự làm chính mình khó chịu, đừng sống với nỗi chán ghét quá nhiều thứ mà hãy tìm sự tự do cho chính mình qua việc rộng lòng từ bi và chúng ta không nên quan tâm đến hành động không có ý gì của người khác và đừng ra sức gắn vào đó những suy nghĩ tiêu cực rồi phỏng đoán người đó chắc đang suy nghĩ thế này, thế kia bởi những phỏng đoán ấy chỉ thể hiện sự bất an của chúng ta mà thôi và phần lớn trong các trường hợp thì đối phương hoàn toàn chả có suy nghĩ như chúng ta tưởng tượng.

Những mối quan hệ – Như hai vầng trăng đêm rằm soi sáng cho nhau

Trong mục này tác giả giúp chúng ta hiểu ra rằng: khi bạn cảm thấy phật lòng dù là vì lý do gì đi chăng nữa thì hãy trực tiếp trò chuyện với đối phương để giải tỏa cảm xúc của mình đừng để cảm xúc của mình ứ đọng trong trái tim quá lâu tuy nhiên khi bày tỏ cảm xúc tuyệt đối không nên dùng giọng điệu đả kích và cũng đừng thể hiện cảm xúc khi bản thân đang giận dữ.

Sự đồng cảm – Nếu bạn yêu thương ai đó, hãy cố gắng chịu đựng

Với lời khuyên chân thành, lời văn dễ cảm tác giả khuyên chúng ta hãy thường xuyên dành những cái ôm ấm áp cho gia đình, bạn bè và khi ai đó nói, chúng ta hãy lắng nghe họ, nhìn vào mắt họ và cảm nhận, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng họ sẽ cảm thấy mình được trân trọng và cảm kích ta nhiều hơn bởi sự đồng cảm luôn gắn liền với lắng nghe.

Dũng khí – Như ánh sáng lóe lên trong tăm tối

Trong chủ đề này, tác giả tiếp tục chia sẻ những câu chuyện của chính mình từ đó giúp độc giả rút ra những bài học quý giá, đó là: hãy làm những thứ mình thích và tiếp thêm cho chính mình dũng khí không sợ thất bại để sống cuộc đời riêng mình, không phải cuộc sống của ai, vì hiện tại mà không phải một tương lai mà mình chẳng hề biết là những việc mà mình không thích ngày hôm nay có giúp mình thực hiện ước mơ xa vời nào đó không.

Gia đình – Tình yêu đầu tiên của tôi, vết thương đầu tiên của tôi

Ở phần này, tác giả đã nói về những vấn đề khiến cho gia đình trở nên lục đục, bất hòa cũng như nhắc nhẹ bổn phận của người làm con: phải hiếu thảo và thấu hiểu cho mẹ cha. Đồng thời tác giả cũng khẳng định gia đình là một phần thiêng liêng trong cuộc sống của ta và là nơi ta tìm về, chỉ suy nghĩ thôi cũng khiến lòng ta cảm thấy nhẹ nhõm và bình yên. Vì thế, những thành viên trong gia đình cần hiểu nhau và trở thành chỗ dựa cho nhau nhiều hơn.

Trong phần 6 và phần 7 mình xin phép không tóm tắt hay trích dẫn những lời khuyên mà tác giả mang đến vì cá nhân mình nghĩ với hai phần mình cần đọc nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn thì mới có thể thấu cảm được những lời dạy mà tác giả mang đến từ cuốn sách và cũng vì trong 2 mục này suy nghĩ của tác giả sẽ được chiêm nghiệm theo cách riêng của mỗi người.

Chấp nhận – Chấp nhận chính bản thân như mình vốn vậy

Trong mục này tác giả cho rằng chấp nhận là bước đầu của vượt qua và thay đổi. Và đôi khi chúng ta cần chấp nhận bản thân mình đang yếu đuối, đang đau khổ, đừng cố bỏ qua những suy nghĩ đó, hãy chấp nhận điều đó như một lẽ tự nhiên của cuộc sống để thấy “một cái tôi khác lớn hơn, đang vỗ về những vết thương trong bạn bằng ánh mắt từ bi”.

Trích dẫn hay trong sách

1. “Không có gì ngốc nghếch bằng việc cứ bám lấy người không thích mình
Và cố mọi cách để thay đổi cảm xúc của họ.
Hãy biết buông tay
Như vậy, đến một lúc nào đó bạn sẽ lại gặp được một mối nhân duyên mới thôi.”
2. “Mọi thứ trên thế gian này đều sẽ thay đổi theo thời gian rồi biến mất vào một ngày nào đó, và những thứ ta đang đặt mục tiêu vốn dĩ là những thứ chưa từng tồn tại…”
3. “Khi đi máy bay, ta vẫn thường được hướng dẫn rằng trong trường hợp khẩn cấp
Ta cần đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước khi đeo cho trẻ em đi cùng
Tương tự, chăm lo cho bản thân mình trước
Hoàn toàn không phải là một hành động ích kỷ
Bản thân mình phải hạnh phúc thì mới có thể làm cho những người xung quanh hạnh phúc.”
4. “Khi bạn tự biết trân trọng bản thân.
Thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn.”
5. “Dù chỉ là một việc nhỏ, hãy vận động toàn bộ trái tim, tâm hồn và trí tuệ của mình để hết lòng thực hiện. Đó chính là bí quyết của thành công”.
6. “Thất bại và tuyệt vọng
Cũng là một phần của cuộc sống
Đừng trốn chạy mà hãy im lặng đón nhận chúng
Bạn sẽ nhìn thấy được những bước đi tiếp theo của mình”.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Yêu những điều không hoàn hảo

Với đánh giá riêng của mình, tôi thấy đây là một cuốn sách tuyệt vời (5 sao cho cả nội dung và hình thức) và đáng thưởng thức. Về hình thức, cuốn sách có bìa sinh động và tựa mang nhiều ý nghĩa. Về nội dung, đây thực sự là một cuốn sách dành cho những ai có mong muốn được chữa lành mà con người ai cũng cần điều đó nên mọi người đều có thể trải nghiệm cuốn sách, đặc biệt nó là món quà đáng quý dành tặng cho tất cả những ai đang chênh vênh trong cuộc sống, tiêu cực, suy sụp đến người rơi vào trạng thái trầm cảm. Với văn phong nhẹ nhàng của một nhà sư, tác giả sẽ giúp chúng ta nhận định được bản thân mình là ai. Có thể, lúc mới đọc thì bạn thấy có vẻ hơi giáo điều và sách vở nhưng khi đọc một mình và suy ngẫm nó bạn sẽ thấy điều thú vị của cuốn sách. Mong rằng sau khi trải nghiệm xong cuốn sách bạn có thể được tiếp thêm một nguồn năng lượng tích cực, có thể tận hưởng những khoảnh khắc bình yên nhất.

Gấp lại cuốn sách – cảm ơn đại đức Hae Min, cảm ơn những chia sẻ và bài học mà ông đã mang đến trong cuốn sách “Yêu những điều không hoàn hảo”.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Yêu những điều không hoàn hảo

Tóm tắt & Review sách Yêu những điều không hoàn hảo – Haemin

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 6 Average: 4.3]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Đừng sợ mình sai Đừng tin mình đúng – Night-fly
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông – Richard Nicholls

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây