Tóm tắt & Review sách Sống lâu không bằng sống sâu – Night-fly Nguyễn Minh Lan

0
319
Sống lâu không bằng sống sâu

Tóm tắt & Review sách Sống lâu không bằng sống sâu của tác giả Night-fly Nguyễn Minh Lan

1. Giới thiệu tác giả

Tác giả của cuốn sách “Sống lâu không bằng sống sâu” là Night-fly tên thật là Nguyễn Minh Lan. Cô sinh năm 1993 tại và Hà Nội và hiện tại đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Night-fly đã tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và là Thạc sỹ Tâm lí Xã hội. Tuy còn khá trẻ nhưng cô có những quan điểm, góc nhìn khá sâu rộng và đa chiều của một người nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, không hề non trẻ như tuổi đời của nữ tác giả. Ngồi bút của cô hướng về những kẻ cô đơn đang vật vã để trưởng thành, cho những người mơ mộng nhưng vẫn cần thực tế, và cho những ai đang lang thang tìm hạnh phúc …

Tháng 11 năm 2018, tác giả cho ra mắt cuốn sách “Sống lâu không bằng sống sâu”. Cuốn sách đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của các độc giả. Ban đầu, tôi cũng không nghĩ rằng cuốn sách này sẽ thú vị và khiến tôi không thể rời mắt khỏi những trang sách như vậy đâu, nhưng “Sống lâu không bằng sống sâu” đã vượt sự kỳ vọng của tôi.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách “Sống lâu không bằng sống sâu” là một cuốn sách hay của tác giả Night-fly. Cuốn sách này chứa đựng những chia sẻ, những nhìn nhận của một cô gái trẻ về những vấn đề trong cuộc sống hiện tại như: chuyện tin sai người, chuyện tình yêu, chuyện mê tín và rất nhiều câu chuyện đời thường khác.

Với văn phong cá tính, tươi trẻ, dưới góc nhìn của một nhà tâm lý học, tác giả Night-fly đã mang đến những cảm nhận, đánh giá khiến đọc giả giật mình. Vì ở đâu đó trong cuốn sách này, chúng ta sẽ bắt gặp được hình ảnh của chính mình hay của những người thân yêu đang chung sống bên cạnh mình. Đặc biệt đây có lẽ là tác phẩm đã mang cái tên Night-fly đến gần hơn với độc giả.

3. Mục lục

  • Con gái càng học cao càng dễ ế ?
  • Kinh nghiệm đi xem bói
  • Đứa trẻ trong lồng kính hay con đại bàng trong sở thú
  • Chuyện nặn mụn, chống chế cảm giác và những giới hạn của sự chịu đựng
  • Đàn ông, râu và sự trưởng thành
  • Từ bỏ giấc mộng thay đổi đàn ông tự dưng đàn bà sẽ hạnh phúc
  • Review Sống lâu không bằng sống sâu

4. Tóm tắt nội dung

Night-fly là một tác giả trẻ, song cô rất thẳng thắn, quyết liệt qua các bài viết của mình. Những chủ đề mà cô viết đều ẩn chứa những bài học sâu sắc, ý nghĩa với lối tư duy hợp logic khiến nhiều độc giả mến mộ và nể phục.

Cuốn sách “Sống lâu không bằng sống sâu” của nữ tác giả gồm rất nhiều chủ đề thú vị, nhưng sau khi đọc và trải nghiệm mình xin chỉ phân tích một số chủ đề mà bản thân mình cho là độc đáo để mọi người cùng xem và rút ra bài học cho mình nhé! Review Sống lâu không bằng sống sâu

Từ bỏ giấc mộng thay đổi đàn ông, tự dưng đàn bà sẽ hạnh phúc.

Chúng ta thường có suy nghĩ rằng khi người đàn ông thương mình thì họ sẵn sàng thay đổi những thứ mà mình không thích, họ sẽ thay đổi vì mình. Nhưng thực tế là không, bạn hãy nhớ rằng đàn ông rất khó thay đổi bởi đó là giống loài cứng đầu và bảo thủ nhất. Đàn bà đừng mong đàn ông thay đổi. Đàn ông có thể chăm tắm gội, chăm đánh răng, chăm thay đồ, chăm mua quà, chăm nịnh hót phụ nữ, nhưng điều đó không có nghĩa họ sẽ thay đổi tất cả, cả bản thân mình vì đàn bà. Chẳng hiếm những người đàn ông luôn miệng nói anh ta sẽ thay đổi vì bạn, nhưng thực tế thì anh ta chỉ nói và để đấy mà thôi. Hãy nhớ rằng không ai có thể thay đổi được một người nào đó, ngoại trừ bản thân họ. Vì vậy, phụ nữ không nên đến với một người đàn ông, nghiêm túc với họ chỉ vì tin dù anh ta có khuyết điểm nhưng mình có thể thay đổi được.

Đàn bà có quyền tức giận nếu đàn ông không chịu thay đổi, mặc dù những yêu cầu phụ nữ đưa ra hợp lý. Anh ta vẫn chứng nào tật nấy, không chịu sửa sai thì chúng ta có quyền quyết định chấp nhận hoặc từ bỏ. Nếu đã cam lòng chịu đựng thì đừng kêu than, mà nếu đã mệt mỏi kêu than thì tại sao không tự giải thoát cho mình?

Ở chủ đề này tác giả Night-fly cũng có viết: “Đàn bà không khổ vì đàn ông mà vì đàn bà kì vọng nhiều vào việc đàn ông sẽ vì mình mà đổi khác. Như vậy là đàn bà tự làm khổ mình chứ chẳng phải lỗi của anh em nào cả.” Rất thuyết phục phải không?

Đừng lấy đàn ông không để “tâm” cạnh mình.

Chủ đề này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Nên lấy người đàn ông mình thương hay lấy người đàn ông thương mình? Đây là một câu hỏi khó nhưng bạn sẽ có cho mình câu trả lời ngay thôi.

Mọi người thường nghĩ là người mình thương ban đầu có thể không thương mình, nhưng chỉ cần cố gắng rồi tình yêu sẽ sinh sôi, nảy nở. Điều này có đúng không? Đặt ví dụ là vì có gia đình và bạn bè vun vén, thúc ép nên hai bạn có thể đến được với nhau, bạn thương người đàn ông ấy, nhưng đối phương lại không có tình cảm quá đặc biệt với bạn. Khi đó bạn đã nghĩ chỉ cần mình làm một người vợ hiền, một người mẹ tốt, một đứa con dâu ngoan thì cuộc sống vợ chồng lâu ngày sẽ nảy sinh xúc cảm. Hôn nhân không bắt đầu tình yêu từ hai phía, dù bớt lãng mạn ngọt ngào nhưng cố gắng chắc sẽ ấm êm.

Nhưng có một sự thật rằng trái tim của người phụ nữ có thể nhờ sự chăm chút, ân cần của một người đàn ông mà từ không thương sẽ biến thành thương. Còn với trái tim đàn ông, với người mình không yêu sẽ vô tình đến mức tàn nhẫn. Thực tế cho thấy khi hai người tha thiết yêu nhau, kết hôn rồi cũng sẽ quen thuộc tới mức có chút nhàm chán. Huống gì bắt đầu đã không nồng thắm, thật khó để càng ngày càng thiết tha. Nó không quá giống với những mẩu chuyện ngôn tình mà hồi nhỏ chúng ta đã từng đọc và mơ mộng mình sẽ trở thành nữ chính trải qua những tủi thân, vất vả ban đầu là có thể có được tình cảm của đối phương. Có khi nào bạn từng suy nghĩ liệu bạn có thật sự vui vẻ ở bên cạnh người đàn ông bạn thương với những bữa cơm không tiếng nói tiếng cười, những đêm lạnh lùng chăn gối, những cuộc cãi vã vì những chuyện không đâu. Bạn nói mình sẽ cố gắng hết sức nhưng đã từng nghĩ nếu người đàn ông bạn thương không thay đổi, họ vẫn hững hờ, lạnh nhạt thì lúc ấy bạn sẽ ra sao? Khi nhìn vợ chồng người ta ngọt ngào, nhìn cảnh gia đình người ta ấm êm liệu bạn có tủi buồn mà rơi nước mắt?

Bạn có bao giờ thấy mình tự nguyện cho đi nhiều thứ nhưng không mảy may đón nhận lại một chút gì, dần dần rồi cũng không thiết tha cho đi nữa? Đã từng sợ sẽ không đủ sức để níu giữ mái ấm mà bạn lựa chọn chọn? Tất cả mọi thứ sẽ chỉ khiến bạn vô cùng mệt mỏi.

Thói đời, chuyện tình yêu, ai yêu nhiều hơn tức là người đó thua rồi. Bạn đã thua ngay từ khi bắt đầu, bạn đã yêu người đàn ông đó nhiều hơn. Người ta vẫn nói “đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim”, hai người đến từ hai thế giới khác nhau, suy nghĩ khác nhau, cách sống cũng khác nhau, nếu cảm xúc không đồng điệu thì lấy lý do gì để sống chung hạnh phúc. Nhiều người cứ nghĩ, chỉ cần mình kiên trì yêu thương rồi dần dần sẽ làm trái tim người ta lay động. Nhưng, trên đời này, chuyện gì kiên trì cũng được, chỉ tình yêu là không. Chẳng ai có thể thay đổi một con người, ngoại trừ bản thân họ.

Vì vậy các cô gái à, hãy nên lấy người đàn ông thật sự thương mình nhé! Người đàn ông bên cạnh bạn có thể không giàu có, có thể không đẹp trai, có thể không bằng bất cứ người đàn ông nào bạn gặp trước đó. Chỉ cần người ấy yêu bạn, anh ta sẽ có cách làm cho bạn trở thành người phụ nữ hạnh phúc.

Trường hợp cuộc sống của bạn như vậy thì hãy xem Night-fly nói gì về chủ đề này nha: “Thế mới bảo, người đàn ông đối với người phụ nữ ra sao tất cả phụ thuộc vào vị trị của người phụ nữ đó trong lòng họ. Hầu hết không có người đàn ông vô tâm, chỉ là tình yêu không đủ lớn để khiến họ muốn bận tâm hay không. Ngay cả khi bản tính vô tâm, họ cũng có thể vì người mình yêu mà cố gắng từng ngày. Chỉ có người đàn bà họ vốn không đặt chữ tình vào đó, cả đời này muốn thay đổi họ cũng là công cốc. ”

Đàn ông hay đàn bà, đàn nào “rẻ” hơn?

Thỉnh thoảng lại thấy các bạn mở topic “Đi hẹn hò có nên share tiền?”. Câu trả lời với nhiều quan điểm và thái độ trái ngược nhau. Có người cho rằng đàn ông nên trả tiền cho những cuộc hẹn vì điều đó thể hiện sự ga lăng, nam tính và các bạn nữ không nên giành trả tiền với đàn ông, như vậy sẽ làm các họ mất mặt, nhiệm vụ của mình là cứ thật xinh đẹp đi hẹn hò, mọi việc cứ để đàn ông lo. Cũng có những bạn cho rằng vài lần gặp đầu tiên, đàn ông nên là người trả tiền, những lần sau thì thỉnh thoảng các bạn nữ nên chủ động thanh toán, không nên để gánh nặng tài chính đè lên vai các bạn nam. Mình khá đồng tình với quan điểm này. Cá mình cho rằng việc đàn ông – đàn bà share chi trả cho các cuộc hẹn với nhau là cách làm hiện đại. Tuy nhiên đàn ông không thể vì mình thích tự lập, tự chi trả cho bản thân mà lại đi chửi, khinh bỉ những cô gái sống kiểu chân dài, đại gia được. Đương nhiên đàn bà cũng không thể cho rằng việc đàn ông đồng ý share chi phí là trong ga lăng hay đi chê bai mấy anh chàng không làm điều đó. Cá nhân mình nghĩ đàn ông để bạn share ko có nghĩa là anh ta ki bo trong mọi trường hợp. Mà nếu hẹn hò lâu ơi là lâu, kiếm được nhiều hơn bạn rất nhiều mà vẫn để bạn share 50-50 mãi thế thì đúng là ki bo thật. Tóm lại, người thích cách này nhưng cũng có người chọn cách kia, tuy nhiên theo tác giả Night-fly thì đàn bà nên share chi phí cuộc hẹn hò với đàn ông.

Đến với ý thứ hai của chủ đề này, đàn ông ngày nay cho rằng đàn bà thật rẻ rúng, chỉ cần cho họ nhà lầu, xe hơi, tiền nhét đầy ví và thẻ tín dụng là họ sẽ thì cô nào cũng sẽ theo? Và đàn bà ngày ngày đánh giá đàn ông quá số tiền họ kiếm được, số tài sản của họ? Thế giới mà đàn ông và đàn bà có những biểu hiện trên là thế giới mà người ta công nhận nhau qua vật chất chứ không phải tình cảm và tâm hồn nông sâu. Và tác giả Night-fly đã đưa ra ý kiến rất chính xác, hãy và khuyết phục cho những người sống trong thế giới coi trong vật chất và những người coi trong sự chân tình: “Nếu đàn ông luôn nghĩ, dùng tiền có thể hốt được đàn bà thì lực hấp dẫn sẽ hút về cho họ những cô gái thèm tiền. Nếu đàn ông đem chân tình tặng cho phụ nữ thì lực hấp dẫn sẽ đưa đến cho họ những cô gái tử tế, rẻ hay đắt, cái giá là do mình lựa chọn.”

5. Cảm nhận và đánh giá sách Sống lâu không bằng sống sâu

“Sống lâu không bằng sống sâu” là một cuốn sách hay. Những lời khuyên chân thật của nữ tác giả trẻ là những điều cô đã đúc kết bằng trải nghiệm, bằng con mắt am hiểu về cuộc sống thầy thú vị và khắc nghiệt. Các bạn có thể thấy được tâm huyết của tác giả qua từng trang sách, qua những lời khuyên, những câu chuyện mà cô mang đến.

Có những bạn rất đồng tình với quan điểm của tác giả Night-fly nhưng cũng có nhiều bạn cho rằng cuốn sách này về phần thể hiện ý tưởng đôi chỗ còn gò bó, rập khuôn. Tuy nhiên ngay từ phần đầu nữ tác giả cũng có đề cập rằng đây là những quan niệm cá nhân của cô nên không thể đòi hỏi 100% độc giả ủng hộ. Dù sao theo cá nhân mình, đây là một cuốn sách thú vị, đáng trải nghiệm.

Hi vọng đến với cuốn sách bạn sẽ có thể rút ra cho mình những bài học đắt giá. Hãy nhớ rằng bạn sẽ có thể sống cuộc đời mình vạch ra, hạnh phúc, thoải mái, gặp những người bạn muốn gặp và tránh xa những mối quan hệ không cần thiết, không ai có thể can thiệp vào đời bạn ngoại trừ chính bạn. Hi vong bạn có thể tìm được chính bản thân mình, tìm được lý do để bản thân cố gắng, nỗ lực từng ngày, tận hưởng từng giây phút hạnh phúc trong cuộc sống. Cuộc đời ngắn ngủi vì thế đừng để ngày mai bạn phải xin lỗi chính mình vì đánh mất quãng thời gian tươi đẹp nhất, bạn nhé!

Sống lâu không bằng sống sâu – Gấp cuốn sách lại mong bạn hãy sống một cuộc đời đáng sống. Review Sống lâu không bằng sống sâu

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Sống lâu không bằng sống sâu

Tóm tắt & Review sách Sống lâu không bằng sống sâu – Night-fly Nguyễn Minh Lan

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 17 Average: 3.8]
Bài trướcTóm tắt & Review Mùa mưa ở Singapore – Linh Lê
Bài tiếp theoTóm tắt & Review Tôi là Bê Tô – Nguyễn Nhật Ánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây