Tóm tắt & Review sách Hạnh phúc thật giản đơn – Nguyễn Mạnh Hùng

0
289
Hạnh phúc thật giản đơn

Tóm tắt & Review sách Hạnh phúc thật giản đơn – Nguyễn Mạnh Hùng

1. Giới thiệu tác giả

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng với pháp danh Thiện Đức được sinh ra tại Thái Bình. Mắc dù có tuổi thơ nghèo khó, ông đã cố gắng để đạt được thành công và giàu có như hiện giờ.

Khi đang đứng trên đỉnh cao của danh vọng và cơ hội kiếm bội tiền thì ông lại chuyển sang làm sách với mong muốn đem nhiều hơn tri thức của nhân loại đến cho xã hội. Từ đó người ta biết đến ông như một trong những “Tiến sĩ văn hóa đọc”, diễn giả hàng đầu Việt Nam. Người đó chính là Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Thái Hà Books.

2. Giới thiệu tác phẩm

Hạnh phúc thật giản đơn do NXB Lao động Xã hội xuất bản năm 2017.

Cuốn sách giúp người đọc tìm ra được những phương pháp để làm mình được hạnh phúc, đó là: Tư duy tích cực, đơn giản hóa các vấn đề, không làm việc quá sức, nghỉ ngơi thư giãn, cân bằng các mối quan hệ…

3. Tóm tắt sách Hạnh phúc thật giản đơn

Dừng lại và có hạnh phúc tức thì

Cơ thể ta gồm hai phần: thân và tâm. Thân thì làm việc liên tục ngày đêm để rồi bị bệnh. Tâm cũng chẳng thể yên. Tâm ta lăng xăng như con khỉ, nhảy hết cành nọ nhảy sang cành kia, như con ngựa hoang, chạy hoài chạy mãi.

Việc cần làm rất đơn giản: Dừng lại. Chỉ cần dừng lại là thấy khỏe ngay, thấy vui liền. Khi chúng ta dừng suy nghĩ lung tung, quay về với hơi thở, theo dõi hơi thở vào ra vài phút là thấy hạnh phúc ngay tức thì. Thật là dễ dàng mà có mấy ai biết.

Mật pháp yêu thương

Trong kinh, Đức Phật dạy chúng ta rằng, muốn đạt tới an lạc thường nên học hạnh thẳng thắn, khiêm cung, biết sử dụng ngôn ngữ từ ái, biết sống đơn giản mà hạnh phúc, nếp sống từ hòa, điềm đạm, ít ham muốn và không đua đòi theo đám đông.

Ta hãy đem lòng từ bi không giới hạn của ta mà bao trùm cả thế gian và muôn loài, tâm ta không còn vương vấn một chút hờn oán hoặc căm thù. Bất cứ lúc nào, khi đi, khi đứng, khi ngồi, khi nằm, miễn là còn thức, ta nguyện duy trì trong ta chánh niệm từ bi. Nếp sống từ bi là nếp sống cao đẹp nhất.

Chính ta quyết định số phận

Nhiều người hay có thói quen đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh, tìm đủ lí do để lí giải cho cái tính và số phận chúng ta. Nếu chúng ta dám nhìn vào sự thật, dám công nhận sự thật, tự mình thành tâm sám hối, mọi chuyện sẽ trở nên nhẹ nhàng và tốt đẹp.

Hoàn cảnh có thể ngăn cản bạn nhưng cũng hoàn cảnh đó là một động cơ phản lực đẩy bạn về phía trước đi xa hơn, bay cao hơn. Chính bạn quyết định đời bạn. Đúng như Đức Phật đã dạy: “Phải tự mình thắp đuốc lên mà đi”.

Chuyển hóa những giận hờn, oán hận thành yêu thương

Giận hờn và oán hận luôn đến với ta. Hàng ngày và mỗi ngày. Chúng ta phải biết nhận diện ra chúng và chuyển hóa. Chúng ta cần phải năng tu tập, quyết chuyển hóa thân tâm mình để những con quỷ dục vọng, tham lam, đố kị, ganh ghét, kiêu căng… biến mất. Nếu chúng ta tỉnh táo, cương quyết, sáng suốt thì nhất định chúng ta sẽ có tình yêu thương.

Thực hành chuyển hóa giận hờn, oán hận và những tính xấu của mình là việc làm tối quan trọng. Chúng ta cần thực hành mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút giây để có yêu thương, có từ bi hỉ xả, có hạnh phúc và bình an.

Ta sẽ có Niết Bàn ngay giữa cuộc đời này

Đôi khi ta coi thường những suy nghĩ của mình. Có những khi ta không để ý đến năm giác quan và để cho chúng tiếp xúc với thế giới bên ngoài và rồi chúng ta bị đưa vào nơi xấu ác, tự đánh mất mình lúc nào không hay. Chỉ có một cách để chúng ta có hạnh phúc thực sự – đó là làm chủ chính mình, làm chủ thân tâm.

Nhiều người tu để đạt Niết Bàn. Nhưng bạn có thể thấy Niết Bàn ngay bây giờ, ngay ở đây, ngay tại cõi ta bà này. Tâm chúng ta có đủ 10 cõi: Phật, Bồ Tát, Thanh Văn, Duyên Giác, Trời, Người, Atula, Súc sinh, Ngạ quỷ, Địa ngục. Chỉ cần chúng ta hướng thân khẩu ý của chúng ta về đâu, lập tức chúng ta đến cõi đó ngay.

4. Cảm nhận và đánh giá sách Hạnh phúc thật giản đơn

Cuốn sách Hạnh phúc thật giản đơn có bìa ngoài hấp dẫn, mang lại cảm giác thư thái khi cầm trên tay và ta có thể cảm nhận được giá trị của hạnh phúc. Tác phẩm này dành cho những bạn đọc yêu thích thể loại nhẹ nhàng, nó đem lại những câu chuyện, những trải nghiệm tưởng chừng như ai cũng trải qua nhưng điểm đặc sắc trong lời văn nhẹ nhàng ấy là những triết lí sâu sắc, thấm đẫm những trải nghiệm của đời người.

Hạnh phúc thật giản đơn sẽ cho chúng ta cái nhìn mới về hạnh phúc, từ góc độ của một Phật tử với cuộc sống đã trải qua bao thăng trầm, không thiếu những thành công lẫn thất bại của tác giả Nguyễn Mạnh Hùng. Để từ đó, người đọc sẽ cảm thấy rằng, nếu mình nhìn cuộc sống theo cách mà tác giả đã nhìn, thì hạnh phúc đúng là đơn giản thật!

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Hạnh phúc thật giản đơn

Tóm tắt & Review sách Hạnh phúc thật giản đơn – Nguyễn Mạnh Hùng

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 4.8]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Con sẽ làm được! – Donna M. Genett, Ph.D
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Định luật Murphy – Từ Thính Phong

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây