Tóm tắt & Review sách Bốn thỏa ước – Don Miguel Ruiz & Janet Mills

0
516
Bốn thỏa ước

Tóm tắt & Review sách Bốn thỏa ước – Don Miguel Ruiz & Janet Mills

1. Giới thiệu tác giả

Don Miguel Ruiz sinh ngày 27/8/1952, là đứa con nhỏ nhất trong gia đình gồm 13 người con tại Mexico. Ông theo đuổi con đường y học như truyền thống của gia đình, nhưng một vụ tai nạn xe khủng khiếp đã làm ông không thể tiếp tục con đường ấy. Nhờ ý chí kiên cường, sự cổ vũ của mẹ và lời dạy của tổ tiên, ông đã trở thành một nhà giáo danh tiếng và  tác giả nổi tiếng thế giới, được ví như “kho tang quốc gia”.

Ông nhận bằng danh dự về Giáo dục Văn hóa và Xã hội của Học viện Văn hóa Mỹ.

2. Giới thiệu tác phẩm

Bốn thỏa ước được xuất bản năm 1997 đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến tư tưởng và được hành triệu độc giả trên thế giới đón nhận. Cuốn sách đã 6 năm liền đứng trong Top best – seller của tạp chí văn hoá The New York Times, bán được hơn bốn triệu bản và được giới thiệu trên show truyền hình đắt giá Oprah.

Bốn thỏa ước là cuốn sách chia sẻ những hiểu biết của các Toltec để giúp con người đạt được tự do cá nhân thông qua các thỏa thuận và niềm tin với bản thân và với người khác.

3. Tóm tắt nội dung sách Bốn thỏa ước

Một quy tắc đạo đức đầy quyền năng có thể nhanh chóng biến đổi cuộc sống của chúng ta tành một trải nghiệm mới về tự do, hạnh phúc đích thực và tình yêu đã được nêu rõ ở bốn thỏa ước:

Thỏa ước thứ nhất: Không phạm tội với lời của bạn

Nghe thì đơn giản nhưng đây là thỏa ước rất rất mạnh mẽ, quan trọng nhất và cũng khó giữ nhất. Lời nói là một sức mạnh; đó là sức mạnh bạn phải bộc lộ và truyền đạt, để suy nghĩ, và nhờ đó, để tạo ra các biến cố trong đời bạn. Lời mạnh mẽ đến độ một lời có thể thay đổi cả một cuộc đời hoặc phá hủy cuộc đời của hàng triệu người.

Chỉ cần tưởng tượng ra điều bạn có thể tạo nên với việc không phạm tội với lời. Không phạm tội với lời, bạn có thể thoát khỏi giấc mơ sợ hãi và sống một cuộc sống khác. Bạn có thể sống nơi thiên đàng ngay giữa hàng ngàn người đang sống trong hỏa ngục, vì bạn được miễn trừ đối với hỏa ngục ấy.

Thỏa ước thứ hai: Không vơ mọi chuyện vào mình

Mọi người sống trong giấc mơ riêng của họ, trong tâm trí họ; họ sống trong một thế giới hoàn toàn khác với thế giới ta đang sống. Không có gì người khác làm mà lại vì bạn cả. Chỉ vì họ thôi. Khi vơ một cái gì đó vào mình, chúng ta giả định rằng họ biết trong thế giới của chúng ta có gì và chúng ta tìm cách áp đặt thế giới của chúng ta lên thế giới của họ.

Ngay cả trong một tình huống có vẻ rất cá nhân, ngay cả khi người khác trực tiếp lăng nhục bạn thì điều đó cũng không hên quan gì đến bạn.  Khi bạn xơi vào tất cả cảm xúc rác rưởi của họ, và bây giờ nó trở thành rác rưởi của bạn. Nhưng nếu bạn không vơ nó vào mình, bạn sẽ được miễn nhiễm ngay giữa lòng hỏa ngục. Miễn nhiễm với nọc độc ngay giữa hỏa ngục là quà tặng của thỏa ước này.

Thỏa ước thứ ba: Không giả định

Chúng ta có xu hướng giả định về mọi thứ. Giả định rắc rối ở chỗ chúng ta coi đó là sự thật. Chúng ta đưa ra một giả định, chúng ta hiểu sai, chúng ta xem nó có liên hệ với mình, và chúng ta kết thúc bằng việc không dưng dựng nên cả một tấn bi kịch.

Cách để giữ mình tránh không giả định là đặt câu hỏi. Nếu bạn không hiểu, hãy hỏi. Hãy can đảm đặt câu hỏi cho đến khi bạn hiểu rõ đến hết mức có thể, và ngay cả khi ấy cũng đừng cho là mình biết hết những gì cần biết về một tình huống nhất định. Một khi bạn nghe được câu trả lời, bạn sẽ không phải giả định nữa, vì bạn sẽ biết được sự thật.

Thỏa ước thứ tư: Luôn làm hết khả năng của mình

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hãy luôn làm hết khả năng của mình, không hơn không kém, ở bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc đời bạn. Dù bạn đau ốm hay mệt mỏi cũng không sao, miễn là bạn luôn luôn làm hết khả năng của mình, thì bạn sẽ không việc gì phải phán xét mình cả. Nếu bạn không phán xét mình, bạn sẽ không có lý do gì để đau khổ vì mặc cảm, để oán trách và trừng phạt bản thân nữa. Bằng cách luôn luôn làm hết khả năng của mình, bạn sẽ phá bỏ được một lời nguyền lớn giáng xuống bạn.

4. Đánh giá sách Bốn thỏa ước

Don Miguel Ruiz đã tiết lộ nguồn gốc của những niềm tin về sự tự giới hạn đã cướp đi niềm vui của chúng ta và gây đau khổ vô ích trong Bốn thỏa ước. Cuốn sách phù hợp với độc giả ở mọi lứa tuổi, tôn giáo và văn hóa bởi vì không chỉ đơn thuần là một cuốn sách self-help, nó còn là một văn bản ngiên cứu tôn giáo, văn hóa, là cuốn sách về trí tuệ vĩ đại.

Cuốn sách đã cô đọng nhiều chứng nghiệm của tác giả về tồn tại và hạnh phúc của con người, những dẫn giải và thực hành cơ bản nhất để đạt tới tự do tinh thần cũng như sự khai phóng cá nhân. Bốn thỏa ước đưa ra một quan niệm về “cái tôi, như bạn vốn là”, rất gần gũi với triết lý con người của phương Đông, cái tôi ấy là tâm điểm để khám phá thế giới và là điểm đến của hạnh phúc.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Bốn thỏa ước

Tóm tắt & Review sách Bốn thỏa ước – Don Miguel Ruiz & Janet Mills

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Chinh phục mục tiêu – Brian Tracy
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Vươn đến sự hoàn thiện – Zig Ziglar

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây