Tóm tắt & Review sách Bốn mùa cuộc sống – Jim Rohn

0
410
Bốn mùa cuộc sống

Tóm tắt & Review sách Bốn mùa cuộc sống – Jim Rohn

1. Giới thiệu tác giả

Jim Rohn (1930 – 2009) tên thật là Emanuel James Rohn, được sinh ra ở Washington. Ông là một doanh nhân, diễn giả, tác giả nổi tiếng. Đặc biệt, ông được mệnh danh là “diễn giả có tầm ảnh hưởng nhất thế giới” hay “bậc thầy của những người thầy vĩ đại về động lực”.

Một số tác phẩm nổi tiếng của ông: Những mảnh ghép cuộc đời (The Five Major Pieces to the Life Puzzle), 1991; Sức mạnh của tham vọng (The power of ambition), 1994; 7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc (7 Strategies for Wealth & Happiness), 1996,…

2. Giới thiệu tác phẩm

Bốn mùa cuộc sống là cuốn sách đầu tiên của Jim Rohn, được xuất bản năm 1981 và đã nhanh chóng trở thành một kiệt tác của nhân loại. Đến năm 2018, tác phẩm này được xuất bản ở Việt Nam.

Bên cạnh những ý tưởng trong việc phát triển bản thân, cuốn sách còn là những chiêm nghiệm về cuộc sống, văn chương, triết học, kinh doanh và kinh tế mà tác giả đã súc tích những suy nghĩ và quan sát của mình trong 4 thập kỷ.

3. Tóm tắt nội dung sách Bốn mùa cuộc sống

Theo Jim Rohn, mỗi người chúng ta sẽ có những thử thách riêng và những câu trả lời của riêng mình. Nhưng nhìn chung, chúng ta đều trải qua 4 giai đoạn tương ứng với 4 mùa trong năm, hay chính là Bốn mùa cuộc sống:

Mùa xuân – Gieo trồng

Mùa xuân chính là mùa sau sự hỗn loạn của mùa đông, là mùa của hành động và cơ hội. Đó là mùa để gieo những hạt giống, kiến thức, lòng tận tuỵ, sự quyết tâm xuống những mảnh ruộng màu mỡ của cuộc đời. Đó không phải là lúc để chần chừ, hay băn khoăn về khả năng thất bại.

Để tận dụng triệt để mùa xuân, hãy loại bỏ sỏi đá và cỏ dại trên đất của bạn, những thứ đội lốt ý kiến của những người xung quanh bạn như lo lắng, hoài nghi hoặc bi quan. Chính loại phân bón làm từ lòng tin và nhiệt huyết sẽ vượt qua được những loại sâu bọ và cỏ dại tồi tệ nhất.

Mùa hạ – Bảo vệ

Mùa hè cuộc đời là khoảng thời gian bảo vệ; đó là lúc cần nỗ lực liên tục hàng ngày để canh gác chống lại lũ côn trùng nhộn nhạo và đám cỏ dại độc hại.

Khi mà mùa xuân là lúc tạo ra những điều có giá trị thì những điều ấy cần có mùa hè để phát triển và bồi dưỡng sức mạnh, giúp chúng đạt được kết quả khi mùa thu tới.

Mùa thu – Thu hoạch

Mùa thu là lúc để hân hoan, cũng là lúc để tìm kiếm sự khoan dung. Với những người đã gieo trồng dư dả vào mùa xuân, và những người chống lại sâu bọ, cỏ dại, cùng thời tiết của mùa hè, mùa thu có thể đem lại những phần thưởng cho phép chúng ta vui mừng.

Mùa thu nói cho chúng ta biết liệu chúng ta có thực sự đã làm những điều cần làm, hay chúng ta chỉ huyễn hoặc bản thân bằng phương thuốc gây mê tạm thời của việc chuyện trò và làm bộ… tự nhủ với bản thân rằng chúng ta có làm việc trong khi không phải như vậy. Không có gì hào hứng hơn một vụ mùa bội thu, và chẳng có gì tồi tệ hơn một cánh đồng xơ xác giữa mùa thu.

Mùa đông – Cơ hội hay khó khăn

Bài học lớn đầu tiên của cuộc đời là mùa đông sẽ luôn tới. Không chỉ là mùa đông của giá lạnh, gió rét, và băng tuyết, mà cả mùa đông của con người với tuyệt vọng, cô đơn thất vọng và bi kịch.Càng có nhiều mối quan hệ tích cực, bạn sẽ càng có khả năng thành công trong mọi việc mà bạn cố gắng.

Khi mùa đông xuất hiện, chúng ta rơi vào một trong hai trạng thái: có chuẩn bị, hoặc không chuẩn bị. Với những người có chuẩn bị cho mùa đông, họ sử dụng mùa đông như mùa xuân để có được lợi thế. Với những người chưa chuẩn bị, khi mùa đông xuất hiện là lúc hối tiếc và buồn rầu vì không chịu trả cái giá là sự đau đớn của kỷ luật ban đầu.

4. Cảm nhận và đánh giá sách Bốn mùa cuộc sống

Một cuốn sách không quá dài với bìa sách đơn giản nhưng khi nhìn vào lại khiến ta dễ chịu đúng như nội dung mà nó truyền tải. Bốn mùa cuộc sống không phải là cuốn sách hướng dẫn cách đạt được thành công hay làm thế nào để tránh khỏi thất bại mà chỉ đơn giản là đưa ra những nhìn nhận thật khách quan về cuộc sống, các sự kiện, mục đích, cơ hội và thách thức của Jim Rohn.

Với mục tiêu là khơi lại nguồn cảm hứng và đánh thức những câu trả lời còn đang say ngủ trong trái tim và tâm hồn mỗi người, cuốn sách chắc chắn sẽ là một lựa chọn hợp lý để đồng hành với bạn, đặc biệt là những khi chán nản về cuộc đời hay đang quay cuồng trong những biến cố của cuộc sống. Bốn mùa cuộc sống sẽ là ngọn đèn soi đường chỉ lối cho bạn trong màn đêm đen tối ấy.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Bốn mùa cuộc sống

Tóm tắt & Review sách Bốn mùa cuộc sống – Jim Rohn

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Đừng nói về chúng ta với người sau – Trí
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc – Stephen R. Covey

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây