Tóm tắt & Review Harry Potter và bảo bối tử thần – J. K. Rowling

0
1538
Harry Porter và bảo bối tử thần

Tóm tắt & Review Harry Potter và bảo bối tử thần (Harry Potter and the deathly hallows) của tác giả J. K. Rowling

1. Giới thiệu tác giả

Mặc dù cô dùng bút danh là “J. K. Rowling”, tên của cô trước khi tái hôn chỉ đơn giản là Joanne Rowling. Vì lo ngại đối tượng độc giả là các chàng trai trẻ sẽ có thể không thích một tác phẩm được viết bởi một người phụ nữ nên các nhà xuất bản của cô đã yêu cầu cô có 2 chữ ở đầu. Vì không có tên lót, cô đã chọn chữ ‘K’ (từ ‘Kathleen’ tên bà nội cô) làm ký tự thứ 2 trong bút danh. Cô tự gọi mình là ‘Jo’. Sau khi kết hôn, có một số lần cô sử dụng tên Joanne Murray khi quản lý công việc kinh doanh của cá nhân. Trong vụ thẩm vấn Leveson, cô trình bày các chứng cứ dưới cái tên Joanne Kathleen Rowling và mục của cô tại cơ sở dữ liệu Who’s Who cũng lưu tên cô là Joanne Kathleen Rowling.

2. Giới thiệu Harry Potter và bảo bối tử thần

Review Harry Potter và Bảo bối Tử thần tiếp tục cuộc tìm kiếm những Trường Sinh Linh Giá còn lại mà Harry chưa phá hủy trong tập 6. Sau cái chết của Albus Dumbledore, Chúa tể Voldemort và các Tử thần Thực tử đã xâm nhập vào được Bộ Pháp thuật, giết chết Bộ trưởng và thay thế với một người dưới sự điều khiển của Voldemort. Dưới chế độ mới, một chính sách kỳ thị đã được chấp hành: những người không có dòng máu pháp thuật bị bắt bớ, đăng ký và tước quyền sử dụng đũa phép, một chính sách tương tự như thời Đức Quốc Xã

Dưới tình hình đen tối này, Severus Snape trở thành hiệu trưởng mới của trường Hogwarts và Harry Potter là “Kẻ Phá Rối số 1” bị truy nã bởi Bộ Pháp thuật. Harry, Ron và Hermione không trở lại trường Hogwarts mà cùng nhau săn lùng và phá hủy các Trường Sinh Linh Giá của Voldemort. Trên đường, họ khám phá ra khá nhiều điều về quá khứ bí ẩn của cụ Dumbledore và các Bảo bối Tử thần-những bảo vật dùng để trốn thoát cái chết.

Với bốn di vật được cụ Dumbledore để lại trong di chúc và sự hỗ trợ của một ân nhân giấu mặt, Harry, Ron và Hermione cùng nhau phá hủy các Trường sinh linh giá, cuối cùng đánh bại Voldemort và cứu thế giới phù thủy, nhưng họ phải trả một cái giá rất đắt với bao nhiêu người thân tử trận trên chiến trường.

3. Mục lục

 • Chương Một: Chúa tể Hắc ám đang lên
 • Chương Hai: Hồi niệm
 • Chương Ba: Cuộc ra đi của nhà Dursley
 • Chương Bốn: Bảy Potter
 • Chương Năm: Chiến binh rơi rụng
 • Chương Sáu: Con ma xó mặc đồ ngủ
 • Chương Bảy: Di chúc của Cụ Albus Dumbledore
 • Chương Tám: Đám cưới
 • Chương Chín: Một nơi để trốn
 • Chương Mười: Câu chuyện của Kreacher
 • Chương Mười Một: Quà hối lộ
 • Chương Mười Hai: Pháp thuật là quyền lực
 • Chương Mười Ba: Ủy ban đăng ký phù thủy gốc Muggle
 • Chương Mười Bốn: Tên trộm
 • Chương Mười Lăm: Yêu tinh rửa hận
 • Chương Mười Sáu: Thung lũng Godric
 • Chương Mười Bảy: Bí mật Bathilda
 • Chương Mười Tám: Chuyện đời và chuyện xạo của Albus Dumbledore
 • Chương Mười Chín: Con hươu bạc
 • Chương Hai Mươi: Ông Xenophilus Lovegood
 • Chương Hai Mươi Mốt: Chuyện Kể về Ba Anh Em
 • Chương Hai Mươi Hai: Những Bảo bối Tử thần
 • Chương Hai Mươi Ba: Phủ Malfoy
 • Chương Hai Mươi Bốn: Người chế tạo đũa phép
 • Chương Hai Mươi Lăm: Chòi Đất
 • Chương Hai Mươi Sáu: Gringotts
 • Chương Hai Mươi Bảy: Chỗ giấu cuối cùng
 • Chương Hai Mươi Tám: Mảnh Gương Thất Lạc
 • Chương Hai Mươi Chín: Vòng nguyệt quế đã mất
 • Chương Ba Mươi: Tống cổ Severus Snape
 • Chương Ba Mươi Mốt: Chiến trường Hogwarts
 • Chương Ba Mươi Hai: Cây Đũa phép Cơm nguội
 • Chương Ba Mươi Ba: Chuyện của Prince
 • Chương Ba Mươi Bốn: Trở lại Rừng Cấm
 • Chương Ba Mươi Lăm: Ngã tư vua
 • Chương Ba Mươi Sáu: Sơ hở trong kế hoạch

4. Tóm tắt nội dung Harry Potter và bảo bối tử thần

Rời khỏi gia đình Dursley

Cuốn sách mở đầu bằng việc Chúa tể Voldemort cùng đám tay chân của hắn đang âm mưu tấn công Harry Potter khi cậu rời khỏi ngôi nhà của gia đình Dursley lần cuối cùng. Ngay trước khi phép bảo vệ cho Harry tại gia đình Dursley hết hiệu lực vào thời điểm Harry bước qua tuổi 17, người của Hội Phượng hoàng đến để hộ tống cậu tới một nơi ở mới an toàn. Mặc dù đã dùng sáu người nguỵ trang thành Harry, Harry thật vẫn bị Voldemort cùng các Tử thần Thực tử phát hiện ra trên đường đi và bị tấn công. Harry cùng những người khác chạy thoát về Trang trại Hang sóc trong gang tấc, tuy Hedwig, Moody Mắt Điên bị giết và George Weasley bị mất một tai bởi Severus Snape.

Vài ngày sau, Bộ trưởng Bộ Pháp thuật Rufus Scrimgeour đến để đưa cho Harry, Ron Weasley và Hermione Granger những vật thừa kế theo di chúc của cụ Albus Dumbledore. Ron được cho cái Tắt sáng, Hermione nhận một quyển truyện cổ Beedle the Bard viết bằng cổ ngữ Runes, còn Harry được thừa hưởng thanh kiếm của Godric Gryffindor và trái Snitch mà cậu đã bắt được trong trận đấu Quidditch đầu tiên của mình, nhưng thanh kiếm đã mất tích. Còn trái Snitch thì tiết lộ một manh mối: “Ta mở vào lúc kết”.

Đi tìm những Trường Sinh Linh Giá

Trong tiệc cưới của Bill Weasley và Fleur Delacour, thần hộ mệnh của Kingsley Shacklebolt xuất hiện, thông báo rằng Bộ Pháp thuật đã bị tay chân của Voldermort xâm nhập và bọn Tử thần thực tử đang tới. Harry, Ron và Hermione trốn thoát bằng cách độn thổ đến London và sau đó đến ẩn náu tại tổng hành dinh bỏ hoang của Hội Phượng hoàng ở số mười hai, đường Grimmauld. Tại đó, Harry phát hiện ra rằng người em đã chết của chú Sirius là Regulus Arcturus Black có tên viết tắt trùng với “R.A.B”, người đã lấy đi chiếc mề đay của Slytherin thật ra khỏi cái hang bí mật cạnh biển (HP6). Hermione nhớ lại là đã từng nhìn thấy một cái mề đay trong những thứ đồ của gia tinh Kreacher. Kreacher không còn giữ cái mề đay nữa, nhưng lão đi tìm bắt Mundungus Fletcher, kẻ thú nhận đã ăn cắp chiếc mề đay và hối lộ nó cho Dolores Umbridge. Tin rằng đó chính là một Trường Sinh Linh Giá, bộ ba đã thâm nhập Bộ Pháp thuật bằng cách uống thuốc Đa dịch. Họ lấy được cái mề đay, nhưng nơi ẩn náu của họ đã bị lộ trong khi họ thoát ra.

Bộ ba lên đường chạy trốn. Họ cũng không thể mở ra hay phá hủy được cái mề đay, nên chỉ thay nhau đeo nó để giữ nó được an toàn. Harry muốn đi tìm thanh kiếm nhưng Ron, lo lắng cho sự an toàn của gia đình cậu và thất vọng vì Harry không có một kế hoạch thực sự nào, quyết định rời nhóm. Harry cùng Hermione tìm đến Thung lũng Godric với hi vọng là cụ Dumbledore đã giấu thanh kiếm ở đây. Nhưng họ lại bị Voldemort và con rắn Nagini tấn công. Trong khi chạy trốn, Hermione vô tình làm gãy cây đũa phép của Harry.

Vào một đêm, Harry nhìn thấy một thần hộ mệnh hình con hươu cái gần nơi họ dừng chân. Nó dẫn Harry tới một hồ nước băng giá, nơi cất giấu thanh kiếm thật của Gryffindor. Trong khi Harry cố gắng lấy nó đi, chiếc mề đay Trường Sinh Linh Giá thít chặt quanh cổ cậu, suýt làm cậu ngạt thở. Được hỗ trợ bởi cái Tắt sáng, Ron trở lại, cứu được Harry và phá huỷ chiếc mề đay bằng thanh kiếm. Lại làm hòa với Harry và Hermione, Ron cảnh báo hai bạn rằng tên của Voldemort đã được biến thành một từ cấm kị, bất kì ai nói ra cái tên sẽ bị phát hiện ngay lập tức.

Những Bảo bối Tử thần

Bộ ba tìm đến chỗ cha của Luna là Xenophillius Lovegood để hỏi về một ký hiệu mà họ đã thấy trên trang phục ông mặc, giống với hình vẽ tay trong quyển truyện cổ tích của Hermione. Ông nói rằng đó là biểu tượng của Bảo bối tử thần, ba đồ vật huyền thoại có thể chế ngự cái chết: Cây đũa phép Cơm nguội, Viên đá Phục sinh và chiếc Áo khoác Tàng hình. Khi bị hỏi về sự vắng mặt của Luna, ông Lovegood thú thật rằng bọn Tử thần thực tử đã bắt cóc cô bé, và ông ta đã khai cho chúng là ba người đang ở đây; nhưng họ đã kịp trốn chạy.

Những kẻ đi săn tiền thưởng bắt được bộ ba ở nơi họ nghỉ chân, sau khi Harry lỡ thốt ra cái tên Voldemort. Hermonie dùng bùa Explode (nổ) làm biến dạng mặt Harry. Nhóm Tử Thần Thực Tử quyết định đưa cả ba về phủ Malfoy kiểm tra (cũng vì lý do Voldermort sắp tới phủ). Rồi Harry, Ron và Hermione bị nhốt vào căn hầm. Trùng hợp, Luna Lovegood và cụ Olivander cũng ở đó. Lúc ấy, Dobby độn thổ vào hầm giam để giải cứu các tù nhân. Đuôi Trùn đi đến kiểm tra khi nghe thấy tiếng ồn ào. Hắn chẹn cổ Harry, nhưng cậu nói với hắn rằng hắn đã nợ cậu mạng sống của mình (trong phần ba). Pettigrew thả tay, và bàn tay bạc của hắn đã siết cổ chính hắn đến chết như một sự trừng phạt cho tội trái lệnh Chúa tể, Harry cố gắng cứu lấy hắn nhưng không được. Harry và Ron vội chạy lên tầng trên để cứu Hermione. Ron tước khí giới Bellatrix còn Harry lấy đũa phép của Draco. Dobby lại xuất hiện, tất cả họ cùng độn thổ tới nhà của Bill và Fleur Weasley. Nhưng ngay trước khi họ chạy đi, Bellatrix ném con dao của mụ vào Dobby và chú gia tinh tử thương.

Ở nhà Bill và Fleur, cụ Ollivander xác nhận sự tồn tại của Cây đũa phép Cơm nguội, và nói rằng một cây đũa phép có thể đổi chủ nếu người chủ trước của nó bị đánh bại hoặc bị giải giới. Hành vi của Bellatrix làm bộ ba tin rằng một Trường sinh linh giá khác cũng đang được cất giấu ở hầm bạc Gringotts. Được Griphook giúp đỡ, họ đột nhập Ngân hàng Gringotts, vào được căn hầm và lấy đi Chiếc cúp của Helga Hufflepuff. Việc đột nhập bị bại lộ, Griphook lợi dụng lúc hỗn loạn giật lấy thanh kiếm Gryffindor từ tay Harry, vì cho rằng thanh kiếm này đúng ra thuộc về các yêu tinh. Ba đứa trẻ phóng thích con rồng canh giữ kho báu rồi cưỡi nó bay thoát khỏi Gringotts. Trong khi đó, Voldemort đã đánh cắp Cây đũa phép Cơm nguội từ ngôi mộ của cụ Dumbledore, đồng thời phát hiện ra những Trường Sinh Linh Giá của hắn đang dần bị phá hủy. Suy nghĩ của hắn vô tình nối với Harry, để lộ ra việc một Trường Sinh Linh Giá được cất giấu tại Hogwarts, đó là chiếc vòng nguyệt quế của Ravenclaw. Dumbledore từng phán đoán rằng Voldermort sẽ không để những thứ tầm thường trở thành Trường Sinh Linh Giá của hắn.

Chiến trường Hogwarts

Cả ba độn thổ đến làng Hogsmeade và suýt bị bọn Tử thần thực tử phát hiện. Họ được Aberforth Dumbledore – em trai cụ Albus Dumbledore cứu. Cả ba muốn vào trường Hogwarts để tìm kiếm cái Trường sinh linh giá. Chúng đến được Phòng Theo Yêu Cầu – nơi Đoàn quân Dumbledore đang tập họp. Một trận chiến nổ ra. Điều bí mật rằng Harry Potter chính là một Trường sinh linh giá vì một mảnh linh hồn của Voldemort đã bay vào người Harry Potter năm xưa được tiết lộ qua ký ức của Snape. Và Snape là một người luôn yêu Lily Potter (mẹ Harry) từ ngày còn nhỏ. Ông ta luôn bảo vệ Harry, tuy có chút tức giận vì Harry giống ba. Lời nguyền cắt vào tai George là do Snape cắt tay một tên tử thần thực tử đang phóng lời nguyền giết chóc tới Lupin. Snape bị Voldemort sai rắn Nagini giết vì tưởng Snape là chủ nhân của cây đũa phép tử thần (cơm nguội). Harry tự nộp mình nhưng lời nguyền không giết Harry mà giết chính mảnh linh hồn của Voldemort trong người Harry. Cuộc chiến tại Hogwarts lại nổ ra (có sự giúp đỡ của gia tinh). Bellatrix bị bà Weasley giết. Chiếc đũa phép cơm nguội chọn Harry làm chủ nhân vì Draco đánh bật đũa phép của Dumbledore, nhưng Harry lại lấy được đũa phép của hắn. Con rắn Nagini bị Neville giết bằng thanh kiếm của Gryffindor mà cậu cũng là một người xứng đáng rút được nó ra từ chiếc mũ phân loại, Chúa tể Hắc ám tung lời nguyền chết chóc nhưng bị Harry phản nguyền (cây đũa phép cơm nguội không muốn làm hại Harry). Voldermort bị tiêu diệt hoàn toàn khi những trường sinh linh giá cuối cùng bị phá hủy.

5. Kết truyện

Harry cưới Ginny và 19 năm sau họ có ba người con: James Sirius Potter, Albus Severus Potter và Lily Luna Potter. Ron và Hermione cũng đã cưới nhau và có hai đứa con: Rose và Hugo. Hai gia đình gặp nhau tại Ngã Tư Vua, nơi Albus và Rose khởi hành đến Hogwarts. James là đứa con lớn nhất và đang học năm thứ 2 tại Hogwarts, còn Lily và Hugo chưa đến tuổi vào trường. James bắt gặp con trai đỡ đầu của ba mình là Teddy Lupin đang hôn Victoire Weasley (con của Bill và Fleur) trong toa xe lửa. Theo lời Harry thì Ted thường đến ăn cơm với gia đình bốn lần trong một tuần. Harry mong rằng Teddy sẽ thực sự trở thành người trong nhà nếu cưới Victoire. Harry và Ron nhận ra Malfoy đi cùng với vợ Astoria Greengrass và con trai Scorpius của họ. Malfoy gật đầu chào Harry rồi bỏ đi. Harry an ủi Albus, đứa con đang lo lắng sẽ bị phân loại vào nhà Slytherin vì những lời đồn xấu về Nhà này. Harry nói rằng Severus Snape là người nhà Slytherin, và đó là người dũng cảm nhất mà Harry từng biết. Harry cũng nói thêm rằng cái nón phân loại cũng rất coi trọng sự lựa chọn của mỗi người. Neville Longbottom trở thành giáo sư môn Thảo dược học và vẫn là bạn thân của bộ ba. Cuốn sách kết thúc với câu: “Cái sẹo không còn đau nữa trong suốt mười chín năm qua. Tất cả đã yên lành.”

6. Đánh giá tác phẩm

Quả là một kết thúc tuyệt vời, hoành tráng cho một bộ sách đồ sộ như Harry Potter. Trong tập này, bộ ba Harry, Ron và Hermione đã không còn ở trường Hogwarts nữa, cả ba đã bỏ dở năm học cuối cùng của mình để lên đường tìm kiếm những Trường sinh linh giá theo những manh mối đã có được. Và Hogwarts đã không còn là một ngôi trường yên bình, vui vẻ như ngày nào, nơi đây đã bị cai trị bởi bon Tử thần thực tử, tay dai của Voldermort, đã bị nhuốm màu đen của pháp thuật hắc ám. Bộ ba lên đường, là để tìm cách tiêu diệt Voldermort, cũng là để tìm lại trường Hogwarts bình yên xưa kia.

Cuốn sách thực sự là một cái kết mỹ mãn cho bộ truyện, hoành tráng nhưng cũng không kém phần sâu lắng, xúc động.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Harry Porter và bảo bối tử thần

Tóm tắt & Review Harry Potter và bảo bối tử thần của tác giả J. K. Rowling

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.3]
Bài trướcTóm tắt & Review Harry Potter và hoàng tử lai – J. K. Rowling
Bài tiếp theoTóm tắt & Review Đấu trường sinh tử – Suzanne Collins

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây