Tóm tắt & Review sách Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực – Vĩ Nhân

0
2060
Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực

Tóm tắt & Review sách Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực – Vĩ Nhân

1. Giới thiệu tác giả

Vĩ Nhân là một nhà chuyên gia tâm lý và cũng là chuyên gia cho nhiều công ty nghiên cứu về quản lý thời gian, phát triển bản thân, ông đã dành rất nhiều thời gian cho việc nghiên cứu. Ông đã tiến hành rất nhiều cuộc khảo sát ở Đại học Harvard để tìm câu trả lời cho rất nhiều người về vấn đề sự thành công ở đại học Harvard và cuốn sách “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” cũng là một phần trong câu trả lời đó.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách được dịch bởi Hân Ngọc và được xuất bản vào năm 2018. Với 418 trang bao gồm 9 chương về những khảo sát và thí nghiệm mà tác giả đã tiến hành. “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” đã đưa đến người đọc kịch bản của sự thành công mà nhân vật chính lại là cá nhân chúng ta. Phía sau những thành công rực rỡ của con người là những ngày tháng bước đi trên chông gai và rèn luyện khổ cực. Nội dung trong cuốn sách là những chia sẻ về kinh nghiệm ngoài thực tế, nguyên nhân làm ta cảm thấy nản lòng và mất đi ý chí.

3. Mục lục

 • Chương 1: Chỉnh đồng hồ nhanh năm phút
 • Chương 2: Chẳng có ai trưởng thành thay bạn
 • Chương 3: Sợ hãi không thể giúp bạn giải quyết vấn đề
 • Chương 4: Không nên coi thường sức mạnh của bản thân
 • Chương 5: Học tập tốt do rèn luyện mà nên
 • Chương 6: Học cách giao tiếp với mọi người
 • Chương 7: Thay đổi thói quen xấu để trở nên xuất sắc hơn
 • Chương 8: Sức mạnh của tình yêu và lòng biết ơn
 • Chương 9: Phấn đấu trở thành số 1 Harvard

4. Tóm tắt nội dung sách Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực

Những lời động viên, kế hoạch xây dựng cho bản thân đã được tác giả Vĩ Nhân thể hiện qua từng chương của cuốn sách.

Chương 1: Chỉnh đồng hồ nhanh 5 phút

Ở chương này tác giả đề cập đến những điều xảy ra ở Harvard, nơi đây là cảm hứng cho tác giả đề cập đến vấn đề chỉnh đồng hồ nhanh hơn năm phút. Tuy là hành động nhỏ nhặt nhưng nó lại mang một ý nghĩa vô cùng lớn. Nó khiến con người ta trở nên cố gắng tranh thủ khoảng thời gian mà bản thân có để thực hiện những mục tiêu của mình. Không chỉ thế, tác giả đưa ra ví dụ vô cùng thực tế đó là ngay cả vĩ nhân obama cũng tranh thủ thời gian, dậy sớm để bắt đầu công việc. Còn rất nhiều hình ảnh đáng nể mà tác giả đưa ra để chúng ta cảm nhận được sự quan trọng của thời gian.

Chương 2: Chẳng có ai trưởng thành thay bạn

Tiền đề của sự thành công chính là sự trưởng thành, sẽ đến một lúc nào đó chúng ta sẽ có những suy nghĩ cho tương lai và chẳng có ai có thể thay chúng ta trưởng thành được, quá trình học tập – lớn lên – chín chắn sẽ giúp ta nhận ra cuộc sống xung quanh và khiến la suy nghĩ nhiều hơn. Sự trưởng thành là một quá trình lâu dài, trưởng thành về mặt tâm lý ở mỗi người là như nhau nhưng có người chọn trưởng thành theo một cách chủ động, cũng có người lại chọn theo cách bị động. Và tất nhiên là việc trưởng thành thụ động sẽ khiến ta gặp trở ngại trong cuộc sống mà rất khó giải quyết.

Chương 3: Sợ hãi không thể giúp bạn giải quyết được vấn đề

Nỗi sợ là điều ngăn cản rất nhiều đến những dự định và mục tiêu mà bản thân đã đặt ra. Trước khi làm một việc gì đó, nếu chúng ta dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi thì con đường đi đến thành công sẽ gần hơn. Nhưng để vượt qua nỗi sợ của bản thân là vô cùng khó khăn, chúng ta có thể tập dần thông qua vượt qua từng cấp độ và sẽ có ngày nào đó chúng ta sẽ vượt qua trở ngại lớn nhất này. Nỗi sợ hãi lớn nhất chính là không dám vượt qua bản thân mình, vượt qua nỗi sợ này là chúng ta đã chiến thắng chính mình rồi.

Tác giả đưa ra phương pháp để giúp chúng ta giảm sự sợ hãi của bản thân và có thể khắc phục nó một cách tốt nhất. Những phương pháp đó là:

 • Ý thức được rằng ai cũng có nỗi sợ hãi không chỉ riêng bạn.
 • Hỏi rõ lòng mình về nguyên do của nỗi sợ hãi.
 • Liệt kê điểm lợi, hại mà những nỗi sợ sẽ mang lại cho mình.
 • Không cần thiết và ép bản thân phải ép bản thân phải chiến thắng nỗi sợ hãi ngay lập tức.
 • Thực hiện một số bài luyện tập điều chỉnh tâm trạng.

Chương 4: Không nên coi thường sức mạnh của bản thân

Nhất định không được coi thường sức mạnh của bản thân. Trong mỗi chúng ta vẫn luôn có nguồn sức mạnh mà chúng ta không thể ngờ đến. Tác giả đưa ra những tình huống thực tế để chứng minh cho vấn đề này, những câu chuyện đáng nể và mọi người phải thán phục khi những tình huống khó khăn xảy ra và sức mạnh của cá nhân bộc lộ. Sau cùng thì đó vẫn là vượt qua chính bản thân để khám phá được năng lực tiềm tàng trong mỗi cá nhân.

Chương 5: Học tập tốt do rèn luyện mà nên

Những thành tích học tập nói riêng hay những kết quả đạt được nói chung đều do sự chăm chỉ và rèn luyện. Trong “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực” sẽ cho chúng ta một tư duy rằng không bắt buộc phải nạp thật nhiều kiến thức mà cách mà chúng ta quan sát – nhận xét – kết luận là yếu tố vô cùng cần thiết để ta đạt được kết quả tốt, tất nhiên rằng những kỹ năng này phải trải qua một quá trình rèn luyện mới có được.

Chương 6: Học cách giao tiếp với mọi người

Câu chuyện về tu sĩ muốn thoát khỏi sự ồn ào xô bồ và ông đã thu mình về sống một mình mà tác giả đưa ra cũng cho ta thấy được những khó khăn, bất cập sẽ xảy ra. Qua đó chúng ta cần học cách hòa nhập với mọi người, sự thành công cũng có sự đóng góp một phần của cách giao tiếp. Sự hòa nhập sẽ giúp chúng ta có những tư duy mở rộng và suy nghĩ đến những điều to lớn hơn.

Chương 7: Thay đổi thói quen xấu để trở nên xuất sắc hơn

Trên đời này chúng ta khó tránh khỏi được việc một cá nhân nào đó có thói quen xấu. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta ngụy biện để không hoàn thiện bản thân. Quan trọng nhất lại chính là chấp nhận bản thân và nhận ra mình cần thay đổi để bản thân được nâng cấp và hoàn thiện hơn.

Chương 8: Sức mạnh của tình yêu và lòng biết ơn

Tình yêu dành cho chính mình là vô cùng quan trọng. Khi chúng ta yêu bản thân, điều đó sẽ giúp ta có thể lan tỏa những năng lượng tích cực cho mọi người xung quanh. Tác giả cũng đưa ra rất nhiều ví dụ thực tế về tình yêu đối với bản thân, nó đã đã đóng góp một phần ý nghĩa vô cùng lớn trong cuộc sống. Nếu chúng ta biết cách yêu thương bản thân mình thì chúng ta cũng sẽ biết yêu thương những người xung quanh ta, chỉ có khi ta lo được cho bản thân thì ta mới lo ngo những người khác được. Và sức mạnh của tình yêu cũng là nội lực mạnh mẽ giúp chúng ta thành công.

Lòng biết ơn là một đạo lý ngay từ khi còn nhỏ chúng ta đã được học. Đó là một đức tính vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Sự biết ơn sẽ làm ta cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn, và nó cũng như những nguồn sống của chúng ta. Lòng biết ơn nó có thể được thể hiện qua những hành động nhỏ nhưng lại giúp ta có những cơ hội việc làm hay những cơ hội mà rất nhiều người mong muốn có được. Thay vì oán trách chúng ta có thể dùng lòng biết ơn để có những động lực trong cuộc sống.

Chương 9: Phấn đấu trở thành số một Harvard

Vĩ Nhân như đã đặt ra mục tiêu cho chính bản thân, cách học tập, trau dồi kiến thức và rèn luyện bản thân, điều này như những  ngọn lửa truyền đến mọi người xung quanh. Tác giả lấy câu chuyện từ chính đại học Harvard để đọc giả thấy rằng sự phấn đấu của chúng ta sẽ có ngày gặt hái được những trái ngọt.

Đối với tác giả, việc phát huy hết tài năng mới được gọi là đỉnh. Có thể giới trẻ hiện nay thích theo những xu hướng nhưng có thể họ lại quá dập khuôn, cái đỉnh ở đây chính là sự sáng tạo và bộc lộ tài năng của cá nhân. Mỗi cá nhân sẽ có một năng lực nào đó và việc phát huy tài năng đó sẽ giúp chúng ta đi đến thành công dễ dàng hơn hay nói cách khác là quá trình chinh phục bản thân dần được hoàn thành.

Những trích dẫn hay từ cuốn sách

“Người khác có thể mang lại cho bạn nhiều lắm là sân khấu, còn vai diễn là do bạn đảm nhiệm”

“Muốn có một cuộc đời rực rỡ không có gì hối tiếc, chúng ta buộc phải tự tạo ra giá trị và màu sắc vô hạn cho cuộc sống của mình trong thời gian hữu hạn”

“Thế giới này không có ai là hoàn hảo, mỗi người chúng ta đều có ít nhất một thói quen xấu, điều này có thể hiểu nhưng không thể dung túng. Muốn sinh tồn và sống tốt hơn thì nhất định phải xuất sắc hơn”

“Thói quen chờ đợi sẽ ăn mòn sự tự tin, hy vọng và hứng khởi của bạn, bạn chỉ có thể tiếp tục chờ đợi mà thôi”

5. Cảm nhận và đánh giá sách Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực

Mỗi bài học quý báu đều được gửi gắm qua từng trang sách và tác giả đã dành nhiệt huyết cho nó. Cuốn sách như giúp chúng ta học được cách chinh phục bản thân, cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng nhất vẫn chính là hành động thực tế thay cho việc mơ mộng không thực tế.

Gập trang sách cuối cùng lại, mình như ngộ ra được những bài học dành cho bản thân và có thêm năng lượng để đốt cháy lại ngọn lửa động lực của chính mình. Mình hy vọng sau khi đọc xong cuốn sách các bạn cũng dành riêng cho chính mình những điều bổ ích và tìm lại được động lực thành công.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực

Tóm tắt & Review sách Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực – Vĩ Nhân

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcNhững bộ phim Hoa ngữ hay nhất về tuổi thanh xuân
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Hãy tôn trọng nỗ lực của một cô gái – Dương Hy Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây