10 món ăn độc đáo nhất định phải thử khi đến thành phố cảng Hải Phòng

2

10 món ăn độc đáo ở Hải Phòng. 10 món ăn độc đáo nhất định phải thử khi đến thành phố cảng Hải Phòng.

Hải Phòng – thành phố Hoa phượng đỏ, một trong những thành phố sầm uất của đất nước, cũng là địa điểm nổi tiếng với những người đam mê bộ môn ẩm thực đường phố với những món ăn đặc sản ngon – rẻ – độc đáo. Bên cạnh những món ăn từ biển, Hải Phòng còn nức tiếng với nhiều đặc sản khác mang đậm những hương vị khó quên. Cùng điểm qua 10 món ăn độc đáo ở Hải Phòng nhất định phải thưởng thức khi đến đây.

1. Bánh đa cua

Bánh đa cua

Đến Hải Phòng mà bỏ qua bánh đa cua thì chính xác là một lỗi lầm. Với giá dao động từ 20 đến 60 nghìn cho một bát bánh đa cua với nước dùng đậm đà, ăn kèm các loại chả, tôm, bề bề, thêm một chút tương ớt cay và rau sống tươi ngon, đó hẳn là một trải nghiệm ẩm thực khó quên tại thành phố Cảng. Đặc biệt bánh đa ở Hải Phòng phổ biến loại bánh đa đỏ, với sợi to, dai hơn sợi bánh đa trắng, cũng là một trong những điểm khiến du khách không thể nào quên.

2. Bánh mì cay

Bánh mỳ cay

Khác với loại bánh mì thông thường, bánh mì cay Hải Phòng là loại bánh mì nhỏ chỉ bằng 2 ngón tay, bên trong có pate được làm thủ công và ăn kèm tương ớt đặc trưng của người Hải Phòng. Bánh mì cay là món ăn vặt nức tiếng ngon – rẻ khi có giá chỉ từ 2 đến 3 nghìn đồng cho một chiếc bánh nhỏ mà “có võ”. Mùa đông, bánh mì cay càng lên ngôi trở thành món ăn quen thuộc vào tất cả các buổi sáng trưa chiều tối trong ngày của người Hải Phòng và cũng là món quà sáng giá cho du khách đến đây muốn đem một chút đặc sản đất Cảng về cho gia đình.

3. Bánh bèo

Bánh bèo

Bánh bèo Hải Phòng khác hẳn với bánh bèo lá Nghệ An. Bánh được làm từ bột gạo, kèm nhân thịt và mộc nhĩ cùng nước mắm chua ngọt, được gói và đặt trong lá chuối. Bánh bèo được xem là đặc sản Hải Phòng chính nhờ sự khác biệt về hình thức và cả nội dung. Phần nhân được chế biến từ thịt thăn xay nhuyễn rồi xào cùng mộc nhĩ, hành phi, sau đó nhồi vào trong bột bọc lá chuối đem hấp cho đến khi chín. Ăn kèm vẫn là nước mắm nhưng không phải là mắm tỏi ớt mà là mắm bỏ chả hoặc thịt viên xíu mại.

4. Bánh đúc tàu

Bánh đúc tàu

Bánh đúc là đặc sản đường phố rất phổ biến của người dân đất Cảng. Khác với bánh đúc của miền Trung cắt to, bánh đúc Tàu rất mới lạ đối với du khách bởi không chỉ có bánh đúc cắt nhỏ mà còn có tôm và thịt chiên vàng giòn, đu đủ xắt hạt lựu. Món đặc sản Hải Phòng này có nguồn gốc từ Trung Hoa sẽ hơi khó ăn với người lần đầu thưởng thức vì cùng lúc vừa chua, vừa ngọt, vừa mặn, nhưng đã ăn rồi thì lại nghiện. Bánh đúc làm bằng gạo tẻ trắng, nước chấm pha bằng đường cát vàng, muối và dấm. Bát bánh đúc đầy đặn, hòa quyện hoàn hảo giữ vị ngậy béo của thịt ba chỉ, dai ngọt của tôm, giòn sần sật của đu đủ và đủ chất như một mâm cơm.

5. Bún cá cay

Bún cá cay

Bên cạnh bánh đa cua, bún cá cay cũng là một món ăn nức tiếng đất Cảng bởi hương vị đậm đà hòa quyện giữa nước dùng vị chua cay đặc trưng cùng miếng cá rán giòn thơm nức, ăn kèm các loại rau sống. Cá chủ yếu là hai loại cá chính đó là cá biển và cá đồng. Cá thu ở biển dùng để làm chả thơm ngon. Còn cá trôi, cá trắm ở đồng thì được rán vàng, giòn. Đặc biệt nhất là có thêm nội tạng cá như dạ dày cá, trứng cá, da cá… Cá thu được xay nhuyễn, viên cùng thìa là. Sau khi rán, chả sẽ thơm mùi thìa là hòa quyện với vị cá, bên cạnh đó, sự hòa trộn giữa màu vàng của cá, màu đỏ của cà chua và màu xanh của rau cũng khiến món bún cá cay Hải Phòng trở nên hấp dẫn từ vị giác đến thị giác.

6. Nem cua bể

Nem cua bể

Nem được làm từ thịt cua bể cùng với nấm hương, giá, tôm và thịt lợn. Món ăn có cách gói thành hình vuông với lớp vỏ dày hơn các loại nem khác một chút giúp cho nem thêm giòn. Khi ăn thì cắt làm bốn, ăn cùng với rau sống, bún và nước chấm chua ngọt. Nem cua bể mang đậm vị cua tươi ngon từ biển khơi và là món ăn chỉ về Hải Phòng ăn mới thật sự thơm ngon. Nước chấm chua ngọt cũng là điểm then chốt quyết định hương vị của món ăn. Phải là nước chấm từ mắm cá nguyên chất pha loãng, hòa quyện cùng nước cốt chanh hoặc giấm, một chút ớt cay nồng, có thể thêm đu đủ xanh hoặc cà rốt thái nhỏ. Thế là đã đủ cho một bát nước chấm “thần thánh” của món nem cua bể gia truyền.

7. Nem chua nước

Nem chua nước

Khác với nem chua thông thường, nem chua nước là món ăn độc đáo gồm những chiếc nem nhỏ được bó chặt cắt ra ăn cùng nước nắm chua ngọt và rau sống. Nước nắm chua ngọt pha loãng thường có màu trong, gần giống màu nước nên được gọi là nem chua nước. Nem chua nước có hương vị chua thanh đặc trưng, và càng trở nên thơm ngon hơn khi ăn kèm đủ loại rau sống như đinh lăng, lá sung…

8. Giá bể xào

Giá bể xào

Giá bể xào là một món đặc sản đất Cảng chỉ những người sành ăn mới biết. Giá bể vùi mình dưới những lớp cát đáy bể, có hình dáng tựa như con trai nhỏ nhưng lại có phần chân khoằm lại như cọng giá đỗ. Mới ăn lần đầu chắc các bạn sẽ cảm thấy “bất mãn” với món ăn này bởi đang thưởng thức hương vị chua ngọt của nước sốt, béo ngậy của phần chân giá bể, lại phải nhằn rõ lâu để ăn được phần thịt bên trong. Nhưng hương vị của món này sẽ khiến bạn không thể nào quên ngay lần thử đầu tiên.

9. Dừa dầm

Dừa dầm

Dừa dầm Hải Phòng gần đây nổi lên như một món ngọt đậm đà đặc sản của thành phố Cảng. Một cốc dừa dầm đúng điệu đất Cảng sẽ có dừa tươi nạo sợi, các loại thạch dừa, thạch giun, trân châu, sương sáo…và nước cốt ngọt thanh đặc trưng. Đây là món ăn giải nhiệt mùa hè hiệu quả, cũng là món ăn ưa thích xuất hiện nhiều trên đường phố Hải Phòng mỗi khi hè về. Còn gì tuyệt vời hơn trong một buổi chiều hè vừa ngắm phượng đỏ nở cháy vừa thưởng thức một cốc dừa dẩm ngọt thanh cùng các loại topping dai dai tràn đầy hương vị tuổi thơ.

10. Sủi dìn

Sủi dìn

Sủi dìn là một món ăn nhất định phải thử ở phố Cảng mỗi khi trời nổi gió se se lạnh. Những viên sùi dìn được  làm từ bột gạo tẻ và gạo nếp, viên tròn cùng nhân đậu xanh hoặc mè đen với sợi dừa, đắm chìm trong nước dùng là nước đường đun loãng cùng gừng, rắc một chút lạc sẽ khiến lòng người đắm say từ giây phút đầu tiên. Những nồi sủi dìn bốc khói bên hè phố cũng mang một vẻ đẹp ấm áp quyến rũ khiến người ta phải vào gọi ngay một bát ăn cho ấm người. Đừng nhầm lẫn sủi dìn với bánh trôi nước hoặc bánh trôi tàu nhé, sủi dìn được viên nhỏ hơn và nước dùng đặc trưng thơm mùi gừng, vừa ngọt vừa cay cay tê tê, quả thực là món ăn không thể bỏ qua những ngày đông về.

Hẳn là danh sách những món ăn nhất định phải thử ở phố Cảng đã cho bạn nhiều gợi ý thú vị khi đặt chân đến nơi này. Đừng quên lưu lại và thưởng thức chúng ngay khi có dịp đặt chân đến Hải Phòng. Những món ăn dân dã, vừa ngon, bổ lại giá cả phải chăng nhất định sẽ cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời khi đến với thành phố Hoa phượng đỏ.

10 món ăn độc đáo nhất định phải thử khi đến thành phố cảng Hải Phòng

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 4.5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review tiểu thuyết Heidi cô bé trên núi cao – Johanna Spyri
Bài tiếp theoTóm tắt & Review tiểu thuyết Công chúa nhỏ – Frances Hodgson Burnett