Tóm tắt & Review sách thơ Tự yêu – Du Phong

0
312
Tự yêu Du Phong

Tóm tắt & Review sách thơ Tự yêu – Du Phong

1. Giới thiệu tác giả

Du Phong tên thật là Nguyễn Tuấn Trung, sinh năm 1991, hiện sống và làm phiên dịch viên tại Hạ Long, Quảng Ninh. Du Phong là lứa thế hệ 9X được biết đến với các tác phẩm tản văn và thơ viết về tình yêu. Người hâm mộ ưu ái dành tặng anh biệt danh là “hoàng tử thơ tình”.

Những tác phẩm đã xuất bản:

  • Đừng gọi anh là người yêu cũ
  • Tự yêu
  • Có anh ở đây rồi, hạnh phúc cũng ở đây
  • Những gì đã qua đừng nghĩ lại quá nhiều
  • Nắm tay anh rồi bình yên sẽ tới
  • Thanh xuân không hối tiếc
  • Để anh nâng em dậy – Để anh lay em tỉnh

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn thơ – tản văn “Tự yêu” best seller trăm nghìn bản liên tục cháy hàng của Du Phong đã quay trở lại với một diện mạo mới và một nội dung rất mới. Bìa cứng màu đỏ, nội dung cập nhật thêm rất nhiều bài.

“Cuốn sách này dành tặng cho những người đang cô đơn, hoặc đang loay hoay giữa những yêu-ghét, nhớ-quên, vui-buồn của ngày tháng cũ…

Cuốn sách này cần thiết cho những người thấy lòng mình chưa hoàn toàn thanh thản để thoát ra khỏi những vấn vương về những điều-không-trọn-vẹn…

Cuốn sách này phù hợp với những người chưa sẵn sàng và chưa đủ can đảm để cho mình một cơ hội mới, để tiếp tục con đường bấy lâu bỏ dở vì những tổn thương chất chồng…

Người ta có nhiều cách để vượt qua nỗi cô đơn, để bước qua nỗi buồn, để làm lòng mình ấm lại. Cách tốt nhất trong số đó, là TỰ YÊU.”

3. Tóm tắt nội dung Tự yêu

Sau đây, hãy cùng mình lướt qua những đoạn trích nổi bật của tác phẩm này.

“Kể từ giờ em hãy sống vì em
Dù mạnh mẽ, hay yếu mềm, cũng được.
Miễn thản nhiên cười và vô tư bước,
Đau khổ hay không là tự do mình.

Kể từ giờ em phải thật là xinh,
Rạng rỡ yêu đời dù mưa hay nắng
Không phải để cho người nào nhìn ngắm,
Bởi thanh xuân ngắn lắm, sắp qua rồi…

Kể từ giờ em phải sống thật vui
Để chôn vùi nỗi buồn vào quá khứ.
Ai tổn thương mình thì cũng nên tha thứ,
Bởi sau cùng em đáng được bình yên.

Kể từ giờ không phải nhớ hay quên,
Không muộn phiền vì một người nào nữa.
Vui đi em, nếu không thì sẽ lỡ
Chuyến tàu mang hạnh phúc đến ga rồi.
Ai đó bận rồi, cô gái nhỏ kia ơi!
Cô cứ nhiều lời làm người ta cau có…
Ai đó chẳng còn chút thời gian nhỏ
Để lo lắng xem cô đang hạnh phúc, hay buồn.

Ai đó bận rồi, ai đó phải đi luôn.
Đừng ngoái nhìn theo bóng người ta nữa,
Đừng một mình đứng trông ngoài khung cửa,
Ai đó muốn đi, không chắc đã muốn về…

Ai đó bận rồi, bận theo đuổi đam mê,
Bận tìm niềm vui ở phương trời xa khác.
Cô có lẻ loi, có đau lòng, hay đi lạc,
Ai đó chẳng bận tâm như ngày cũ nữa rồi…

Đến bao giờ mới chịu hiểu, cô ơi!
Trong chuyện tình này có một người đã chán.
Chỉ có một người dối mình qua năm tháng,
Rằng sẽ có một ngày ai đó rảnh…
…để tiếp tục chung đôi.
Nhưng ai đó bận luôn đến hết kiếp này rồi!”

“Hơn một người đã muốn nắm tay em
Từ ngày anh đi tìm bình yên bên tình mới,
Cũng hơn một lần em lắc đầu từ chối
Bởi thật tâm em không thể mở lòng.

Đừng hỏi em còn nhớ đến anh không,
Ký ức về anh chẳng chất chồng như trước.
Cũng chẳng phải em cứng đầu hay nhu nhược,
Chỉ bởi bấy lâu nay em đã bước một mình.

Nên em ngại bắt đầu từ những thứ mới tinh:
Làm quen, hẹn hò, tỏ tình, tìm hiểu…
Sợ thân với một người rồi phải xa, thấy thiếu,
Không muốn đặt niềm tin vào những thứ mơ hồ.

Em chẳng còn nhiều khao khát, mộng mơ,
Ngóng đợi, mong chờ với em xa xỉ lắm!
Sao em phải đưa tay ai nắm,
Khi có thể tự thân mang hơi ấm cho mình?

Em không muốn tốn thời gian cho những cuộc tình,
Kẻ hứa hẹn viển vông, kẻ bông đùa, dối trá.
Mỗi phút giây trong đời em đều quý giá,
Em sẽ nâng niu và sống để vui cười…

Nên ngay lúc này em muốn một mình thôi!”

Than thở

“Chỉ muốn than thở với anh một chút, rằng cuộc đời đang làm khó em nhiều chút. Và dẫu luôn xuất hiện với vẻ ngoài rạng rỡ nhất có thể, thì trong tâm em thật muốn nói với anh rằng: Em hơi mệt, em cô đơn.

Cỗ máy còn biết mỏi mệt đình công, nữa là con người cứ gánh gồng vô vàn nỗi lo toan ngày này qua tháng khác. Em đã rất cố gắng, em đã tự động viên mình rằng cuộc đời vốn dĩ rất công bằng. Rồi em sẽ nhận được những điều xứng đáng ở một tương lai nào đó. Nhưng một ngày trời bỗng dưng trở gió, em bỗng thấy sống mũi mình cay cay. Khi người ta có thể dễ dàng được ai đó nắm tay, cõng trên lưng, xoa đầu an ủi, thì em lại cứ lủi thủi đi về chỉ một mình… Không phải em thất tình, càng chẳng phải em coi mình là vô dụng. Chỉ là… nếu như mà ở bên cạnh có thêm anh, thì áp lực trên vai em có lẽ cũng vơi đi không nhiều thì ít.

Anh có từng nghĩ sẽ trở thành chỗ dựa cho một người nào đó, một người chỉ cần nghĩ tới anh là có thể cười vui rạng rỡ, chỉ cần háo hức được gặp anh là có đủ năng lượng để chạy miết cả một chặng đường dài, chỉ cần nghe thấy giọng nói của anh là quên đi hết những bất công mà mình đang phải chịu? Sự thực là thế đấy! Dành tình cảm cho một người chính là điều tuyệt vời nhất trên đời này. Như thể một chiếc sạc với năng lượng vĩnh cửu, chỉ cần nhớ nhung và được đáp lại thôi là có thể bền bỉ đi qua biết bao ngày dù nắng dù mưa. Nhưng mà, liệu đã đến lúc chưa, khi điều em cần tưởng giản đơn nhưng lại xa vời tít tắp?

Em không biết giữa chúng mình là gì, em không biết em trong anh là ai, em không biết liệu rằng anh có thực sự hiểu em và muốn làm cho em hạnh phúc?

Vì có nhiều lúc, em rất cần anh, nhưng đáp lại em chỉ là một khoảng không lạnh lùng và thinh lặng.

Mong em

“Mong em luôn cười tươi hạnh phúc, là vui vẻ từ trong tâm hồn thể hiện ra nét mặt, chứ không phải dùng nét mặt để che giấu đi những vụn vỡ bên trong tâm hồn.

Mong em trong mắt người khác sẽ luôn dễ thương, chứ không phải đáng thương.

Mong em luôn thể hiện bản chất mạnh mẽ, chứ không phải cố gồng mình lên chỉ vì “không mạnh mẽ thì yếu đuối cho ai xem”…

Mong em lúc yếu mềm liền có thể bật khóc, là khóc để rửa trôi đi phiền muộn rồi mai sẽ quên đi, chứ không phải vùi mình trong đau khổ mà không gượng dậy được.

Mong em nếu còn độc thân thì cũng là vì bản thân mình đang tận hưởng điều đó, chứ không phải vì nghĩ bản thân mình không thể yêu ai và không đáng được ai yêu.

Mong em nếu có ở bên ai đó cũng là vì tình yêu, là em yêu họ và ngược lại họ cũng yêu em, chứ không phải vì một trong hai đang cô đơn hoặc chưa tìm được người khác tốt hơn.

Mong em đối xử tốt với mình cũng tốt như đối xử với người mình thương.

Mong em luôn tin vào sự tồn tại của hạnh phúc, tin rằng em sẽ hạnh phúc để mà tận hưởng cuộc đời mình trọn vẹn, chứ không phải đếm từng ngày trôi qua tẻ nhạt như một cách giết thời gian, vô định và vô nghĩa.

Mong em luôn là em.”

Hy vọng

“Tôi hy vọng em sẽ gặp được những gì em đang cố tìm kiếm ngoài kia.

Tôi hy vọng em thực sự dành thời gian để tìm cho bằng được những điều khiến cho em rung động, mong em có đủ can đảm và sự kiên trì để theo đuổi điều đó tới cùng.

Tôi hy vọng em có đủ mạnh mẽ để tin rằng em xứng đáng với tất cả những gì mình có. Đừng bao giờ từ bỏ niềm tự hào nơi bản thân mình. Em đã rất cố gắng, em giỏi mà.

Tôi hy vọng em sẽ tìm được một tình yêu khiến em dần trở thành phiên bản hoàn thiện hơn, thứ tình yêu trở thành động lực để em ưu tú và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Tôi hy vọng em sẽ tìm được một người nhanh chóng trở thành thói quen thường ngày của em – một người để yêu sâu sắc, để dựa vào khi mệt mỏi, ôm khóc khi chán chường, để thoải mái nói nhớ thương mà không phải lo họ thuộc về người khác một ngày nào đó.

Tôi hy vọng em luôn được công nhận, được yêu quý vì chính bản thân em, với tất cả những gì em có, chứ không phải được quan tâm chỉ vì ngoại hình, hay nền tảng gia đình, hay bất cứ điều gì khác không xuất phát từ bên tronh, con người làm gì có ai hoàn hảo!

Hơn tất cả, tôi hy vọng em sẽ tìm thấy chính mình ở ngoài kia. Dù cho có chuyện gì xảy ra, có ai đó ở lại hay rời bỏ, dù em có nhất thời thành công hay thất bại, cũng đừng bao giờ tự biến mình trở thành một con người tồi tệ hơn, đừng thay đổi những gì định hình giá trị của em. Hãy luôn là một người tốt và lương thiện, vận may và hạnh phúc sẽ mỉm cười với em.”

4. Cảm nhận và đánh giá Tự yêu

Đây là quyển tản văn mình rất thích, một cuốn sách tuy nhỏ nhưng nó chứa đựng những ý nghĩa rất giá trị. Đây cũng là cuốn sách mình nghĩ rất đáng đọc vì nó dạy ta cách biết trân trọng bản thân. Nếu một ngày những người xung quanh ta không còn nữa để yêu thương che chở ta thì hãy tự yêu lấy bản thân, đó là điều mà tác giả muốn gửi gắm. Sau khi đọc cuốn sách mình đã tập cách yêu bản thân như tác giả đã nhắn nhủ và mình thấy rằng nó không tệ, thật sự rất tuyệt vời.

Văn phong của tác giả rất nhẹ nhàng như một lời tâm sự dễ đi vào lòng, bên cạnh đó còn mang những ý nghĩa sâu sắc. Đọc sách, đâu đó bạn sẽ thấy được hình ảnh bản thân trong từng câu chữ, không quá trau chuốt nhưng dễ đi vào lòng người. Nhiều khi đọc mà thấy sao lại có người như đi guốc trong bụng mình thế.

Gấp lại cuốn sách, mong bạn sớm nhận ra “yêu bản thân đúng cách” rất quan trọng.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Tự yêu Du Phong

Tóm tắt & Review sách thơ Tự yêu – Du Phong

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Tâm lý học tội phạm Phác họa chân dung kẻ phạm tội – Diệp Hồng Vũ
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Tạm biệt tôi của nhiều năm về trước – An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây