Tóm tắt & Review tiểu thuyết Tội ác và Hình phạt – Fyodor Dostoevsky

0
987
Tội ác và hình phạt

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Tội ác và Hình phạt – Fyodor Dostoevsky

1. Giới thiệu tác giả

Fyodor Dostoevsky tên đầy đủ là Fyodor Mikhailovich Dostoevsky (1821 – 1881) là nhà văn, nhà tư tưởng, triết gia, nhà báo Nga, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Petersburg từ năm 1877. Cùng với Lev Tolstoy, ông được xem là một trong hai nhà văn Nga vĩ đại thế kỷ XIX.

Dostoyevsky viết văn từ năm 20 tuổi, nổi tiếng nhất với chuỗi tiểu thuyết viết trong 15 năm cuối đời “đưa nhân loại trưởng thành lên một bước”: Tội ác và hình phạt, Chàng ngốc, Lũ người quỷ ám, Đầu xanh tuổi trẻ, Anh em nhà Karamazov. Ông được đánh giá đúng tầm vóc chỉ sau khi đã qua đời, được xem là người sáng lập hay dự báo chủ nghĩa hiện sinh thế kỷ 20.

Macxim Gorki nhận xét Dostoevsky là “nhà văn thiên tài, biết phân tích những bệnh trạng của xã hội thời ông” và “là một thiên tài không thể phủ nhận được; với sức biểu hiện như vậy, chỉ có Shakespeare mới có thể đặt ngang hàng được”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Tội Ác Và Hình Phạt là tác phẩm không chứa đựng nhiều tình tiết bất ngờ, nhưng đủ để khiến bạn đọc căng não bởi sức nặng tâm lí của thế giới nội tâm những người dưới hầm xã hội Nga vô thần. Hình ảnh con người nhỏ bé, con người tìm đường được tác giả chung đúc khéo léo, bên cạnh quá trình thức tỉnh của một con người lạc lối. Các mạch ngầm tư tưởng kết nối một cách linh hoạt, uyển chuyển thông qua các cuộc đối thoại thiết lập tương quan giao tiếp giữa người nghệ sĩ, bạn đọc và nhân vật. Tất cả đã tạo nên một công trình tiểu thuyết đa âm mới mẻ mang màu sắc Nga đặc trưng.

3. Tóm tắt nội dung sách Tội Ác Và Hình Phạt

Nội dung của tác phẩm tập trung vào nhân vật trung tâm Rodion Romanovich Raskolnikov, một sinh viên trường luật ở Petecbua. Raskolnikov xuất thân từ một gia đình nghèo ở nông thôn, bà mẹ không đủ điều kiện nuôi anh ăn học đến ngày thành đạt, cô em gái Dunhia giàu lòng hy sinh phải làm gia sư cho gia đình lão địa chủ quý tộc dâm dục Arkady Ivanovich Svidrigailov để nuôi anh. Nhưng vốn là một cô gái thông minh, giàu tự trọng, Dunhia bỏ việc dạy học vì bị lão địa chủ Svidrigailov ve vãn hòng chiếm đoạt, mặc dù lão đã có vợ con. Đời sống gia đình ngày càng khó khăn khiến Raskolnikov phải bỏ học giữa chừng. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, một người mối lái đưa Pyotr Petrovich Luzhin (Luzhin), một viên quan cao cấp ngành Toà án ở Thủ đô đến gặp Dunhia hỏi vợ.

Đời sống thiếu thốn đã dồn con người vào chân tường

Chàng trai Raskolnikov tự xem mình là phi thường, anh ta sống một cuộc sống luôn khép kín lòng mình, suy xét đơn độc. Anh luôn trong trạng thái căm phẫn, hờn giận với tình trạng bất công phi lý của xã hội. Vì thế, anh đã tự mình kiếm một lối thoát bằng sức lực nhỏ bé của chủ đạo bản thân trong xã hội đầy rẫy bất công.

Tất cả những lý do trên chủ đạo là động cơ cho một chàng trai nghèo đến nhà bà chủ cầm đồ giàu có nhất làng. Anh lạnh lùng thu thập búa đập vào đầu bà để trộm vàng bạc châu báu. Từ một người hiền lành, anh đã trở nên tội phạm nguy hiểm chỉ vì những bất công của xã hội.

Khi anh mở được két tiền, anh bắt gặp em gái của bà chủ tiệm cầm đồ, cô gái tên Elizabeth. Vì quá hốt hoảng có thể anh sử dụng búa đập chết luôn cô nàng đấy. Sau khi trốn khỏi căn nhà, anh đã giấu những đồ cướp được dưới một tảng đá và không dám tiêu một xu nào cả. Mặc dù qua vụ trộm tiệm vàng ấy Raskolnikov không bị ai phát hiện, tuy nhiên lương tâm của anh vẫn bị dày vò mỗi ngày. Chàng như người mất hồn tâm thần hoảng loạn, đêm nằm mê sảng vật vã, ngày đi lang thang vơ vẩn. Về sau của câu chuyện là những tình tiết vô cùng hấp dẫn mà mỗi người đọc phải tự mình khám phá mới biết được sự đắng cay mà mỗi nhân vật trong truyện chịu đựng để từ đó có cái nhìn cảm thông hơn.

Sau những tháng ngày sống không yên ổn bởi việc làm mất nhân tính của mình. Một hôm chàng uống rượu và tình cờ tâm sự với một bác công nhân già tên là Semyon Zakharovich Marmeladov. Nhờ vậy chàng biết được Sonya – con gái của bác công nhân già phải bán thân nuôi cha, mẹ kế và các em. Trong hoàn cảnh đói rét và bệnh tật, chàng và Sonya đến với nhau, sau đó tình cảm giữa 2 người ngày càng gắn bó, đằm thấm.

Hoàn cảnh xô đẩy khiến toàn bộ mọi người cùng quẫn

Trong lúc đấy, Dunhia chưa rõ ông Luzhin là kẻ tốt hay không tốt, tuy nhiên ông là người có thế lực giàu sang. Là một chỗ dựa vững chắc về kinh tế, ko những giúp cô sống an nhàn mà còn giúp cho con đường công danh của anh trai cô.

Vì thế, Dunhia đã nhắm mắt nhận lời đính hôn với Luzhin, người có chỗ dựa vững chắc về kinh tế cho cả gia đình cô. Cô kết hợp với mẹ công nhận sống ở thủ đô để chuẩn bị lễ cưới với ông. Hiểu được câu chuyện của em gái mình, Raskolnikov ra sức ngăn cản đám cưới. Vì chàng hiểu sâu bản chất thật của những kẻ tai to mặt lớn này trong xã hội. Chàng nghĩ rằng nếu em gái mình cưới ông Luzhin, thì số phận của cô sẽ giống như Sonya, chàng không can tâm.

Vậy là chàng đã phạm tội ác tới 2 lần, Raskolnikov không chỉ giết chết nhân phẩm của mình mà còn giết chết cả nhân phẩm của Dunhia. Anh ta đã đuổi Luzhin ra khỏi nhà một cách dứt khoát ngay trước mặt mẹ và em gái của mình

Buồn chán chuyện gia đình, chàng lang thang trên phố và gặp bác công nhân già bị xe ngựa cán chết. Raskolnikov vội vàng đưa bác về nhà và lo ma chay cho gia đình Sonya. Qua chuyện đó, tình yêu giữa chàng và Sonya ngày càng thân thiết hơn.

Luzhin – chồng hụt của Dunhia là một người có bản chất xấu xa, hắn ta không quên mối nhục bị hủy hôn và tìm cách trả thù Raskolnikov. Nhân lúc gia đình Sonya có đám tang, hắn ta đến giả vờ xót thương và cho nàng 10 rúp. Nhưng ông lại cố tình bỏ tờ 100 rúp vào túi của nàng. Sau đó hắn đến đám tang la hét ầm ĩ làm mất tờ 100 rúp và đổ tội cho Sonya. Hắn đòi khám xét và quả thật trong người Sonya có tờ 100 rup.

Gã Luzhin la toáng lên và cho gọi cảnh sát bắt Sonya. Trong lúc hắn đang hí hửng vì đã trả được thù thì có một người chứng kiến toàn bộ sự việc đứng ra vạch mặt lão. Luzhin không thể chối cãi gì thêm nữa đành bẽ mặt lủi thủi ra về.

Nỗi thống khổ và sự giản dị của tình người

Anh chàng Raskolnikov vẫn sống trong những tháng ngày dằn vặt vì đã giết bà chủ tiệm cầm đồ. Tâm trí của chàng luôn trong tình trạng căng thẳng, toàn thân chàng mệt mỏi vô cùng. Một hôm chàng đã tâm sự với Sonya rằng anh đã giết người.

Trong tác phẩm Tội Ác Và Hình Phạt, tác giả đã không ít lần vạch mặt bọn địa chủ tư sản dùng tiền để chôn vùi nhân phẩm và danh dự của người khác. Lão địa chủ Svidrigailov đã đối xử thô bạo và nhạo bàng Dunhia, hứa hẹn với cô đủ điều. Thậm chí còn rủ cô bỏ trốn với ông ta vì dục vọng của mình. Cuối cùng vợ lão phát hiện khi lão khẩn khoản vai nài Dunhia, ả đã nhục mạ cô và đẩy cô ra đường. Chuyện này đồn khắp thành phố đến nỗi hai mẹ con Dunhia không thể đi lễ nhà thờ được nữa vì sự bàn tán và khinh bỉ của mọi người. Dunhia xuất thân nghèo khổ và đi làm thuê trong khi gia đình lão địa chủ Svidrigailov giàu có và quyền thế nên mọi người cứ nhằm vào Dunhia mà bàn tán, một người nghèo không địa vị sẽ không bao giờ có tiếng nói trong một xã hội chỉ biết tôn vinh đồng tiền và địa vị, lúc này giá trị tuyệt đối của xã hội là đồng tiền và Dunhia tội nghiệp đã trở thành nạn nhân như thế. Và cứ như vậy, xuyên suốt tác phẩm “Tội ác và hình phạt” giá trị đạo đức không còn mà mọi cán cân của xã hội đều cân đo đong đếm qua đồng tiền.

Sau cùng gã địa chủ đã giết vợ của hắn, nhưng hắn vẫn không thể chiếm đoạt người con gái trong sáng và đầy nghị lực ấy. Vốn là một kẻ giàu có và có lối sống trụy lạc, hắn định kết hôn với con gái của một nhà quý tộc đã bị phá sản. Nhưng bất ngờ trong một cơn khủng hoảng, hắn đã rút súng tự tử và để lại thư tuyệt mệnh rằng hận bản thân nên tìm đến cái chết.

Trước khi chết hắn đã tặng 3000 rúp cho người sống cạnh buồng trọ của hắn – chính là Sonya. Còn về chàng trai Raskolnikov, sau những ngày dằn vặt bản thân, chàng quyết định đến tòa tự thú. Do thần kinh của chàng không ổn định, nên chàng được miễn tội chết và bị đày đi xứ ở Sibiria 8 năm. Sonya với trái tim tràn ngập tình yêu và sự bác ái, nàng đã tự nguyện gắn bó cùng người mình yêu ở nơi đày ải đầy khắc nghiệt.

4. Cảm nhận và đánh giá sách Tội Ác Và Hình Phạt

Khép lại trang sách cuối cùng, điều Dostoevsky để lại cho bạn đọc không đơn thuần là câu chuyện phạm tội của một tên sát nhân. Ẩn sâu dưới những con chữ, người nghệ sĩ ấy đã lặn mình vào đáy sâu tâm lí kẻ phạm tội, nhìn nhận nó, diễn tả nó, đánh giá nó. Không dừng lại ở câu chuyện về con người, Tội Ác Và Hình Phạt còn đem lại nhiều góc nhìn mới ở phương diện nghệ thuật, những phát kiến mới ở vùng đất tiểu thuyết vốn đã có quá nhiều dấu chân thành công. Những gì bạn nên làm ngay bây giờ chính là cầm tác phẩm lên và để chính mình thấu hiểu bao giá trị nhân sinh trong một kiệt tác nghệ thuật kì công.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Tội ác và hình phạt

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Tội ác và Hình phạt – Fyodor Dostoevsky

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review truyện ngắn Cây Chuối Non Đi Giày Xanh – Nguyễn Nhật Ánh
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi – Thích Nhất Hạnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây