Tóm tắt & Review sách Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn 0 tuổi – Kubota Kisou

0
239
Dạy con kiểu Nhật

Tóm tắt & Review sách Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn 0 tuổi – Kubota Kisou

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả Kubota Kisou là học giả về khoa học thần kinh, giáo sư danh dự của trường đại học Kyoto. Hiện tại, ông là hiệu phó trường Cao đẳng kỹ thuật y tế quốc tế, tham gia làm cố vấn nghiên cứu cho Bệnh viện Morinomiya và Viện nghiên cứu cơ bản Hitachi.

Ông đã cùng với vợ mình là bà Kayoko thực nghiệm cách nuôi dạy con có ứng dụng khoa học về não bộ. Nhận thấy sự thành công từ phương pháp đó, ông đã hệ thống hóa cách nuôi dạy con theo công thức Kubota rồi mở lớp học, đã và đang đào tạo được rất nhiều thiên tài.

2. Giới thiệu tác phẩm

Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn 0 tuổi của Kubota Kisou sẽ giúp những người đang và sẽ làm cha mẹ tìm ra và ứng dụng hiệu quả phương pháp nuôi nấng những đứa con của mình trưởng thành vững chắc và phát triển đầy đủ mọi tiềm năng của bé. Cuốn sách chứa đựng những kiến thức cơ bản, được diễn đạt dễ hiểu về đặc điểm sinh học của bé trong giai đoạn trước khi đầy năm. Từ những kiến thức nền tảng ấy, tác giả cung cấp cho các bậc phụ huynh những bài học, trò chơi thú vị để rèn luyện năng lực trí tuệ và phản xạ cho trẻ.

3. Mục lục

 • Điều trẻ cần là cha mẹ và tình yêu thương
 • Tạo nên bộ não thiên tài
 • Sau khi sinh: Từ 0 – 1 tháng tuổi
 • Giai đoạn lật người: Từ 2 – 3 tháng tuổi
 • Giai đoạn lẫy: Từ 4 – 5 tháng tuổi
 • Giai đoạn ngồi: Từ 6 – 9 tháng tuổi
 • Giai đoạn bò: Từ 10 – 12 tháng tuổi
 • Phương pháp Kubota
 • Phương pháp Kubota đúc kết từ kinh nghiệm nuôi dạy hai con và 20 năm kinh nghiệm giảng dạy

4. Tóm tắt nội dụng sách Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn 0 tuổi

Điều trẻ cần là cha mẹ và tình yêu thương

Từ khi sinh ra, bộ não trẻ em chưa được hoàn thiện. Khác với nhiều loài động vật khác, trẻ con lớn lên nhờ vào sự chăm sóc của cha mẹ chúng. Thời kỳ thơ ấu chính là lúc bộ não dần dần học tập và tích lũy những hoạt động khác. Trẻ học cha mẹ các cử chỉ cũng như lời nói. Nếu không học tập, trẻ không thể thích nghi với cuộc sống. Vì vậy, khi cha mẹ yêu thương con, đứa trẻ của họ cũng sẽ biết yêu thương lại bố mẹ và mọi người, mọi thứ xung quanh.

Tạo nên bộ não thiên tài

Trẻ em cần được giáo dục ngay từ khi được sinh ra. Bởi nếu bắt não bộ làm việc sớm, các khớp thần kinh tăng lên và hình thành nên các mạch thần kinh. Nếu được giáo dục sớm và đúng cách, đứa trẻ nào cũng có thể trở thành thiên tài hay con người ưu tú. Có 6 điểm mà phụ huynh cần chú ý ngay từ những ngày đầu:

 1. Không so sánh con mình với những đứa trẻ khác
 2. Không được bỏ bê
 3. Bắt trẻ học hàng ngày
 4. Học cùng trẻ
 5. Giữ gìn sức khỏe
 6. Cảm thấy thú vị khi tiếp xúc với trẻ

Sự phát triển của trẻ theo từng tháng tuổi

Ở giai đoạn 0 tuổi, trẻ sẽ có 5 giai đoạn nhỏ gồm: Sau khi sinh (từ 0 – 1 tháng tuổi), giai đoạn lật người (Từ 2 – 3 tháng tuổi), giai đoạn lẫy (Từ 4 – 5 tháng tuổi), giai đoạn ngồi  (Từ 6 – 9 tháng tuổi), giai đoạn bò (Từ 10 – 12 tháng tuổi). Tùy vào từng giai đoạn mà trẻ ngày càng phát triển hơn, vì thế, cha mẹ cần tập những bài tập, dạy những điều phù hợp với trẻ theo từng tháng tuổi để giúp trẻ được phát triển nhanh và tốt nhất.

 1. Sau khi sinh (Từ 0 – 1 tháng tuổi): Đây là thời điểm mà con có thể nhận ra giọng nói mẹ, khóc khi đói hoặc khó chịu, bú ti, phán đoán khi bạn nói để trẻ biết bạn sẽ làm gì, và trẻ rất khó tính với vị.
 2. Giai đoạn lật người (Từ 2 – 3 tháng tuổi): Ở giai đoạn này, trẻ đã phát triển hơn, đặc biệt là đã biết ghi nhớ. Mẹ hãy bế dựng để thế giới của trẻ rộng mở, bắt vùng vỏ não trước trán của trẻ hoạt động, cho trẻ nhìn chăm chú vào tay, tập cho trẻ thè lưỡi.
 3. Giai đoạn lẫy (Từ 4 – 5 tháng tuổi): Trẻ biết cầm đồ vật, có thể hội thoại, biết cười, có tính xã hội và dung tích sống của trẻ tăng lên.
 4. Giai đoạn ngồi (Từ 6 – 9 tháng tuổi): Trẻ vui khi hoạt động, bắt đầu có ý thức về gia đình nên hãy để trẻ ngồi ăn cơm với cả nhà, cho trẻ vận động từng ngón tay một, trẻ sẽ thích một cái chăn đặc biệt và biết sử dụng ống hút.
 5. Giai đoạn bò (Từ 10 – 12 tháng tuổi): Trẻ bắt đầu có tính tự phát thông qua việc biết bò, hãy cho trẻ trải nghiệm vị ngon, giúp trẻ đứng bằng 2 chân, trẻ biết nói bi bô.

Phương pháp Kubota đúc kết từ kinh nghiệm nuôi dạy hai con và 20 năm kinh nghiệm giảng dạy

Điều quan trọng của phương pháp Kubota là luyện tập vùng vỏ não trước trán (vùng liên hợp), phương pháp này mang lại tất cả những kích thích về cảm giác lúc trẻ mới 0 tuổi.

Đây là phương pháp giáo dục giúp con người hình thành trí tuệ. Nếu có trí tuệ rồi thì sau đó sẽ hình thành được trí thức. Nếu trẻ học một cách tích cực, hăng hái chứ không phải học do bắt ép, cưỡng chế thì còn dễ trở thành thiên tài hơn nữa.

4. Cảm nhận và đánh giá sách Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn 0 tuổi

Dạy Con Kiểu Nhật – Giai đoạn 0 tuổi sẽ giúp những ông bố, bà mẹ tương lai tìm ra và ứng dụng hiệu quả phương pháp nuôi nấng những thiên thần của mình trưởng thành vững chắc và phát triển đầy đủ mọi tiềm năng của bé ngay từ khi bé mới được sinh ra. Cuốn sách này chứa đựng những kiến thức cơ bản, được diễn đạt dễ hiểu về đặc điểm sinh học của bé trong giai đoạn trước khi đầy năm. Từ những kiến thức nền tảng ấy, tác giả cung cấp cho các bậc phụ huynh những bài học, trò chơi thú vị để rèn luyện năng lực trí tuệ và phản xạ cho trẻ.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Dạy con kiểu Nhật

Tóm tắt & Review sách Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn 0 tuổi – Kubota Kisou

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcNhững cuốn sách hay nhất mà mọi cô gái đều nên đọc
Bài tiếp theoNhững cuốn sách hay nhất mà bạn sẽ ước mình được biết đến sớm hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây