Tóm tắt & Review sách Trời sinh vụng về hãy bù đắp bằng sự kiên trì – Lư Tư Hạo

0
399
Trời sinh vụng về hãy bù đắp bằng sự kiên trì

Tóm tắt & Review sách Trời sinh vụng về hãy bù đắp bằng sự kiên trì – Lư Tư Hạo

1. Giới thiệu tác giả

Nếu bạn bằng lòng, hãy nhớ tên của tôi, tôi là Lư Tư Hạo. Là một kẻ ấu trĩ, là một kẻ ngốc nuôi giấc mơ lớn, là một người vững tin vào tương lai của chính mình, là một người có thể vui vẻ cả một ngày vì chút chuyện nhỏ nhặt, là một kẻ mù đường có thể đi lạc trong thành phố, là một người mơ mộng hão huyền chừa thời gian ra để chạy đua với thời gian, là một kẻ thức đêm, là một người nguyện dùng con chữ ít ỏi để soi rọi người trong vũ trụ cô đơn này, là kẻ ngốc thích mạnh miệng, sau đó dốc sức thực hiện những điều mà mình muốn. (Theo lời tác giả)

2. Giới thiệu tác phẩm

Có khi nào bạn tự hỏi: Tại sao chúng ta phải cố gắng hết mình, trong khi những người khác chẳng cần làm gì cũng có được mọi thứ? Tại sao chúng ta phải chạy hết tốc lực, trong khi những người khác chỉ cần thả bước thong dong?

Thực ra, đa phần chúng ta đều là những người không được ông trời ưu ái, cũng chẳng hề có tài năng thiên bẩm. Vậy mà ai ai cũng mơ ước một cuộc sống viên mãn, muốn được tự do tự tại đi du lịch nhiều nơi, muốn được sống là chính mình trong những năm tháng tuổi trẻ…

Mơ ước thì nhiều, nhưng người thực sự kiên trì được thì có mấy ai? Chúng ta muốn thay đổi thế giới, nhưng ngay đến thói quen bản thân ghét cay ghét đắng cũng không bỏ được. Chúng ta muốn đi du lịch, nhưng ngay cả xuống tầng mua đồ ăn cũng lười chẳng buồn nhấc chân. Chúng ta muốn học thêm những điều mới, nhưng ngay cả dũng khí mở trang sách đầu tiên cũng không có. Dần dà, chúng ta trở thành những con người thụ động, chỉ biết than thân trách phận, không chịu nỗ lực nhưng lại muốn nhanh chóng đạt được ước mơ.

Một tảng đá xù xì phải trải qua trăm ngàn nhát búa mới có thể trở thành tác phẩm nghệ thuật được người đời kính ngưỡng. Một viên ngọc thô sẽ chẳng có mấy giá trị nếu nó không trải qua quá trình mài dũa khó khăn để rồi lộ ra vẻ đẹp rực rỡ ẩn giấu bên trong. Cuộc đời này cũng vậy, chỉ khi bạn đủ kiên trì chịu đựng được những gì người khác không thể chịu đựng, đủ nỗ lực đi trên con đường không phải ai cũng dám đi, khi ấy thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Nhà hoạt động nhân quyền vĩ đại Martin Luther King, Jr. từng nói rằng: “Nếu bạn không thể bay, hãy chạy, nếu bạn không thể chạy, hãy đi, nếu bạn không thể đi, hãy bò, nhưng làm gì đi nữa, bạn cũng phải tiếp tục tiến về phía trước.” Bạn có thể bình thường, có thể vụng về, có thể chậm chạp hơn người khác, nhưng nhất định phải kiên trì hơn họ, bền bỉ hơn họ. Bởi vì chỉ cần một giây chần chừ thôi, bạn đã vô tình tụt lại phía sau hàng vạn người. Nếu bạn không dũng cảm, không nỗ lực sẽ chẳng có ai mạnh mẽ thay bạn cả! Lạc lõng, mệt mỏi, thiếu động lực, không biết phải làm sao với tuổi trẻ của chính mì nếu bạn đang cảm thấy như vậy, hãy một lần thử tìm đến “Trời sinh vụng về, hãy bù đắp bằng sự kiên trì” của Lư Tư Hạo.

3. Tóm tắt nội dung sách Trời sinh vụng về, hãy bù đắp bằng sự kiên trì

Sau đây hãy cùng mình thưởng thức những dòng tâm sự của tác giả ở mỗi chủ đề nha!

☆ Khi ly biệt, đừng ngoảnh đầu lại

“Khi vừa xa gia đình, tôi hưng phấn hết sức, lòng ăm ắp mong chờ. Dần dần, bất luận trên đường đi vui vẻ hay phiền muộn, trong tôi luôn đau đáu nỗi nhớ nhà. Cảm giác thuộc về một thành phố chính là: Bất luận nay đây mai đó bao lâu, bạn luôn biết rằng nơi đó có người đợi bạn trở về.”

☆ Họ ra vẻ quan tâm bạn, thực ra họ chỉ quan tâm đến chính mình mà thôi

“Sống trong độ tuổi của mình, nhìn ngắm phong cảnh xung quanh, dù thích thú hay vui vẻ, đều do tự mình trải nghiệm dù mờ mịt hay ưu tư, đều để tự mình chịu đựng. Trò chuyện với những người tâm đầu ý hợp, hoàn thành những việc bày ra trước mắt, chịu trách nhiệm với chính mình, không chạy vào cuộc sống của người khác tùy tiện chỉ tay năm ngón, cũng không dễ dàng bị người ta ảnh hưởng.”

☆ Hiểu được mình là người ta chờ, cũng là người đợi ta

“Bạn từng như thiêu thân lao vào lửa, cũng từng nếm mật nằm gai, từng bị người ta coi thường, cũng từng xem thường người khác. Bạn từng yêu, cũng từng được yêu, bạn từng an ủi, cũng từng được an ủi, thế giới này đối xử với bạn đâu đến nỗi tệ. Sau những lao đao vấp ngã, bạn mới hiểu được rằng, người hiểu mình là người bạn chờ, cũng là người đợi bạn.”

☆ Bởi vì mình thích

“Bởi một người mà thích một bài hát, thích một cuốn sách, thích một bộ phim, thích một thành phố. Thế rồi, có lẽ chẳng mấy chốc mà người dẫn dắt bạn đến với những điều này sẽ biến mất khỏi cuộc sống của bạn, cho đến khi thời gian làm phai nhòa gương mặt họ. Lưu giữ những bài hát, những bộ phim, những thói quen này, chẳng phải vì không buông được, mà vì mình thích, chỉ thế thôi.”

☆ Tương lai quá đỗi xa xôi, hiện tại chính là mãi mãi …

“Có thể bởi xem được một video mà quyết định đi tập thể dục, có thể bởi một màn diễn thuyết mà quyết định đọc sách, có thể bởi gặp một bạn học xuất sắc mà quyết định học từ đơn tiếng Anh, có thể bởi bị ốm mà quyết định đi ngủ sớm. Nhưng chỉ cần một phát tâm huyết dâng trào, thế là dù có đớn đau, khó chịu cũng quên cả đau đớn. Sự kích thích nhất thời có thể thay đổi trong phút chốc, nhưng không thể hình thành động lực lâu dài. Muốn thay đổi, hoặc là nghĩ cách thôi thúc bản thân, hoặc là kiên trị xuất phát từ nội tâm. Không cần phải đợi trạng thái hoàn hảo, thời tiết nắng ráo, mà cần hành động ngày tại giây phút này.”

☆ Viết tặng sinh nhật của chính mình

“Chuyện đã đồng ý với chính mình, thiếu một chuyện cũng là thất hứa. Tôi không sợ chẳng làm được, tôi chỉ sợ mình không bắt tay vào làm. Thực ra, chờ đợi không đằng đẵng như bạn nghĩ đâu, là bạn luôn đứng im tại chỗ khiến tương lai trở nên xa xôi vô định đấy thôi. Phụ lòng chính mình quá đối dễ dàng, lời viện cớ luôn nhiều hơn hành động, an ủi rồi lại thỏa hiệp với chính mình. Vậy thì hãy làm một số chuyện khiến bạn phải nhìn mình bằng con mắt khác đi, ví như luyện một thói quen thật “oách”, ví như kiên trì bền bỉ hơn trước kia, ví như khi sắp sửa thỏa hiệp với chính mình hãy nói “không” thật ngầu.”

☆ Mùa đông lạnh, ăn bát sủi cảo nóng

“Dẫu cảm thấy đêm tối có qua đi hay không, bầu trời cuối cùng vẫn sẽ sáng. Nhắm mắt trời vĩnh viễn tối đen, không học cách đối mặt đời vĩnh viễn u ám. Đường còn dài, ngày mai trời lại sáng. Đến khi bạn học cách tự vực mình dậy, mùa đông trong lòng rồi sẽ tan.”

☆ Tình nồng ta là nhà thơ

“Dang dở mình hóa một kẻ thờ ơ với tình
Bởi không có bài vở, ngay cả đàn cá trong bể cũng trở nên đáng yêu như thế
bởi đi bên anh, ngay cả hàng cây bên đường cũng tựa hồ đang quấn quýt;
bởi anh bên mình, ngay đến không khí cũng mang mùi hương ngọt dịu.
Bởi những điều nhỏ nhặt, ngay cả bầu trời xanh thẳm cũng mây đen vần vũ;
bởi anh quay bước rời xa, ngay cả hàng cây bên đường cũng như đang cười nhạo em; bởi liên lạc đã đứt, ngay cả mùi vị của không khí cũng đẳng chát.”

☆ Thanh xuân chẳng sợ năm rộng tháng đài

“Có những thời khắc, chúng ta không biết mình có thể đi đâu. Rõ ràng thế giới bao la mệnh mộng là thế, nhưng bạn lại chẳng có chỗ dung thân. Chúng ta lăn lộn, chúng ta hoang mang, nhưng chúng ta vẫn chưa tới lúc tuyệt vọng. Hãy cứ bước tiếp, tiếp tục vùng vẫy, tiếp tục kiếm tìm. Chỉ có hai kết quả, hoặc không còn sức lực vùng vẫy nữa, hoặc tìm thấy một con đường thuộc về mình. Thanh xuân chẳng sợ năm dài tháng rộng, trước khi hết hy vọng, hãy nỗ lực một lần. Bất kể bạn đi đâu, mong rằng bạn không quên ước nguyện thuở ban đầu.”

☆ Dám đánh cược, dám chịu thua

“Có những câu chuyện ngay từ lúc bắt đầu, mọi lối rẽ đều dẫn về cùng một kết cục. Rất nhiều chuyện chẳng có nguyên nhân, không nói rõ được vì sao, giống như bầu trời màu lam, lá cây màu lục, giống như có những niềm nhung nhớ được viết trong gió đêm mùa hạ, giống như bạn đột nhiên lên cơn thèm sườn xào chua ngọt, giống như bạn phải lòng một người. Bạn lảo đảo vấp váp, ngây thơ hồ đồ, ngay chính bạn cũng cảm thấy mình đích thị là kẻ thần kinh, nhưng bạn chẳng cách nào làm khác đi được.”

☆ Không cần khách sáo

“Mỗi người đều sẽ gặp một người như vậy, anh ấy chỉ đi ngang qua bạn mà thôi. Anh ấy sẽ không bước vào cuộc sống của bạn, nhưng vô tình mang đến cho bạn đôi chút sức mạnh. Anh ấy là người bình thường phổ thông, hay một thần tượng xa xôi khó với, đều không quan trong. Sau đó, anh ấy biến mất, giữa các bạn không còn liên hệ gì, hoặc có lẽ giữa các bạn vốn chưa từng có liên hệ. Từ gặp gỡ đến tạm biệt, đều chỉ có một mình bạn. Kỳ diệu thay, có lẽ bạn cũng là sự tồn tại như vậy đối với một người khác.”

☆ Bên nhau dài lâu vẫn rung động như ngày đầu

“Tinh lực của con người có hạn, quả thực chỉ có thể dồn tâm tư cho một vài người ít ỏi như thế. Gặp nhau thì dễ, quen biết cũng không khó, khó là duy trì. Ban đầu, có thể đôi bên đều chỉ hận gặp nhau quá muộn, nhưng về sau lại liên lạc thưa thớt. Thích là vừa gặp đã mến, còn yêu là bên nhau dài lâu không phai nhạt.”

☆ Hạnh phúc vừa đủ dùng

“Chân bước đi mà đầu sắp ngủ gục. Thảng hoặc ngẫm thấy những ngày tháng phấn đấu cũng nên khép lại rồi, nhưng cuộc sống luôn chuẩn bị hết cửa ải này đến cửa ải khác. Bạn từng dốc sức vượt qua một ải, lại phát hiện ra phía trước vẫn còn rất nhiều ổ gà hố voi. Chuyện “làm một mẻ khỏe suốt đời” vĩnh viễn không thích hợp với đa số mọi người. Người bước đi trong đêm đen, sau khi đợi được ánh nắng, lại phải đối mặt với đêm đen. Nhưng bạn biết mình vẫn sẽ nghiến răng, kiên cường bước về phía trước. Không sợ hãi đêm đen, là bởi trong lòng có ánh sáng.”

☆ Phía sau có người chờ đợi …

“Nhiều câu chuyện tôi đã không còn nhớ rõ, thậm chí đã lãng quên, nhưng luôn có những câu chuyện khảm sâu trong ký ức. Hồi nhỏ, bên bờ giậu vào ngày hạ, sao giăng đầy trời, tôi và bố mẹ, còn có ông bà nội, hay chuyển bàn ăn ra ngoài, ăn cơm bên con đường làng. Ăn cơm xong, tôi lon ton đi bê dưa hấu ra, bà bổ dưa, cả nhà vừa ăn dưa vừa chào hỏi bà con trong xóm. Bây giờ, tôi đã có rất nhiều thứ hồi nhỏ không có, nhưng vẫn cảm thấy mùa hạ năm ấy sung túc hơn nhiều.”

4. Cảm nhận và đánh giá sách Trời sinh vụng về, hãy bù đắp bằng sự kiên trì

Trời sinh vụng về, hãy bù đắp bằng sự kiên trì” đã khiến mình phải khựng lại nhiều lần và suy nghĩ vì tác giả nói rất đúng. Trong cuốn sách này, tác giả Lư Tư Hạo khai thác những đề tài không mới nhưng thể hiện được góc nhìn cũng như phần nào sự chia sẻ đối với các áp lực đô thị đang đè nén. Giúp ta nhận ra sự hiện diện của chúng ta không phải để sống trong các mối lo toan mà chúng ta sống để cảm nhận ý nghĩa tươi đẹp cuộc sống.

Trong phần Lời giới thiệu mình rất thích một đoạn và xin trích dẫn đoạn đó thay cho lời kết:

“Hy vọng cuốn sách này có thể đồng hành bên bạn một đoạn đường. Sau đó dẫu bạn không còn cần nó nữa, tôi cũng cảm thấy vui vẻ. Hãy cứ nỗ lực như thế nhé! Ngày tháng về sau, mong sao bạn và tôi ngày càng có thể sống đúng với chính mình hơn.”

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Trời sinh vụng về hãy bù đắp bằng sự kiên trì

Tóm tắt & Review sách Trời sinh vụng về hãy bù đắp bằng sự kiên trì – Lư Tư Hạo

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review tiểu thuyết Xin lỗi em chỉ là con đĩ – Tào Đình
Bài tiếp theoTóm tắt & Review tiểu thuyết Bên nhau trọn đời – Cố Mạn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây