Tóm tắt & Review Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối – Partrick Modiano

0
1067
Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối

Tóm tắt & Review Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối của tác giả Partrick Modiano

1. Giới thiệu tác giả

Partrick Modiano sinh ngày 30 tháng 7 năm 1945 tại Boulogne –Billancourt, bố là người Ý gốc Do Thái và mẹ là người Bỉ gốc Flamand. Ông không theo học bất kì trường lớp đại học nào sau khi lấy bằng tú tài kể từ năm 1967. Khi cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông, Quảng trường ngôi sao, được Gallimard xuất bản, thì ông chẳng hoạt động gì khác ngoài viết lách.

Năm 1978, ông nhận giải Goncourt cho tiểu thuyết Phố của những của hiệu u tối và đến năm 2000 thì nhận giải thưởng văn học trọn đời Paul – Morand. Cảm giác trống rỗng chông chênh, sự thiếu hụt hoang mang ám ảnh trong hầu hết các tác phẩm của ông có thể được giải thích phần nhiều bởi cái chết trẻ của người em trai Rudy.

2. Giới thiệu tác phẩm

Trong hàng chục cuốn tiểu thuyết mà Partrick Modiano từng viết, làm thành một bản nhạc đồ sộ gồm nhiều phần, một số tác phẩm đơn lẻ đặc biệt đẹp và đặc biệt buồn. Trong số ấy có Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối. Cuốn tiểu thuyết viết về những kỷ niệm xưa cũ mà sống động, trong một tiếng thở dài, một đoạn nhạc ngắn nhưng tinh tế và vô cùng sâu lắng.

Hiếm tác giả nào khai thác di sản triết học của Guy Debord mềm mại như thế. Partrick Modiano đã biến lý tưởng “trôi dạt” của triết gia độc đáo ấy trở thành một tác phẩm cuốn hút, đặt những người có thật vào vòng hư ảo và đưa nhân vật hư ảo đến bến bờ thực tại theo một lối văn chương ảo diệu, ở quân cà phê của tuổi trẻ đã qua.

3. Tóm tắt nội dung Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối

Mỗi chúng ta đều có một thời tuổi trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có một tuổi trẻ sôi nổi và nhiều kí ức đẹp. Trong tác phẩm mới của mình, Patrick Modiano đã tái hiện tuổi trẻ qua những mảng ký ức của từng nhân vật, đó là những câu chuyện rời rạc, những dòng suy nghĩ miên man, không lối thoát. Mỗi nhân vật trong tác phẩm của ông đều có câu chuyện riêng, những vướng mắc riêng của tuổi trẻ,  mà theo dòng suy nghĩ của nhân vật mỗi chúng ta được khám phá những vùng bí ẩn của con người. Mỗi nhân vật xưng tôi tự kể câu chuyện của riêng mình, tất cả đều có điểm chung là giãi bày tâm sự sâu kín, những suy nghĩ về cuộc đời, về con người, thậm chí những ước mơ không thành hiện thực, những mối tình nuôi dưỡng hi vọng.

Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối gồm những nhân vật: Tarza, Fred, Zacharias, Louki và Mireille. Mỗi một nhân vật đều có những tâm trạng riêng, những ấp ủ, dự định của mình.  Mở đầu tác phẩm nhân vật xưng Tôi giới thiệu bao quát quán cà phê và những con người tụ họp nơi đó. Tôi ấn tượng nhất với Louki và chăm chú theo dõi quan sát cô gái này, nhân tôi dành cho cô gái một tình cảm thật đặc biệt đầy trân trọng và ngưỡng mộ: “Đêm nay tôi đặt tên cho cô. Kể từ nay, cô là Louki”. Giờ giấc trôi đi, khi mỗi người trong số họ đều đã gọi nàng là Louki, tôi nghĩ nàng cảm thấy nhẹ nhõm vì được mang cái tên mới này. Đúng, nhẹ nhõm….nàng ẩn náu ở đây, tại quán Le Conde này, như thể muốn trốn chạy điều gì đó, đào thoát khỏi mối nghi…nàng im lìm và e dè, chỉ để tâm lắng nghe…”

Nhân vật tôi dường như chỉ đắm chìm vào việc để ý đến Louki nhưng không quên để mắt tới những nhân vật xung quanh đó là: Bowing, “chúng tôi hay gọi là Thuyền trưởng đã bắt tay vào một công việc được những người khác tán thưởng. Từ gần ba năm anh ghi lại tên những người khách của quán Le Conde, theo những lần họ đến, lần nào cũng đi kèm ngày giờ chính xác. Anh giao cho hai người bạn của mình làm cùng công việc ấy tại quán Le Bouquet và quán Le Pergola, những nơi mở cửa suốt đêm.

Nhà xuất bản sách nghệ thuật và mục tiêu trong cuộc đời

Tiếp nối câu chuyện là những tâm sự sâu kín của người tự xưng là nhà xuất bản sách nghệ thuật. Thực ra nhân vật này đã nói dối về nghề nghiệp của mình nhưng để thuận lợi trong mối quan hệ và giao tiếp, anh ta cần phải có một nghề nghiệp uy tín xứng đáng với độ tuổi của mình, 40 tuổi: “Nhà xuất bản sách nghệ thuật. Điều ấy vụt hiện ra trong óc tôi mà không cần suy nghĩ. Cách đây hơn hai mươi năm người ta có hỏi tôi định làm gì, hẳn tôi cũng đã ấp úng mà rằng: Nhà xuất bản sách nghệ thuật. Và thế là, ngày hôm nay tôi đã nói điều đó. Chưa gì thay đổi hết cả. Tất cả những năm trôi qua kia đã bị tiêu hủy”. Mục tiêu của nhân vật này là theo đuổi, điều tra về nhân vật Louki, tên thật là Jacqueline Delanque.

Louki – cô gái bất hạnh

Louki có một cuộc hôn nhân không hề suôn sẻ và chồng cô ấy muốn tìm cô ấy về để có thể hòa giải và hàn gắn lại từ đầu cuộc hôn nhân. Nhân vật Tôi đang cố tạo ra những mối liên hệ với chồng của Louki để hiểu hơn về anh và cô ta: “Trong cái cuộc đời đôi khi với ta thật giống một vùng đất rộng lớn hoang vu không biển chỉ đường này, ở giữa tất tật những đường hội tụ ảo và những chân trời đã mất, ta những muốn tìm các điểm mốc, dựng ra một dạng sơ đồ để không còn cảm giác phải lèo lái vô hướng nữa. Thế nên, ta dệt nên những kết nối, ta cố biến những gặp gỡ chẳng may trở nên vững chắc hơn”. Nhân vật tôi cố gắng lắng nghe và thấu hiểu về những đổ vỡ trong hôn nhân của Hắn – Jean Pierre Chourea và vợ. Mỗi một nhân vật được nhắc đến đều có những quá khứ riêng, những câu chuyện và những bí mật giấu kín .

Jacqueline Delanque – nhân vật đầy sôi nổi và đầy suy ngẫm

Nhân vật Jacqueline Delanque được nhắc đến là cô gái tận dụng sự vắng mặt của mẹ để trốn ra ngoài. Cô là một cô gái sôi nổi đầy nhiệt huyết, mong muốn được sống một cuộc sống tự lập để có thể trưởng thành tách riêng khỏi người mẹ. Cũng như mỗi chúng ta cô cũng phải trải qua tuổi trẻ lầm lạc, đầy những lo toan, những suy nghĩ vất vưởng. Trong một lần lên cơn đau đầu, cô đi mua thuốc và gặp Jeannette Gaul. Cuộc gặp gỡ ấy như được định sẵn từ trước. Rất nhanh chóng hai người trở thành bạn và chia sẻ cho nhau những suy nghĩ về cuộc đời, về những chuyện vặt vãnh xảy ra thường ngày.

Nhân vật tôi tiếp tục chia sẻ thêm những câu chuyện về những cuộc gặp gỡ tụ họp của những người bạn tại quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối, mỗi nhân vật đều có những suy nghĩ riêng, trăn trở lo âu về cuộc sống. Bằng cách kể chuyện di chuyển điểm nhìn nhân vật, để nhân vật tự giãi bày tự kể câu chuyện của mình bằng ngôi kể thứ nhất, tác giả đã lột tả những kí ức, những suy nghĩ, những thói quen, những mối quan hệ của người trẻ ở độ tuổi đẹp nhất đời người. Review Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối

Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối là cuốn tiểu thuyết tập hợp những câu chuyện vụn vặt, đời thường nhưng đã phản ánh một cách chân thực và đầy đủ một tuổi trẻ với những lo âu, trăn trở. Trong tác phẩm, Patrick Modiano đã theo đuổi nhân vật của mình qua các ngõ ngách con phố, quảng trường Paris, khung cảnh ấy thật gần gũi, pha thêm phần tráng lệ và lãng mạn: “Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối đưa người đọc lang thang khắp nẻo Paris, nơi mà bao đại lộ, bao giao lộ, bao phố xa, bao quảng trường đã trở thành một phần không thể tách rời của cuốn sách, của câu chuyện được kể. Như thể phiêu bạt chỗ này chỗ kia cũng là cách để mang lại ý nghĩa nào đó cho mọi vật” (Le Figaro).

4. Đánh giá và cảm nhận về cuốn sách Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối

Đây là cuốn sách dành cho những người trẻ, những người đang mải mể theo đuổi những giấc mơ của đời mình. Sẽ có người bước tiếp và có người dừng lại giữa cuộc đời xoay vần và nhiều biến chuyển nhưng rồi ai cũng sẽ phải đi qua một thời tuổi trẻ đầy chênh chao, chông gai và khắc nghiệt.

Những quán cà phê, những lời bàn tán, những cuộc họp tự do, những câu thơ đối đáp với nhau trong cuộc gặp gỡ hay những cuộc truy tìm người mình yêu mến khắp các con phố của đất nước hoa lệ, xinh đẹp, tất cả sẽ được bật mở trong cuốn sách này của tác giả đạt giải Goncourt. Và chắc chắn rằng sau khi được thưởng thức những câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết nhỏ gọn, xinh xắn này, thì mỗi chúng ta đều tìm cho mình một người bạn tâm tình, một lối thoát, một suy nghĩ khác về tuổi trẻ và ước mơ.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối

Tóm tắt & Review Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối của tác giả Partrick Modiano by Hoàng Bạch Diệp

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 6 Average: 3.7]
Bài trướcNhững cuốn sách hay dành cho cha mẹ
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Người giúp việc (The Help) – Kathryn Stockett

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây