Tóm tắt & Review sách Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài – Kotoha Yao

0
953
Bạn chỉ cần sống tốt trời xanh tự an bài

Tóm tắt & Review Bạn chỉ cần sống tốt trời xanh tự an bài của tác giả Kotoha Yao

1. Giới thiệu tác giả

Kotoha Yao là chuyên gia tâm lý trị liệu bản thân của phương pháp Reiki tại Nhật Bản, bà đã cùng chồng sáng lập học viện Reiki Hatsuga. Bên cạnh việc viết sách và tư vấn về Reiki, bà còn đứng ra tập hợp những người yêu thích bộ môn Reiki. Đồng thời, bà là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó phải kể đến “Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài”.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài” là cuốn sách thuộc thể loại tâm lý giáo dục, được phát hành bản phiên âm tiếng Việt vào năm 2018, chịu trách nhiệm bởi Nhà xuất bản Hà Nội.
Về nội dung, “Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài” là cuốn sách hướng dẫn những phương pháp trị liệu tâm trí, quan điểm và thực hành qua đó có thể giúp chúng ta thấy yêu bản thân mình hơn và sẵn sàng chấp nhận, sống hòa hợp với bất kỳ điều gì xảy đến trong cuộc sống. “Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài” sẽ dìu bạn về với quỹ đạo sống hiền hòa, nhớ ơn và kết nối.

3. Mục lục

 • Chỉ cần là chính mình
 • Niệm thần chú
 • Kết nối với vũ trụ
 • Thử nói “Nếu có thể”
 • Nguyện ước ngày trăng non
 • Đặt chân xuống mặt đất
 • Tiên đoán về hạnh phúc
 • Hiểu về cội nguồn
 • Thấy bình yên qua những âu yếm

4. Tóm tắt nội dung Bạn chỉ cần sống tốt trời xanh tự an bài

“Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài”  gồm có 32 tiểu mục, nội dung của của các mục sẽ giúp bạn tìm được lời đáp cho câu hỏi “Làm thế nào để sống có mục đích, có giá trị và cảm thấy bình yên?” Tác giả đã chia chủ đề của sách bằng cách đưa ra các tiểu mục “to-do list”, vì khá nhiều mục nên mình sẽ sắp xếp thành các nhóm (theo ý của mình) để phân tích nhé.

Hướng về nguồn cội

Những mục thuộc nhóm này tác giả giải thích nguồn gốc sinh mệnh của mỗi người theo quan niệm nhân quả và chỉ dẫn cách để tạo ra quả tốt. Các mục thuộc nhóm này gồm có:

 • Hiểu về nguồn cội
 • Gia đình là món quà của vũ trụ

Chăm sóc sức khỏe

Nội dung của những tiểu mục “to-do list” thuộc nhóm này, tác giả giải thích nguyên nhân của bệnh tật, bao gồm cả thể xác và tâm bệnh và đưa ra cách trị bệnh. Là người dạy Reiki nên tác giả hướng dẫn các phương pháp Healing như Hand Healing, Face Healing, Heart Healing (mình thấy giống với thiền). Các mục thuộc nhóm này gồm:
 • Bệnh tật là tín hiệu từ vũ trụ

Suy nghĩ tích cực

Trong phần này, tác giả giải thích vì sao tư duy sẽ dẫn đến thay đổi cuộc đời, dựa trên cả khoa học về bộ não, luật hấp dẫn và cả một chút chiêm tinh học. Tác giả cũng nêu ra những vấn đề có vẻ tiêu cực như: tiền bạc, bất an, ghen tỵ, trốn tránh,… Các mục trong phần này bao gồm:
 • Chỉ cần là chính mình
 • Nói lời cảm ơn với tiền tài
 • Lúc cảm thấy đau khổ,  trốn chạy cũng không sao
 • Hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời

Tiếp nhận các yếu tố tự nhiên

Phần này nhìn chung tác giả sẽ đưa ra lời khuyên về việc nên tiếp xúc với thiên nhiên và những nơi có nguồn năng lượng tốt như quán cafe yên tĩnh, thư viện, nhà thờ, …
 • Chăm sóc cây cỏ
 • Ghé thăm thư viện hay cafe sách
 • Đi tảo mộ

Ở phần cuối cùng của sách tác giả sẽ liệt kê 52 điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tác giả cho rằng ai trong chúng ta cũng có một số những điều đó nhưng mọi người xung quanh đã không nói với mình. Khi có những biểu hiện chưa thật sự tốt, theo tác giả chúng ta chỉ là đang phát huy quá mức một đức tính nào đó và cần dùng một đức tính khác để cân bằng lại.

Thông điệp sau cùng của cuốn sách

Con người sống quan trọng ở cái tâm, tuy nhiên có những chuyện, có những việc, dù bạn có cố gắng để hiểu, để xen vào đi chăng nữa thì vẫn không thể được, bởi tất cả đều đã được trời xanh an bài, việc của chúng ta không hẳn là chấp nhận số phận mà chính là để cuộc đời trôi theo lẽ tự nhiên, cứ sống đúng với chính bản thân mình, đừng quan tâm những chuyện không đáng, tích phúc cho quá khứ, sống tốt cho hiện tại thì tự nhiên tương lai sẽ hạnh phúc mà thôi. Bạn chỉ cần sống tốt, việc còn lại trời xanh sẽ tự an bài.

Trích dẫn hay trong sách

 1. “Vạn vật trên thế gian này đều xoay chuyển theo quy luật tự nhiên. Nếu phạm vào luật tự nhiên, dù ta biết hay không, cũng coi là phạm luật. Thời gian tuần tự bốn mùa, con người có sinh có tử, ắt vạn vật có sinh sôi, có héo tàn. Vậy thì, ở đời, chỉ cần chầm chậm sống, xuôi theo như dòng nước. Không phân cao thấp, không chia trước sau. Từ từ mà chảy, tĩnh tại mà trôi. Còn mọi chuyện, hãy để trời xanh tự an bài.”
 2. “Nếu bạn không dựa vào bản thân mà đi nhờ cậy sự giúp đỡ của người khác, bạn sẽ chỉ càng thu hút những người muốn điều khiển bạn.”
 3. “Rất nhiều điều, chúng ta thực ra không có cách nào cải biến, cho nên, sau cùng, bản thân mình sống tốt đẹp là được.”
 4. “Chỉ cần bạn sống, chỉ cần bạn tồn tại, không phải làm gì đó quá đặc biệt. Bản thân sự tồn tại của bạn đã mang giá trị của riêng nó. “
 5. “Vào thời điểm bạn thấy khổ sở nhất thì không cần nói cho người khác nghe mà nên ngẩng đầu lên nhìn bầu trời, nó rộng lớn như vậy nhất định có thể chất chứa được tất cả nỗi uất ức của bạn.”
 6. “Đừng bao giờ gắn chặt đời mình với người khác. Ai là chân chính, ai là sắt son. Không ai là của ai cả, đừng vơ mọi chuyện vào mình.”
 7. “Ai rồi cũng quay trở về với cát bụi. Cớ sao lại không cho mình cơ hội trân trọng thế giới này, tự sống một đời vui vẻ.”
 8. “Chỉ có ta mới tự ngắt kết nối với Trái Đất, bịt đôi tai, nhắm đôi mắt để không thấy thế giới xung quanh. Chứ thực ra, Trái Đất vẫn bao dung và đợi chờ ta.”
 9. “Thời điểm ta bất an nhất chính là khoảnh khắc dễ bị lay động nhất. Nếu như thân thể cần ăn thì thâm tâm cũng cần được nuôi dưỡng từ những điều dung dị, tĩnh lặng.”
 10. “Bạn có nét quyến rũ của riêng bạn, thế giới không tồn tại một người có thể hoàn toàn thay thế bạn.”
 11. “Khi nào ký ức quay về, cứ để nó quay về. Khi nào nước mắt tuôn rơi, cứ để nó tuôn rơi

5. Cảm nhận và đánh giá sách

Điều đưa mình đến tìm hiểu và trải nghiệm cuốn sách này có lẽ là vì bìa cuốn sách đẹp và tựa khá hay. Nhưng khi đọc cuốn sách này bản thân mình lại khám phá ra nhiều điều, hơn những gì mình mong đợi. Cuốn sách với ngôn từ dễ cảm, trình bày đẹp, chữ viết rõ ràng cộng thêm có hình minh họa làm tăng động lực và hứng thú đọc hơn.
“Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài” là cuốn sách đáng đọc, đặc biệt phù hợp với những người đang gặp phải khó khăn trong cuộc sống, những ai cảm thấy lo âu, đau đớn, có nỗi buồn trong cơ thể, thậm trí những người mắc chứng trầm cảm cũng có thể tìm đến cuốn sách này. Tuy nhiên theo mình, cuốn sách nếu có thể đưa ra những giải pháp thiết thực cho người đọc thì sẽ tuyệt vời hơn.
Gấp lại cuốn sách – mong bạn luôn vui vẻ và đừng bao giờ gắn chặt đời mình với người khác.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Bạn chỉ cần sống tốt trời xanh tự an bài

Tóm tắt & Review sách Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài – Kotoha Yao
Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.7]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ? – Kazuko Watanabe
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Đừng sợ mình sai Đừng tin mình đúng – Night-fly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây