Tóm tắt & Review sách Những tấm lòng cao cả – Edmongdo De Amicis

0
3761
Nhung tam long cao ca

Tóm tắt & Review sách Những tấm lòng cao cả của tác giả Edmongdo De Amicis

1. Giới thiệu tác giả

De Amicis sinh tại Oneglia, thành phố biển Imperia của xứ Liguria, Italia. Ông vào trường quân đội ở Modena và trở thành sĩ quan quân đội Ý.

Ông tham gia chiến đấu trận đánh Custoza trong cuộc chiến giành độc lập lần thứ 3 của quân đội Italia chống lại đế quốc Áo. Khi nước nhà độc lập, ông rời bỏ quân ngũ và trở thành tác giả viết về các trải nghiệm chiến trường trong cuốn sách La vita militare (“Đời quân ngũ”, 1868) tại Florence. Cuốn sách được đăng lần đầu trên tạp chí của Bộ quốc phòng Italia. Năm 1870, ông làm cho tạp chí La Nazione ở Roma, những trải nghiệm làm báo là cơ sở cho ông viết những tác phẩm du ký sau này như: Spagna (1873), Olanda (1874), Ricordi di Londra (1874), Marocco (1876), Costantinopoli (1878), Ricordi di Parigi (1879),Madome Akoroba (1883).

Các tác phẩm của De Amicis mang đậm dấu ấn chủ nghĩa quốc gia yêu nước sâu sắc, về sau lại trộn lẫn với xu hướng dân chủ xã hội. Năm 1896 ông gia nhập Đảng Xã hội Italia.

Các tác phẩm về sau bao gồm: Sull’oceano (1889) viết về hoàn cành cực khổ của người Ý hải ngoại, Il romanzo di un maestro (1890), Amore e ginnastica (1892), Maestrina degli operai (1895), La carrozza di tutti (1899), L’idioma gentile (1905), and Nuovi ritratti letterari e artistici (1908).

Những năm cuối đời là những ngày khó khăn của De Amicis, cái chết của người mẹ gây nên cú sốc trong ông cộng với tình trạng cãi vã liên miên với vợ (hậu quả dẫn đến việc người con thứ hai Furio tự tử vì đau khổ). Thời kì này ông sống biệt lập với bên ngoài cho đến khi mất năm 1908 tại Bordighera.

2. Giới thiệu tác phẩm

Những tấm lòng cao cả hay Tâm hồn cao thượng (tiếng Ý: Cuore; nghĩa là Trái tim) là một cuốn tiểu thuyết viết cho trẻ em của Edmondo De Amicis. Lấy bối cảnh thời kì nước Ý thống nhất và nói về đề tài yêu nước. Tiểu thuyết được xuất bản đầu tiên vào ngày 18 tháng 10, năm 1886, ngày khai trường ở Ý và trở thành một hiện tượng xuất bản ngay lập tức.

Xuyên suốt tiểu thuyết là những vấn đề xã hội như sự nghèo đói, Coure cho thấy ảnh hưởng của tư tưởng chính trị cánh tả trong những tác phẩm của Amicis (ngay sau khi viết tác phẩm này ông gia nhập Đảng xã hội Ý). Vì thế, cuốn sách đã có ảnh hưởng rất lớn ở các nước thuộc Khối Xô Viết. Mặt khác, sự cổ xúy chủ nghĩa dân tộc và lòng yêu nước cũng làm cuốn sách rất được hoan nghênh trong thời Phát xít Ý.

Bỏ qua những cái nhìn với nhãn quan chính trị, cuốn sách này được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ (như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Hoa, tiếng Hebrew,…) và được yêu chuộng vì văn phong giản dị và ý nghĩa giáo dục về tình nhân ái.

3. Tóm tắt nội dung Những tấm lòng cao cả

Tác phẩm được viết theo hình thức nhật ký của Enrico Bottini (là An Di trong bản dịch của Hà Mai Anh), một cậu học trò 11 tuổi ở Ý. Gia đình cậu thuộc tầng lớp thượng lưu trong khi nhiều bạn cùng lớp lại xuất thân từ tầng lớp lao động.

Cốt truyện diễn ra theo thứ tự thời gian xuyên suốt năm lớp 3 của Enrico. Ở đó Enrico đã được tiếp xúc với những cậu bé đủ mọi tính cách như Garone, một người bạn to lớn, hào hiệp, luôn giúp đỡ mọi người, bênh vực kẻ yếu; De Rossi, một chú bé rất thông minh, luôn dẫn đầu lớp nhưng không hề kiêu căng. Trong khi đó Votini lại luôn đố kị với De Rossi khiến thầy giáo phải nói với cậu ta rằng “đừng để con rắn ghen tị luồn vào trái tim, đó là một con rắn độc, nó gặm mòn khối óc và làm đồi bại trái tim.” Những người bạn như Precossi, Crossi, Coretti thì sinh ra trong gia đình nghèo nhưng luôn cố gắng vươn lên trong học tập và lao động. Ngoài ra còn có những nhân vật có tính cách đặc biệt như Stacdi lầm lì, ít nói, thậm chí bố cậu đã nói với thầy phải rất kiên nhẫn vì con ông “đầu đất”. Vậy mà cuối cùng Stacdi trở thành một trong những học sinh giỏi nhất lớp. Franti hư đốn luôn bắt nạt các bạn khác, thậm chí hỗn cả với thầy.

Tuyến nhân vật người lớn cũng được xây dựng ở nhiều tính cách như thầy chủ nhiệm thì không bao giờ cười nhưng rất thương yêu học sinh. Thầy Coatti dạy lớp 2 rất vui tính. Bố mẹ Enrico luôn chăm sóc con hết mực, dạy cho con nhiều bài học qua những lá thư. Trong khi bố Precossi lại luôn say rượu và đánh đập con. Phải đến khi cậu bé nhận huy chương xuất sắc của lớp ông mới tỉnh ngộ.

Xen kẽ vào cuốn nhật ký của cậu bé Enrico là các truyện đọc hàng tháng (thầy giáo yêu cầu học sinh chép để đọc cho cả lớp). Đây là những câu chuyện kể về tấm gương thiếu niên dũng cảm của nước Ý. Có những người hi sinh vì Tổ quốc như cậu bé trinh sát ở Lombardia, có người chết để cứu những người thân thiết như cậu bé ở Roma hay cậu bé người Sicilia, và cả những người có nhiều nghĩa cử cao đẹp,…

Qua “Coure”, Amicis muốn gửi gắm đến các em thiếu nhi những bài học đạo đức sâu sắc cũng như vai trò quan trọng của nhà trường, cha mẹ trong việc dạy dỗ trẻ em.

4. Đánh giá và cảm nhận

Cuốn tiểu thuyết là nhật kí của cậu bé Enrico với những câu chuyện xoay quanh cuộc sống hằng ngày ở trường học và trong gia đình. Mỗi câu chuyện là một bài học về nhân cách, về cách cư xử và bồi dưỡng tâm hồn với những đức tính tốt đẹp cần có ở mỗi con người. Những lời dạy và khuyên bảo của thầy cô và cha mẹ rất hay và bổ ích, giáo dục con trẻ về những tấm gương yêu nước, lòng biết ơn thầy cô, yêu thương cha mẹ, đối xử tốt với tất cả mọi người, giúp đỡ những người gặp khó khăn, tôn trọng mọi người,….

Tác giả cho thấy việc dạy dỗ và giáo dục con cái, trẻ nhỏ từ những điều nhỏ nhặt nhất là cần thiết và rất quan trọng.

Tác giả xây dựng hình tượng nhân vật theo hướng hình tượng hóa và gán cho mỗi nhân vật những nét tính cách đặc trưng rất rõ ràng: xấu và tốt. Nên đôi khi tạo cảm giác không hiện thực cho người đọc. Nhưng tác phẩm có một giá trị nhất định và mãi là một tác phẩm nên đọc trong những tác phẩm thuộc loại kinh điển.

_Độc giả Hoàng Nguyễn Nhật_

Đọc tác phẩm, bạn sẽ chìm đắm trong kí ức rong ruổi của cậu bé bên cạnh gia đình, bạn bè, trong những ngày tháng khó khăn, ký ức ấy cùng tình yêu vô bờ đối với ba mẹ, bè bạn thật đáng quý làm sao. Với Những tấm lòng cao cả cùng lòng nhân đạo của tác giả đã mang đến cho người đọc sự ấm áp dường như lan tỏa tến từng tế bào, bởi đó chính là điều kì diệu do chính tình yêu thương mang lại, những dòng văn ấy sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh dũng cảm vượt qua khó khăn.

_Độc giả Isabel_

Tác phẩm không đơn thuần là những dòng nhật kí của cậu học trò bé nhỏ. Có thể nói tác giả mượn ngòi bút của trẻ em để nói chuyện người lớn. Đó là những mẩu chuyện về tình người, về lòng yêu thương. Đó còn là những bài học về giáo dục con trẻ. Làm sao để dạy các em lòng can đảm, dạy các em tôn trọng bạn bè, thầy cô, bố mẹ và tôn trọng cả những người lớn khác trong xã hội, dù họ có là người lao động nghèo khổ. Vì thế, Những tấm lòng cao cả không chỉ là cuốn sách dành riêng cho thiếu nhi, mà nó dành tặng tất cả quý thầy cô giáo, nhng người làm nghề giáo dục và dành tặng cả các bậc làm cha mẹ. Hay nói cách khác, Những tấm lòng cao cả không chỉ là cuốn sách viết riêng cho trẻ em mà còn được viết cho tất cả những người lớn trong xã hội.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Nhung tam long cao ca

Tóm tắt & Review sách Những tấm lòng cao cả của tác giả Edmongdo De Amicis

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 12 Average: 3.8]
Bài trướcTóm tắt & Review Hai vạn dặm dưới đáy biển – Jules Verne
Bài tiếp theoTóm tắt & Review tiểu thuyết Phía bên kia nửa đêm – Sidney Sheldon

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây