Tóm tắt & Review sách Ai che lưng cho bạn – Keith Ferrazzi

0
329
Ai che lưng cho bạn

Tóm tắt & Review sách Ai che lưng cho bạn – Keith Ferrazzi

1. Giới thiệu tác giả

Keith Ferrazzi sinh năm 1966 tại Pensylvania, Mỹ. Trước khi trở thành sinh viên của những ngôi trường nổi tiếng như Đại học Yale, Trường kinh doanh Harvard, Ferrazzi đã phải tự cố gắng rất nhiều để thay đổi và không ngừng nâng tầm bản thân.

Ông được biết đến với vai trò là tác giả, doanh nhân, người sáng lập kiêm CEO của Ferrazzi GREENLIGHT, một công ty chuyên nghiên cứu và tư vấn có trụ sở tại Los Angeles, California. Năm 32 tuổi, ông trở thành CMO của Starwood – Là CMO trẻ nhất trong Fortune 500 thời điểm đó.

Ở sự nghiệp viết lách, Ferrazzi chuyên viết về những thể loại phát triển kỹ năng, phát triển các mối quan hệ, làm thế nào để có được mạng lưới rộng khắp, làm sao để kết nối,… và rất nổi tiếng trên New York Times.

2. Giới thiệu tác phẩm

Thành công không chỉ là thành quả của sự thông minh và cũng không chỉ xuất phát từ bản thân con người bạn, mà nó phụ thuộc rất nhiều vào những mối quan hệ khác quanh bạn. Làm sao để nhận biết và xây dựng mối quan hệ với những người có thể luôn sát cánh bên bạn những lúc bạn cần, vào những thời điểm bạn muốn?

Ai Che Lưng Cho Bạn của đồng tác giả Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình, là cuốn sách đầu tiên truyền tải thông điệp “hãy để người khác giúp bạn” tập hợp những phương thức thay đổi hành vi thành công nhất trên thế giới giúp bạn xây dựng nhanh chóng các mối quan hệ cần thiết tạo nên sự khác biệt để đạt được thành công trong công việc kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

3. Tóm tắt nội dung sách Ai che lưng cho bạn

Thành công không xuất phát từ bản thân con người bạn, mà phụ thuộc rất nhiều vào thế giới thật – những người bạn kết thân và những hoạt động bạn chia sẻ cùng họ. Bạn cần kết nối với họ để xác định điểm mạnh, điểm yếu, và tạo sự ràng buộc phải thay đổi. Phương pháp tiếp cận mới này, nếu được thực hiện với những chiến thuật thực tiễn và đúng đắn, sẽ tác động tức thời lên hành động của bạn trong hiện tại và suy nghĩ về tiềm năng trong tương lai.

Đọc xong quyển sách này bạn sẽ học được cách:

 • Tư duy đúng đắn giúp bạn xây dựng mối quan hệ cứu sinh sâu sắc và đáng tin cậy hơn.
 • Vượt qua những thói quen đang cản trở sự nghiệp của bạn, một lần và mãi mãi.
 • Vươn xa hơn, nhanh hơn bằng cách đặt ra những mục tiêu phù hợp.
 • Áp dụng hình thức “đấu tập” như một công cụ hiệu quả để đưa ra quyết định phục vụ thành công cá nhân.
 • Thay thế những “nghị gật” xung quanh bạn bằng những người thật sự hiểu và quan tâm đến bạn -những người sẽ buộc bạn phải chịu trách nhiệm đạt mục tiêu đã đề ra.
 • Hạ thấp bức tường che chắn và để người khác giúp đỡ mình

Keith Ferrazzi đã hướng dẫn cách thực hiện từng bước các nguyên tắc uy lực làm nền tảng cho sự trưởng thành và thay đổi cá nhân.

Trước hết cần hiểu rõ bản thân mình là ai và thuộc thế giới nào. Không ai hiểu rõ bản thân ta hơn chính mình. Dù đi đâu làm bất cứ việc gì chúng ta cũng cần xác định rõ mục tiêu, hướng đến và đặc biệt nên nhận ra được thế mạnh thế yếu. Người thông minh là người biết phát huy thế mạnh của mình một cách toàn diện. Tích lũy kiến thức là quá trình không có điểm dừng. Thế nhưng đôi lúc chúng ta lại đi lạc hay vướn chân bởi rào cản của thế yếu.

Những lúc như vậy bạn thật sự cần đến sự hỗ trợ của người đỡ đầu giúp bạn đi đúng con đường ban đầu và dĩ nhiên để đi được chúng ta cần bạn đồng hành là những chiếc phao cứu sinh. Ở đây mối quan hệ đỡ đầu như giữa người thầy và người thợ. Người đỡ đầu hào phóng chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, sự hiểu biết cho người học viên xứng đáng và đầy hăm hở. Còn mối quan hệ cứu sinh xảy ra giữa những người ngang hàng nhau, đồng đẳng, giữa những cá nhân song hành về mặt trí tuệ, những người bạn tâm tình.

Đầu tiên, thứ chúng ta cần chính là kiến tạo nền tảng cho mối quan hệ cứu sinh. Để có được nó, thay đổi tư duy là thứ cần thiết nhất lúc này. Tư duy cũng cần nơi để thực hiện, nơi đó phải là một không gian đủ an toàn. Thực vậy, chúng ta không thể nói hết những lời tận sâu thẳm trong lòng giữa nơi đất đá gập ghềnh-nơi đang đe dọa các mối quan hệ. Hãy mở toang tiềm năng cá nhân và thiết lập một nơi an toàn nhất để ta được thoải mái, tự do thử nghiệm những ý tưởng mới dù là những ý tưởng chán òm. Tận sâu thẳm, chúng ta cảm thấy an toàn, và vì thế chúng ta chấp nhận rủi ro mặc sức cản đảm thể hiện, bày tỏ những gì mình cần. Các mối quan hệ sẽ như cũ hoặc tốt nhất là nên được củng cố thêm.

Từ đó chúng ta dễ dàng bộc lộ các lối tư duy cần thiết:

Quảng đại

Nhìn trên bề mặt thì làm người quảng đại có vẻ đơn giản – bạn chỉ cần đi ra ngoài và giúp đỡ mọi người. Nhưng cao hơn quảng đại chính là bạn biết yêu cầu giúp đỡ. Vậy thì ngại ngùng gì người ơi hãy nghĩ đến những người bạn, người thân của mình và mạnh dạn trao đổi với họ về những khó khăn của bạn nhé. Bạn đừng bao giờ nghĩ mình không cần ai giúp đỡ chỉ vì cái cảm giác ngại ngùng, sợ phiền hay không xứng đáng nhé. Bởi vì họ sẽ rất vui mừng khi có thể giúp đỡ bạn đấy. Hãy tạo cho người khác có cơ hội cho đi nhé!

Chấp nhận tổn thương

Đừng làm kẻ nhát – Hãy can đảm làm người chịu tổn thương

Vậy chấp nhận tổn thương là gì? Đó là sự can đảm thể hiện suy nghĩ bên trong của bạn, cho dù là khuyết điểm, với một người khác.

Và để trở thành một con người biết chấp nhận tổn thương, Keith Ferrazzi có đưa ra cho bạn 8 bước:

 • Bước 1: Kiến tạo môi trường chân thật xung quanh bạn. Hãy luôn là chính mình dù ở bất cứ nơi đâu.
 • Bước 2: Tạm ngừng thành kiến. Bạn hãy cố gắng rèn luyện thói quen không đánh giá hay đưa ra những bình luận không hay về người khác dưới mọi hình thức.
 • Bước 3: Truyền đạt điều tích cực. Bạn chỉ sống 1 cuộc đời, vậy tại sao không mỉm cười, tích cực mà suốt ngày buồn rầu, lo lắng tiêu cực…bla..bla…
 • Bước 4: Chia sẻ đam mê. Khi bạn chia sẻ đam mê của mình, bạn lại càng có nhiều cơ hội trải nghiệm với nó hơn.
 • Bước 5: Trao đổi mục tiêu.
 • Bước 6: Khám phá quá khứ. Nếu bạn có thể chia sẻ 1 cách có chọn lọc được quá khứ của mình thì bạn sẽ nhận được những sự đồng cảm vô điều kiện từ những người bạn của mình.
 • Bước 7: Tập trung vào hiện tại.
 • Bước 8: Hãy chia sẻ nỗi sợ của bạn trong tương lai, biết đâu được những người bạn của bạn lại là người che lưng cho bạn thì sao?

Thẳng thắn

Thẳng thắn là khả năng thực hiện những phê bình tích cực, quan tâm và có mục đích – đối nghịch lại với những trận chiến ồn ào, xoi mói hay thậm chí đơn giản là quay lưng lại và không thèm nhắc đến vấn đề.

Bạn nên tìm người tôn trọng mình (mình tôn trọng người khác thì họ cũng sẽ tôn trọng mình), tạo cơ hội cho người khác thẳng thắn với bạn. Bản thân nên thể hiện rõ ràng mỗi một phản hồi hay nhận xét đều là một món quà, không được tự ti. Thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm của bản thân.

Trách nhiệm

Đơn giản hãy nghĩ đến trách nhiệm của bạn cho một lời hứa. Hứa với bản thân, hứa với ai khác. Hứa để đảm bảo một việc chắc chắn được xảy ra, tất nhiên theo chiều hướng tốt. Nhưng hứa làm và sẽ quyết tâm theo đuổi đến cùng để hoàn thiện là hai chuyện khác nhau, tất cả dựa vào tính trách nhiệm.

Nhận lấy hậu quả không tốt từ bất cứ việc gì tự bản thân chúng ta làm, ít nhiều đều khiến chúng ta buồn bã, mất mát, hơn hết là chùn bước. Vậy sẽ như thế nào nếu mọi thứ được mang theo tính trách nhiệm cao hơn? Bạn sẽ làm gì để tìm ra những cách mới và tốt hơn để buộc bản thân có trách nhiệm. Trách nhiệm cần được đảm bảo mang theo sát bên tất cả các công việc, dù việc nhỏ hay việc lớn. Để nó trở thành một đức tính sẽ không bao giờ là thừa.

4. Đánh giá sách Ai Che Lưng Cho Bạn

Hãy cố gắng tìm những người quan trọng đối với bạn để được giúp đỡ, lắng nghe bạn trong mọi hoàn cảnh. Và đó cũng là bài học quý giá nhất mà tác giả muốn truyền đạt với tất cả mọi người. Cũng như Tom Ratk nói rằng: “Hãy chuẩn bị sẵn sàng để đọc cuốn sách này, nó sẽ giúp bạn củng cố mọi mối quan hệ thân thiết của mình”.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Ai che lưng cho bạn

Tóm tắt & Review sách Ai che lưng cho bạn – Keith Ferrazzi

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài trướcTóm tắt & Review Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm – Kim Woo Choong
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Ổn Định Hay Tự Do – Trương Học Vỹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây