Tóm tắt & Review sách 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc – Stephen R. Covey

0
279
7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc

Tóm tắt & Review sách 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc – Stephen R. Covey

1. Giới thiệu tác giả

Stephen Richards Covey (24/10/1932 – 16/7/2012) là một chuyên gia được kính trọng trên thế giới về lý thuyết lãnh đạo, vấn đề gia đình, một nhà giáo, nhà tư vấn về quản lý người Mỹ. Ông đã cống hiến cả đời mình để giảng dạy phương pháp sống và lãnh đạo lấy nguyên tắc làm trọng tâm,nhằm xây dựng cuộc sống gia đình và tổ chức thành đạt.

Tiến sĩ Covey không chỉ là tác giả của nhiều cuốn sách, bao gồm cuốn sách được xếp vào hàng bán chạy nhất thế giới “7 Thói quen để thành đạt” – tác phẩm được tôn vinh là có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20 mà còn là sáng lập viên và là đồng chủ tịch Công ty Franklin Covey, một công ty cung cấp dịch vụ hàng đầu trên thế giới có văn phòng tại 123 nước.

2. Giới thiệu tác phẩm

Là một cố vấn kinh doanh và nhà lãnh đạo quyền lực nhưng đồng thời cũng là cha của 9 người con, Covey hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của gia đình. Vì thế ông viết nên cuốn sách 7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc với những điều dành cho các bậc phụ huynh thực sự muốn nâng cao sức mạnh và cái đẹp của gia đình họ.

3. Tóm tắt nội dung sách 7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc

Thói quen thứ nhất: Sống chủ động

Đây là chìa khóa để mở cánh cửa của tất cả những thói quen khác. Bản chất của sự chủ động đó là “chịu trách nhiệm” hay chính là việc tự lựa chọn phản ứng cho chính mình.

Không chỉ cá nhân mỗi người có thể chủ động mà cả gia đình cũng có thể chủ động. Mỗi gia đình có thể tạo ra sự thay đổi cho những thói quen vốn đã diễn ra qua nhiều thế hệ.

Thói quen thứ hai: Bắt đầu với một mục tiêu

Thói quen thứ 2 – bắt đầu với một mục tiêu – nghĩa là tạo ra một tầm nhìn rõ ràng, có sức thuyết phục về những điều mà bạn và gia đình đang hướng đến. Thói quen thứ 2 sẽ giúp bạn xác định đích đến.

Thói quen thứ 2 dựa trên nguyên tắc của tầm nhìn. Có nhiều cách để áp dụng nguyên tắc của tầm nhìn – đó là bắt đầu với một mục tiêu – trong nề nếp văn hóa gia đình. Xây dựng “bản tuyên ngôn về nhiệm vụ của gia đình” đó là sự thống nhất các ý kiến của mọi thành viên về mục tiêu mà gia đình đang hướng đến.

Thói quen thứ ba: Ưu tiên những việc quan trọng

Khi phải chịu áp lực trong công việc và sự nghiệp, nhiều người quên đi gia đình mới đáng là ưu tiên hàng đầu. Nhưng hãy nghĩ xem: vai trò của bạn trong công việc chỉ tạm thời. Tuy nhiên, vai trò của bạn trong gia đình không bao giờ kết thúc. Vị trí của bạn không bao giờ bị thế chỗ.

Cuộc sống dạy cho chúng ta điều gì là quan trọng: đó chính là gia đình.

Thói quen thứ tư: Tư duy cùng thắng

Chúng ta càng tiến tới sự sáng tạo và hợp lực để mọi người đều thắng (triết lý “win-win”), văn hóa gia đình nhờ thế sẽ càng “đẹp”, càng hiệu quả. Tư duy cùng thắng – là gốc rễ. Đó là quy tắc nền tảng của việc tìm kiếm lợi ích chung, hay còn gọi là “Quy tắc Vàng”. Đó là động lực và thái độ nuôi dưỡng mọi sự thấu hiểu để hợp lực cùng phát triển.

Thói quen thứ năm: Hiểu người trước, hiểu mình sau

Hiểu người trước, hiểu mình sau là phương pháp, là con đường dẫn tới nhiều sự tương tác phụ thuộc lẫn nhau. Nó giúp bạn bước ra khỏi cái tôi của bản thân, để thực sự hiểu được suy nghĩ và trái tim của một ai đấy.

Học cách hiểu người và để người hiểu mình, nói cách khác “hiểu người trước, hiểu mình sau” sẽ giúp mở cánh cửa từ trái tim đến trái tim của mỗi người trong cuộc sống gia đình.

Thói quen thứ sáu: Hợp lực

Hợp lực – là thành quả. Nó là kết quả, là sản phẩm cuối cùng, là món quà lớn cho sự cố gắng. Nó không phải là “cách của anh” hay “cách của tôi”, mà trở thành giải pháp thứ ba tốt hơn, hay hơn. Nó bắt nguồn từ tinh thần tôn trọng (suy nghĩ cùng thắng) và sự thấu hiểu lẫn nhau để tạo ra những cái mới, chứ không thỏa hiệp hay nửa vời.

Thói quen thứ bảy: Rèn giũa bản thân

Có rất nhiều cách để bạn và gia đình có thể tham gia rèn giũa bản thân, theo kiểu độc lập từng người hoặc phụ thuộc lẫn nhau. Hãy cân nhắc thời gian cho gia đình hàng tuần. Khi lên kế hoạch chuẩn bị, khi mọi người đều tham gia nhiệt tình vào việc truyền đạt các giá trị, vào các hoạt động vui vẻ, chia sẻ tài năng, cùng nhau cầu nguyện, cả bốn lĩnh vực (thể chất, xã hội, tinh thần, trí tuệ) đều hòa quyện, trở nên tươi mới.

Khi các hoạt động rèn giũa bản thân được thực hiện, toàn bộ động lực của văn hóa gia đình được nâng lên.

4. Cảm nhận và đánh giá sách 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc

Cho đến cuối đời, điều mà bạn quan tâm nhất không phải là công việc hay vật chất mà chính là gia đình của mình. Cuốn sách 7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc là tập hợp các kiến thức, các bài học giúp bạn xây dựng một gia đình hạnh phúc; tác phẩm truyền đạt những kinh nghiệm sâu sắc của một người cha, người chồng mẫu mực với mong muốn mọi gia đình đều có được hạnh phúc.

Cuốn sách giúp bạn có một nền tảng, có phương pháp suy nghĩ và nhìn nhận hoàn cảnh riêng của mình để tìm ra cách giải quyết. Đó là điểm bắt đầu, là cách để kiểm tra vị trí bạn đang đứng, nơi bạn muốn đến và làm cách nào giúp bạn đi tới đích. Áp dụng 7 thói quen sẽ khiến bạn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc, thanh thản để khi hồi tưởng lại, bạn sẽ không phải hối hận việc không dành đủ thời gian cho con cái, cha mẹ, ông bà…

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc

Tóm tắt & Review sách 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc – Stephen R. Covey

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 6 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Bốn mùa cuộc sống – Jim Rohn
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Bên rìa cơn mơ – Monologue

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây