Tóm tắt & Review sách Cứ bình tĩnh! (Keep Calm) – Tuệ Nghi

0
444
Cứ bình tĩnh

Tóm tắt & Review sách Cứ bình tĩnh (Keep Calm) – Tuệ Nghi

1. Giới thiệu tác giả

“Cứ bình tĩnh” là một trong những tác phẩm của Tuệ Nghi. Cô tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc, sinh năm 1993, là gương mặt trẻ thành công trong kinh doanh. Cô khởi nghiệp ở tuổi 15, sáng lập công ty riêng ở tuổi 18 và nhận biểu tượng top 10 Ngôi sao Kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương ở tuổi 20. Tuệ Nghi từng được báo chí nước ngoài để mắt vì thành công ở tuổi đời còn trẻ. Hiện Tuệ Nghi quản lý 3 công ty trên nhiều lĩnh vực. Cô từng nhận nhiều giải thưởng như: Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh 2013; Doanh nhân Tiên Phong… Không chỉ là một doanh nhân trẻ xuất sắc, Tuệ Nghi là một tác giả trẻ với nhiều tác phẩm gây sự chú ý và nhiều cảm hứng cho giới trẻ. Với cô niềm vui và cảm hứng viết lách của mình là vì bản thân may mắn được làm việc trong một môi trường năng động, nhiều trải nghiệm nên không khó để có cảm hứng viết.Tuệ Nghi chia sẻ rằng trong công việc thì mình là một người rất kỷ luật nhưng trong viết lách thì nhà văn trẻ này lại là người khá tuỳ hứng và dường như không phân bổ thời gian cho việc viết sách. Cô là tác giả của nhiều cuốn sách hay như: Cứ bình tĩnh, Đàn ông hay hứa, phụ nữ hay tin?, Sẽ có cách đừng lo, …

2. Giới thiệu tác phẩm

“Cứ bình tĩnh” được xuất bản vào tháng 10 năm 2016 bởi NXB Hà Nội. Cuốn sách đã từng đạt Top 100 sản phẩm Truyện ngắn – Tản Văn bán chạy của tháng, sau 5 ngày được phát hành cuốn sách này ngay lập tức được tái bản thêm 20.000 bản. Cuốn sách gồm những bàn luận, kinh nghiệm, chia sẻ và cảm xúc chân của tác giả về các vấn đề đời thường nên rất thực tế vì vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp chính mình trong chính những câu từ của tác giả. Nội dung sách có đôi chỗ khá buồn, nhưng không mang hàm ý tiêu cực ngược lại qua đó tác giả mong muốn mọi người hiểu rằng cuộc sống vẫn luôn có những chuyện đáng buồn như thế, nhưng khi con người chấp nhận buông bỏ và chấp nhận mình là một kẻ thua cuộc thì còn đáng buồn hơn. “Xuất phát điểm như thế nào không quan trọng bằng trải nghiệm trên hành trình của chính mỗi người.

  • Đừng bao giờ nản chí!
  • Đừng bao giờ buông xuôi!
  • Đừng bao giờ bỏ cuộc!
  • Và tuyệt đối, đừng bao giờ đánh mất lòng tin vào bản thân mình!”

3. Mục lục

  • Phần 1: Bình tĩnh với đời
  • Phần 2: Bình tĩnh với nghề

4. Tóm tắt nội dung sách Cứ bình tĩnh (Keep Calm)

Cuốn sách “Cứ bình tĩnh” như một cuốn nhật ký ghi lại những trải nghiệm về gia đình, con người và những va vấp của tuổi trẻ của chính tác giả Tuệ Nghi và cả những người xung quanh chị. Tác phẩm được chia làm hai phần với rất nhiều chủ đề khác nhau nên mình xin phép chỉ tóm tắt những chủ đề tiêu biểu và bản thân mình cho là thú vị, đáng trải nghiệm.

Làm sao để vượt qua những nỗi buồn?

Người ta thường bảo con người khi sinh ra chào đời bằng tiếng khóc đã chứng tỏ trong cuộc sống này ai ai cũng có những lúc buồn, những lúc rơi nước mắt. Tuy nhiên chúng ta khác nhau ở chỗ là khi buồn sẽ chọn cách giữ im lặng hay thể hiện ra. Vậy trong hai cách trên thì cách nào là vẹn toàn và hiệu quả hơn? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về câu trả lời thì hãy cùng mình trải nghiệm những chia sẻ của tác giả nhé! Theo tác giả Tuệ Nghi: “Sinh ra làm con người, khi bắt đầu biết ý thức được dòng chảy của cuộc sống cũng là lúc chúng ta phải học cách đối diện với niềm vui lẫn nỗi buồn. Nếu cuộc sống chỉ toàn ngày buồn chồng chất, thì đấy là bất hạnh. Nhưng nếu cuộc đời vui quá lại mất hay, bởi đó là sự tẻ nhạt đến vô vị. Sẽ có những điều làm ta buồn tưởng chừng như khó vượt qua, có thể là nỗi buồn âm ỉ buốt hết lồng ngực,cũng có thể là nỗi buồn cuồn cuộn sôi trào, tức tối muốn nổ tung. Không sao cả. Đó là cảm xúc thông thường mà ai cũng phải trải qua, cho đến lúc nằm xuống, con người ta mới ngừng phải đối diện với những điều như vậy. Muốn uống rượu thật say thì cứ uống, muốn chửi thề cho thỏa thì cứ chửi, muốn khóc muốn cười thì cứ làm. Đôi khi để bản thân mình đi lệch ra khỏi khuôn khổ thường ngày cũng là điều hay, một trải nghiệm không tệ, chỉ cần không đánh mất chính mình và đừng lạc lối quá lâu trong đó là được. Vì đường đời quá dài mà sức người thì có hạn, ai cũng cần được dừng chân nghỉ ngơi để bước tiếp”.

Cứ bình tĩnh - Tuệ Nghi Những thứ phụ nữ không nên làm cho người đàn ông của mình

Trong chủ đề này tác giả chia sẻ năm điều mà phụ nữ không nên làm cho người đàn ông của mình. Thứ nhất đó là vấn đề con cái, tác giả cho rằng một lễ cưới hay tờ giấy kết hôn cũng không thể giữ chân được người muốn ra đi. Khi yêu, họ băng rừng vượt suối. Không yêu, một chiếc gối họ cũng không muốn trèo qua. Còn nếu đã cưới nhau rồi và đứa con chính là kết quả cho cuộc hôn nhân thêm viên mãn, những lúc cơm không lành canh không ngọt, phụ nữ cũng tuyệt đối đừng bao giờ dùng con để “đấu” với ba của nó. Trẻ con là để yêu thương, không phải là vũ khí người lớn dùng để so kè thắng thua.” Điều thứ hai là hy sinh, quan điểm của tác giả như sau: “Phụ nữ thường hy sinh cho người đàn ông họ yêu, nhất là phụ nữ ở Việt Nam, nơi mà sự hy sinh vô điều kiện của người phụ nữ được mặc định như một đặc tính riêng giúp họ khẳng định được sự khác biết của mình với phụ nữ thế giới. Nhưng chính vì hy sinh vô điều kiện nên nhiều người phụ nữ đã mù quáng cho rằng tôi hy sinh cho anh thì anh cũng phải đáp lễ cho tôi … Tuy nhiên, chân lý vốn là thứ có thể xoay chuyển theo thời gian, dần dà chúng ta nhận ra xung quanh mình đều là những “gái có công, mà chỗng vẫn phụ” thì các mẹ cần sáng suốt và tỉnh táo nhận ra một điều rằng, chúng ta hy sinh cho chồng con vì chúng ta thật sự muốn như vậy và xem đó là thiên chức của người phụ nữ.”  Các vấn đề tiếp theo mà tác giả đề cập đến lần lượt là: Tình dục/trao thân, Cố gắng thay đổi bản chất của người đàn ông, Thử thách lòng kiên nhẫn.

Đừng sợ ma quỷ, vì con người mới là thứ đáng sợ nhất

Thỉnh thoảng tôi lại thấy mọi người mở topic: Trên đời, bạn sợ nhất điều gì? Dưới phần bình luận mọi người đưa ra nhiều quan điểm khác nhau, trong đó tôi để ý không ít quan điểm cho rằng đó là lòng người và tác giả Tuệ Nghi cũng có quan điểm như thế. Nữ nhà văn cho rằng: “Hồi bé rất sợ ma quỷ, những câu chuyện như vậy luôn là một nỗi hiếu kỳ lẫn ám ảnh một thời của bất kỳ đứa trẻ nào. Nhưng lớn lên rồi mới biết được rằng, ma quỷ thật ra vẫn không đáng sợ bằng con người. Ông bà vẫn thường bảo rằng, ở thế giới vô hình đó, mình kính họ thì họ cũng không đụng đến mình, không có tà tâm thì cớ gì phải sợ sệt? Ở thế giới con người thì khác, mình không động vào họ cũng chưa chắc đã yên. Hóa ra ma quỷ chưa chắc đã đáng sợ bằng con người”.

Cô độc Review sách Cứ bình tĩnh (Keep Calm)

Cuộc sống này, sao lắm lúc tôi lại cảm thấy cô độc đến thế, một mình và chỉ một mình. Bạn hẳn đã từng cảm thấy cô độc vậy với bạn cô độc là gì? Phải chăng “Là khi một mình bơ vơ giữa thành phố tưởng quen thuộc mà sao hôm nay lại lạ xa đến thế, trời thì rét buốt, người thì dửng dưng … Là khi mở đi mở lại một bài hát buồn đến não nề, nuốt từng lời bài hát, thấm đến buốt tim gan. Là khi chỉ mong cho công việc thật nhiều, làm việc đến mệt nhoài, đêm cũng dần buông xuống nhưng vẫn chưa muốn về, vì hiểu về cũng chẳng để làm gì. Không người đón đưa, không người chờ đợi, không có ai cùng ăn một bữa cơm. Là khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đầu buốt đau lảo đảo ra khỏi nhà, leo lên xe, bất giác thở dài. Là khi nửa đêm thức giấc, đôi tay lạnh cóng đi, cảm giác hụt hẫng cuộc lên, bật sáng đèn, thẫn thờ trong màn đêm, trời vẫn chưa sáng, đèn đường vẫn chưa tắt, ước gì giấc ngủ kéo thật dài cho chóng qua cơn hẫng này. Là khi xung quanh tiếng cười nói rộn rã, tiếng nhạc xập xình, nhộn nhịp đường phố hội hè, ánh sáng loang loáng nhiều màu sắc. Nhưng trong lòng thì trống rỗng, trong tâm trí chỉ hai màu trắng và đen. Màu trắng để dành cho những bôi xóa ký ức về một ngày đã qua từ rất lâu và màu đen để ngập chìm trong thứ suy nghĩ đặc quánh đầy cô độc. Là khi chợt thèm một cốc capuchino nóng hổi, thèm ngồi vỉa hè ăn chút ngô chiên và ít mực nướng, làm thêm cốc bia xanh cho qua một buổi tối. Mở điện thoại, lướt qua một loạt danh bạ với những cái tên, cảm thấy nhạt, nên lại thôi. Là khi thèm được ôm bởi một vòng tay thật ấm, nhưng lại sợ đau.”? Còn với tác giả Tuệ Nghi thì đó chính là cô độc.

Cứ bình tĩnh - Tuệ Nghi

Mẹ đơn thân Review sách Cứ bình tĩnh (Keep Calm)

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo những quan niệm xưa cũ cũng dần được thay thế bằng những quan niệm tốt hơn, khoa học hơn. Hiện nay, nhiều người có xu hướng không muốn lập gia đình và chọn làm mẹ đơn thân. Theo bạn, đây là biểu hiện của quan niệm hiện đại hay chỉ là việc làm bất đắc dĩ. Còn tác giả Tuệ Nghi cho rằng: “Chỉ nên làm mẹ đơn thân khi đó là một sự lựa chọn bất đắc dĩ. Khi người phụ nữ không còn sự lựa chọn khả dĩ nào khác nhưng vẫn muốn giữ đứa con của mình thì single mom lúc này là một sự dũng cảm. Nhưng nếu nghĩ rằng cuộc đời này chỉ cần có tiền và có con là đủ, là hạnh phúc, thì đôi khi đó lại là một sự lựa chọn ích kỷ. Bởi vì chúng ta hạnh phúc nhưng con của chúng ta thì thật sự chưa đủ hạnh phúc nếu lớn lên thiếu vắng vòng tay của ba (ngoại trừ những gã quá tồi tệ thì thôi thà rằng không có). Tiền có thể mua được mọi thứ, ngoại trừ tình thân … Đối với một đứa trẻ thì cha mẹ chính là bầu trời của nó. Nếu có thể chọ lựa thì đừng vì lý do gì mà lấy đi một nửa bầu trời đó”.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Cứ bình tĩnh (Keep Calm)

“Cứ bình tĩnh” là một tác phẩm hay và đáng trải nghiệm. Cuốn sách đã truyền cho mình năng lượng sự tích cực trong lối sống dịu nhẹ, an yên trong cuộc đời và vững vàng trước những cám dỗ lẫn biến cố. Với văn phong mộc mạc nhưng dễ hiểu và chân thành, với những lời chia sẻ đầy tâm huyết về các quan điểm rất nhân văn, vấn đề nóng, cuốn sách như một cơn gió mát trong cuộc sống xô bồ của xã hội hiện nay. Vì vậy nó phù hợp với mọi người đặc biệt là giới trẻ, những cô gái tuổi 18/20.

Về hình thức cuốn sách có bìa khá ổn với tông màu xanh tươi sáng và nhẹ nhàng tuy nhiên chất lượng giấy khá xấu, chữ in rõ ràng, cách trình bày khoa học nhưng cuốn sách không có nhiều hình ảnh minh họa. Về nội dung, các chủ đề của cuốn sách đáng trải nghiệm tuy nhiên các đại ý không thu hút cho lắm. Trước khi lựa chọn cuốn sách mình có đọc một số review của các bạn trên Goodreads thì đa số các đánh giá đều tích cực. Cuối cùng, hi vọng đến với cuốn sách các bạn có thể có cho mình những trải nghiệm thú vị.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Cứ bình tĩnh

Tóm tắt & Review sách Cứ bình tĩnh (Keep Calm) – Tuệ Nghi

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 5 Average: 4.6]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh – Tống Mặc
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Sẽ có cách, đừng lo – Tuệ Nghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây