Tóm tắt & Review sách Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình – Bạch Tô

0
469
Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình

Tóm tắt & Review sách Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình – Bạch Tô

1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách được viết bởi tác giả Bạch Tô.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách dành cho những bạn trẻ chênh vênh và đầy hoang mang nhưng không ngừng theo đuổi sự nỗ lực. Cuốn sách từng được đón đọc bởi 1 triệu độc giả khắp Trung Quốc.

3. Tóm tắt nội dung sách

Cuốn sách tổng hợp 50 lời khuyên chất lượng nhất dành cho thế hệ trẻ, qua đó tác giả giúp bạn hiểu ra những điều quan trọng trong các khía cạch của cuộc sống.

Với sự nghiệp: Bạn hiểu rằng không ai cả đời thuận buồm xuôi gió, mỗi người ít nhiều đều gặp phải khó khăn trắc trở, việc bạn cần làm là không đổ lỗi cho ngoại cảnh mà âm thầm nâng cao năng lực và rút ra bài học cho bản thân.

Với chính mình: Bạn hiểu rằng mình cần cải thiện rất nhiều nhưng sự đánh giá của người khác không quan trọng bằng sự ghi nhận của chính bản thân.

Với tình yêu: Khi ta là chính mình ở phiên bản tốt nhất, ta sẽ được ở cạnh sự lựa chọn tốt nhất.

Với các mối quan hệ:

  • Bạn bè chân chính là dù không có điều kiện nói chuyện nhiều nhưng vẫn hiểu nhau. Lúc nào bạn cần giúp đỡ, họ luôn là người có mặt.
  • Thời gian dành cho bố mẹ là quý giá nhất. Hiếu kính là điều không thể trì hoãn.
  • Những người trẻ tuổi, khi tài năng và kinh nghiệm có hạn nhưng luôn muốn có trọn vẹn mọi thứ trong tay: tiền bạc, sự nghiệp, gia đình, bạn bè và cả tình yêu. Đồng cảm với mong muốn đó.

Sau đây, mình xin phép chia sẻ một số lời khuyên trong cuốn sách nhé!

Gửi tặng chính mình lời an ủi

“Lời an ủi thứ nhất

Quan trọng nhất là trái tim ngày hôm nay.
Luôn lo lắng về những rủi ro của ngày mai, không thể xóa bỏ nỗi ám ảnh của ngày hôm qua, cuộc sống hôm nay làm sao mà như ý được? Luôn so sánh những cái không thể so sánh được, luôn ảo tưởng về những cái không thể thành hiện thực, cảm xúc hôm nay sao có thể an nhiên?

Bạn thân mến, hãy nhớ rằng: hôm qua đã đi qua, ngày mai còn chưa tới, hôm nay mới là chân thực nhất. Cảm xúc ngày hôm nay, con người và câu chuyện của ngày hôm nay đều đang tồn tại rất thật, rất thật, cũng là nguyên nhân khiến chúng ta hạnh phúc. Đừng để những nuối tiếc đau khổ làm mất đi cảm xúc của ngày hôm nay, đừng để những nỗi sợ hãi không tên kéo dài vô tận.

Lời an ủi thứ hai

Chỉ có mình mới hiểu thấu nỗi đau của chính mình.

Trên đời này làm gì có người nào hiểu sâu sắc nỗi đau của người khác. Bạn có bị vạn tiễn xuyên tâm, đau đến không thiết sống thì cũng chỉ là chuyện của riêng bạn. Người khác có thể cảm thông, có thể than thở, nhưng sẽ không bao giờ hiểu được vết thương của bạn rất cuộc đã lở loét đến mức nào.

Bạn thân mến, hãy nhớ rằng: Mình là người hiểu rõ nhất nỗi đau của mình, thấu rõ nhất những hờn tủi của mình, cảm nhận được niềm vui của mình. Kêu ca phàn nàn không thể giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn, phàn nàn liên tục sẽ chỉ làm gia tăng phiền muộn, phô bày cho người khác thấy sự kém cỏi của bản thân. Nếu bạn không hài lòng với cuộc sống hiện tại thì hoặc là thay đổi, hoặc là im lặng.

Lời an ủi thứ tư

Đừng suốt ngày gây khó dễ cho chính minh.

Tự cao tự đại mù quáng là một cuộc sống kiêu ngạo vô tri, một mực không chịu cầu tiến là một cuộc sống bi quan tiêu cực. Hiểu mình khó hơn hiểu người khác, yêu bản thân mình càng khó hơn yêu người khác.

Bạn thân mến, hãy nhớ rằng: Biết cách lấy lòng bản thân là một dạng của khát vọng sống, một dạng của thái độ sống tích cực. Đừng suốt ngày gây khó dễ cho bản thân, hãy học cách tìm kiếm tâm trạng vui.

Lời an ủi thứ bảy

Đừng sống trong tiêu chuẩn của người khác.

Sai lầm mà chúng ta thường mắc phải chính là đặt niềm vui trong cuộc sống vào những chuyện của thế giới bên ngoài, phụ thuộc vào sự công nhận của thiên hạ, coi trọng những thứ như địa vị, tiền tài, đãi ngộ, danh tiếng… Một khi để mất những thứ này, sẽ là sự đả kích nghiêm trọng đối với bản thân, thường đau khổ không còn muốn sống. Nền móng của hạnh phúc và niềm vui ấy cũng vì thế mà tan biến. Nếu chúng ta thật sự sống như vậy thì hạnh phúc còn ở khá xa chúng ta.

Bạn thân mền, hãy nhớ rằng: Có thể địa ngục trong mắt chúng ta lại là thiên đường trong mắt người khác, cũng có thể thiên đường trong mắt chúng ta lại là địa ngục trong mắt người khác. Cuộc sống buồn cười như vậy đấy. Đừng bao giờ nghi ngờ mùa xuân đang ngự ở nhà người ta, mấu chốt nằm ở sự điều chỉnh tâm lý của mình, sống tốt các đời mình.”

Làm điều mình thích, yêu việc mình đã làm

“Sau khi bạn thực sự hiểu rõ bản thân mình, nếu có thể phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, nhận định mục tiêu, tranh thủ thời gian hoàn thành công việc hoặc một môn học chăm chỉ và nghiêm túc, dần dà theo thời gian, bạn sẽ có thành quả to lớn một cách tự nhiên.

Làm người quan trọng nhất là hiểu rõ bản thân mình. Có người thích hợp làm tổng thống, có người lại thích hợp làm lao công. Nếu người thích hợp làm lao công lại có mục tiêu làm tổng thống, vậy thì suốt đời họ sẽ chỉ chịu đựng đau đớn và thất bại mà thôi.

Khi trong cuộc sống chỉ có một sự lựa chọn, lòng chúng ta bình an vui vẻ nhưng một khi có nhiều thứ để lựa chọn, cuộc sống sẽ xuất hiện vô vàn phiền muộn. Mà những phiên muốn này chủ yếu bắt nguồn từ tâm lý do dự suy tính thiệt hơn của chúng ta khi đứng trước quá nhiều lựa chọn.”

Có một kiểu hạnh phúc mang tên hạnh phúc bé nhỏ

“Bỏ đi yêu cầu quá cao, đến gần hơn với nội tâm của mình, nghiêm túc trải nghiệm cuộc sống, hưởng thụ cuộc sống, chúng ta sẽ phát hiện ra cuộc sống vốn rất đơn giản và ngập tràn niềm vui.

Nói về hạnh phúc, có một công thức đơn giản và thú vị trong kinh tế học: Hạnh phúc = Hiệu quả /Giá trị kỳ vọng.

Rất rõ ràng, có hai cách để tăng thưởng số đó là tăng tử số hoặc giảm mẫu số. Trước tiên, việc nâng cao hiệu quả rốt cuộc làm tăng hạnh phúc hay khiến con người ta trở nên căng thẳng lo lắng, điều này vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Hơn nữa đây là “cuộc sống công nghệ” không phải có thể cải tiến trong một thời gian ngắn, vì vậy chúng ta sẽ không thảo luận ở đây. Vậy thì, giảm giá trị kỳ vọng rõ ràng là một biện pháp vừa thực tế lại vừa hiệu quả.”

Ở bên nhau, mới là hạnh phúc

“Trong những ngày tháng nhạt nhẽo tầm thường giữ được trái tim đơn giản như thuở ban đầu, cùng người mình yêu nắm tay trọn đời, nâng đỡ nhau, động viên nhau mới là điều hạnh phúc lớn nhất.

Thời còn đi nhà trẻ, trong một lần chơi trò gia đình, tôi nói là tôi thích bạn. Bạn đang cúi đầu, nghiêm túc hoàn thành “việc nhà, bạn ngẩng đầu lên, chớp chớp đôi mắt to tròn như pha lê, nghi ngờ hỏi.

“Ý cậu là gì”

Mùa hè năm tốt nghiệp trung học cơ sở tôi đạp xe chở bạn đến công viên chèo thuyền. Trên mặt hồ, tôi nói tôi yêu bạn. Khuôn mặt bạn ửng lên rạng mây hồng, ban vùi đầu vào ngực tôi, mân mê tà áo, hình như đang mỉn cười. Mùa xuân năm thứ hai đại học khi tiếng chuông năm mới vang lên, tôi gọi bạn xuống nhà, nói với bạn rằng tôi yêu bạn. Bạn tựa đầu vào vai tôi, ôm chặt cánh tay tôi, cứ như sợ tôi biến mất trong một nốt nhạc vậy.”

Bạn luôn thấy bản thân chưa đủ tốt

“Đừng bao giờ coi thường bản thân hãy vững tin vào giá trị của bản thân mình. Bạn không thể khi kiểm soát cách người nghĩ về mình. Nhưng bạn có thể kiểm soát thái độ của mình với bản thân. Tâm lý học có một từ gọi là “tự tôn”. Tự tôn ở đây không phải lòng tự trọng mà chúng ta thường đề cập đến, nó là sự đánh giá tích cực hoặc tiêu cực của một cá nhân và tiền thân là nhu cầu chủ quan của con người đối với giá trị hành vi và năng lực được người khác và xã hội thừa nhận, là sự theo đuổi giá trị và tôn nghiêm của con người. Nếu được thỏa mãn nhu cầu và sự theo đuổi này, con người sẽ sinh ra sự tự tin và cảm thấy mình có giá trị. Nếu không họ sẽ nảy sinh cảm giác tự ti, yếu đuối và kém cỏi.

4. Cảm nhận và đánh giá sách Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình

Đọc xong cuốn sách, mình thực sự hiểu tại sao cuốn sách có thể được được đón đọc bởi 1 triệu độc giả khắp Trung Quốc. Mình đọc cuốn sách này trong 50 ngày, mỗi ngày đọc một lời khuyên mà tác giả chia sẻ, ngồi và suy ngẫm và đúc rút kinh nghiệm. Bố cục của cuốn sách rất chỉn chu, trình bày cũng rất xinh. Nói chung, đây là một cuốn sách hay, đáng trải nghiệm.

Gấp lại cuốn sách, mong bạn sẽ sớm nhận ra rằng
” Một lòng làm chuyện tốt chưa chắc đã là việc hay”
” Một lòng vì người khác mà không màng đến bản thân cũng chưa hẳn là một chuyện tốt
Dù bản thân bạn có cố gắng thế nào đi nữa thì trong mắt người khác nó cũng chẳng là gì cả.
Vậy nên trước tiên bạn hãy sống tốt cuộc đời của bạn, tốt với mình bạn đã.”

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình

Tóm tắt & Review sách Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình – Bạch Tô

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review sách Hướng nào tới mặt trời – Quỳnh Trần JP, Minh Phú
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách thơ Sao em buồn đến thế – Trịnh Nam Trân, Kỳ Anh Trần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây