Tóm tắt & Review sách Harvard bốn rưỡi sáng – Xiu-ying Wei

0
884
Harvard bốn rưỡi sáng

Tóm tắt & Review sách Harvard bốn rưỡi sáng – Xiu-ying Wei

1. Giới thiệu tác giả

Rất khó để có thể tìm thấy thông tin của tác giả Xiu-Ying Wei, có lẽ tác giả là người ít tiết lộ thông tin cá nhân của mình. Nhắc đến Xiu-Ying Wei, chắc hẳn ai cũng sẽ hình dung đến tác phẩm vô cùng nổi tiếng là cuốn sách “Harvard bốn rưỡi sáng”.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Harvard bốn rưới sáng” được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Thế Giới, cuốn sách do dịch giả Phan Thu Vân dịch. Cùng những nội dung, câu chuyện và bài học tại trường đại học Harvard danh tiếng, nơi sản sinh ra những thiên tài. Thực chất những thiên tài đó đã phải nỗ lực cố gắng từng ngày để có thể đạt được những ước mơ mà họ muốn. Những nội dung mà tác giả gửi gắm đến chúng ta đều có ý nghĩa, vậy nội dung ý nghĩa đó là gì thì hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về cuốn sách này nhé!

3. Mục lục

 • Phần 1: Người xuất sắc nhất thường là người nỗ lực nhất
 • Phần 2: Nếu thiếu tự tin nỗi sợ vô cớ sẽ tồn tại
 • Phần 3: Không có nhiệt huyết sẽ không có sự tiến bộ
 • Phần 4: Khi nhiệt huyết biến thành thói quen sợ hãi và lo lắng sẽ không còn chỗ đứng
 • Phần 5: Nếu hôm nay không bước đi ngày mai sẽ phải chạy đuổi theo
 • Phần 6: Nỗi khổ khi học tập là tạm thời, nỗi khổ của việc chưa học đến nơi đến chốn mới là cả đời
 • Phần 7: Những người đầu tư cho tương lai mới là người sống hết lòng với hiện thực
 • Phần 8: Tri thức phải toàn diện chứ không nên tạm thời
 • Phần 9: Muốn cải thiện thành tích học tập không gì bằng hãy thay đổi thái độ học tập trước
 • Phần 10: Đáp án không thể chỉ có một, chúng ta luôn có đường để tiếp tục đi
 • Phần 11: Không phải chỉ có cánh mới có thể bay được trên các đám mây
 • Phần 12: Nếu bạn bỏ rơi thời gian, thời gian cũng bỏ rơi bạn
 • Phần 13: Cẩn thận đừng để bọn trộm thời gian lừa vĩnh
 • Phần 14: Chẳng có gì là không kịp
 • Phần 15: Trước tiên cần học cách đánh giá đúng bản thân
 • Phần 16: Để tránh làm sai thì phải suy nghĩ kỹ trước khi làm
 • Phần 17: Người có thể kiểm soát bản thân mới có thể kiểm soát được người khác
 • Phần 18: Bất kể lúc nào cũng không thể từ bỏ lý tưởng của bản thân
 • Phần 19: Một người không có mục tiêu rõ ràng cũng như trên thuyền không có la bàn vậy

4. Tóm tắt nội dung sách “Harvard bốn rưỡi sáng”

Cuốn sách đã làm thay đổi tư duy của rất nhiều người, trong số chúng ta ai cũng có thời gian như nhau, có nền giáo dục tiên tiến, vậy tại sao trong trường, trong lớp lại có những bạn lại giỏi như vậy. Đó đều nhờ vào sự chăm chỉ, cố gắng không ngừng nghỉ và không nản lòng. Điều này cũng thể hiện rất rõ ở tại đại học Harvard. Hãy cùng mình điểm qua những nội dung nổi bật của cuốn sách nha.

Phần 1: Người xuất sắc nhất thường là người nỗ lực nhất

Trong chúng ta ai cũng muốn xuất sắc, hoàn hảo nhưng sự nỗ lực thật sự chưa đủ hoặc chưa đúng hướng. Ở Harvard sinh viên luôn tranh thủ thời gian rảnh, tận dụng tối đa thời gian mà bản thân có để đọc sách, học tập, điều đó thể hiện qua nhà ăn, thư viện, hành lang ở Harvard. Sự chăm chỉ và tận dụng thời gian như vậy cũng chỉ là một trong những yếu tố cần thiết. Ngoài ra một phần không thể thiếu đó là nỗ lực sao cho đúng, để tận dụng tối đa sự tiếp thu của bộ não thì việc phân chia lịch học, rèn luyện thể chất cũng vô cùng quan trọng. Nhờ những điều đó mà chúng ta có thể thấy rằng những người xuất sắc thường họ rất nỗ lực, sự nỗ lực âm thầm mà rất ít ai có thể nhìn thấy.

Phần 5: Nếu hôm nay không bước đi ngày mai sẽ phải chạy đuổi theo

Hiện tại là khởi điểm của ngày mai, mỗi chúng ta đều nên cố gắng từng phút giây. Những điều mà hôm nay chúng ta làm nó sẽ là kết quả của ngày mai, do đó chúng ta hãy nghĩ đến đường xa, những điều trong tương lai nhiều hơn là những lợi ích ở hiện tại. Xung quanh chúng ta mọi người đều đang đi trên con đường thực hiện ước mơ, có những người còn đang chạy để theo đuổi nhanh hơn. Vậy lý do gì mà chúng ta dừng lại, nếu hôm nay chúng ta dừng lại thì có lẽ ngày mai, ngày kia phải chạy, chạy thật nhanh thì mới có thể đuổi kịp điều mà ta mong muốn. Kiến thức vô bờ bến và nó luôn thay đổi, chỉ cần chúng ta dừng lại thì có nghĩa là chúng ta đang cập nhật thông tin chậm hơn với những người xung quanh ta.

Phần 9: Muốn cải thiện thành tích học tập không gì bằng hãy thay đổi thái độ học tập trước

Thành tích học tập của chúng ta là quá trình mà chúng ta học tập, phương pháp học tập của chúng ta. Để có thể thay đổi kết quả học tập thì không có cách nào khác ngoài việc thay đổi thái độ học tập, phương pháp học tập cho phù hợp và đúng đắn. Khi chúng ta nghiêm túc với việc học thì kết quả học tập sẽ nghiêm túc với chúng ta. Những suy nghĩ từ thái độ nghiêm túc, tích cực đều giúp ta tiến lên. Có thể nói thái độ chính là ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho thành tích học tập. Ở Harvard thì việc giảng bài rất ít khi gặp, giảng viên chỉ là người định hướng học tập cho sinh viên vì giảng viên ở đây rất bận rộn với những bài luận của sinh viên. Điều đó cũng tạo cho sinh viên thái độ tự học tập, có thể tự mình rèn luyện rất nhiều kỹ năng.

Phần 12: Nếu bạn bỏ rơi thời gian, thời gian cũng bỏ rơi bạn

Đối với sinh viên ở Harvard thì thời gian vô cùng quý giá, họ luôn trân trọng từng giây từng phút. Ngay từ khi bước chân đến giảng đường ở Harvard thì tân sinh viên đều được giảng viên định hướng cho cách sử dụng thời gian sao cho hợp lý. Mỗi ngày trôi qua thì chúng ta đều không thể lấy lại được và chỉ có thể rút ra bài học và bắt đầu với khoảng thời gian đang và sắp diễn ra. Thật ra sinh viên Harvard cũng xuất thân thừ các gia đình bình thường như sinh viên bao trường khác. Nhưng chính vì họ tận dụng thời gian thật sự hiệu quả mà trường Đại học Harvard đã vang lừng khắp thế giới.

Phần 16: Để tránh làm sai thì phải suy nghĩ kỹ trước khi làm

Khi làm bất cứ việc gì chúng ta đều phải suy nghĩ trước khi làm. Để khắc phục sự bồng bột thì chúng ta có thể lên kế hoạch, suy nghĩ cẩn trọng từng hành động. Đã có rất nhiều bài học và hậu quả để lại, chúng ta có thể nhìn từ những hậu quả đó để có thể rút ra kinh nghiệm trên bài học của người khác. Suy nghĩ trước khi hành động cũng giúp chúng ta có thể đưa ra quyết định đúng đắn và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Trích dẫn hay trong sách

“Chỉ khi chăm chỉ và nỗ lực hơn người khác mới có thể nếm được mùi vị của thành công.”

“Tôi không có trí tuệ như ông tưởng đâu, tôi chỉ nỗ lực, chăm chỉ hơn người khác mà thôi”

5. Cảm nhận và đánh giá sách Harvard bốn rưỡi sáng

Với những ngôn từ thường ngày nhưng cũng đã truyền tải nội dung rất dễ hiểu đến độc giả. Cuốn sách này rất phù hợp cho những người cần động lực, mất ý chí quyết tâm, cần tìm cho bản thân ngọn lửa sục sôi của sự cố gắng. Thông qua những câu chuyện thực tế từ đại học Harvard cũng cho chúng ta cảm nhận được rất nhiều bài học và thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Sự khơi gợi lại những nỗ lực, nhiệt huyết cũng hướng người đọc đến với ước mơ, mục tiêu của chính mình.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Harvard bốn rưỡi sáng

Tóm tắt & Review sách Harvard bốn rưỡi sáng – Xiu-ying Wei

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 4.8]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Tôi chọn hôm nay tôi chọn hạnh phúc – Taketoshi Ozawa
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Hôm nay ăn gì? – Phiên bản thú cưng – Debora Robertson

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây