Tóm tắt & Review sách Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời – Atsushi Innami

0
440
Đọc nhanh hiểu sâu nhớ lâu trọn đời

Tóm tắt & Review sách Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời – Atsushi Innami

1. Giới thiệu tác giả

Atsushi Innami sinh năm 1962 tại Tokyo, Nhật Bản. Ông là một nhà bình luận sách cho 2 website bản tiếng Nhật LifeHacker và Newsweek cùng với trang khác là Suzie và WANI BOOKOUT, cây viết tự do và là một biên tập viên. Đồng thời ông còn là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty TNHH Ambience. Không những thế, Atsushi Innami còn là một nhà soạn nhạc, ông là trưởng ban biên tập của một tạp chí âm nhạc. Bản thân ông cũng từng là người đọc sách chậm. Thế nhưng hiện tại Atsushi Innami đã viết bình luận sách khoảng 60 cuốn sách mỗi tháng, và trên dưới 700 cuốn mỗi năm.

2. Giới thiệu tác phẩm

Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời​ là một cuốn sách hướng dẫn kỹ thuật đọc sách dành cho những người “có nỗi muộn phiền giống tôi trong quá khứ”, đó là nỗi muộn phiền đọc sách chậm, dù đọc kĩ nhưng cũng nhanh quên. Giá trị của cuốn sách này ở chỗ nó “viết về phương pháp khắc phục khả năng đọc sách kém”.

3. Mục lục

  • Chương 1: Tại sao bạn đọc sách chậm?
  • Chương 2: Tại sao bạn không có thời gian đọc sách?
  • Chương 3: Tại sao đọc mà vẫn quên?
  • Chương 4: Đọc lướt cũng có quy luật
  • Chương 5: Gặp sách như thế nào? Chia tay sách ra sao?
  • Chương cuối: Những điều tôi nhận ra từ khi trở thành người đọc nhiều sách

4. Tóm tắt nội dụng sách Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời

Chương 1: Tại sao bạn đọc sách chậm?

Chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng đọc sách kỹ và chậm là sẽ tiếp thu tốt hơn và nhớ nhiều hơn. Thế nhưng tốc độ đọc và mức độ hiểu, ghi nhớ thông tin lại không tỉ lệ thuận với nhau. Hãy nhớ rằng giá trị của việc đọc sách thực chất là phần kiến thức bạn cô đọng lại được sau bao nhiêu trang sách, dù chỉ là một chút ít chứ không phải là 100% nội dung cuốn sách đó.

Chương 2: Tại sao bạn không có thời gian đọc sách?

Bạn không có thời gian đọc sách là bởi bạn chưa thực sự coi nó là quan trọng. Để biến thói quen đọc sách thành một việc có ý nghĩa, bạn có thể xem xét việc đọc như một “nhịp điệu cuộc sống”, rõ ràng “nhịp điệu” là một thứ quan trọng khi bạn làm bất cứ điều gì. Hãy tạo cho mình một thói quen đọc sách mỗi ngày với ba bước: đọc vào một khoảng thời gian cố định trong ngày, ưu tiên chọn sách “có thể đọc nhanh” và luôn đọc cuốn khác với ngày hôm qua mình đã đọc.

Chương 3: Tại sao đọc mà vẫn quên?

Việc đọc sách cũng như việc bạn hít vào. Khi bạn hít vào thì bạn cần thở ra từ đó tạo nên nhịp hô hấp, nếu chỉ hít vào liên tục hoặc thở ra liên tục thì cơ thể bạn sẽ thấy mệt. Và đọc sách cũng như thế, bạn chỉ đọc sách sẽ khiến bạn chán nản, hay quên. Thay vào đó, bạn hãy tạo một thói quen để thở ra cho việc đọc bằng cách viết ra ngoài lại những gì bạn cô đọng lại được sau những trang sách ấy, đặc biệt là những câu trích dẫn “đắt giá”.

Chương 4: Đọc lướt cũng có quy luật

Một cuốn sách thông thường được chia tách bởi các chương, và trong các chương lại được chia ra thành các tiêu đề nhỏ. Những tiêu đề nhỏ hơn ấy chính là nội dung bao quát của các đơn vị thông tin nhỏ hơn của mỗi chương. Bạn có thể dựa vào các tiêu đề nhỏ đó để lựa chọn các phần cần đọc và lược bỏ những phần không cần thiết với bạn. Đó chính là suy nghĩ cơ bản nhất của phương pháp này. Nhất là đối với các sách kinh doanh và sách mới, dù dọc nhảy cóc nhưng bạn vẫn có thể tìm được thông tin quan trọng cho mình.

Chương 5: Gặp sách như thế nào? Chia tay sách ra sao?

Điều quan trọng ở đây là bạn phải biết lập kế hoạch đọc sách hàng tuần, hàng ngày, bạn nhất định phải xây dựng lịch đọc cho mỗi ngày. Các phương pháp giúp bạn đọc nhiều sách:

  • Chọn sách: không chỉ đọc những cuốn sách mình thích mà bạn nên đọc một đến hai cuốn mình không thích,
  • Sở hữu sách – biết nhiều địa điểm bán sách rất hữu ích, ngoài ra ở thư viện, tiệm sách cũ cũng là những địa điểm lý tưởng,
  • Quản lý sách – với những cuốn sách không còn cần thiết nữa, bạn có thể đem tặng cho những ai cần nó, điều này giúp bạn thay đổi cả “cách đọc” và “cách quản lý” sách.

Chương cuối: Những điều tôi nhận ra từ khi trở thành người đọc nhiều sách

Nguyên nhân một người đọc sách chậm không phải do khả năng của họ, không phải do “mắt không thể đuổi kịp chữ” hay “vì không thông minh nên không thể hiểu nội dung” mà là do chính bản thân họ cho phép mình tin vào điều đó. Tất nhiên là không có ai bắt bạn phải đọc sách, và không có âm nhạc hay sách cũng chẳng sao. Chắc chắn là không có sách thì bạn vẫn có thể sống tốt. Thế nhưng, cuộc đời bạn sẽ vui hơn khi có sách.

5. Cảm nhận và đánh giá sách Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời

Cuốn sách dù không quá dài nhưng chứa rất nhiều thông tin bổ ích, đặc biệt với những bạn muốn đọc sách nhanh, nhớ lâu nhưng lại loay hoay chưa tìm được phương pháp. Đọc nhanh, hiểu sau, nhớ lâu trọn đời sẽ rèn luyện cho bạn một thói quen “Đọc sách chuyên nghiệp”, giúp bạn không bị mệt hay chán nản khi tiếp thu nhiều thông tin trong thời buổi hiện nay. Đồng thời bạn có thể loại bỏ thói quen tích trữ sách mà bạn không đọc và những lợi ích, lời khuyên thiết thực cho bạn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đọc nhanh hiểu sâu nhớ lâu trọn đời

Tóm tắt & Review sách Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời – Atsushi Innami

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Bí mật của nước – Masaru Emoto
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Nói sao cho trẻ chịu nghe – Adele Faber, Elaine Mazlish

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây