Tóm tắt & Review sách Hãy khen tôi xinh đẹp – Kỳ Điện

0
203
Hãy khen tôi xinh đẹp

Tóm tắt & Review sách Hãy khen tôi xinh đẹp – Kỳ Điện

1. Giới thiệu tác giả

Kỳ Điện là cây bút nổi tiếng của dòng văn trữ tình, được biết đến qua giọng văn phê bình mang hai nét tính cách rất đỗi mạnh mẽ, nội lực.

Trong bảy năm trở lại đây, dựa vào những quan sát tinh tế, sự thấu hiểu về tình cảm cùng hình tượng độc lập, phóng khoáng, cô đã thu hút được một lượng lớn độc giả trung thành.

Lời văn của cô luôn tràn đầy niềm tin và lòng ngưỡng mộ với tình yêu và cuộc sống, cổ vũ mọi người tìm kiếm con ngưòi thật sự của mình, mang lại sức mạnh cho những ai đang nản lòng và khiến cho những người bị tổn thương không còn cảm thấy cô đơn.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Hãy khen tôi xinh đẹp” của Kỳ Điện được xuất bản bản dịch tiếng Việt vào năm 2019. Về phần nội dung của cuốn sách, có 20% là các bài viết tiêu biểu đã được đăng trên kênh Wechat cộng đồng, sau đó chỉnh sửa đưa vào sách, 80% còn lại đều là nội dung mới viết.

Tại đây, tác giả nêu ra quan điểm của chính mình cho câu hỏi: Vì sao con gái thích được khen xinh đẹp, đáng yêu?

Theo tác giả: “Họ có thực sự xinh đẹp như lời khen đó hay không? Thực ra đơn giản việc khen một người “đẹp hơn” không phải họ xinh hay xấu mà bạn hướng họ tới ý nghĩa tích cực hơn trong cuộc sống, trở thành một người đẹp hơn, nỗ lực vì bản thân mình hơn. Vậy thôi!

Điều có thể khẳng định giá trị của một cô gái không phải là chỉ số cân nặng hay kích cỡ. Mà là cho dù bạn béo hay gầy, xinh hay bình thường bạn vẫn sẽ luôn yêu thương cơ thể của mình một cách tinh tế nhất. Có những niềm yêu thích từ tận sâu trong tâm hồn mình, luôn có cách trân trọng và giữa gìn bản thân. Như mẹ tôi thường nói: “Nếu con không thể yêu quý bản thân mình được, thì con chẳng thể yêu thương ai được cả”.

Dù thế giới này có bị chi phối bởi vẻ bề ngoài, định kiến về việc béo hay gầy thì tôi vẫn luôn hy vọng rằng bất kể bạn ngoại hình như thế nào, thay đổi đến đâu đi chăng nữa, bạn hãy luôn tự tin vào chính mình, xinh đẹp và tràn đầy năng lượng nhé. “Thẳng thắn mà tinh tế, nồng nhiệt nhưng cũng rất dịu dàng – Đây chính là cô gái hiện đại”.

Bạn có thể dùng bất kỳ cách nào để khiến bản thân trở nên đẹp hơn, nhưng hãy luốn nhớ rằng quan trọng hơn việc phải khiến mình phù hợp với chuẩn mực của thị hiếu, số đông thì hãy theo đuổi một cuộc sống tự do tự tại nhé. Chúng ta xác định được hướng đi cho chính mình, là vì bạn đã mở một cách cửa, để khi ngẩng đầu nhìn ra bên ngoài, người đó sẽ là người đầu tiên vẫy tay chào bạn: “Chào em! Hôm nay em thật đẹp”.

3. Mục lục

 • Chương 1: Thiên trường địa cửu, có những điều sẽ không thay đổi
 • Chương 2: Giảm được mười cân thì cuộc đời sẽ thăng hoa sao?
 • Chương 3: Lúc thất tình tôi có thể làm những gì
 • Chương 4: Ăn uống và đàn ông, sự ham thích lớn của phụ nữ
 • Chương 5: Người con gái mang màu hoa hồng

4. Tóm tắt nội dung sách Hãy khen tôi xinh đẹp

Cuốn sách gồm năm chương với nhiều chủ đề nhỏ và nội dung rất dài nên mình xin phép chỉ tóm tắt nội dung của từng chương và tóm tắt một số chủ đề tiêu biểu.

Chương 1: Thiên trường địa cửu, có những điều sẽ không thay đổi

Cuốn sách bắt đầu với những lời tâm sự của tác giả về tình cảm chân thành, đơn thuần mà mọi người đều quen thuộc, là các tác phẩm có thể đại diện cho ngòi bút của Kỳ Điện.

Người nói lời yêu trước sẽ không thể thua

Những điều trong đây không dạy các bạn làm sao để cưa đổ anh chàng trong mộng, gả được cho CEO, trở thành phu nhân giàu có, những điều như vậy tôi còn chẳng biết làm thế nào, chỉ muốn bộc bạch một chút tâm sự với mọi người. Trước kia tôi là kiểu người khá kỳ quặc, nếu thích ai đó tuyệt đối sẽ không nói cho người đó biết. Nói ra sẽ thấy bản thân hèn mọn, phải vậy không?

Thời khắc tôi nói ra lời yêu là vào một lần anh ấy ở nơi xa gọi đến, chúng tôi cãi vã ầm ĩ một lúc rồi thủ thỉ trò chuyện. Bỗng dưng trong lúc cảm xúc dâng trào, không kịp khép lại đôi môi mình tôi đã nói rằng em yêu anh. Anh ấy ở đầu dây bên kia sững sờ, lúng túng nói “Được nghe em nói như vậy anh thực sự rất vui, thời gian qua được ở bên em anh vô cùng hạnh phúc.”

Tôi òa khóc như người con gái trong đêm đầu vậy. Nhưng thay vì cảm thấy mất thể diện thì lúc ấy trong lồng ngực lại dâng lên cảm giác rất tự hào, cả khí phách nữa. Anh ấy không yêu thì tôi yêu anh ấy, có gì mất mặt đâu, nói ra được câu “Em yêu anh” quả thực là điều sản khoái nhất trên thế gian này.

Giờ phút này, rốt cuộc tôi cũng dám thẳng thắn đối diện với cảm xúc của chính mình, em yêu anh, đúng vậy, không biết có phải vì đã qua cái thời thiếu nữ hay vì đã chán ngấy cách yêu đương như đánh cờ mà tôi càng ngày càng thích những con tim thẳng thắn giản đơn, thích là thích những khi nhớ nhung sẽ trực tiếp gọi cho đối phương biết, nếu có thể ở bên nhau thì hãy dành cho nhau những cái ôm, nụ hôn ngọt ngào, đối xử tốt với đối phương, trân trọng từng giây phút bên nhau. Nếu không thể ở bên nhau nữa thì hãy tìm một cách vẻ vang nhất đối xử tốt với anh ấy.

Tôi sẽ không để khi rời xa nhau rồi mới thấy hối hận tại sao trước kia không dành cho nhau những cái ôm thật chặt, sẽ không tự hỏi bản thân một câu “Gía như…” Đến lúc đó bạn mới biết không có gì là nếu như cả, mà tất cả chỉ là mình tự đánh mất, tự làm tự chịu mà thôi.

Chương 2: Giảm được mười cân thì cuộc đời sẽ thăng hoa sao?

Chương 2, tác giả dành để viết về một vài cảm nhận của người trưởng thành khi đối diện với cuộc sống tự lập, các giá trị quan muốn nhắn gửi.

“Những người tin tưởng vào tình yêu, sao có thể chỉ vì vài mối tình kết thúc mà lung lay tín ngưỡng của mình được, chẳng qua là con đường còn dài mà thôi. Mà những giọt nước mắt, lời ca trên con đường  kiếm tìm này, đều là sự vui sướng, không phải khổ đau, dù chưa đạt được, thì dần dần sẽ đắc đạo.”

Sổ ghi chép những điều con gái sống tự lập cần nhớ

Trong chủ đề này, Kỳ Điện chia sẻ với mọi người những lời khuyên để cuộc sống độc thân của bạn trở nên thú vị hơn.

 1. Tận hưởng cảm giác làm việc nhà và nắm vững các kỹ năng, tự tay tạo ra ngôi nhà này.
 2. Cho phép bản thân trở nên ngốc nghếch, giữ lại một chiếc tivi.
 3. Chín phần đơn giản, một phần xa xỉ, mười phần hạnh phúc.
 4. Mời bạn bè tới nhà, làm một bà chủ nhà tốt bụng trượng nghĩa.
 5. Vượt qua nỗi cô đơn khi sống một mình.

Đừng quan tâm tới việc “không đủ xinh đẹp”

Nếu bạn tự ti vì ngoại hình của bản thân, đừng cúi đầu trước dư luận khắc nghiệt đáng xấu hổ đó, cũng đừng vì những nỗi đau mình phải chịu đựng mà khắt khe với người khác. Bạn có thể dùng bất kỳ cách nào để khiến bản thân trở nên xinh đẹp hơn, nhưng hãy luôn nhớ rằng quan trọng hơn việc khiến mình phù hợp với chuẩn mực của người khác, là theo đuổi một cuộc sống tự do tự tại.

Nếu bạn may mắn có một vẻ ngoài xinh đẹp, đừng chỉ trích những người kém may mắn khi bạn đang tận hưởng lợi thế từ ngoại hình của mình, vì dù sao không phải ai trên thế giới cũng đều có điều kiện giống như bạn.

Còn nếu bạn nhìn thấy người nào đó dùng thẩm mỹ trói buộc người khác, liên hệ cuộc sống hạnh phúc với bề ngoài xinh đẹp, nếu đó là một đứa trẻ hãy nhẹ nhàng khuyên bảo, nếu là một người trưởng thành thì hãy nhớ rằng anh ta đang làm điều ác.

Nếu bạn nắm quyền phát ngôn, là một nhà lãnh đạo đưa ra ý kiến, hay một người làm về truyền thông, xin hãy liên tục nhắc nhở bản thân, đương nhiên cần đem lại lợi ích cho bản thân, nhưng đừng quên làm việc tốt.

Cho dù bạn là ai, khuôn mặt ra sao, địa vị xã hội thế nào, thì tôi hi vọng bạn sẽ luôn luôn quý trọng bản thân, tràn đầy tự tin, ôm ấp vỗ về, không từ bỏ chính mình, đừng dễ dàng bị quy định, vật chất hóa, đừng để bản thân từ một người bị hại trở thành một người đi áp dụng bạo lực lên người khác.

Đừng đi du lịch một mình

Trong cuốn Rừng Nauy từng viết: “Chẳng có ai thích cô đơn. Chỉ là họ không muốn phải miễn cưỡng kết bạn. Nếu thực sự làm điều đó, sợ rằng chỉ khiến bản thân thất vọng”. Đôi khi, lựa chọn lên đường một mình, chỉ là bất đắc dĩ, không có lựa chọn nào tốt hơn.

“Tôi có thể kéo va li đi tới vùng đất bao la thỏa sức vùng vẫy của mình bất cứ lúc nào, nhưng nếu như người phù hợp với tôi nói rằng đúng lúc anh ấy cũng đang rảnh thì tôi thật sự không muốn đi một mình.

Trên đời này có một số điều không thể chia sẻ với người khác, nhưng tôi tin rằng tri ân luôn tồn tại. Sau khi trở lại một mình, tôi sẽ tiếp tục đi tìm bạn đồng hành và cảm nhận ý nghĩa quý giá của nó. Sau khi cảm nhận huyên náo cõi hồng trần, bạn mới có thể bình tâm và tận hưởng những vì sao trên bầu trời đêm. Tôi thường tâm sự với ánh trăng, nhưng tôi không muốn “Đối ảnh thành tam nhân”, tôi muốn nâng ly cùng bạn, mời ánh trăng xuống cùng vui.”

Chương 3: Lúc thất tình tôi có thể làm những gì

Chương 3, tác giả bàn về tình yêu, cách yêu, làm sao để trước, trong và sau khi yêu tìm thấy chính bản thân mình.

“Trưởng thành luôn gắn liền với đau đớn, sẽ có nỗi buồn ẩn sau nụ cười. Trên đời không có nhiều nhân vật vĩ đại phục sinh từ tro tàn, sức mạnh vô địch. Bạn và tôi đều chỉ có thể là những người anh hùng bình thường, gắng sức chung sống với nỗi sợ hãi và ác mộng.”

Lúc thất tình tôi có thể làm những gì?

 1. Muốn khóc hãy khóc, muốn say hãy say, muốn yêu ai hãy cứ mạnh dạn.
 2. Ở bên một người bạn mà mình tin tưởng.
 3. Đừng vội lột xác, trước tiên hãy duy trì thể diện cơ bản.
 4. Hẹn hò, hẹn hò, càng nhiều càng tốt.
 5. Tự hỏi mình có thật sự muốn quên đi anh ấy không?

Chương 4: Ăn uống và đàn ông, sự ham thích lớn của phụ nữ

Chương 4, dành cho những mẩu chuyện thư giãn viết về chuyện ăn uống, nam nữ, vui chơi giải trí.

“Vào cái tuổi mười bảy, mười tám, ngay cả bến bờ cuộc đời cũng chưa chạm tới, mà lại giả bộ tang thương nói rằng bản thân đã già. Hiện giờ đã qua tuổi hai mươi lăm, nhận ra cuộc đời rộng lớn biết bao, không cách nào nắm lấy. Không có ai dám nói bản thân đã có được những gì, nhưng lại có thể dùng tấm lòng đơn thuần ôm trọn cuộc đời.”

Cuốn sách khép lại là những câu chuyện giữa tác giả và bạn bè cùng với năm tháng trưởng thành của họ.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Hãy khen tôi xinh đẹp

Đối với cá nhân mình thì cuốn sách “Hãy khen tôi xinh đẹp” khá bình thường, không quá ấn tượng. Nội dung của cuốn sách đọc qua tiêu đề thì thấy có vẻ mới nhưng khi đi sâu đọc từng chủ đề thì mình thấy những đánh giá phân tích của tác giả không mấy thuyết thục cũng không quá mới mẻ, đôi chỗ mình đọc đi đọc lại cũng không hiểu được nội dung của nó cảm giác kiểu thiếu chữ nên nghĩa của câu không được trọn vẹn.

Cuốn sách gồm 5 chương với nhiều chủ đề và chia sẻ của tác giả nhưng khi trải nghiệm xong không đọng lại được bao, trong 5 chương thì mình nghĩ chương 2 là ổn nhất. Đây là cảm nhận của cá nhân mình về cuốn sách, có thể cuốn sách không hợp với mình nhưng biết đâu lại giúp ích cho bạn bởi suy nghĩ, cảm nhận của mỗi người là không giống nhau. Mong rằng những chia sẻ trên của mình có thể giúp các bạn tìm được một cuốn sách hay và phù hợp với bản thân.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Hãy khen tôi xinh đẹp

Tóm tắt & Review sách Hãy khen tôi xinh đẹp – Kỳ Điện

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 4.3]
Bài trướcNhững cuốn sách hay nhất cho tuổi 16
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Dạy con làm giàu (tập 1) – Để không có tiền vẫn tạo ra tiền – Robert T. Kiyosaki

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây