Tóm tắt & Review sách Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ? – Kazuko Watanabe

0
579
Đời bạn bạn không sống ai sống hộ

Tóm tắt & Review Đời bạn bạn không sống ai sống hộ? của tác giả Kazuko Watanabe

1. Giới thiệu tác giả

Kazuko Watanabe (11/2/1927 – 30/12/2016) là một nữ tu, nhà giáo dục, nhà văn người Nhật Bản. Bà là cựu hiệu trưởng của trường Đại học Notre Dame Seishin, Okayama từ năm 1963 đến năm 1990. Năm 1990 bà được bổ nhiệm làm chủ tịch danh dự của Đại học Notre Dame Seishin và Giám đốc hành chính của trường cấp ba Notre Dame Seishin. Ngoài ra từ năm 1992 đến năm 1996 bà là Giám đốc hành chính của Liên đoàn trường Công giáo Nhật Bản. Đồng thồi bà cũng là dịch giả, tác giả của nhiều đầu sách đã được xuất bản với phiên âm tiếng Việt, trong đó có cuốn sách “Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ?”.

2. Giới thiệu tác phẩm Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ?

Cuốn sách Đời bạn bạn không sống ai sống hộ? đã được bán 2 triệu bản ở Nhật Bản và được coi là cảm hứng sống của thanh niên Nhật Bản. Cuốn sách được phát hành bản phiên âm tiếng Việt vào tháng 2 năm 2019 bởi Nhà xuất bản Hà Nội. Cuốn sách gồm có 4 chương, nội dung chủ yếu khuyên mọi người sống đẹp, tích cực, lạc quan, cười nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn, hi vọng hướng tới ngày mai đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn tìm được lời đáp cho những câu hỏi mà thi thoảng chúng ta đặt ra cho chính mình. Như là, cuộc đời mình phải chăng có quá nhiều khó khăn và đau khổ? Sự cố gắng của mình dường như là vô nghĩa? Chúng ta đang ngó lơ bản thân, người nhà và mọi thứ xung quanh mà chỉ tập chung vào công việc?… Cùng với đó khi trải nghiệm cuốn sách, bạn sẽ thấy được thông điệp mà tác giả muốn truyền đạt đến mọi người: Không dựa dẫm, không làm phiền người khác, không trông chờ người khác sống hộ mình, đó chính là một phẩm chất cao quý, là “phép màu” giúp bạn sống tốt qua những thử thách khắc nghiệt.

3. Mục lục

 • Chương 1: Tự thuật
 • Chương 2: Một cuộc sống hướng tới ngày mai
 • Chương 3: Nét đẹp của tuổi già
 • Chương 4: Tình yêu thương Review Đời bạn bạn không sống ai sống hộ

4. Tóm tắt nội dung Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ

Trên đời này có 3 việc:

 • Việc của bản thân
 • Việc của người khác
 • Việc của ông trời. Review Đời bạn bạn không sống ai sống hộ

Chúng ta thường buồn phiền là do: quên mất việc bản thân, thích xen vào việc người khác và lo lắng về việc của ông trời.
Muốn vui vẻ rất đơn giản, chỉ cần: Làm tốt việc của bản thân, đừng xen vào việc người khác và đừng nghĩ về việc của ông trời.”
Một trích dẫn ngắn mà sâu sắc, ý nghĩa để khởi động cho chuỗi tóm tắt không quá dài để mọi người có động lực đọc hơn. Cuốn sách  “Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ?” có khá nhiều điều hay nhưng có lẽ do mình đọc tương đối nhiều cuốn sách như thế này rồi nên thấy nội dung không quá mới, nhưng có 3 tư tưởng mà mình thấy mới lạ và thú vị muốn chia sẻ với mọi người.

Thứ nhất là phương pháp “Hãy nở hoa nơi tạo hóa đặt bạn” nằm trong chương 1, với phương pháp này mình nhận ra những điều như sau. Đầu tiên con người dù trong hoàn cảnh nào cũng có thể tự tìm được hạnh phúc: Nở hoa nơi được đặt, phải biết cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi vì nếu bạn có đạt được thành công trong công việc hoặc cuộc sống nhưng sức khỏe của bạn bị bào mòn thì việc chăm chỉ của bạn còn có ý nghĩa gì nữa nếu bạn không đủ sức để hưởng thụ thành quà lao động cật lực của bản thân. Đồng thời trong chương 1, tác giả cũng ngụ ý khẳng định con người không sống một mình và cũng không thể sống một mình vì vậy chúng ta phải biết giao phó, ủy thác. Mình nhớ vua Sa-Lô-Môn của nước Y-sơ-ra-ên xưa cũng đã khẳng định con người không thể và không nên sống một mình: “Hai người hơn một, vì họ sẽ được công-giá tốt về công-việc mình. Nếu người nầy sa-ngã, thì người kia sẽ đỡ bạn mình lên; nhưng khốn thay cho kẻ ở một mình mà sa-ngã, không có ai đỡ mình lên!”. Tự lập là thói quen tốt nhưng sự giúp đỡ của những người xung quanh cũng quan trọng không kém.

Tiếp theo, tác giả cho rằng trong cuộc sống ai cũng có lúc vui lúc buồn, lúc khó khăn lúc suôn sẻ và cuộc sống này sẽ không bao giờ dành cho bạn những thử thách vô ích nên đừng bao giờ phó mặc hạnh phúc của bản thân mình cho người khác mà hãy tự mình trở thành nguồn ánh sáng chiếu rọi cho thế gian này. Mình đồng ý với ý kiến này, còn bạn? Điều cuối cùng mình nhận thấy là đừng bao giờ đánh mất nụ cười xinh đẹp của chính mình, hãy lắng nghe bản thân và biết trao đi, vì người ta vẫn thường nói trao đi để nhận lại mà.
Thứ hai, chính là quan niệm nét đẹp tuổi già của tác giả. Xưa nay mọi người hay nói tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất, chỉ có một lần, nhưng không phải tuổi trung niên hay tuổi già cũng chỉ có một lần sao, mỗi chặng đường cuộc đời đều có những nét đẹp đáng trân trọng riêng của nó. Tuổi già đến khi chúng ta trải qua những thăng trầm, nếm trải đủ muôn ngọt đắng của đời người, không ngừng làm việc, lao động, giáo dục con cháu. Trong chương này, tác giả đã nhắc lại một sự thật mà bản thân mình đã nghe qua không ít lần, đó là con người ai rồi cũng sẽ già đi theo từng ngày, chúng ta vĩnh viễn không thể thay đổi sự thật ấy nên hãy học cách chấp nhận và đối diện với nó. Đối diện với việc mình đang già đi và có thể mất đi những thứ mà chúng ta vốn có. Nhưng khoan hãy nghĩ quá dài, quá nhiều sống hết “ngày mai” đã, hãy sống tích cực, lạc quan và cố gắng để “ngày mai” thật ý nghĩa chứ không phải là bản sao chép, lặp lại của ngày hôm nay.
Khi còn nhỏ, tôi vẫn thường tin phép thần kì trong truyện cổ tích giúp con người vượt qua khó khăn, có được những gì mình ao ước. Đến bây giờ, dù đã lớn, bản thân vẫn luôn tin tưởng như vậy, chỉ khác ở chỗ điều kì diệu chẳng ở đâu xa, mà ở ngay trong cuộc sống này, đó là sức mạnh sự tin tưởng, đây là điều cuối cùng mình muốn chia sẻ với mọi người. Dù là hồi nhỏ hay ngay trước khi đọc cuốn sách, khi nói về sự tin tưởng, mình và có lẽ là cả mọi người cũng sẽ chia làm hai hướng, một là phải tin tưởng 100%, yêu là phải hết mình, tin là là phải tin hết mình; hai là tin nửa thôi, tin hết là dại, yêu nhiều là thua. Nhưng theo tác giả “Đừng bao giờ tin tưởng 100% mà hãy chỉ tin 98% mà thôi. 2% còn lại hãy dành làm chỗ trống, để khi người kia có sai sót, ta còn có thể tha thứ cho họ.” Mình thấy ý kiến của tác giả hợp lý vì ở đời không ai là hoàn hảo, không có khuyết điểm, chính bản thân ta cũng không toàn năng kia mà. Vì vậy hãy để lại 2% trống trong trái tim để có thể dễ dàng tha thứ, không hẹp không rộng nhưng tùy hoàn cảnh và tùy người. Như vậy, với văn phong nhẹ nhàng mà sâu sắc, tác giả đã kể lại cho chúng ta những thứ mà bà đã trải qua và đưa đến cho độc giả những bài học quý giá mà bà đã đúc kết được.

Trích dẫn hay trong cuốn sách:

 1. Sẽ chẳng ai quan tâm bạn đã nỗ lực cố gắng bao nhiêu, chịu đựng có mệt hay không, vấp ngã có đau hay không. Bọn họ chỉ biết nhìn xem, cuối cùng bạn đứng ở vị trí nào, sau đó hoặc là hâm hộ hoặc là xem thường.
 2. Sự trong lành của nước không phải vì nó không có tạp chất, mà bởi nó biết lắng đọng những tạp chất đó. Sự lắng đọng trong tâm hồn, không phải vì trong tim không có tạp niệm, mà bởi bản thân biết cách chấp nhận và từ bỏ.
 3. Đến một lúc nào đó, im lặng không phải là bỏ qua, cũng không phải là xem như không có chuyện gì hết. Chẳng qua là chán rồi không thèm nói nữa, không muốn ồn ào nữa.
 4. Bạn sẽ không bao giờ có được sự dũng cảm nếu bạn không bị tổn thương. Bạn sẽ không bao giờ học hỏi được gì nếu bạn không mắc sai lầm. Bạn sẽ không bao giờ thành công nếu bạn không gặp thất bại. Ở đời, cái gì cũng có cái giá của nó.
 5. Trong cuộc đời sẽ có những nỗi đau ta phải tự mình kết thúc, có những giọt nước mắt ta phải tự mình lau khô và có những nụ cười ta phải tự mình tìm lại. Không ai giúp được ta ngoài chính bản thân mình.
 6. Đời người là một trường học, trong đó ‘bất hạnh’ là người thầy giỏi hơn ‘hạnh phúc’.
 7. Dù con dốc có dựng đứng khó khăn tới thế nào, trong mỗi người luôn ẩn chứa sức mạnh để vượt qua nó. Hơn nữa, sau khi leo qua đỉnh đèo khổ đau, con người sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trước gấp nhiều lần.
 8. Chúng ta được động viên khi làm những việc tốt, và bị ngăn cản làm những việc xấu bởi “Đức Vua” sống trong tim mình. Đức Vua ấy là Lương tâm của bạn.
 9. Nở hoa không có nghĩa là chỉ khi bạn đi vào bế tắc, đường cùng hay buộc phải từ bỏ thì mới nở được hoa. Việc Tạo hóa đã gieo trồng bạn ở nơi đây không phải là một sự nhầm lẫn, mà bởi bạn tự mình cố gắng nở nụ cười mỗi ngày để tiếp tục sống hạnh phúc, và khiến cho những người xung quanh mình trở nên hạnh phúc. Chính vì lẽ đó mà bạn nở hoa.
 10. Dù cố gắng thế nào cũng có những ngày chẳng gì có thể khai sắc. Ngày mưa tuôn gió lũ hay những ngày nắng khô hạn liên tiếp, khi đó xin đừng gắng sức nở hoa. Thay vào đó, hãy đâm sâu những cái rễ của mình xuống dưới lòng đất và làm chúng vươn tỏa hơn nữa. Làm vậy để bông hoa tiếp theo mà bạn nở rộ có thể trở nên rực rỡ và to lớn hơn trước gấp nhiều lần.
 11. “Sự đẹp đẽ” có thể mua được bằng tiền. “Cách sống đẹp” thì không. Sống đẹp là từ tấm lòng cao quý, thái độ kiềm chế, sự sâu sắc của tấm lòng biết nghĩ cho người khác, nói tóm lại đó chính là cách để trái tim tỏa sáng.
 12. Ai cũng chịu được sự nhẫn nại có thể nhẫn nại. Nhưng sự nhẫn nại thuần túy nhất là nhẫn nại những điều không thể nhẫn nại được.
 13. Trẻ con không trở thành những gì mà cha mẹ hay thầy cô “bảo” chúng phải trở thành, mà chúng trở thành người chúng “bắt chước theo”.
 14. Những công cụ văn minh hiện nay thực sự đã đem lại cho chúng ta sự “tiện lợi”, “nhàn hạ” và “tốc độ”. Tuy nhiên, cũng có thể cho rằng mặt trái của nó đã cướp mất những thói quen tập tính như “chờ đợi”, “chịu đựng”, “yên lặng mà suy nghĩ” của con người.
 15. Hai sợi chỉ chỉ gặp gỡ thôi không thể thắt nút dây thành một mối quan hệ đáng tin cậy. Hãy nuôi dưỡng nó bằng niềm cảm kích “tôi sẽ trân trọng mối nhân duyên này”.
 16. Thay vì sống vội vàng, hãy dành thời gian lấp đầy trái tim.
 17. Khi sinh mệnh kết thúc thì di sản chúng ta để lại cho cuộc đời không phải là thứ chúng ta thu gom cho mình, mà là những gì ta đã cho đi.
 18. Không có thử thách nào cuộc đời dành cho bạn là vô ích.
 19. Tình thương sâu sắc không tỷ lệ với năm tháng. Tỷ dụ như dù thời gian có ngắn ngủi thế nào, tình yêu thương thực sự cũng sẽ luôn đong đầy trong trái tim.
 20. Chúng ta không phải là những kẻ vĩ đại có khả năng làm nên những điều to lớn. Tuy vậy, chúng ta có thể bắt đầu làm những điều nhỏ bé mang tình yêu thương vĩ đại lớn lao.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Đời bạn bạn không sống ai sống hộ

Ấn tượng đầu tiên của mình và có lẽ là mọi người về cuốn sách “Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ?” là bìa rất xinh và tên sách siêu hay. Về nội dung, cuốn sách có khá nhiều điều hay nhưng vì có lẽ mình đọc khá nhiều cuốn sách như thế này rồi nên thấy nội dung không quá mới nên đọc có chút nản. “Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ?” là cuốn sách mà các bạn nên trải nghiệm, đặc biệt là khi bạn muốn tìm cho mình những lời khuyên về cuộc sống từ những người đi trước, khi bạn cần động lực sống, cảm thấy mệt mỏi suy sụp cũng có thể tìm đến cuốn sách. Tuy nhiên cũng chính vì tác giả là một nữ tu, nên suy nghĩ có hơi hướng Công giáo, nên nếu bạn nào không thích tác phẩm mang màu sắc tôn giáo một chút thì không nên đọc quyển này. Bài review & tóm tắt của mình có lẽ kết thúc được rồi, cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc hết.
Gấp lại cuốn sách – mong bạn có thể luôn lạc quan, vui vẻ và có thể tự đứng trên đôi chân của mình.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đời bạn bạn không sống ai sống hộ

Tóm tắt & Review sách Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ? – Kazuko Watanabe
Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 11 Average: 4.3]
Bài trướcTóm tắt & Review tiểu thuyết Một lít nước mắt – Kito Aya
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài – Kotoha Yao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây