Tóm tắt & Review sách Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim – John Gray

0
2886
Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim

Tóm tắt & Review sách Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim – John Gray

1. Giới thiệu tác giả

John Gray Sinh ngày 18 tháng 12 năm 1951 tại Houston. Ông là một Tiến sĩ Tâm lý, chuyên gia trị liệu gia đình và thành viên của Hiệp hội Tư vấn Hoa Kỳ và Hiệp hội Tư vấn Hôn nhân và Gia đình Quốc tế. Ông nổi tiếng từ cuốn sách “Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim” ,có thể nói ông là một nhà trị liệu hôn nhân nổi tiếng tại Mỹ. Ông mở trung tâm tư vấn Sao Hỏa và Sao Kim nhằm đào tạo các nhà trị liệu theo phương pháp “Kỹ thuật Sao Hỏa và Sao Kim”.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim” được xuất bản vào năm 1992 được dịch bởi Phạm Thị Thanh Huyền và Ngô Chị Chuyên, cuốn sách nhanh chóng bán được hơn 15 triệu bản. Tác giả đã dùng những trải nghiệm của bản thân để phân tích và nghiên cứu nhiều năm về khía cạnh tâm lý và cách giải quyết vấn đề của hai giới. Cuốn sách nói về mối quan hệ giữa nam và nữ, sự khác biệt về tâm lý cơ bản của hai giới. Tác giả dùng phép ẩn dụ, đàn ông và phụ nữ đến từ hai hành tinh khác nhau (sao Hỏa – sao Kim) , họ có những suy nghĩ và cách giải quyết vấn đề khác nhau. Những nội dung được tác giả thể hiện trong cuốn sách sẽ giúp ta hiểu rõ về tâm lý của hai giới nhiều hơn.

3. Mục lục

  • Chương 1: Đàn ông đến từ Sao Hỏa Đàn bà đến từ Sao Kim.
  • Chương 2: Ngài giải quyết và Ủy ban cải thiện gia đình.
  • Chương 3: Đàn ông giữ kín những bí mật trong khi phụ nữ rất thích bày tỏ.
  • Chương 4: Làm thế nào để động viên người khác giới.
  • Chương 5: Bất đồng ngôn ngữ.
  • Chương 6: Đàn ông giống như dây cao su.
  • Chương 7: Phụ nữ giống như những con sóng.
  • Chương 8: Khám phá những nhu cầu tình cảm khác nhau của chúng ta.
  • Chương 9: Làm thế nào để tránh những bất đồng.
  • Chương 10: Dành được thiện cảm từ người khác phái.
  • Chương 11: Làm thế nào để giãi bày những cảm xúc khó nói.
  • Chương 12: Làm thế nào để đề nghị và đón nhận sự giúp đỡ.
  • Chương 13: Gìn giữ sự kỳ diệu của tình yêu.

4. Tóm tắt nội dung sách Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim

Đôi khi nguyên nhân đàn ông và đàn bà sau một thời gian thân mật lại trở nên dần xa cách hoặc cảm thấy có nhiều sự trái ngược trong cuộc sống. Có lẽ là vì học muốn đối phương thực hiện những điều mà họ muốn mà họ lại không bày tỏ với đối phương. Cũng có thể do họ thật sự chưa hiểu nhau. Những vấn đề từ đàn ông và phụ nữ sẽ được tác giả lý giải một cách cụ thể kèm những giải pháp, cách nhìn nhận vấn đề từ ông. Những khúc mắc, sự khó hiểu của phụ nữ và đàn ông đều có thể giải quyết theo hướng không làm tổn hại đến bất kỳ ai. Những vấn đề là chúng ta rất khó đề nhìn nhận ra vấn đề và giải pháp phù hợp đó. Chính vì những điều này đã làm cuộc sống của chúng ta có những trục trặc, xung đột không mong muốn xảy ra. John Gray đã giúp ta hiểu sâu và nhìn nhận vấn đề cụ thể hơn. Dưới đây là tóm tắt một số chương đã để lại ấn tượng với khá nhiều độc giả.

Chương 1: Đàn ông đến từ Sao Hỏa Đàn bà đến từ Sao Kim

Tác giả ẩn dụ và tưởng tượng rằng đàn ông đến từ sao Hỏa và đàn bà đến từ sao Kim. Chúng ta thường trở nên giận dữ hay thất vọng với người ở phái bên kia vì chúng ta quên mất sự thật quan trọng của người đó với chúng ta như thế nào. Chúng ta mong muốn người bạn đời của chúng ta phải thuận ý với bản thân mình hơn. Những người đàn ông mong đợi một cách sai lầm rằng những người đàn bà suy nghĩ chia sẻ và phản ứng theo cách mà những người đàn ông thường làm; tương tự như vậy những người đàn bà cũng mong đợi một cách sai lầm rằng những người đàn ông sẽ cảm nhận sẻ chia và phản ứng theo cái cách mà họ vẫn làm. Chúng ta đã quên mất rằng đàn ông và đàn bà vốn khá nhau. Kết quả là các mối quan hệ của chúng ta tràn ngập những va chạm và xung đột không cần thiết. Chỉ cần bạn nhớ và hiểu ràng đàn ông đến từ sao Hỏa và đàn bà đến từ sao Kim, thì có thể giải thích được và hạn chế được những xung đột không đáng có trong cuộc sống.

Chương 3: Đàn ông giữ kín những bí mật trong khi phụ nữ rất thích bày tỏ

Một trong những sự khác biệt lớn nhất giữa phụ nữ và nam giới là cách mà họ đối đầu với những căng thẳng như thế nào. Nam giới thường đi sâu vào những suy nghĩ, cảm nhận của đàn ông và phụ nữ khi gặp căng thẳng và cách giải quyết vấn đề cũng khác nhau. Khi vấn đề được giải quyết thì đàn ông sẽ cảm thấy thoải mái hơn còn phụ nữ lại khác, đối với phụ nữ thì việc giãi bày với một ai đó mà mình tin tưởng sẽ giúp họ cảm thấy nhẹ lòng hơn.

Khi những rắc rối đến với người sao Hỏa, điều mà anh ta làm lúc này không phải là tìm người để tâm sự, mà họ sẽ tìm cách giải quyết vấn đề của mình. Lúc này anh ta trở nên trầm lặng, giấu mình và muốn riêng tư nhiều hơn. Khi đã giải quyết được vấn đề rồi, anh ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn và lại dành thời gian cho gia đình. Những người đến từ sao Kim thì lại khác, khi gặp rắc rối họ luôn muốn có người ở cạnh mình để chia sẻ, để có cảm giác an toàn hơn.

Chương 4: Làm thế nào để động viên người khác giới

Khi một người đàn ông đang yêu, họ bắt đầu biết quan tâm đến người khác cũng như quan tâm đến chính bản thân mình. Anh ta nhanh chóng thoát ra khỏi những ràng buộc thường khiến anh sống cô đơn để khẳng định mình và trở nên vị tha hơn đối với người khác, không phải vì những lợi ích cá nhân mà hoàn toàn vì muốn chăm sóc đến người khác. Anh ta coi việc đáp ứng nhu cầu của người bạn đời như thể của chính mình. Anh có thể rất dễ dàng cam chịu bất kỳ một gian khổ nào mà đem lại hạnh phúc cho người bạn đời bởi lẽ niềm vui của cô ta cũng chính là hạnh phúc của bản thân anh. Phần lớn nam giới không chỉ khao khát được trao tặng tình yêu mà họ còn vô cùng thèm muốn được làm điều đó. Vấn đề lớn nhất của họ là họ không biết mình đang đánh mất cái gì. Hiếm khi họ thấy cha của mình thành công trong việc lấp đầy tình cảm cho mẹ mình thông qua việc hiến dâng tình yêu. Kết quả họ không biết rằng nguyên nhân chính để lấp đầy lỗ hổng tình cảm đối với một người đàn ông chính là việc trao tặng tình yêu. Khi những mối quan hệ của họ thất bại họ sẽ tự mình chán nản và sống ẩn mình. Anh ta ngừng quan tâm và cũng không biết tại sao mình quá thất vọng. Những lần như vậy, anh ta rút ra khỏi những mối quan hệ.

Khi phụ nữ yêu thì lại khác rất nhiều, có thể họ cảm thấy e dè và có chút căng thẳng. Khi yêu lâu, phụ nữ sẽ cảm thấy chán nản với việc lúc nào cũng phải hi sinh mà bản thân mình lại không hề để ý tới. Khi người phụ nữ nhận ra mình đã cho quá nhiều, cô ta có xu hướng đổ lỗi cho chồng về nỗi bất hạnh của mình. Cô cảm thấy thật bất công khi cho lại nhiều hơn nhận. Mặc dù không nhận được cái xứng đáng nhưng để có những cải thiện trong mối quan hệ của mình, phụ nữ cũng cần thấy rằng bản thân cũng có trách nhiệm trong vấn đề đó. Khi một phụ nữ nhượng bộ quá nhiều, không nên đổ  lỗi cho chồng.

Chương 6: Đàn ông giống như dây cao su

Đàn ông giống như dây cao su, khi họ giãn ra, họ có thể kéo dài cho đến khi họ bật trở lại. Dây cao su là một phép ẩn dụ tuyệt vời để hiểu được quy luật tình cảm của nam giới. Quy luật này như có lúc gần gũi rồi rời xa sau đó lại gần gũi. Đàn ông có lúc rời xa là họ muốn có không gian riêng, họ cần tự do sau khi họ đã được đáp ứng về nhu cầu về mặt tình cảm. Khi đã cảm thấy thoải mái với thời gian dành cho bản thân thì đàn ông lại muốn được thân mật trở lại. Điều này cũng lý giải được một phần tại sao tác giả lại ví đàn ông giống dây cao su. Những lúc đàn ông dành thời gian riêng cho họ, tâm lý của người phụ nữ bên cạnh sẽ hoảng sợ. Cô lập tức chạy theo và bắt đầu suy nghĩ rất nhiều, lo lắng rằng mình đã làm gì đó khiến anh ta thất vọng. Tệ hơn nữa là sẽ có những xích mích không đáng có sẽ xảy ra nếu họ không hiểu nhau.

Chương 7: Phụ nữ giống như những con sóng

Khi phụ nữ cảm thấy được yêu thương thì trong lòng cô ấy chuyển động như những con sóng. Khả năng cho và nhận tình yêu của phụ nữ thường phản ánh về tình trạng mối quan hệ của cô. Nếu cô ấy đang suy sụp, theo nghĩa ẩn dụ tức là con sóng đang tới đáy, lúc này cô cảm thấy rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt ở chương này tác giả đưa ra những dấu hiệu cảnh báo cho đàn ông biết phụ nữ đang khó khăn, gặp rắc rối hoặc cô ấy đang cần tình yêu của anh nhất. Điều cô ấy cần chính là sự động viên, lắng nghe từ anh dần dần cô ấy sẽ thoát ra khỏi sự trói buộc của quá khứ. Tuy vậy tâm trạng của phụ nữ vẫn có lúc thăng trầm như lúc nắng lúc mưa.

Chương 9: Làm thế nào để tránh những bất đồng

Một trong những thách thức khó nhất trong các mối quan hệ là giải quyết các bất đồng. Việc không hiểu nhau giữa đàn ông và đàn bà sẽ dẫn đến các cuộc tranh luận làm tổn thương đến đối phương. Ở đây tác giả đặt ra những vấn đề như điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta tranh luận và tại sao những tranh luận lại gây tổn thương. Sau hai vấn đề này tác giả đưa ra nhận xét và rút ra được “ Bốn chữ cái tránh gây tổn thương” Fight – Flight – Face – Fold (đấu tranh – lẩn trốn – giả vờ – co lại). Có thể nói đây là bốn từ khóa khiến ta thắc mắc  và tò mò không ít và tác giả đã phân tích chi tiết tại sao lại là bốn từ khóa đó. Chúng ta có thể thấy rằng tất cả những quan điểm trên đều là ý định của chúng ta với mục đích đó là bảo vệ bản thân mình.

Chương 11: Làm thế nào để giãi bày những cảm xúc khó nói

Khi chúng ta buồn bã, thất vọng, thất bại hay tức giận, thật khó để xử sự một cách dịu dàng, tình cảm. Khi những cảm xúc tiêu cực xuất hiện, trong chốc lát, chúng ta có xu hướng đánh mất những cảm giác tin tưởng, quan tâm, thấu hiểu, chấp nhận và tôn trọng. Những lúc như vậy, kể cả với những ý định tốt nhất thì cuộc nói chuyện cũng sẽ biến thành tranh cãi. Trong khoảnh khắc nóng giận đó, chúng ta không thể nhớ cách cư xử vừa có lợi cho đối phương vừa có lợi cho chúng ta. Chúng ta đang bị cảm xúc chi phối đến rất nhiều, lúc này phụ nữ thường có xu hướng đổ lỗi còn đàn ông lại có xu hướng phán xét. Đây là điều mà không ai mong muốn nó xảy ra. Tác giả đã bật bí một giải pháp có thể được coi là tuyệt đỉnh. Ông đề xuất đến việc viết thư, nó cũng như ta loại bỏ cảm xúc tiêu cực trong lòng lên những trang giấy thay vì loại bỏ cảm xúc lên, một ai đó. Thông qua việc viết thư như vậy, tâm ta sẽ tịnh hơn, bắt đầu suy nghĩ mọi sự việc và nhận ra được khúc rối của vấn đề. Đây là một giải pháp khá hay nó không chỉ giúp ta bình tĩnh hơn mà nó còn rèn cho ta rất nhiều kỹ năng khác chẳng hạn như kỹ năng viết lách.

Trích dẫn hay trong sách

“Đàn ông bị thúc đẩy và tràn đầy sức mạnh khi họ cảm thấy được cần đến, phụ nữ bị thúc đẩy và sẵn sàng hành động khi họ cảm thấy được yêu thương.”

“Lòng tự tôn của người phụ nữ dâng lên và hạ xuống giống như một con sóng. Khi đi đến tận cùng, đó là lúc để sắp xếp lại tình cảm.”

“Khi người đàn ông ở trong trạng thái tiêu cực,… hãy đối xử với anh ấy giống như một cơn lốc xoáy đang tràn qua, hãy tránh cơn lốc xoáy đó.”

“Mong chờ sự giãi bày diễn ra suôn sẻ là một điều phi thực tế vì có một vài cảm xúc cực kì khó bộc lộ mà lại không làm tổn thương đến người nghe.”

5. Cảm nhận và đánh giá sách Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim

Sách khá dày với tổng số 488 trang nhưng nó không hề làm người đọc cảm thấy chán nản. Nó như một quyển sách có tính nam châm vậy, khi bạn đọc từ những trang đầu tiên cũng đã cảm thấy rất cuốn hút và càng muốn đọc để hiểu được những câu chuyện xảy ra xung quanh mình.

Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu hơn về chính bản thân mình và cảm xúc của người đối phương. Khi đọc sách bạn có thể đọc chậm lại và suy nghĩ về tình huống thực tế, những vấn đề đã và đang xảy ra với bạn. Khi đó bạn sẽ nhận ra rằng, hóa ra bấy lâu nay mình giải quyết vấn đề theo quán tính hoặc theo cảm xúc khá nhiều. Điều đó có thể cũng là nguyên nhân khiến xung đột hoặc mâu thuẫn tình cảm của bạn và đối phương trở nên khó giải quyết hơn. Khi nhìn vào tên sách, sẽ có nhiều người sẽ nghĩ sách chỉ dành cho những người có gia đình. Nhưng điều đặc biệt của cuốn sách là hướng tới nhiều đọc giả, chúng ta có thể tìm đến sách để hiểu tâm lý của chính mình xa hơn nữa là hiểu được tâm lý của cả người khác giới.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim

Tóm tắt & Review sách Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim – John Gray

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Kiểm soát đứa trẻ hư trong bạn – Pauline Wallin
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Hãy nói với tôi mọi chuyện rồi sẽ ổn – KEI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây