Tóm tắt & Review tiểu thuyết Phía bên kia nửa đêm – Sidney Sheldon

0
326
Phia ben kia nua dem

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Phía bên kia nửa đêm (The other side of midnight) của tác giả Sidney Sheldon

1. Giới thiệu tác giả

Sidney Sheldon (11 tháng 2 năm 1917 – 30 tháng 1 năm 2007), là một tiểu thuyết gia người Mỹ, đoạt giải của Viện Hàn Lâm nghệ thuật Mỹ, ông còn là một kịch tác gia và một người viết kịch bản phim và chương trình truyền hình chuyên nghiệp.

2. Giới thiệu tác phẩm

Phía bên kia nửa đêm (The other side of midnight) là một tiểu thuyết của nhà văn Sidney Sheldon, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1973. Tác phẩm từng đứng đầu trong danh sách các sách bán chạy theo thống kê của tờ New York Times. Tác phẩm đã được chuyển thể thành một bộ phim cùng tên do Charles Jarrott đạo diễn vào năm 1977.

Tác phẩm có nội dung gồm 25 chương.

3. Tóm tắt nội dung

Bối cảnh trong tác phẩm xảy ra trước, trong và sau thế chiến thứ hai. Truyện tập trung vào hai người phụ nữ. Người thứ nhất là cô gái xinh đẹp Noelle Page, sinh trưởng trong một gia đình ngư dân ở Marseille, Pháp. Người thứ hai là một cô gái Mỹ, thông minh nhưng hơi nhút nhát Catherine Alexander.

Noelle là kết quả của một lần gặp gỡ vụng trộm giữa mẹ cô và một thủy thủ ở Marseille, nhưng mẹ cô không cho chồng mình biết diều đó. Người cha trên giấy tờ của cô coi cô là một “công chúa” và quyết định kiếm tiền từ sắc đẹp của cô bằng việc ép Noelle ngủ với chủ tiệm may quần áo Auguste Lanchon. Sau vụ đó, niềm tin vào gia đình sụp đổ, Noelle bỏ trốn lên Paris, có tình cảm với anh chàng phi công người Mỹ, đang tham gia thế chiến thứ hai cho quân Anh, Larry Douglas. Hai người hứa hẹn cưới nhau. Tuy nhiên Larry đối với Noelle chỉ là chơi bời. Anh ta làm nhiệm vụ phi công ở Anh, không quay lại, bỏ rơi và quên luôn Noelle. Noelle phát hiện mình có thai với Larry, căm hận và đã phá thai khi mang bầu đến năm tháng rưỡi. Cô quyết tâm trả thù Larry, người đã lừa dối, hủy hoại đời mình. Noelle thuê một thám tử tư là Barbet theo dõi, tìm kiếm thông tin về Larry Douglas khi anh ta chiến đấu trong không quân Anh.

Catherine sinh ra ở Mỹ, có cha là người nhiều ước mơ nhưng không thực hiện được. Catherine hay xấu hổ vì mình vẫn còn là một trinh nữ khi vào đại học. Bạn bè đại học thường coi cô là đồng tính nữ. Sau khi học xong đại học, Catherine bỏ lên Washington kiếm việc và gặp Bill Fraser. Hai người có tình cảm và đã hứa hôn, nhưng cuối cùng Catherine trúng phải tiếng sét ái tình khi gặp Larry Douglas. Cô hủy hôn với Fraser, cưới Larry.

Để bước lên đài danh vọng, Noelle kết thân, trở thành tình nhân của nhiều nhà soạn kịch, đạo diễn danh tiếng. Nhờ đó, cộng thêm với tài năng bản thân, cô dần trở thành một diễn viên nổi tiếng, cả trên sân khấu kịch và điện ảnh. Cuối cùng, cô trở thành tình nhân của Constantin Demiris, một doanh nhân Hy Lạp, một trong những người giàu có và thế lực bậc nhất thế giới. Noelle sang Hy Lạp sống cùng Demiris.

Khi thế chiến thứ hai kết thúc, Larry trở về Mỹ, thất nghiệp. Anh ta xin vào làm ở một số hãng hàng không, nhưng sau một thời gian ngắn đều bị thôi việc vì lý do khách quan hoặc chủ quan. Noelle biết được tin này, tìm cách hỗ trợ tiền bạc cho người phi công riêng của Demiris, một bạn chiến đấu cũ của Larry, lập nghiệp bên Úc và xin thôi việc. Anh này giới thiệu Larry thay chân mình. Noelle có cơ hội gặp lại Larry.

Ở bên Mỹ, Larry biết được thông tin có việc, hăm hở sang Hy Lạp và đồng ý làm phi công riêng cho Demiris. Catherine vì yêu chồng nên sẵn sàng từ bỏ công việc đang thuận lợi ở Mỹ, qua Hy Lạp sống với Larry. Khi gặp Noelle, Larry không nhận ra cô sau tám năm. Từ chỗ hận thù, khi gặp lại, Noelle lại đem lòng yêu Larry. Sau một thời gian, hai người quan hệ vụng trộm với nhau. Để có thể ở bên nhau, Noelle xúi giục Larry giết vợ. Sau một số lần không thành công, lần cuối, Catherine bị chồng bỏ lạc trong một cái hang khi cùng vào thám hiểm, vấp ngã và bất tỉnh. Sau khi được cứu ra, đêm đó, Catherine biết chồng cùng tình nhân mưu giết mình nên chạy trốn ra một cái hồ gần đó, bơi thuyền và bị ngã, mất tích.

Trong khi đó, Demiris dần biết được quan hệ giữa Noelle và Larry. Sau khi Catherine mất tích, với những nhân chứng, bằng chứng khác nhau, Noelle và Larry bị bắt với âm mưu sát hại Catherine. Demiris đã thuê luật sư giỏi nhất Hy Lạp là Chotas biện hộ cho Noelle. Sau nhiều ngày tranh luận ở tòa, Chotas có những lập luận sắc sảo và tòa không đưa ra được kết luận cuối cùng. Ngày cuối, Chotas bày cho Noelle và Larry nhận tội để được khoan hồng. Noelle và Larry nghe theo, nhận tội. Tuy nhiên lúc tòa tuyên án tử hình cả hai, họ mới biết mắc bẫy Chotas, cũng là mắc bẫy Demiris. Theo luật Hy Lạp, tòa không thể buộc tội họ, vì không tìm thấy xác Catherine, trừ khi họ tự nhận tội. Demiris đã lệnh cho Chotas biện hộ sao cho Noelle tưởng gần thoát tội thì gài bẫy để Noelle tự nhận tội và mắc mưu. Noelle lúc này mới biết Demiris đã trả thù mình ngay lập tức chứ không đợi sau này.

Sau một thời gian giam cầm, Noelle và Larry bị tử hình. Catherine không chết mà được các xơ ở một nhà tu nữ gần hồ đó cứu vào đêm cô bị ngã xuống hồ, tuy nhiên trở nên mất trí. Demiris nhờ nhà tu đó chăm sóc Catherine đến cuối đời.

4. Đánh giá và cảm nhận

“Truyện của Sidney Sheldon luôn là cuốn sách kê đầu nằm của tôi, lối viết của ông cuốn hút tôi tuyệt đối với bất kỳ tác phẩm nào. Phía bên kia nửa đêm lại mang một cảm xúc khác biệt, sự dữ dội của tình yêu mãnh liệt, sự toan tính thiệt hơn trong âm mưu thống trị, cái dịu ngọt của con cừu non đang chờ ngày chuyển hóa thành sói dữ,….bao cảm xúc gói gọn trong một tác phẩm của Sidney. Tuyệt vời.

Cách viết song hành thời gian của 2 tuyến nhân vật (nữ chính) rất hay, từng giai đoạn ta đều có thể nắm bắt được họ đang như thế nào. Cuộc sống do ta lựa chọn và các nhân vật trong truyện đã sống hết cuộc đời mình với con đường họ chọn dù đúng hay sai, dù đó có phải là mù quáng hay không?”

“Không biết phải dùng những ngôn từ nào để diễn tả hết chiều sâu của cuốn tiểu thuyết này? Có thể là không có nỗi một từ? Hỡi ôi, hỡi ôi… Họ quá trẻ trung, quá tài sắc, quá yêu thương nhau, và quá thù hận nhau. Họ phải chết khi đang còn nao nức muốn được sống, họ phải ngã quỵ khi biết mình còn muốn vùng thoát ra… Tôi thương Catherine, nhưng tôi cũng không ghét bỏ Larry và Noelle. Tôi chỉ ước ao họ đã sống cuộc sống không quá đáng thương như vậy, và tình yêu của họ không bị những ham muốn thể xác chiếm lĩnh… Bạn hãy đọc đi, và tự mình cảm nhận, bởi một lời không thể gói trọn cả một cuốn sách đâu.”

Cảm nghĩ từ độc giả

Xuyên suốt câu chuyện tác giả đã cho độc giả thấy ở nơi đó, cuộc sống giữa các ông và các bà thật ngổn ngang, vô lối…Cái gọi là tình yêu cũng lãng mạn, cũng sâu sắc nhưng không không phải dành riêng cho ai cả, một người đàn ông hay một người phụ nữ đều có thể yêu theo ý thích và quan hệ tùy tiện khi họ muốn. Tác giả xây dựng nhân vậy Larry Douglas thật tình không có gì là ấn tượng đặc sắc nhưng lại là nhân vật chính gây nên nhiều sóng gió cho các cô gái trẻ, đẹp, và đặc biệt là 2 nhân vật chính Noelle Page và Catherine. Và rồi cuộc đời của những cô gái này phải trả giá quá đắt cho tình yêu mà họ đã dành cho Larry. Cứ tưởng rằng Catherine đã chết nhưng cô ấy đã được cứu sống và và phần đời còn lại bị chôn vùi ở nhà tu kín cũng chẳng khác nào địa ngục. Thật oan uổng cho số phận của một cô gái xinh đẹp, tài năng, thông minh và dám từ bỏ những ước mơ của mình để đi theo tiếng gọi của cái gọi là tình yêu để rồi…

Đọc phần cuối câu chuyện mình rất thích những cuộc thẩm vấn của phiên tòa do tay luật sư Napoleon Chotas thực hiện, bởi tất cả những câu hỏi chất vấn của ông đều nhằm vào mục đích dẫn dắt những lời mà các nhân chứng khai thực tế đang có nghi tội về với lẽ đương nhiên vô tội của nó thật logic, đơn giản đến không ngờ…thật là một bộc óc lập luận siêu đẳng.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Phia ben kia nua dem

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Phía bên kia nửa đêm (The other side of midnight) của tác giả Sidney Sheldon

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Những tấm lòng cao cả – Edmongdo De Amicis
Bài tiếp theoTóm tắt & Review Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austen

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây