Tóm tắt & Review sách 12 Quy Luật Cuộc Đời: Thần Dược Cho Cuộc Sống Hiện Đại – Jordan B. Peterson

0
178
12 Quy Luật Cuộc Đời Thần Dược Cho Cuộc Sống Hiện Đại

Tóm tắt & Review sách 12 Quy Luật Cuộc Đời: Thần Dược Cho Cuộc Sống Hiện Đại – Jordan B. Peterson

1. Giới thiệu tác giả

Jordan B. Peterson là một giáo sư tâm lý học đa tài, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất. Ông cũng chính là “Một trong những nhà tư tưởng xuất chúng nhất từng xuất hiện trên vũ đài thế giới nhiều năm qua”. Ông được New York Times mệnh danh là “trí thức đại chúng (public intellectual) có ảnh hưởng nhất trong thế giới phương Tây hiện nay.”

2. Giới thiệu tác phẩm

“12 Quy luật cuộc đời: Thần dược cho cuộc sống hiện đại” của Jordan B. Peterson đem đến cho người đọc 12 nguyên lý mà tác giả cho là phép màu giữa cuộc sống đầy hỗn độn hiện nay. Việc hiểu được thế giới đã từng như thế nào, hiện nay đang ra sao và ngày mai có thay đổi gì hoàn toàn không phải là mục đích, mà chỉ là phương tiện; mục đích là biết phải ứng xử thế nào trước thế giới ấy. Các quy luật của Jordan Peterson sẽ dẫn dắt bạn đi trên con đường tìm ra các lựa chọn ứng xử phù hợp nhất.

3. Tóm tắt nội dung tác phẩm 12 quy luật cuộc đời

Jordan Peter đã liệt kê ra tất cả 12 quy luật mà chúng ta cần tuân theo trong cuộc đời này.

Quy luật 1: Đứng thẳng hiên ngang

Tư thế và thần thái của bạn sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng và đánh giá đầu tiên của người khác về bạn.

Vì vậy, hãy chú ý hơn nữa đến phong thái của mình. Hãy thôi ủ rũ và khom người. Hãy nói ra những suy nghĩ của mình. Hãy thúc đẩy khao khát của bản thân, như thể bạn có quyển làm thế – chí ít cũng bằng với người khác. Hãy bước hiên ngang và nhìn thẳng về phía trước. Hãy dám đương đầu với hiểm nguy. Hãy thúc đẩy chất serotonin cuồn cuộn chảy qua các đường dẫn truyền thần kinh đang khao khát sự tác động êm dịu của nó.

Quy luật 2: Đối xử với bản thân như thể đó là người bạn có trách nhiệm giúp đỡ

Chúng ta xứng đáng được tôn trọng. Bạn xứng đáng được tôn trọng. Bạn là người quan trọng với người khác, cũng nhiều như với chính bản thân mình. Bạn đóng một vai trò quan trọng nào đó trong vận mệnh đang mở ra của thế giới. Do vậy, bổn phận đạo đức của bạn là phải chăm sóc bản thân mình. Bạn cũng nên săn sóc, giúp đỡ, đối xử tốt với bản thân giống như cách bạn chăm nom, hỗ trợ và tử tế với ai đó mà bạn yêu mến và quý trọng. Do vậy, bạn phải tập cho mình thói quen cho phép bản thân tôn trọng Hữu thể của chính mình và đủ công bằng.

Quy luật 3: Kết bạn với những ai mong muốn điều tốt đẹp nhất cho bạn

Nếu xung quanh bạn là những người ủng hộ mục tiêu vươn lên của bạn, họ sẽ không dung thứ cho tính cách hoài nghi yếm thế và phá hoại từ bạn. Thay vì thế, họ sẽ động viên bạn làm điều tốt cho bản thân, cho người khác và trừng phạt bạn thích đáng mỗi khi bạn làm điều sai trái. Điều này cũng sẽ củng cố quyết tâm thực hiện những gì nên làm của bạn, theo cách thỏa đáng và thận trọng nhất. Những người không nhắm đến mục tiêu vươn lên sẽ làm điều ngược lại. Họ trở nên ghen ghét khi thấy bạn thành công hay làm điều gì đó không hề sai sót. Họ sẽ gạt thành tích hiện tại của bạn sang một bên và thay thế bằng hành động trong quá khứ của chính họ, dù có thực hay do họ tưởng tượng ra.

Vì vậy, hãy kết bạn với những ai mong muốn điều tốt đẹp nhất cho bạn

Quy luật 4: So sánh bản thân với chính bạn ngày hôm qua, chứ không phải người nào khác hôm nay

Đừng nghĩ đến ngày mai: Vì ngày mai sẽ tự việc của mình. Không suy nghĩ thấu đáo cho ngày hiện tại mới chính là điều ác. Thay vì đóng vai một kẻ độc đoán, thì bạn đang tập trung chú ý. Bạn đang nói lên sự thật thay vì thao túng thế giới. Bạn đang đàm phán thay vì đóng vai kẻ tử vì đạo hay tên bạo chúa. Bạn sẽ không còn đố kỵ, vì bạn không còn biết ai khác thực sự làm tốt hơn bạn. Bạn sẽ không còn chán nản, vì bạn đã học được cách đặt mục tiêu thấp hơn và kiên nhẫn. Bạn đang khám phá ra mình là ai, ra điều bạn muốn và điều bạn sẵn lòng thực hiện. Bạn đang nhận ra rằng những giải pháp cho những vấn đề cụ thể của mình phải dành cho bạn, của riêng bạn và chính xác là bạn. Bạn sẽ ít quan tâm hơn đến hành động của người khác, vì bạn đã có quá đủ việc cho mình làm rồi.

Hãy sống trọn một ngày, nhưng nhắm đến điều tốt đẹp nhất.

Quy luật 5: Đừng để con bạn làm những điều khiến bạn không ưa chúng

Một đứa trẻ biết chú ý, thay vì lơ ngơ, có thể chơi đùa mà không than khóc, hài hước mà không làm phiền, cũng như rất đáng tin cậy – đứa trẻ đó sẽ luôn có bạn bè ở bất cứ nơi nào chúng đến. Các thầy cô của nó cũng sẽ yêu thích nó như cha mẹ vậy. Nếu nó tỏ ra lễ phép với người lớn, nó sẽ được họ săn sóc, cùng cười đùa và vui vẻ chỉ bảo. Nó sẽ vươn mình từ một thế giới rất dễ trở nên lạnh nhạt, hiềm khích và thù địch. Các quy tắc rõ ràng sẽ giúp cho đứa trẻ được an toàn và giúp cha mẹ bình tĩnh, biết lý lẽ. Các nguyên tắc rõ ràng về kỷ luật và trừng phạt sẽ cân bằng giữa lòng độ lượng và công lý, nhằm phát huy tối ưu sự phát triển về mặt xã hội và sự trưởng thành về tâm lý. Các quy tắc kỷ luật rõ ràng cũng giúp đứa trẻ, gia đình và xã hội có thể thiết lập, duy trì và mở rộng trật tự vốn bảo vệ tất cả chúng ta khỏi những hỗn loạn và kinh hoàng của cõi bên kia, nơi mọi thứ đều bất định, gây lo lắng, vô vọng và trầm uất. Một bậc cha mẹ tận tâm và can đảm không thể đem lại món quà nào tốt hơn thế.

Quy luật 6: Đặt ngôi nhà bạn trong một trật tự hoàn hảo trước khi chỉ trích thế giới

Đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai. Đừng mong tái thiết nhà nước trước khi bạn đưa những trải nghiệm của chính mình vào trật tự. Bạn nên có chút khiêm nhường. Nếu bạn không thể mang lại bình yên cho ngôi nhà của chính mình, thì làm sao bạn có thể cai quản một thành phố? Hãy lắng nghe lời chỉ dẫn của tâm hồn. Đầu óc bạn sẽ bắt đầu thanh lọc khi bạn ngừng lấp đầy nó bằng những điều dối trá. Kinh nghiệm sẽ ngày càng được cải thiện khi bạn thôi bóp méo nó bằng những hành động giả tạo. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu khám phá ra những điều mới mẻ, tinh tế. Sau nhiều tháng và nhiều năm nỗ lực cần cù, cuộc sống của bạn sẽ trở nên đơn giản, bớt phức tạp hơn. Phán đoán của bạn cũng sẽ cải thiện. Bạn sẽ gỡ rối được quá khứ. Bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và bớt cay độc. Bạn sẽ bước đi tự tin hơn đến tương lai.

Quy luật 7: Theo đuổi những điều ý nghĩa (chứ không phải có lợi)

Những điều vị lợi chỉ hiệu nghiệm trong khoảnh khắc. Nó nhất thời, bốc đồng và hạn chế. Trái lại, những điều có ý nghĩa là sự sắp xếp những thứ vị lợi đơn thuần vào bản giao hưởng của Hữu thể. Ý nghĩa là những lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn cả lời ca được thể hiện trong “Khúc hoan ca” (Ode to Joy) của Beethoven, một chiến thắng xuất phát từ khoảng trống của một khuôn mẫu tiếp sau một khuôn mẫu đẹp đẽ, khi mọi nhạc cụ đều chơi tròn vai, khi những giọng ca quy củ xếp trên tất cả những thứ ấy và trải rộng đến toàn bộ hơi thở cảm xúc của con người, từ sự tuyệt vọng đến niềm hân hoan.

Hãy theo đuổi những điều ý nghĩa, chứ không phải có lợi.

Quy luật 8: Hãy nói sự thật – hoặc chí ít cũng đừng nói dối

Sự thật không đến dưới lớp vỏ quan điểm được chia sẻ từ người khác, vì sự thật không bao giờ là một tập hợp các khẩu hiệu hay hệ tư tưởng. Thay vì thế, nó mang tính cá nhân. Sự thật của bạn là điều mà chỉ bạn nói lên được, dựa trên những hoàn cảnh đặc thù trong cuộc đời bạn. Hãy thấu tỏ sự thật của bản thân mình. Hãy truyền đạt một cách thận trọng, rõ ràng với bản thân và người khác.

Nếu cuộc đời của bạn diễn ra không đúng như nó có thể, hãy thử nói ra sự thật. Nếu bạn cảm thấy yếu đuối và bị chối bỏ, tuyệt vọng và hoang mang, hãy thử nói ra sự thật. Vì ở nơi Thiên Đường, mọi người đều nói thật. Đó mới chính là điều làm nên Thiên Đường.

Quy luật 9: Tin rằng người mà bạn đang lắng nghe biết điều gì đó mà bạn không biết

Một cuộc trò chuyện như thế cũng chính là nỗi khao khát muốn biết sự thật – dựa vào cả hai người tham gia – thực sự được lắng nghe và nói ra. Đó là lý do nó hấp dẫn, quan trọng, thú vị và đầy ý nghĩa.

Vì thế, hãy lắng nghe chính mình và những người mà bạn đang trò chuyện cùng. Sự thông thái của bạn không bao hàm tri thức mà bạn đã có, mà là sự truy cầu tri thức liên tục, cũng là hình thái trí tuệ cao nhất.

Quy luật 10: Nhận thức chính xác về bản thân và thế giới xung quanh

Bạn phải xác định bạn đã ở đâu trong đời để biết được mình đang ở đâu lúc này. Nếu bạn không biết chính xác mình đang ở đâu, nghĩa là bạn có thể ở bất cứ đâu. “Bất cứ đâu” bao hàm quá nhiều nơi và có một số nơi cực kỳ tồi tệ.

Bạn phải xác định mình sẽ đi về đâu trong cuộc đời này, vì bạn không thể đi đến đó nếu không di chuyển theo hướng đó. Lang thang vô định sẽ không giúp bạn tiến về phía trước. Thay vào đó, bạn sẽ thất vọng, mệt mỏi, lo lắng, buồn phiền cũng như khó hòa nhập.

Hãy nói những gì bạn muốn nói, để nhận ra bạn muốn diễn giải điều gì. Hãy hành động theo những gì mình nói, để thấy được điều gì sẽ xảy đến. Sau đó hãy chú tâm quan sát. Hãy điểm lại những sai lầm. Hãy nói rõ chúng ra. Hãy cố gắng sửa chữa chúng. Đó chính là cách bạn khám phá ý nghĩa của cuộc sống.

Quy luật 11: Đừng ngăn cản con bạn đón nhận thử thách

Thế giới không hoạt động trên các công thức. Nếu bạn muốn đương đầu trong môi trường cạnh tranh cao và phức tạp này, bạn phải củng cố cơ sở tâm lý của mình. Bạn phải hiểu rằng hơn cả những giải pháp vật lý, thế giới dựa vào những giải pháp tâm lý. Hầu hết các chiến lược thị trường đều dựa trên tâm lý hơn là các yếu tố khác. Kỹ năng sống sẽ đưa bạn đi một chặng đường dài trong cuộc sống. Thất bại là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Không ai chưa từng nếm trải thất bại khi đạt được điều gì đó. Một người chưa bao giờ gặp thất bại hoặc chưa bao giờ làm bất cứ điều gì trong cuộc sống của họ hoặc chỉ mới bắt đầu cuộc hành trình của họ.

Quy luật 12: Yêu quý mọi người bất chấp những khiếm khuyết ở họ, và yêu cả một chú mèo nữa

Hãy cẩn thận với mọi thứ, sắp xếp những gì bạn có thể kiểm soát, sửa chữa những phần lộn xộn và tiếp tục cải thiện.

Ngoài ra, đừng suy nghĩ vào ban đêm, bạn sẽ mất ngủ và điều đó sẽ khiến mọi thứ không được suôn sẻ.

Khi bạn bắt gặp một con mèo trên đường, hãy vuốt ve nó. Vào những ngày tốt lành, nó tiếp thêm niềm hạnh phúc của chúng ta, còn vào những ngày tồi tệ, nó cũng là sự an ủi nhỏ nhoi đối với chúng ta.

4. Cảm nhận và đánh giá tác phẩm 12 quy luật cuộc đời

Cuốn sách được viết bằng ngôn ngữ thoải mái, nổi bật và được thiết kế để cung cấp khả năng tự giúp đỡ cho những người lạc lối trong những dòng chảy ngược chiều ngày nay, những người đang mắc các vấn đề về sức khỏe tâm lý hoặc đang do dự trước một giao lộ đầy xe cộ trong cuộc sống.

Nó thậm chí còn hấp dẫn và lôi cuốn đối với những người không phù hợp thể loại đó.

Cuốn sách phù hợp với tất cả mọi người, học sinh, sinh viên, người đi làm hoặc thậm chí cả những người chuẩn bị gia đình hay đã lên chức bố mẹ. Khi bạn cảm thấy cuộc sống quá nặng nề, quá mệt mỏi thì đừng ngại ngần tìm đến “thần dược” này nhé.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

12 Quy Luật Cuộc Đời Thần Dược Cho Cuộc Sống Hiện Đại

Tóm tắt & Review sách 12 Quy Luật Cuộc Đời: Thần Dược Cho Cuộc Sống Hiện Đại – Jordan B. Peterson

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách 5 bước giải mã giấc mơ – Gillian Holloway
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Có Những Bàn Tay Không Chạm Được Dẫu Gần – September Rain

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây