Tóm tắt & Review sách Có một ngày bố mẹ sẽ già đi – Losedow dịch

0
2007
Có một ngày bố mẹ sẽ già đi

Tóm tắt & Review sách Có một ngày bố mẹ sẽ già đi – nhiều tác giả do Losedow dịch

1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách được viết lên bởi 21 câu chuyện của 21 tác giả.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách được viết bởi nhiều tác giả và được xuất bản bởi Nhà xuất bản Thế Giới. Với 296 trang sách nhưng chứa đựng biết bao câu chuyện về gia đình gửi tới những người con. Từng câu chuyện của mỗi tác giả cho người đọc cảm nhận được sự thiếu sót về tình cảm dành cho gia đình, có thể nó đã chạm vào nỗi đau của mỗi người. Mỗi câu chuyện như ngầm nhắc nhở chúng ta dù bận rộn thế nào cũng nên cố gắng dành thời gian cho gia đình nhiều nhất có thể. Hãy quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn vì sẽ có một ngày chúng ta không thể bật thời gian quay trở lại để bù đắp và báo hiếu cho cha mẹ.

3. Mục lục

 • Câu chuyện 1: Khói trắng luồn kẽ tay
 • Câu chuyện 2: Ông lão ớt cay
 • Câu chuyện 3: Khi bố mẹ già đi
 • Câu chuyện 4: Bố vẫn ở cạnh ánh trăng
 • Câu chuyện 5: Cô út
 • Câu chuyện 6: Món ăn của Bà Ngoại
 • Câu chuyện 7: Bát mỳ sốt tương của Lão Dương
 • Câu chuyện 8: Ông lão bên bờ sông
 • Câu chuyện 9: Bí mật của hạnh phúc
 • Câu chuyện 10: Thân phận người say
 • Câu chuyện 11: Những câu chuyện nhỏ và người nhà
 • Câu chuyện 12: Bát mỳ trường thọ của Mẹ
 • Câu chuyện 13: Còn bà Nội, còn Tết
 • Câu chuyện 14: Đứa con hay cười
 • Câu chuyện 15: Trong nhà có học bá
 • Câu chuyện 16: Sống lưng của Bố
 • Câu chuyện 17: Nhà vẫn còn
 • Câu chuyện 18: Đứa trẻ lớn
 • Câu chuyện 19:Tình yêu của Mẹ vẫn luôn ở đó
 • Câu chuyện 20: Vòng tuổi
 • Câu chuyện 21: Ánh mặt trời sau lưng

4. Tóm tắt nội dung sách “Có một ngày bố mẹ sẽ già đi”

Trong mắt bố mẹ chúng ta mãi là những đứa trẻ. Ngày chúng ta lớn dần cũng là ngày mà bố mẹ càng già đi, mái tóc bạc dần. Khi còn nhỏ cha mẹ đã cố gắng dạy chúng ta từng tí một, đến khi con cái lớn lên lại rất khó để chỉ một điều gì đó tận tâm cho cha mẹ.

Dưới đây mình xin phép tóm tắt nội dung của một vài câu chuyện mà mình cảm thấy tâm đắc nhất:

Câu chuyện 1: Khói trắng luồn kẽ tay

Khi cha còn sống, có lẽ chúng ta lại chẳng nghĩ đến những chuyện sẽ xảy ra, đến khi cha mất đột nhiên chúng ta lại nghĩ quá nhiều về quá khứ và rồi ân hận vì đã bỏ lỡ quá nhiều. Thời gian khi đã trôi qua thì không thể lấy lại được.

Câu chuyện mà tác giả chia sẻ trong sách là những cảm giác và nỗi lòng của tác giả khi bố mất mà bản thân lại chưa kịp làm những điều cần làm cho trọn vẹn đạo nghĩa làm con. Thời điểm mai táng cho bố cũng chính là lúc mà tác giả như sống chậm lại, dừng chân giữa thế giới bộn bề đề có thể tìm lại cảm giác bên cạnh bố. Bao nhiêu ký ức cứ thế mà cứ ùa về làm tác giả lặng đi.

Câu chuyện 4: Bố vẫn ở cạnh ánh trăng

Đối với những người con gái thì có lẽ người đàn ông yêu thương cô ấy nhất chỉ có thể là bố. Bố đã lặng lẽ hi sinh nhiều đến mức nào, bố đã cố gắng một cách âm thầm để cho con cái những điều kiện sống tốt nhất. Cho đến lúc nằm trên giường bệnh mà bố vẫn luôn cố tỏ vẻ là chỗ chắn gió che mưa cho con cái. Rõ ràng bố phải lo biết bao là chuyện, thế mà bố vẫn học nấu món ăn mà con thích nhất. Khi con cái từ xa về nhà, bố lại làm những món mà con thích nhất, tình yêu lớn lao của bố chỉ âm thầm và lặng lẽ khiến con người ta chả có từ ngữ nào có thể diễn tả được.

Câu chuyện 8: Bí mật của hạnh phúc

Tác giả trực tiếp mà tâm sự rằng rất sợ bệnh viện, nếu nói trên đời này có hai thế giới thì có lẽ là thế giới trong bệnh viện và thế giới ngoài bệnh viện. Khi còn nhỏ, bà ngoại có thể là người có rất nhiều kỷ niệm với những đứa cháu. Những công việc nhỏ nhặt, bà đều để ý và quan tâm. Bà đã trải qua bao sóng gió của cuộc đời, những lúc nghe con cháu kể về lý tưởng và mục tiêu trong cuộc sống bà đều ủng hộ dù bà biết rằng những điều đó chẳng dễ dàng gì.

Câu chuyện 10: Những câu chuyện về người nhà

Chuyện gia đình sẽ khó tránh khỏi những sự tranh cãi. Nhưng sẽ có một lúc nào đó khi nhìn lại thì bản thân nhận ra rằng có những lúc mình dùng những lời cay đắng, khó nghe cho bố mẹ vậy mà với người ngoài mình lại chả dám nặng lời. Có lẽ đó cũng là điều bất hiếu nhất của con cái.

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy mẹ thật càm ràm khó chịu còn bố lại quá vô tâm. Nhưng sự thật lại không phải thế, chính những tình yêu to lớn của bố mẹ mới làm chúng ta có cảm nhận như thế. Khi chúng ta có gây ra tai họa gì thì người chịu trách nhiệm sau bao lỗi lầm đó lại là bố mẹ, họ luôn sẵn sàng chịu đựng cho những lỗi lầm để con cái có những điều tốt nhất.  

Câu chuyện 13: Còn bà Nội, còn Tết

Chúng ta có vô số nơi để đi nhưng lại chỉ có duy nhất một nơi để về đó là gia đình. Những ngày lễ đến đặc biệt là Tết, Tết là ngày mà con cháu tụ tập đầy đủ về nhà bà Nội, nhờ đó mà con cháu được trải qua cảm giác ấm cúng của cái Tết truyền thống, đây cũng là lúc hâm nóng tình cảm anh em trong gia đình. Khi người già đã qua đời thì có lẽ con người ta sẽ chẳng còn động lực để về quê ăn Tết như trước nữa. Bà Nội là người đã mang cái Tết ấm cho chúng ta chăng? Điều mà con cái tụm lại, sum vầy đó là nơi có cha mẹ, có ông bà.

Trích dẫn hay trong cuốn sách:

“Mỗi người chúng ta đều là một con chim làm tổ trên cây, bố mẹ chính là cây cổ thụ. Cây che nắng cháy gió mưa, che chở chim non đến khi đủ lông đủ cánh.”

“Nhưng chim non luôn hướng tới bầu trời, tò mò về thế giới chưa biết. Chim non lớn lên sẽ rời tổ. Thỉnh thoảng lại biến mất, nhưng cây không thể đi theo, chỉ biết yên lặng chờ đợi nơi chốn cũ.”

“Tiếng nói của bố mẹ là tiếng lá cây xào xạc trong gió, mái tóc bạc của bố mẹ là vòng tuổi được khắc bởi thời gian.”

“Cây vẫn chờ chốn cũ, đợi cánh chim mỏi quay về, hết thảy xem như trời yên biển lặng, nhưng vòng tuổi mãi mãi luôn thay đổi.”

5. Cảm nhận và đánh giá sách Có một ngày bố mẹ sẽ già đi

Ngày mà chúng ta nhận ra gia đình là tổ ấm quan trọng nhất thì có lẽ thời gian để xây đắp cho nó cũng còn rất ít. Trước khi những người thân rời xa chúng ta thì hãy cố gắng dành thời gian và tình cảm nhiều nhất có thể. Cuốn sách sẽ cho người đọc cảm nhận có gì đó lâng lâng, hụt hẫng. Bạn sẽ cảm thấy trân trọng gia đình hơn, có thể sẽ muốn về nhà để thưởng thức những món ăn mà bố mẹ nấu, không hoa mỹ và đắt đỏ nhưng lại đậm vị quê nhà và tình thương. Nếu bản thân còn chưa báo hiếu được cho những đấng sinh thành của mình thì hãy cố gắng tận dụng mọi cơ hội để bù đắp và dành tình cảm cho họ nhiều hơn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Có một ngày bố mẹ sẽ già đi

Tóm tắt & Review sách Có một ngày bố mẹ sẽ già đi – Losedow dịch

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 4]
Bài trướcTóm tắt và review sách Mọi nỗ lực và chờ đợi của bạn đều có ý nghĩa – Uyển Tử Văn, Uyển Tử Hào
Bài tiếp theoNhững cuốn sách hay nhất của tác giả Vãn Tình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây