Tóm tắt & Review tiểu thuyết Ông già trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – Jonas Jonasson

0
518
Ông già trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Ông già trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – Jonas Jonasson

1. Giới thiệu tác giả

Sinh ra và lớn lên tại vùng Vaxjo ở miền Nam Thụy Điển, cha là tài xế xe cấp cứu, mẹ là nhân viên y tế, sau khi tốt nghiệp Đại học Gothernburg, Jonasson làm việc cho tạp chí Smålandsposten đến năm 1994. Năm 1996, ông mở công ty truyền thông OTW và khá thành công.

Đến năm 2003, ông bị đau cột sống, bắt đầu rơi vào trầm cảm, sống trong cảnh thập tử nhất sinh. Hai năm sau, ông bán công ty được khoảng 10 triệu bảng và chia cho các thành viên. Khi sức khỏe dần hồi phục, đến năm 2007 ông lập gia đình với một phụ nữ người Na Uy và chuyển đến Thụy Sĩ. Ở đây ông hoàn thành tác phẩm văn chương có tính bước ngoặt trong cuộc đời mình.

Trong một lần trả lời phỏng vấn tờ Guardian, nhà văn nổi tiếng bày tỏ: “Có nhiều khi văn chương mang đến nỗi tuyệt vọng và bi lụy. Thành công của tôi đó là tôi mang đến niềm hy vọng”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn tiểu thuyết này, từng bị 5 trên 6 NXB từ chối, bản in đầu tiên xuất hiện ở Thụy Điển vào năm 2010. Để rồi không ai ngờ rằng, cuốn sách đạt doanh thu kỉ lục với hơn 8 triệu bản in trên toàn cầu, được dịch ra hơn 35 thứ tiếng và đạt được nhiều giải thưởng lớn.

Ông Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất thu hút người đọc bởi một cốt truyện đơn giản nhưng lại vô cùng độc đáo (mang màu sắc trinh thám). Câu chuyện bắt đầu vào đúng sinh nhật lần thứ 100, ông Allan Karlsson đột nhiên trèo qua cửa sổ của viện dưỡng lão và biến mất. Để rồi, một cuộc truy tìm từ phía người chăm nom đến chính quyền sở tại được diễn ra trên khắp đất nước Thụy Điển. Điều bất ngờ, một cuộc truy tìm gay cấn khác cũng đang diễn ra để truy bắt tên tội phạm, kẻ đã trao vali 50 triệu crown vào tay ông Allan lúc ông trốn viện. Và cuộc phiêu lưu của “ông trăm tuổi” bắt đầu từ đây.

Với giọng điệu hóm hĩnh, hài hước, tác giả đã dẫn dắt người đọc hòa mình vào cuộc phiêu lưu cùng Allan, và cùng hồi tưởng lại chặng đường mà “người trăm tuổi” đã đi qua. Thông qua các tình huống giả tưởng để nổi bật lên cái nhìn thú vị của tác giả về thế giới với nhiều sự đa dạng, kì bí.

3. Tóm tắt nội dung Ông Già Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất

“Nam chính” của câu chuyện Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất là một cụ già trăm tuổi có tên Allan. Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ đích thực là một tay chơi không phải dạng vừa. Cụ được tác giả miêu tả như một phượt thủ chính hiệu, cụ đồng thời là một sát thủ siêu hạng, một nhà chính trị, điệp viên, phiên dịch, trợ lý đại sứ bất đắc dĩ,…

Cốt truyện chủ yếu của cuốn sách chia làm hai nửa là hiện tại và quá khứ, trong đó hiện tại kể về ông cụ Allan và đám bạn của ông, còn “ngược về quá khứ” là những đoạn hồi ức của Alllan từ tuổi thơ ấu cho đến lúc về già. Trong hai bối cảnh tưởng chừng như không liên quan đó thực chất lại gắn kết với nhau rất hợp lý, nên mặc dù tác giả chuyển đổi bối cảnh liên tục: hiện tại – quá khứ – hiện tại  nhưng không hề bị loạn nhịp với nhau.

Nếu nghĩ rằng 100 tuổi là tuổi an nhàn, tuổi ở nhà hưởng thụ cùng con cháu thì cụ Allan đã cho thấy chúng ta đang sai quá sai. Cụ Allan tận hưởng tuổi 100 bằng những chuyến phượt vô cùng mạo hiểm, khiến người đọc được vài phen thót tim hú hồn. Thông qua câu chuyện phiêu lưu của cụ, tác giả còn lồng ghép vào đó những chi tiết lịch sử vô cùng hấp dẫn.

Cụ Allan biết rằng, ngày nào còn sống thì ngày đó còn đắm say. Dù cuộc đời còn nhiều mảng tối nhưng cứ còn sống là còn nhìn thấy ánh sáng. Riêng trang bìa sách thôi đã làm người đọc ấn tượng rồi, đó là một cụ già lưng còng, tóc bạc, chân đi đôi flip flop của viện dưỡng lão, tay kéo theo con vali to đùng đang lê bước – nhưng thực chất là âm mưu tẩu thoát khỏi cảnh viện tù túng để đến với chân trời tự do ngoài kia.

Nhưng một người đã sống qua một thế kỷ thì không dễ gì tóm cụ ta được. Cuốn tiểu thuyết hồi tưởng lại cuộc đời phiêu lưu của Allan Karlsson, người đã đi khắp thế giới từ những năm trước Đại chiến thế giới thứ nhất đến cuộc Thế chiến thứ hai, từ nước Nga Xô Viết tới nước Mỹ siêu cường và nước Trung Quốc con rồng đang lên ở Viễn Đông. Cuốn tiểu thuyết với giọng điệu hóm hỉnh trào lộng, dẫn dắt người đọc chu du cùng Allan qua những tình huống giả tưởng làm bật lên cái nhìn tưng tửng về thế giới này. Những xung đột văn hóa, ý thức hệ và những nét khác thường của các vùng đất xa xôi, càng chứng tỏ sự đa dạng của nhân loại trong thế giới có vẻ phẳng này.

Truyện Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất còn truyền cho người đọc cảm hứng sống và khám phá cực kì trẻ trung. Không thể tin được người truyền cho chúng ta cảm hứng sống trẻ lại là một cụ già đã qua trăm tuổi. Ngoài cụ Allan, những nhân vật đồng hành cùng cụ cũng là điểm sáng của câu chuyện.

Kinh điển nhất là Herbert Einstein, người được giới thiệu là anh em cùng cha khác mẹ với Albert Einstein nhưng chẳng được thừa hưởng gì từ ông anh ngoài khuôn mặt. Albert thông minh bao nhiêu thì Herbert lại đụt bấy nhiêu. Ấy thế mà Herbert vẫn cùng Allan vượt qua vô số kiếp nạn để sau này cưới một cô vợ ngon nghẻ và trở thành quan chức cấp cao ở Bali.

4. Đánh giá tiểu thuyết Ông Già Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất

Nếu thấy cuộc sống mình quá nhạt thì hãy tìm đọc ngay Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất. Cuốn sách sẽ có những lúc khiến bạn cười rũ ruột, truyền động lực cho bạn xách ba lô lên và đi nhưng cũng để lại cho bạn rất nhiều thứ để suy ngẫm. Chắc chắn cụ Allan sẽ giúp bạn muốn khám phá cuộc sống này nhiều và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Ông già trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Tóm tắt & Review tiểu thuyết Ông già trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – Jonas Jonasson

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài trướcTóm tắt & Review phim Cậu thật phi thường (Extraordinary you) – Kim Sang Hyub
Bài tiếp theoTóm tắt & Review tiểu thuyết Con Chim Trốn Tuyết – Paul Gallico

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây