Tóm tắt & Review sách Tôi chọn hôm nay tôi chọn hạnh phúc – Taketoshi Ozawa

0
386
Tôi chọn hôm nay tôi chọn hạnh phúc

Tóm tắt & Review sách Tôi chọn hôm nay tôi chọn hạnh phúc – Taketoshi Ozawa

1. Giới thiệu tác giả

Taketoshi Ozawa là tác giả người Nhật Bản đã tốt nghiệp khoa Y trường Đại học Tokyo Jikei năm 1987. Ông nguyên là Viện trưởng Trung tâm chăm sóc sức khỏe bệnh viện Yokohama Kousei, người sáng lập Hiệp hội Endlife Care (tổ chức chuyên đào tạo y tá, hộ lý tại Nhật Bản). Taketoshi Ozawa thành lập phòng khám Megumi năm 2006, chuyên điều trị, chăm sóc và tư vấn cho các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là giai đoạn cuối. Tận tay chăm sóc sức khỏe cho 2800 bệnh nhân, thấu hiểu nỗi đau đớn tột cùng cả về thể xác lẫn tinh thần của họ, ông luôn trăn trở phải làm sao để giúp bệnh nhân ung thư cũng như người nhà của họ giảm bớt nỗi đau, làm sao để những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối vẫn có thể sống tích cực cho đến hơi thở cuối cùng. Ông và các đồng nghiệp đã sử dụng phương pháp Dignity Therapy (tạm dịch là liệu pháp tôn trọng phẩm cách bệnh nhân). Đây là một liệu pháp chăm sóc y tế về mặt tinh thần được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nhằm tác động tới tâm lý xã hội và giúp bệnh nhân cởi bỏ những phiền não về sự tồn tại, giá trị tồn tại của bản thân. Liệu pháp này được đề xuất bởi giáo sư, tiến sĩ Chochinov thuộc khoa Thần kinh, Đại học Manitoba, Canada vào năm 2005.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Tôi Chọn Hôm Nay, Tôi Chọn Hạnh Phúc” đạt kỷ lục bán 30 VẠN BẢN chỉ trong vòng 1 năm tại Nhật Bản đã thổi bùng ngọn lửa sống bằng trái tim cháy bỏng, sống bằng nhiệt huyết trào dâng cho hàng triệu hàng triệu người bằng việc:

  • Ngưng đo giá trị cuộc sống của mình bằng việc so sánh với người khác.
  • Đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực. Kéo gần lại khoảng cách giữa thực tại và hy vọng.
  • Luôn sống với tâm thế hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời: an nhiên và hạnh phúc.

3. Tóm tắt nội dung sách Tôi chọn hôm nay, tôi chọn hạnh phúc

Người biết cảm ơn sự bình yên của ngày hôm nay là người biết hạnh phúc thực sự

“Những tháng ngày vinh quang nhất cũng không thể so sánh được với những ngày tháng bình yên nhất. Được sống đã là điều có giá trị nhất trong cuộc đời!

Khi tưởng tượng hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời mình, bạn sẽ hiểu ra nhiều điều khác nữa.

Cuộc sống của mỗi chúng ta luôn bị bao quanh bởi vô số những ham muốn, dục vọng, muốn có thật nhiều tiền, muốn mình thật giỏi giang, muốn ăn ngon, muốn đi du lịch nước ngoài… Đương nhiên những ham muốn ấy cũng là động lực giúp ta mạnh mẽ hơn để vươn lên phía trước. Tuy vậy, chúng ta sẽ đau khổ, bất mãn, phiền não nếu như không thỏa mãn được những điều đó.

Rồi thời gian trôi qua, chúng ta già đi, đến một lúc nào đó, không thể đi lại được nữa, lúc ấy những ham muốn đó chắc chắn sẽ thay đổi. Có những người ngày trước luôn nghĩ muốn ăn ngon giờ chỉ mong được tự ăn bằng miệng, không cần phải qua ống dẫn ăn. Có những người từng muốn đi du lịch nước ngoài nay chỉ mong rằng có thể một lần tự mình đi lại mà không cần người giúp đỡ. Tóm lại, tất cả đều là những ao ước hướng tới một cuộc sống bình yên thường nhật.

Thời điểm những tai họa bất ngờ ập tới như hỏa hoạn, động đất hay bệnh tật, đau ốm là khi ta có ý niệm về “ngày cuối của cuộc đời”. Con người, dù muốn dù không, cũng sẽ có ngày phải đến một thế giới mà mình không mong đợi. Tới lúc đó, chúng ta thường hồi tưởng về cuộc sống bình yên đã qua. Sau tất cả, chúng ta nhận ra rằng chúng ta đã có rất nhiều và nên thầm cảm ơn những gì chúng ta có.

Nếu suy nghĩ như vậy, bạn sẽ luôn mang một ý niệm rằng “ngày hôm nay là ngày cuối” và có cảm giác quý trọng từng ngày trong cuộc sống. Nhưng… đáng tiếc là, điều đó lại không đơn giản như vậy. Chúng ta rất khó có một cuộc sống bình thường khi ôm ấp những điều viển vông. Sẽ có đôi lúc, bạn thấy rằng cuộc sống của mình thật tẻ nhạt, vậy thử tưởng tượng rằng hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời. Bạn hãy ăn một bữa thật ngon lành, ngủ một giấc thật yên ấm trên sofa, gặp những người bạn yêu thương trong cuộc đời…

Không cần phải là những điều đặc biệt, chỉ cần trải qua những điều bình dị trong cuộc sống thường nhật thôi cũng đã khiến cuộc sống ta tươi sáng và đủ đầy. Chắc chắn khi đó chúng ta sẽ hiểu được những gì là quý giá không thể thay thế được.

Khi chúng ta bắt đầu nhớ lại những tháng ngày thường nhật đã qua thì có lẽ khi đó, cuộc sống của ta không còn bình thường như trước nữa rồi.”

Điều đau khổ nhất khi ra đi là ta vẫn còn hối tiếc những điều mà mình chưa làm được lúc còn sức khỏe, còn được sống

“Đừng để nó trở thành hình ảnh hiện tại của bạn! Hãy cứ làm, cho dù bạn có làm sai. Và đừng than thở, hối tiếc về những điều mình trót không làm..Không ít người có xu hướng cố tình trì hoãn những điều muốn làm hoặc kể cả những điều buộc phải làm. Đối với những người nghiêm túc, chắc hẳn họ sẽ vô cùng áy náy mỗi khi đưa ra những lời bao biện cho sự trì hoãn, có khi họ còn không thể tha thứ cho bản thân mình nếu không làm gì đó. Nhưng như tôi đã nói, rất khó để duy trì một cuộc sống bình thường nếu cứ ôm mãi những căng thẳng.

Đương nhiên, trong số đó, vẫn có những người ngày ngày dốc lòng làm việc, vun đắp ước mơ, nhưng cũng có những người hời hợt với cuộc sống, luôn suy nghĩ chần chừ, “ngày mai làm cũng không sao”. Và họ trì hoãn trong mọi công việc. Phải đến tận trước lúc ra đi mãi mãi hoặc khi chúng ta sắp sửa đến một thế giới khác chúng ta mới có cơ hội để nhìn xem điều gì chúng ta làm được, tất cả những việc mình muốn làm và mình phải làm quả là một điều khó khăn. Con quỷ ham muốn luôn tồn tại trong mỗi con người. Chúng ta không thể nào đạt được tất cả những ham muốn ấy một cách trọn vẹn.

Khi còn trẻ, còn khỏe, hãy bắt tay vào làm một điều gì đó, điều mà đôi khi chỉ để cho chúng ta sống hạnh phúc hơn hoặc khiến chúng ta không còn hối tiếc, thanh thản đón nhận mọi chuyện ở những giây cuối đời.

Khi còn mạnh khỏe, ta sẽ chẳng thể buông bỏ những thứ ta ấp ủ, ta cũng chẳng thể tin tưởng mà giao chúng cho ai. Nhưng khi cái chết cận kề, khi chúng ta chẳng còn sức sống, chúng ta sẽ muốn buông bỏ hết, phó thác hết cho người khác. Rồi chúng ta sẽ hiểu ra rằng, bản thân ta đang tự làm nô lệ cho tâm mình, cho cuộc đời mình. Khi nhận thức được điều đó, chúng ta sẽ thoát khỏi sợi dây vô hình đang trói buộc ta, và nhận ra được hạnh phúc thực sự.

Hỡi những người đang khổ sở vì bị trói buộc bởi những suy nghĩ “mình phải làm việc nghiêm túc”, các bạn hãy thử nghĩ rằng: Hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời, và hãy thử buông bỏ hay giao phó những thứ mà mình ấp ủ bấy lâu cho ai đó, xem liệu rằng mình có cảm thấy thanh thản hơn?

Khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta đã hoàn thành bổn phận và trách nhiệm của mình, chúng ta sẽ cảm thấy mãn nguyện và khẳng định được bản thân.”

Khi thời gian không còn nhiều, chúng ta sẽ nhìn thấy rõ con người “bên trong” mình

“Ngày mai chắc chắn sẽ đến, nhưng không có gì đảm bảo ràng nó sẽ đến vì chúng ta.

Kể cả như vậy đi chăng nữa, hãy mong rằng ngày mai sẽ đến một cách vui vẻ.

Con người chúng ta, ai ai cũng trôi theo dòng chảy của thời gian: quá khứ – hiện tại – tương lai. Điều mà chúng ta đạt được trong quá khứ sẽ là nền tảng vừa giúp ta ấp ủ mơ ước tạo nên những kì vọng ở tương lai, vừa giúp ta tiếp tục sống ở hiện tại. Thế nên, sợi dây liên kết quá khứ và tương lai của một người có chắc chắn hay không, sẽ thể hiện qua sự chi phối đến cách sống cũng như quan điểm khẳng định bản thân của người đó ở hiện tại.

Một số người cảm thấy việc xây dựng một tương lai ổn định, an nhàn là điều vô cùng khó khăn, bởi họ thường mất tự tin ở hiện tại. Chẳng hạn như những người đã kinh qua những điều chán nản, hay vẫn còn đang bế tắc trong cuộc sống, hoặc là những người chưa từng trải qua cảm giác được trọng vọng… Tuy nhiên nếu không ấp ủ mơ ước, kì vọng vào tương lai, họ cũng không thể có một cuộc sống chắc chắn ở hiện tại. Ví dụ, bạn là người luôn nỗ lực hết mình để hướng về tương lai, nhưng khi bạn được thông báo rằng “thời gian của bạn sẽ chẳng còn bao lâu” thì liệu bạn có còn nỗ lực học hành để đạt được thành tựu, hay liệu rằng bạn có còn cố gắng tiết kiệm để mua cho mình một ngôi nhà trong mơ? Khi đó, sẽ rất khó khăn để lập được những kế hoạch như đi du lịch đâu đó vài tháng hay thậm chí chỉ là đi xem ca nhạc.

Mất niềm tin vào tương lai, bạn sẽ bị cướp đoạt luôn những niềm vui và động lực sống ở hiện tại. Thông thường, khi đánh mất tương lai, ta sẽ đánh mất cả tinh thần sống vững vàng và những ý nghĩa trong hiện tại. Nếu chúng ta suy nghĩ được điều đó, chúng ta sẽ hiểu ra rằng, thật hạnh phúc khi mình trao cho nhau những câu nói chân tình mà giản đơn như “Ngày mai cùng đi ăn không?”, “Hoa nở hết rồi đó, cuối tuần đi xem không?”, “Tớ lấy vé cho chúng mình đi xem bộ phim tháng sau công chiếu rồi đấy”.

Trân trọng hiện tại, chúng ta biết suy nghĩ nhiều hơn cho cả ngày mai. Và vì thế, chúng ta sẽ không nghi ngờ gì mà tin ngay rằng, ngày mai của chúng ta sẽ đến. Điều đó sẽ là những ý nghĩa lần đầu xuất hiện trong cuộc sống của ta, hoàn toàn khác so với những quan niệm mà ta ôm ấp trước đây. Điều quý giá nhất mà chúng ta có được chính là việc có thể kể về ngày mai mà không cần nghĩ ngợi. Mất niềm tin vào tương lai, bạn sẽ bị cướp đoạt luôn những niềm vui và động lực sống ở hiện tại.”

Tóm tắt & Review sách Tôi chọn hôm nay tôi chọn hạnh phúc – Taketoshi Ozawa

4. Cảm nhận và đánh giá sách Tôi chọn hôm nay, tôi chọn hạnh phúc

Cuốn sách này đem đến cho mình một trải nghiệm cảm xúc thực tế, đặt mình vào hoàn cảnh người bệnh nhân để hiểu rằng cuộc sống này thật đáng quý, mỗi giây mỗi phút được sống, được ngắm bầu trời và hít thở là điều mà bao nhiêu người ao ước thì chúng ta lại lãng quên hiện thực và chạy theo tương lai, những thứ không chắc chắn.

Văn phong của nhẹ nhàng, nội dung chữa lành nên mình thấy cuốn sách đặc biệt phù hợp với những ai đang bận rộn trong guồng quay công việc, mệt mỏi, đánh mất mục đích sống.

Gấp lại cuốn sách, mong rằng chúng ta cả tôi và bạn sẽ trân trọng từng giây từng phút của hiện tại, sống chậm lại, lắng nghe tiếng lòng, yêu thương chính bản thân mình, dành sự quan tâm cho những người mình yêu thương nhiều hơn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Tôi chọn hôm nay tôi chọn hạnh phúc

Tóm tắt & Review sách Tôi chọn hôm nay tôi chọn hạnh phúc – Taketoshi Ozawa

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Toàn thư tâm lý học – Motofumi Fukahori
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Harvard bốn rưỡi sáng – Xiu-ying Wei

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây