fbpx
Trang chủ Văn học Tóm tắt & Review Harry Potter và chiếc cốc lửa – J....

Tóm tắt & Review Harry Potter và chiếc cốc lửa – J. K. Rowling

0
2116
Harry Porter và chiếc cốc lửa

Tóm tắt & Review Harry Potter và chiếc cốc lửa (Harry Potter and the goblet of fire) của tác giả J. K. Rowling

1. Giới thiệu tác giả

Mặc dù cô dùng bút danh là “J. K. Rowling” (phát âm như từ ‘rolling’), tên của cô trước khi tái hôn chỉ đơn giản là Joanne Rowling. Vì lo ngại đối tượng độc giả là các chàng trai trẻ sẽ có thể không thích một tác phẩm được viết bởi một người phụ nữ nên các nhà xuất bản của cô đã yêu cầu cô có 2 chữ ở đầu. Vì không có tên lót, cô đã chọn chữ ‘K’ (từ ‘Kathleen’ tên bà nội cô) làm ký tự thứ 2 trong bút danh. Cô tự gọi mình là ‘Jo’. Sau khi kết hôn, có một số lần cô sử dụng tên Joanne Murray khi quản lý công việc kinh doanh của cá nhân. Trong vụ thẩm vấn Leveson, cô trình bày các chứng cứ dưới cái tên Joanne Kathleen Rowling và mục của cô tại cơ sở dữ liệu Who’s Who cũng lưu tên cô là Joanne Kathleen Rowling.

2. Giới thiệu tác phẩm Harry Potter và chiếc cốc lửa

Review Harry Potter và chiếc cốc lửa (tiếng Anh: Harry Potter and the Goblet of Fire) là một quyển sách thuộc thể loại giả tưởng kỳ ảo được viết bởi tác giả người Anh J. K. Rowling và đây cũng là phần thứ tư trong bộ tiểu thuyết Harry Potter. Câu chuyện kể về cậu bé Harry Potter, một phù thủy trong năm học thứ tư của mình tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts cùng vời những bí ẩn xung quanh việc thêm tên của Harry vào giải đấu Tam Pháp Thuật, buộc cậu phải nổ lực hết mình để chiến đấu.

Cuốn sách được xuất bản ở Anh bởi Nhà xuất bản Bloomsbury và ở Hoa Kỳ bởi Nhà xuất bản Scholastic; việc phát hành sách ở cả hai quốc gia cùng vào ngày 8 tháng 7 năm 2000, và đây cũng là lần đầu tiên một quyển trong bộ truyện này được xuất bản ở hai quốc gia cùng một lúc. Cuốn tiểu thuyết này đã đoạt giải Hugo Award, quyển duy nhất trong bộ Harry Potter đạt được giải này vào năm 2001. Quyển sách cũng được chuyển thể thành phim điện ảnh, và được phát hành trên toàn thế giới vào ngày 18 tháng 11 năm 2005, cùng với một trò chơi điện tử của Electronic Arts.

Tại Việt Nam, bộ truyện được Nhà xuất bản trẻ phát hành với tên tiếng Việt là Harry Potter và chiếc cốc lửa do nhà văn Lý Lan dịch, ban đầu sách được chia thành 16 quyển truyện nhỏ và phát hành song song với tiến độ chuyển ngữ của quyển sách. Nhưng sau đó, do không được sự đồng ý từ bên phía bản quyền, sách đã được in thành cuốn dày bìa mềm phát hành tháng 7 năm 2002 với hình minh họa bìa tương tự như phiên bản được xuất bản ở Mỹ.

3. Mục lục

 • Chương 1: Ngôi nhà Riddle
 • Chương 2: Vết thẹo
 • Chương 3: Thiệp mời
 • Chương 4: Trở lại trang trại Hang Sóc
 • Chương 5: Mánh phù thủy nhà Weasley
 • Chương 6: Khóa cảng
 • Chương 7: Bagman và Crouch
 • Chương 8: Cúp Quidditch thế giới
 • Chương 9: Dấu hiệu đen
 • Chương 10: Hỗn loạn ở Bộ Pháp Thuật
 • Chương 11: Trên tàu tốc hành Hogwarts
 • Chương 12: Thi đấu Tam Pháp Thuật
 • Chương 13: Moody Mắt Điên
 • Chương 14: Những lời nguyền không thể tha thứ
 • Chương 15: Trường Beauxbatons và trường Dumstrang
 • Chương 16: Chiếc cốc lửa
 • Chương 17: Vị quán quân thứ tư
 • Chương 18: Cân đũa phép
 • Chương 19: Rồng Đuôi Gai Hungary
 • Chương 21: Mặt trận giải phóng gia tinh
 • Chương 22: Công tác bất ngờ
 • Chương 23: Dạ vũ giáng sinh
 • Chương 24: Tin Giật gân của Rita Skeeter
 • Chương 25: Cái trứng và con mắt
 • Chương 26: Bài thi thứ hai
 • Chương 27: Chân nhồi bông trở lại
 • Chương 28: Cơn điên của ông Crouch
 • Chương 29: Giấc mơ
 • Chương 30: Cái tưởng ký
 • Chương 31: Bài thi thứ ba
 • Chương 32: Máu , thịt và xương
 • Chương 33: Tử thần thực tử
 • Chương 34: Những câu thần chú từ trước tới nay
 • Chương 35: Chân dược
 • Chương 36: Ngã ba đường
 • Chương 37: Bắt đầu

4. Tóm tắt nội dung Harry Potter và chiếc cốc lửa

Harry Potter, cùng gia đình Weasley, đi xem trận chung kết Quidditch thế giới lần thứ 422, nơi diễn ra một hiện tượng kì bí làm mọi người đều run sợ, đó là sự xuất hiện của những Tử Thần Thực Tử. Cậu đã mơ thấy một giấc mơ lạ trong ngôi nhà của Riddle với hai người chưa nhìn rõ mặt. Rồi cậu bước vào năm thứ tư ở trường Hogwarts, với cuộc thi Tam Pháp Thuật đầy thử thách, cùng với các nhà phù thủy thiếu niên tài năng trên thế giới.

Cuộc thi tam pháp thuật là một cuộc thi mà người chiến thắng sẽ được ghi vào lịch sử. Mỗi người dự thi phải là những người thật lòng dũng cảm và họ sẽ phải vượt qua ba thử thách rất nguy hiểm. Và để đảm bảo an toàn hội đồng giám khảo đã nhất trí chỉ cho phép những người quá mười bảy tuổi được dự thi. Phần thưởng của cuộc chơi này là một ngàn Galeons vàng và chiếc cúp Tam Pháp Thuật.

Trong cuộc thi này có sự tham gia của hai trường nữa, mỗi trường cử ra một đại diện. Vậy nhưng ai đó đã bỏ tên Harry (sau này mới biết là Barty Crouch JR) vào chiếc cốc lửa nên cậu buộc phải dự thi mặc dù chưa đủ tuổi và năm nay cuộc thi có bốn người trong đó có sự góp mặt của Harry. Ron không tin Harry và đã cho rằng Harry bỏ tên mình vào chiếc cốc lửa.

Ở phần thi thứ nhất, 4 người (Harry Potter, Cedric Diggory, Viktor Krum và Fleur Delacour) đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Họ đã lấy được trứng rồng và bên trong đó là gợi ý của thử thách thứ hai. Sau khi kết thúc cuộc thi thứ nhất, Hogwarts đã tổ chức buổi dạ hội Yule Ball. Harry mời Cho Chang cùng tham dự nhưng cô đã nhận lời sẽ đi cùng với Cedric còn Hermione Granger xuất hiện thật lộng lẫy với Viktor Krum. Ron đã ghen và đã xúc phạm Hermione làm cô bật khóc. Vào tối hôm đó, Harry đã mơ lại giấc mơ trong căn phòng của Riddle và lần này thì cậu đã nhìn rõ mặt của những người trong phòng. Harry kể lại với hiệu trưởng Albus Dumbledore là khuôn mặt đó chính là con trai của Barty Crouch, một người trong Bộ Pháp thuật. Tuy đã biết như vậy nhưng nó vẫn chưa làm sáng tỏ điều gì.

Kết thúc buổi dạ hội cũng có nghĩa rằng cuộc thi thứ hai sắp đến. Với gợi ý bên trong quả trứng rồng Harry đã biết rằng thử thách thứ hai sẽ diễn ra tại bờ Hồ Đen. Nhờ có cây thuốc của gia tinh Dobby đưa mà Harry đã cứu được Ron Weasley và em gái của Fleur. Vì vậy mà trong lần thi này tuy về thứ ba nhưng Harry lại được cho điểm gần như tuyệt đối. Cedric về thứ nhất khi cứu được Cho Chang, Krum về thứ hai khi cứu được Hermione còn Fleur đã bị thủy quái tấn công nên phải bỏ cuộc.

Trong lần thi thứ ba của cuộc thi đấu Tam Pháp Thuật, bốn người phải tìm ra được chiếc cúp của cuộc thi, nó đã được giấu đi bởi thầy giáo dạy môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc Ám Alastor Moody. Harry Potter và Cedric Diggory đã cùng cầm lấy chiếc cúp nhưng thực chất đó chính là một khóa cảng. Hai người đã bay đến nghĩa địa của cha của Tom Riddle, nơi mà Harry đã đến trong giấc mơ hôm nào. Cedric bị “Đuôi Trùn” giết chết bằng lời nguyền Avada Kedavra, còn Harry thì bị trói ngay trên phần mộ của cha của Tom Riddle.

“Đuôi Trùn” lấy máu của kẻ thù của Voldermort (Harry) và thịt của bây tôi trung thành (chính hắn) và xương của cha Voldermort cho Chúa tể Hắc ám để Voldemort tái sinh một cách mạnh mẽ nhất và không còn sợ dòng máu của Harry nữa. Voldemort lại một lần nữa sống dậy, Harry thoát đựoc khỏi nghĩa địa, Bộ Pháp thuật lại không tin vào điều đó.

Cho đến cuối Harry mới phát hiện ra sự sắp đặt của Barty Crouch Jr. dưới mặt nạ của Moody. Chính hắn đã sắp đặt mọi việc để Harry đến được nghĩa địa, để Chúa tể Voldemort được hồi sinh. Hiệu trưởng Dumbledore đã phát hiện ra và báo tin cho nhà tù Azkaban. Cụ Dumbledore giúp Harry hiểu được rằng, sở dĩ cậu có thể đối mặt đựoc với Voldermort ở nghĩa địa mà không chết là nhờ một phép thuật cổ xưa mà các phần truyện sau này sẽ làm rõ hơn.

5. Cảm nhận về Harry Potter và chiếc cốc lửa

Review Harry Potter Và Chiếc Cốc Lửa” hay vì vừa hồi hộp vừa cảm động. Cái chết của Cedric cũng là cái chết mở màn cho chuỗi những ngày u ám tiếp theo của Harry Potter. Độc giả vừa mãn nhãn và cũng vừa tiếc nuối!

Trong tác phẩm này, J.K Rowling đã rất xuất sắc trong việc tạo dựng và miêu tả tâm lý nhân vật. Mỗi nhân vật hiện ra với một sự thu hút riêng. Sự xung đột giữa Harry và Ron diễn ra rất tự nhiên và làm tôi thấy khoái trá quá chừng. Bạn đâu có muốn thằng bạn mình nổi tiếng như vậy đâu phải không? Nhất là khi Ron luôn mờ nhạt, dùng đồ thừa và đang có một nỗi ấm ức hờn giận bị tích tụ qua năm tháng và không biết xả ra với ai. Thêm vào đó, cuộc sống của Harry Potter thì lại có vẻ sung sướng quá đã. Cơn giận đã rò rỉ và cái mồi lửa cuối cùng này đã làm nó cháy bùng lên. Tình huống tác giả đặt Harry vào rất tài tình, tạo được sự đồng cảm với người đọc. Có vài giây phút vui vẻ nhưng sau đó lại là sự ảm đạm không lối thoát. Những cảnh đau thương cứ liên tiếp xảy đến. Cedric đã chết. Cảnh anh chết tuy ngắn nhưng để lại nỗi đau thương làm độc giả lặng đi. Cái chết của Cedric chứng minh cho sự trở lại của chúa tể Voldemort- tàn bạo và không khoan nhượng.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Harry Porter và chiếc cốc lửa

Tóm tắt & Review Harry Potter và chiếc cốc lửa – J. K. Rowling

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3]

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

error: Content is protected !!!