Tóm tắt & Review sách Nghệ thuật từ chối – Damon Zahariades

0
895
Nghệ thuật từ chối

Tóm tắt & Review sách Nghệ thuật từ chối, Cách nói không mà vẫn có được đồng thuận – Damon Zahariades

1. Giới thiệu tác giả

Damon Zahariades là một nhà văn, hiện tại ông là chủ của một đại lý tiếp thị nội dung riêng trên trang web hướng dẫn mọi người cách để nâng cao năng suất làm việc trong một ngày. Ông khá thành công với website của ông và sự nghiệp viết lách. Có rất nhiều tác phẩm, đầu sách được xuất bản liên tục trong nhiều năm. Trong đó không thể không kể đến cuốn sách “Nghệ thuật từ chối”. Đây là cuốn sách khiến tôi biết đến tác giả Damon Zahariades.

2. Giới thiệu tác phẩm

Từ chối người khác là một trong những kỹ năng quan trọng mà ta cần xây dựng rất lâu. Cuốn sách “Nghệ thuật từ chối” sẽ góp một phần giúp ta rèn luyện được kỹ năng này. Cuốn sách như đưa ra những bí quyết “Từ chối” mà không làm tổn hại đến mối quan hệ của chúng ta. Cuốn sách được xuất bản vào năm 2017 bởi nhà xuất bản Hồng Đức. Cuốn sách thuộc trong những cuốn sách self–help được bán rất chạy trên thị trường. Những vấn đề, nguyên nhân khiến ta khó nói lời từ chối và các chiến thuật được coi như là nghệ thuật được tác giả thể hiện trong nội dung cuốn sách.

3. Mục lục

  • Phần 1: Thói quen làm vừa lòng người khác.
  • Phần 2: Lý do ta gặp khó khăn khi từ chối.
  • Phần 3: Mười chiến lược từ chối đề không cảm thấy như một kẻ xấu.
  • Phần 4: Phần bổ sung.

4. Tóm tắt nội dung sách Nghệ thuật từ chối

“Nghệ thuật từ chối” đưa ra rất nhiều câu chuyện diễn ra xung quanh cuộc sống chúng ta. Có những tình huống ta ngại từ chối một ai đó hoặc sợ người khác buồn nên ta lại ngại nói ra lời từ chối. Nhưng vô tình lại tự làm tổn thương chính mình, công việc quan trọng hoặc thời gian cho cá nhân cũng bị thu hẹp lại vì thời gian của ta đã chia sẻ để giúp đỡ người khác, điều đó có thể làm ảnh hưởng đến những công việc cá nhân. Ở đây tác giả đề cập đến những vấn đề ta ngại từ chối cho những lời nhờ giúp đỡ không nghiêm trọng hoặc không thật sự cần thiết.

Cuốn sách chia ra những quy trình từ chối một cách khéo léo và mạch lạc: Chuẩn bị từ chối – Ra lời từ chối – Hoàn tất từ chối. Không chỉ thế, sách còn giúp ta nói “KHÔNG” một cách hiệu quả và tránh mất lòng người khác.

Chương 1: Thói quen làm vừa lòng người khác

Khi ai đó nhờ bạn giúp đỡ và bạn ngay lập tức đồng ý mà quên xem xét sự ưu tiên công việc của mình. Bạn quá nhiệt tình để giúp đỡ những người xung quanh ngay cả những việc nhỏ nhặt, những lúc bạn đang bận rộn. Lâu dần sẽ hình thành trong chỉnh bản thân bạn một thói quen giúp đỡ người khác vô điều kiện, tệ hơn nữa là những người được bạn giúp đỡ quá nhiều sẽ có suy nghĩ rằng việc bạn giúp đỡ họ là lẽ thường tình. Và ngày càng làm bạn khó xử trong việc từ chối khi có lời nhờ giúp đỡ.

Chương một tác giả phân biệt về sự hung hăng và quả quyết. Đây là hai vấn đề rất khác nhau, sự quả quyết giúp ta kiên định với những dự định của mình đề ra và nó cũng là một phần quan trọng giúp ta từ chối người khác một cách khéo léo. Nhưng với sự hung hăng lại khác, nó là sự bùng bột, không những làm người khác cảm thấy khó chịu mà nó còn khiến mối quan hệ của ta trở nên phai nhạt dần.

Chương 2: Lý do chúng ta gặp khó khăn khi từ chối

Một trong lý do khiến ta gặp khó khăn khi từ chối là sự thiếu tự tin của bản thân và luôn sống theo cảm xúc của người khác. Có lẽ khi thiếu tự tin làm ta có cảm giác mình chưa làm tốt hoặc mình không có ưu điểm gì nổi trội. Chính vì thế mà ta có suy nghĩ rằng giúp đỡ người khác sẽ làm người khác có thiện cảm hơn. Và rồi ta sẽ bị cuốn vào vòng xoáy giúp đỡ triền miên mà không để ý đến công việc của bản thân. Mỗi ngày ta chỉ có thời gian nhất định, nếu dành quá nhiều thời gian cho sự giúp đỡ triền miên như vậy sẽ làm ta tốn thời gian hoặc thay vào đó ta có thể giúp đỡ một người nhưng tận tâm và nhiệt tình sẽ hiệu quả hơn là ta nhận lời giúp đỡ của rất nhiều người để rồi cũng không có hiệu quả như ta mong đợi.

Không chỉ thế, tác giả cũng đề cập đến một lý do đó là ta sợ khi từ chối sẽ bỏ lỡ cơ hội của mình. Thay vì muốn nắm được tất cả các cơ hội thì ta nên lựa chọn cơ hội phù hợp và tốt nhất. Trong cuộc sống, khi ta nắm bắt cơ hội này thì sẽ có những cơ hội khác bị mất đi điều này cũng là nguyên do tại sao ta phải học cách từ chối để các sự việc xảy ra suôn sẻ hơn.

Chương 3: Mười chiến lược từ chối đề không cảm thấy như một kẻ xấu

Tác giả đưa ra 10 chiến lược, chắc hẳn đây là những giải pháp giúp ta khắc phục được nguyên do làm ta ngại nói ra từ “Không” đề từ chối một ai đó.

Nói thẳng và trực diện, đây là chiến lược đầu tiên mà tác giả đề cập đến. Ta nên thẳng thắn một cách thông minh, như vậy ta tránh làm mất thời gian của cả hai hoặc nó sẽ giúp ta biết việc mà đối phương cần ta giúp đang ở mức quan trọng nào. Đừng câu giờ, chiến lược thứ hai đó là ta không nên trì hoãn để lẩn tránh sự yêu cầu của người khác. Khi ta câu giờ sẽ làm mất uy tín của cá nhân, không những thế nó còn khiến người khác hi vọng vào ta. Trong những trường hợp thế này ta nên nói từ chối với họ, để họ có thể tìm người khác tránh tình trạng mất thời gian của nhau đặc biệt là mất chữ tín. Các chiến thuật còn lại như: Đề nghị người yêu cầu hỏi sau, nhận trách nhiệm cho quyết định của bạn, đưa ra lựa chọn khác, gợi ý một người khác phù hợp hơn,…

Mười chiến thuật tác giả đưa ra kèm theo đó là những tình huống thực tế sẽ giúp ta hình dung rõ hơn về cách từ chối theo nghệ thuật.

Chương 4: Phần bổ sung

Cuộc sống xung quanh ta sẽ xảy ra rất nhiều tình huống khó đỡ, chương này sẽ giúp ta khắc phục và ứng xử phù hợp hơn trong những tình huống đó. Những tình huống nhờ giúp đỡ từ người nhà, bạn bè, người yêu, trẻ em,… là những người xung quanh thấu hiểu tính cách của ta. Những mối quan hệ này rất khó để từ chối, vì vậy phần này sẽ giúp ta hình dung và có những giải pháp từ chối mà vẫn giữ mối quan hệ của ta không bị rạn nứt.

Một số bài học mà mình rút ra khi đọc xong cuốn sách này:

  • Trước khi làm hài lòng người khác hãy làm hài lòng chính mình.
  • Hãy làm chủ được với những quyết định của mình đưa ra.
  • Hãy là chính mình, dũng cảm nói lên tiếng nói cá nhân, những điều mình mong muốn.
  • Sự ưu tiên phải phù hợp với hoàn cảnh và năng lực cá nhân.
  • Từ chối là một nghệ thuật phải học và ứng dụng một cách phù hợp.

5. Cảm nhận và đánh giá sách “Nghệ thuật từ chối”

Cuốn sách chỉ vẹn 200 trang nhưng chứa đựng rất nhiều yếu tố và nội dung vô cùng hữu ích. Bí quyết đưa ra lời từ chối mà không làm tổn hại đến các mối quan hệ, nó cũng giúp ta giải phóng năng lượng, công việc và giúp ta theo đuổi những lợi ích, công việc cá nhân của mình.

Từ chối ai đó bằng việc nói “Không” ngay lập tức thì quá thô lỗ và làm những mối quan hệ xung quanh ta dần nhạt đi. Thay vào đó ta có thể rèn luyện kỹ năng từ chối thông qua cuốn sách “Nghệ thuật từ chối” một cuốn sách self-help mà mình nghĩ nó thật sự cần thiết cho mỗi cá nhân.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Nghệ thuật từ chối

Tóm tắt & Review sách Nghệ thuật từ chối, Cách nói không mà vẫn có được đồng thuận – Damon Zahariades

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Hãy nói với tôi mọi chuyện rồi sẽ ổn – KEI
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Đừng cười để vừa lòng người – Tokio Godo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây