Tóm tắt & Review sách Khám phá ngôn ngữ tư duy – Philip Miller

0
153
Khám phá ngôn ngữ tư duy

Tóm tắt & Review sách Khám phá ngôn ngữ tư duy – Philip Miller

1. Giới thiệu tác giả

Philip Miller là bậc thầy về NLP, chuyên gia huấn luyện NLP, đồng thời là chuyên gia đào tạo cách ứng dụng NLP trong kinh doanh. Ông là giáo sư thỉnh giảng về đề tài Phát triển Doanh nghiệp quy mô nhỏ của khoa Kinh doanh, trường Đại học Cranfield, Anh Quốc. Bên cạnh đó, ông cũng trợ giảng cho chương trình phát triển kinh doanh (The Business Growth Programme, BGP) của Đại học Cranfield.

2. Giới thiệu tác phẩm

Khám phá ngôn ngữ tư duy của tác giả Philip Miller nhằm chia sẻ với mọi người lợi ích thiết thực của NLP trong công việc, trong cách đối nhân xử thế, khám phá bản thân và trải nghiệm cuộc sống.

3. Tóm tắt nội dung sách Khám phá ngôn ngữ tư duy

NLP là gì?

NLP là từ viết tắt của Neuro Linguistic Programming, nghĩa là Lập trình ngôn ngữ thần kinh, hay cụm từ quen thuộc hơn là Lập trình Ngôn ngữ tư duy. NLP bao gồm 3 yếu tố cấu thành ảnh hưởng quan trọng nhất đến việc hình thành trải nghiệm của con người, đó là: thần kinh, ngôn ngữ và lập trình.

NLP là bộ công cụ giúp bạn vừa hiểu được mình, vừa hiểu được người khác. Mục đích của việc sử dụng những công cụ này là nhằm củng cố khả năng giao tiếp, tương tác hiệu quả hơn; tạo nguồn động lực mạnh mẽ, tốt đẹp cho bản thân và cho người khác; đồng thời giúp hình thành lối suy nghĩ tích cực hơn.

Để hiểu mình và người khác

Mỗi người chúng ta là một cá thể duy nhất, độc đáo. Những khác biệt về thể chất thì đã quá rõ rồi, còn những khác biệt về tinh thần thì sao?

Bản đồ tính cách (personality map) sẽ giúp ta hiều hơn về tính cách của mình và của người khác. Bản đồ ấy như một củ hành có sáu lớp, xuyên qua từng lớp ta lại càng hiểu về bản thân và người khác hơn. Sáu lớp ấy là:

  1. Lớp thứ nhất – Môi trường: Đây là yếu tố bên ngoài, có liên quan đến những chi tiết thực tế về bối cảnh của bạn: bạn đang ở đâu, với ai, và những thời điểm nào quan trọng đối với bạn.
  2. Lớp thứ hai – Hành vi: Hành vi là những gì bạn thật sự nói và làm.
  3. Lớp thứ ba – Năng lực: Náng lực là những điều hết sức cụ thề đó là các kỹ năng, kiến thức và năng khiếu.
  4. Lớp thứ tư – Niềm tin và các giá trị: Niềm tin và các giá trị là những yếu tố nền tảng dẫn dắt cuộc sống của bạn, hướng bạn đạt đến một tầng nấc sâu sắc, uyên thâm nào đó.
  5. Lớp thứ năm – Đặc điểm nhận dạng: Đặc điểm nhận dạng nghĩa là hiểu được bản chất thật sự của bạn.
  6. Lớp thứ sáu – Mục đích: Đây là lớp vỏ sâu nhất, có thề là điều bạn không bao giờ chia sẻ với người khác.

Xác định bản thân muốn gì

Chúng ta biết rằng, niềm tin tích cực có sức ảnh hưởng mạnh mẽ hơn rất nhiều so với niềm tin tiêu cực, hạn hẹp. Tương tự, khi nghĩ về kết quả (hoặc mục đích, mục tiêu) mà bạn muốn đạt được từ một tình huống cụ thề nào đó, bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh, động lực nếu hành động với lời khẳng định tích cực.

Nhớ cuộc đời bạn

Để nhớ cuộc đời bạn một cách dễ dàng và thú vị, bạn có thể sử dụng một hệ nhật ký hay quản lý như Công cụ Tổ chức Cá nhân (UPO). Hệ thống này sử dụng tất cả các nguyên lý và kỹ thuật nhớ, sắp xếp năm, tháng và ngày sao cho bạn có thể vận dụng tất cả các kỹ năng vỏ não và nhớ, đông thời ghi lại tất cả những sự kiện đáng nhớ bằng các sử dụng Sơ đồ tư duy và các nguyên lý nhớ.

Hãy tưởng tượng và viết ra bản thân mình sau vài năm nữa. Kỹ thuật mường tượng sáng tạo này sẽ giúp bạn nhận thấy rõ bạn mong muốn điều gì về lâu dài, và đặt ra những kế hoạch cho tương lai. Bạn sử dụng tất cả các giác quan của mình đề hình dung. Hình ảnh mường tượng càng chi tiết thì mong muốn càng có khả năng biến thành hiện thực. Vì vậy, hãy đầu tư nhiều thời gian đề suy nghĩ về điều này.

Từ suy nghĩ đến hành động

Để tiến xa hơn nữa, hãy sử dụng bộ công cụ NLP. Bạn phải cân nhắc về cách thức biến các quy trình tư duy được nêu trong cuốn sách này thành những thay đổi thiết thực mà bạn mong muốn đạt được qua ba bước: suy nghĩ, lên kế hoạch và hành động.

Mọi hành động, mọi mục tiêu, những sự việc diễn ra xung quanh ta đều khởi điềm từ suy nghĩ trong tâm trí. Đề chuyền từ một ý tưởng thành hành động thực tế, chúng ta cần phải lên kế hoạch về cách thức thực hiện chúng. Kế hoạch càng tỉ mỉ, chi tiết thì cơ hội đạt được thành công càng cao. Cuối cùng, sau khi đã nghĩ về nó, đã lên kế hoạch, nên bây giờ chỉ cần hành động thôi!

4. Đánh giá sách Khám phá ngôn ngữ tư duy

NLP là một liệu pháp được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như: quản lý, huấn luyện, bán hàng, tâm lý học, thể thao, y tế, thương thuyết, diễn thuyết, nuôi dạy con cái và nhiều lĩnh vực khác.

Cuốn sách với những hình ảnh minh họa sinh động, những ví dụ cụ thể và ngôn ngữ hài hước sẽ giúp bạn tiếp cận được liệp pháp NLP một cách dễ dàng hơn. Từ đó, ta sẽ biết cách thay đổi kiểu suy nghĩ dẫn đến hành vi của mỗi người, nắm được cách làm để đạt được mục tiêu đề ra, để trở thành mẫu người mà mình mong muốn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Khám phá ngôn ngữ tư duy

Tóm tắt & Review sách Khám phá ngôn ngữ tư duy – Philip Miller

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách 7 Loại Hình Thông Minh – Thomas Armstrong
Bài tiếp theoNhững món ăn đường phố nhất định phải thử khi đến Đài Loan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây