Những cuốn sách hay dành cho cha mẹ

0
124
Sách hay cho cha mẹ

Những cuốn sách hay dành cho cha mẹ – tổng hợp bởi Cungdocsach.vn

1. Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương – Sara Imas

Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương của tác giả Sara Imas

“Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” là tựa sách được viết bởi Sara Imas- một nhà văn người Do Thái nhưng sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc.

Đây là cuốn sách bàn về các phương pháp giáo dục con cái rất nổi tiếng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Sara Imas đề cập đến cách dạy con và sự khác biệt cũng như ưu điểm, nhược điểm của các phương pháp giáo dục con cái khác nhau. Đồng thời, cô cũng đưa ra quan điểm của mình khi so sánh phương pháp giáp dục con cái của người Do Thái và người Trung Quốc. Cô đã ví von: “Cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung. Còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cái như hình đống lửa”.

“Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” mang đến cho người đọc những cái nhìn đa dạng về các phương pháp giáo dục trẻ em. Từ đó, các bậc phụ huynh có thể rút kinh nghiệm cho bản thân mình, đi vào áp dụng trong quá trình giáo dục trẻ một cách hiệu quả và tích cực hơn.

Ngoài ra, cuốn sách còn giúp cha mẹ dạy con về giá trị của lao động, giúp con trang bị tri thức cần thiết cho cuộc sống.

2. Nuôi con không phải là cuộc chiến

Nuôi con không phải là cuộc chiến

Nuôi con không phải là cuộc chiến

“Nuôi con không phải là cuộc chiến” là một bộ sách gồm 3 cuốn với 3 chủ đề khác nhau tương ứng với các giao đoạn sinh trưởng và phát triển của em bé. Vì vậy, đây sẽ là bộ sách như người bạn đồng hành của cha mẹ trong hành trình nuôi con của mình.

Bộ sách có sự chắp bút và phối hợp của ba tác giả: Hachun Lyonet, Hương Đỗ, BuBu Hương. Ba tác giả đều là những người mẹ Việt. Vì vậy, bộ sách mang đến những kiến thức và kinh nghiệm thực tế, phù hợp với đa số gia đình Việt Nam, dễ áp dụng và linh hoạt.

 • Cuốn 1: Chào con- Em bé sơ sinh

Cuốn sách nói về thời điểm em bé vừa chào đời. Cả con lẫn cha mẹ đều mới mẻ, cần học hỏi nhiều vấn đề, làm quen lẫn nhau.

Cuốn 1 trong bộ sách cung cấp rất nhiều các kiến thức cơ bản cần thiết mà cha mẹ phải nắm vững để chăm trẻ từ sơ sinh. Các cách để kết nối, thấu hiểu của cha mẹ đối với con mình cũng được các tác giả chia sẻ khá cặn kẽ. Ngoài ra, cuốn sách đề cập đến thiết lập trình tự sinh hoạt bước đầu cho trẻ.

 • Cuốn 2: EASY- Nếp sinh hoạt cho bé yêu

Cuốn 2 chứa nội dung chủ chốt và quan trọng nhất của bộ sách. Các tác giả đi dần vào chi tiết những vấn đề của trẻ ở từng mốc, giai đoạn phát triển. Đưa ra các giải pháp cho các vấn đề thường gặp như rối loạn giấc ngủ ở trẻ, vấn đề ăn uống của trẻ…

Ở phần sách này, người đọc sẽ làm quen và tìm hiểu về phương pháp EASY, phương pháp lấy sự thiết lập lịch trình sinh hoạt của bé, sự tin tưởng và tôn trọng giữa cha mẹ và em bé làm mấu chốt.

Tuy mang đến một phương pháp rèn luyện nếp sinh hoạt cho con, song tác giả vẫn chú trọng vào tính duy nhất và đặc trưng, khác biệt của từng em bé. Đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt cho các gia đình để có thể áp dụng phương pháp EASY.

 • Cuốn 3: Bé thơ tự ngủ- Cha mẹ thư thái

Cuốn sách cuối cùng trong bộ sách này đề cập đến vấn đề giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với sự nhấn mạnh rằng, giấc ngủ là vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của các em bé, nhóm tác giả cho thấy các bậc phụ huynh cần giúp đỡ, hướng dẫn cho con của mình có thể tự điều chỉnh, điều hòa giấc ngủ để tự ngủ.

Cuốn sách đưa ra các phương án hỗ trợ cho bé như ti giả, tiếng ồn trắng mà cha mẹ có thể áp dụng để con tự trấn an mình và tự ngủ. Qua cuốn sách, người đọc cũng sẽ được lắng nghe những trải nghiệm thực tế của một số gia đình cũng như kinh nghiệm mà nhiều người đã rút ra sau khi hướng dẫn con tự ngủ.

3. Để con được ốm – Nguyễn Trí Đoàn và Uyên Bùi

Để con được ốm

Để con được ốm của tác giả Nguyễn Trí Đoàn và Uyên Bùi

“Để con được ốm” là cuốn sách ra mắt dưới sự kết hợp của hai tác giả Nguyễn Trí Đoàn và Uyên Bùi. Nguyễn Trí Đoàn hay thường được biết đến là bác sĩ Trí Đoàn, là một bác sĩ nhi khoa nổi tiếng tại Việt Nam. Uyên Bùi là một người mẹ đã có những bước đi trong giáo dục con cái rất mạnh dạn và khoa học.

Đây là cuốn sách đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng những người làm cha mẹ hoặc chuẩn bị làm cha mẹ. Cuốn sách từ khi ra mắt cho đến nay luôn nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất.

Cuốn sách đề cập đến vấn đề sức khỏe của trẻ nhỏ và cách xử lý với khi con có các vấn đề về sức khỏe. Bạn có thể tìm thấy gần như tất tần tật các triệu chứng bệnh của trẻ nhỏ, các vấn đề về sức khỏe của trẻ khi đọc cuốn sách này.

Hầu hết các vấn đề đều được nhìn nhận một cách khá bình thản và giản đơn hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều. Qua đó, độc giả có thể phân biệt được những triệu chứng bình thường và bất thường trong sức khỏe của con. Tránh được cảm giác hoang mang và lo lắng thái quá khi chăm sóc con.

Với đầy đủ các kiến thức về y khoa và sự thấu hiểu trẻ nhỏ, cuốn sách đưa ra các lý giải khoa học về sức khỏe của trẻ và các bước cần xử lý khi trẻ ốm. Và trên hết, các bậc cha mẹ cần nhắc nhở chính mình hãy luôn bình tĩnh và kiên nhẫn khi đối diện với sức khỏe và các vấn đề của con.

4. Cha mẹ độc hại – Susan Forward và Craig Buck

Cha mẹ độc hại

Cha mẹ độc hại của tác giả Susan Forward và Craig Buck

“Cha mẹ độc hại” là cuốn sách của bộ đôi tác giả Susan Forward và Craig Buck. Sách viết về một vấn nạn vô cùng phổ biến ở nhiều gia đình- bạo hành.

Đây là cuốn sách không chỉ phù hợp cho các ông bố bà mẹ để nhìn nhận lại bản thân và cách giáo dục, cư xử với con cái, mà còn là phương thuốc dành cho những đứa con không may rơi vào trường hợp bị cha mẹ bạo hành.

Vấn đề bạo hành được nhắc đến trong cuốn sách này là ở nhiều khía cạnh, cả về thể xác lẫn tinh thần. Bởi đôi khi, không chỉ đòn roi mới là bạo hành mà ngay cả lời nói cũng gây tổn thương hay sát thương lớn…

“Cha mẹ độc hại” được trình bày rất cụ thể và khoa học. Phần đầu, tác giả chỉ ra thế nào là bạo hành và các kiểu cha mẹ được xem là “độc hại”. Phần sau cuốn sách, tác giả đưa ra các liệu pháp để chữa lành cũng như các cách giải quyết cho từng trường hợp.

Đây là cuốn sách vô cùng cần thiết cho các bậc cha mẹ, nhất là cha mẹ có con nhỏ bởi nó giúp cảnh tỉnh những quan điểm dạy con sai lệch và giúp người đọc nhận ra để sửa đổi kịp thời.

5. Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng – Trần Thị Huyên Thảo

Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng

Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng của tác giả Trần Thị Huyên Thảo

“Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng” là cuốn sách của tác giả-bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo. Cô đồng thời cũng là một người mẹ. Được viết bởi một người mẹ làm bác sĩ nên cuốn sách rất thực tế, khoa học và tình cảm.

Sách được chia ra làm ba phần. Phần Một nói về những kiến thức cơ bản để chăm sóc trẻ nhỏ như tập bú, tắm cho con, vệ sinh thân thể bé, trữ sữa… Cung cấp các thông tin về lượng sữa theo độ tuổi, chuẩn cân nặng… Phần Hai sách đề cập đến các tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ như nôn trớ, đầy hơi, nấc, sốt, hăm tã, rụng tóc vành khăn…và các cách xử trí cũng như theo dõi sức khỏe của con. Phần Ba được tác giả dành để tâm sự về cách chuẩn bị tâm lý khi lần đầu làm cha mẹ, các dấu hiệu và cách đối mặt với triệu chứng trầm cảm sau sinh của các bà mẹ.

Nếu bạn là những người lần đầu làm cha mẹ, đây sẽ là cuốn sách hữu ích để chuẩn bị cho mình hành trang đón con chào đời. Nếu bạn đang có ý định có con hoặc tìm hiểu về trẻ nhỏ dưới góc độ y khoa, đây cũng là một cuốn sách sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn

6. Lần đầu làm mẹ – Tâm Phan

Lần đầu làm mẹ

Lần đầu làm mẹ của tác giả Tâm Phan

“Lần đầu làm mẹ” là cuốn sách của tác giả Tâm Phan. Sách có cách viết khá dễ hiểu, gần gũi và đề cập đến các vấn đề thường gặp trong mang thai và chăm sóc con cái, nhất là độ tuổi sơ sinh. Nội dung chính của sách bao gồm:

 • Khi mang thai
 • Khi sinh con
 • Những lời đồn sai lệch
 • Về nhà
 • Cách cho con bú để hấp thụ sữa mẹ tốt nhất.
 • Nuôi con
 • Cách tập cho con ngủ thâu đêm
 • Thói quen xấu nên tránh
 • Chia sẻ

Theo như lời chia sẻ của tác giả Tâm Phan: “Tôi viết cuốn sách này với tấm lòng của một người mẹ, chia sẻ kinh nghiệm của cá nhân tôi kết hợp với kiến thức khoa học tôi tổng hợp được”, cùng với những hình minh họa rất ngộ nghĩnh, vui vẻ và đáng yêu của họa sỹ Leo, cuốn sách mang đến sự thú vị, dễ đọc, dễ hiểu, góp phần giúp hành trình làm cha mẹ, nuôi con trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ, an tâm hơn. Sách hay dành cho cha mẹ

7. Ăn dặm không nước mắt – Nguyễn Thị Ninh

Ăn dặm không nước mắt - Nguyễn Thị Minh

Ăn dặm không nước mắt của tác giả Nguyễn Thị Ninh

Cuốn sách của tác giả Nguyễn Thị Minh (Mẹ Xoài) xoay quanh một vấn đề mà rất cả các ông bố bà mẹ có con nhỏ đều quan tâm rất nhiều: Ăn dặm.

Việc ăn dặm là một giai đoạn quan trọng và cũng rất khó khăn với đa số phụ huynh trong quá trình nuôi con. Bởi giai đoạn ăn dặm là lần đầu tiên bé phải làm quen với các thức ăn ngoài sữa mẹ, sữa công thức, nên việc tập cho con ăn dặm như thế nào, công thức nấu ăn ra sao thì phù hợp là điều các cha mẹ quan tâm.

“Ăn dặm không nước mắt” là sự sẻ chia kinh nghiệm cho con ăn dặm của một mẹ Việt sinh sống tại Nhật Bản. Điều này giúp cho các kinh nghiệm về ăn dặm được chia sẻ trong “Ăn dặm không nước mắt” vừa mới mẻ, đa dạng vừa không kém phần hiệu quả. Sách hay dành cho cha mẹ

8. Mãi yêu con – Robert Munsch

Mãi yêu con - Robert Munchs

Mãi yêu con – Robert Munsch

Khác với các tác phẩm về cha mẹ và con cái khác, “Mãi yêu con” không chia sẻ về kiến thức nuôi dạy, giáo dục con, cũng không có các nghiên cứu khoa học hay kinh nghiệm nuôi con. Mà chỉ là một cuốn sách bằng tranh của tác giả Robert Munsch.

Tuy nhiên, ngay từ khi ra mắt vào năm 1986 mãi cho đến nay, cuốn “Mãi yêu con” vẫn nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất. Cuốn sách bao gồm nhiều tranh vẽ về cuộc sống gia đình, về tình mẫu tử. Qua từng bức vẽ, người đọc sẽ vô cùng thấm thía về tình yêu thương của mẹ dành cho con.

Cuốn sách sẽ là cái ôm đầy sẻ chia dành cho những người mẹ đang vất vả mỗi ngày trong hành trình nuôi con, là lời nhắc nhở những đứa con về tình cảm vô bờ đầy tuyệt diệu của mẹ. Và nếu bạn đang là một người cha, người mẹ, cuốn sách này sẽ giúp bạn cảm nhận được sự thiêng liêng khi được làm cha mẹ. Sách hay dành cho cha mẹ

9. Buông tay để con bay – Thu Hà

Buông tay để con bay - Thu Hà

Buông tay để con bay của tác giả Thu Hà

“Buông tay để con bay” của tác giả Thu Hà (Mẹ Xu Sim) nhắm đến vấn đề giáo dục và chăm sóc con của các bậc cha mẹ.

Hẳn cha mẹ nào cũng muốn những điều tốt nhất cho con và muốn con trở thành người tốt, sống một cuộc sống tốt đẹp. Tuy nhiên, cách giáo dục và chăm sóc con thì không ai giống ai. Có người chọn bảo bọc con, giúp con làm mọi thứ. Có người chọn hướng dẫn cho con, cầm tay chỉ cho con làm. Có người lại chọn ngồi yên dõi theo con, để con tự lập, tự quyết định mọi việc…

“Buông tay để con bay” đưa ra quan điểm rằng cha mẹ cần cho con học thói quen tự lập và tôn trọng con trong các lựa chọn của con. Ngoài ra, tác giả cũng cho rằng, tự lập là cả một quá trình kiên nhẫn của cả cha mẹ và bản thân đứa con. Vì vậy, sự thấu hiểu, tôn trọng lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái là vô cùng quan trọng.

“Buông tay để con bay” cũng kể về những câu chuyện nhỏ, vui vui và thực tế đến từ gia đình của chính tác giả. Điều này mang đến sự gần gũi và dễ tiếp thu cho các độc giả của cuốn sách này.

10. Nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách – Doãn Kiến Lợi

Nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách - Doãn Kiến Lợi

Nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách – Doãn Kiến Lợi

“Nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách” của tác giả Doãn Kiến Lợi là cuốn sách nói về các bí quyết giúp con của bạn nuôi dưỡng tình yêu với sách và hình thành sở thích đọc sách.

Giữa thực trạng xã hội ngày nay, hầu hết mọi đứa trẻ đều được tiếp xúc với thiết bị công nghệ từ rất sớm, đã hình thành nên những thói quen xấu và gây nhiều hệ lụy cả về sức khỏe thân thể lẫn sức khỏe tinh thần như phụ thuộc thiết bị công nghệ, làm hư mắt, lãng phí thời gian, vô tâm… Cuốn sách “Nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách” là vị cứu tinh cho các gia đình có con nhỏ và mong muốn con không bị lạm dụng thiết bị công nghệ. Sách hay dành cho cha mẹ

Tác giả đưa ra các yếu tố tích cực khi một đứa trẻ yêu thích đọc sách. Và lí do vì sao cần nuôi dưỡng thói quen đọc sách ở trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Sau đó, tác giả đưa ra các lời khuyên mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng để định hướng cho con, giúp cha mẹ lựa chọn được các loại sách mà con nên đọc hoặc có thể gây hứng thú cho con. Mặt khác, cuốn sách cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm gương từ bố mẹ. Bản thân bố mẹ nên rèn luyện thói quen đọc sách để tạo tiền đề giúp bé yêu thích đọc sách hơn.

Cuốn sách sẽ giải đáp hầu như mọi thắc mắc của cha mẹ liên quan đến vấn đề đọc sách của con. Đây là cuốn sách rất hữu ích cho quá trình nuôi dạy con cái của các bậc phụ huynh.

Những cuốn sách hay dành cho cha mẹ

Cungdocsach.vn

Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 3.8]
Cảm nghĩ của bạn
Bài trướcTóm tắt & Review sách Đến Nhật Bản học về cuộc đời – Lê Nguyễn Nhật Linh
Bài tiếp theoTóm tắt & Review Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối – Partrick Modiano

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây