Tóm tắt & Review Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn – Dưa hấu hạt tím

0
313
Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn

Tóm tắt & Review Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn – Dưa hấu hạt tím

1. Giới thiệu tác giả

“Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn” là cuốn sách của một tác giả Việt – Dưa hấu hạt tím. Thông tin về tác giả hiện vẫn chưa được công khai nhiều. Review Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn sách ” Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn” được xuất bản vào 10/2019, phụ trách bởi công ty phát hành: Người Trẻ Việt. Có thể nói, đây là cuốn sách đưa cái hiệu Dưa hấu hạt tím đến gần hơn với độc giả.
“Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn” là cuốn sách viết cho những người đã, đang và sẽ là những người trẻ tuổi rong ruổi trong khắp cuộc đời này. Với cuốn sách, tác giả Dưa hấu hạt tím sẽ mang đến cho bạn nhiều chia sẻ về những năm tháng tuổi trẻ nồng nhiệt – những năm tháng tươi đẹp nhất của đời người, với những dòng cảm xúc vỡ òa. Trải nghiệm cuốn sách, có đôi lúc tôi đã tự hỏi phải chăng cuốn sách này “sinh ra” là dành cho mình, bởi nó đã đọc thấu tâm tư, nỗi lòng của tôi.

3. Mục lục

Phần 1: Tuổi trẻ và cô đơn

 • Chương 1: Chúng ta đều là những đứa trẻ cô đơn
 • Chương 2: Dành cho những ai đang phải đối mặt với mệt mỏi và đương đâu với trầm cảm
 • Chương 3: Chắc gì mình đã hiểu nhau

Phần 2: Tình yêu và bi thương

 • Chương 4: Mạnh mẽ mà giấu yếu đuối vào trong lòng
 • Chương 5: Một mối quan hệ không rõ ràng
 • Review Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn

4. Tóm tắt nội dung sách Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều đã từng cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Nhưng lạ thay, chúng ta lại cảm thấy cô đơn trong những nơi vốn quen thuộc và gần gũi với mình. Đã không ít lần tôi và thậm chí cả bạn đã cảm thấy lạc lõng trong ngôi nhà của mình, giữa những người thân và bạn bè. Hay thậm chí là cô đơn trong chính tâm hồn của mình. Vậy đã có bao giờ bạn thầm mong, chính mình có thể là người này người kia – những người không cô đơn, để không phải chịu cái cảm giác này. Tôi thì đã từng có suy nghĩ như vậy, nhưng tôi đã nhận ra rằng điều đó không chỉ phi thực tế mà còn chẳng thể khiến cho tôi “an tâm” với cảm giác ấy. Tôi rút ra điều này sau khi trải nghiệm cuốn sách ” Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn”. Cuốn tản mạn này giúp tôi hiểu rằng không chỉ riêng tôi mà tất cả chúng ta ai cũng có những khoảng lặng, những tâm sự khó nói ra, chỉ là chúng ta cố gắng che lấp nó bằng nhiều cách khác nhau. Cuốn sách gồm hai phần và mỗi phần được chia ra thành nhiều chương khác nhau. Mình xin phép chỉ tóm tắt một vài chương trong phần 1: Tuổi trẻ và cô đơn.

Một vài năm trước tôi từng đi ngang qua con đường mang tên Tuổi trẻ. Con đường rất dài và đầy ngã rẽ, mỗi ngã rẽ là một hướng đi khác nhau. Khắp chặng đường dài đằng đẵng ấy, tôi đã chờ đợi rất nhiều điều nhưng rốt cuộc, một đời dài như thế chờ không được an yên, một hành trình đầy ngã rẽ như thế lại chạy không thoát nỗi cô đơn.

Chương 1: Chúng ta đều là những đứa trẻ cô đơn

Trong chương này, tác giả đề cập đến “bản chất” của cảm giác cơ đơn. Mọi người thường nghĩ chỉ cần kết giao với nhiều bạn, quen biết thật nhiều người để lúc nào cũng có người trò chuyện, vui vẻ và tràn ngập tiếng cười thì mình sẽ không cô đơn? Liệu có đúng như vậy? Quan điểm của bạn thế nào? Còn theo tác giả Dưa hấu hạt tím thì quan điểm này không hẳn đúng: ” Bạn đừng cho đó là ổn, vì khi nhắm mắt bạn lại quay về với trạng thái cô đơn mà thôi, có người không hằn sợ cô đơn đôi khi lại thấy thích nó nữa kìa. Họ sống cùng cô đơn, xem cô đơn như một phần của cuộc sống, ranh giới giữa thế giới quan bên ngoài và thế giới riêng của bản thân được phân định rõ rệt. Cho dù họ có khao khát được làm bạn với nhiều người nhưng sau cùng họ lại chọn đơn độc.”

Chương 2: Dành cho những ai đang phải đối mặt với mệt mỏi và đương đầu với trầm cảm

Trong cuộc sống bộn bề, khắc nghiệt này, ai cũng có lúc cảm thấy mệt mỏi, chán nản.Chỉ khác là họ sẽ làm gì và đối diện với nó ra sao. Hãy cũng xem lời khuyên của tác giả dành cho vấn đề này nhé, vì biết đâu bạn sẽ trong tương lai hay chính hiện tại bạn cũng đang gặp phải tình trạng huống này: ” Một ngày nọ khi bạn cảm thấy cuộc đời này mệt mỏi quá thì hãy chạy chốn đi, vào một góc nào đó yên lặng nhắm nhìn bầu trời, nhìn bản thân mình, nhớ lại những khoảnh khắc tươi đẹp để tự an ủi bản thân một chút. Một ngày nọ, khi bạn cảm thấy bất lực quá thì hãy thử buông bỏ một chút, đi đến một nơi nào đó mà bạn cảm thấy bình yên hoặc là cứ yếu đuối bật khóc. Một ngày nọ khi bạn cảm thấy không còn muốn sống nữa thì đừng vội tìm đến cái chết bởi vì bạn biết đấy tội lỗi lớn nhất của loài người là tự kết liễu cuộc đời mình. Khi bạn nằm xuống rồi, giữa những người vì bạn mà rơi lệ với những người thờ ở chả quan tâm ai sẽ nhiều hơn. Đừng vội từ bỏ hãy nghĩ về những người thương yêu và quan tâm bạn, dù họ ở đâu ở cạnh bạn hay ở cách xa bạn cả chặng đường thì ít nhất cũng hãy vì họ mà tiếp tục sống. Còn nếu như bạn đã quá mệt mỏi rồi thì tôi chẳng thể khuyên bạn được nữa, mọi thứ do bạn quyết định.” Trong chương này tác giảng dạy đưa ra nhiều lời khuyên nhưng chung quy lại mà mong muốn mọi người dù một ngày nào đó gặp khó khăn hãy cố gắng đứng dậy và sống tiếp, đừng vội vàng kết liễu cuộc đời mình vì trên đời này chắc chắn sẽ có người vì bạn mà rơi lệ.

Chương 4: Có một vài kiểu khi buồn

Trong cuộc sống muôn ngàn trạng thái cảm xúc này, ai đã chả từng buồn, chỉ khác là khi buồn họ sẽ làm gì thôi. “Có người giữ sự im lặng khi tâm trạng tụt dốc, không động đến ai cũng không muốn ai động vào mình, tự bản thân tách khỏi mọi mối quan hệ.I m lặng và chỉ im lặng cho qua nỗi đau… Có người phơi bày tất thảy mọi nỗi đau buồn cùng với tinh thần cho người khác xem rồi nghe lời an ủi, động viên từ nhiều phía, dựa vào người bên cạnh và trút hết mọi buồn phiền khiến trái tim họ yên bình hơn một chút.” Ở chương này, tác giả không đi sâu phê phán hay cổ vũ cho kiểu hành động nào mà đơn giản là điểm qua những cách xử lí khác nhau từ mọi người khi buồn. Theo bản thân mình nghĩ rằng khi buồn hãy làm việc gì đó mà bình thường bạn vẫn làm, đi dạo chẳng hạn, hít thở không khí, du lịch, ăn uống, và nếu bạn là một người thích chia sẻ cảm xúc thì hãy chia sẻ chuyện của bạn với mọi người, với bạn bè của bạn. Một cái ôm, một ánh mắt cảm thông sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần. Bạn cũng có thể tìm đến diễn đàn để chia sẻ, bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích từ những người xa lạ. Và đương nhiên bạn có thể đi ngủ, bạn đừng vội chê cười nhé. Lúc buồn dường như chúng ta đang cần sự nghỉ ngơi cho trí óc của mình. Một giấc ngủ sâu có thể giúp tâm trạng bạn đỡ hơn, thư giãn hơn. Chung quy lại, khi buồn chúng ta nên làm những điều giúp mình thoải mái và khắc phục nguyên nhân khiến bạn buồn.

Chương 6: Những khoảng không kí ức

Đã bao giờ bạn từng ngồi nhớ lại những chuyện xưa cũ, về những người đã đến và rời bạn mà đi? Thiếu thời, hẳn ai cũng có cho mình những người bạn mà chính mình gọi là thân, hứa hẹn nhiều điều và chia sẻ những bí mật, nhưng giờ đây ngồi nhớ lại có lẽ chỉ toàn là kỉ niệm. Vì sao vậy? Phải chăng là: “Sau này, chúng tôi từng người từng người nhận ra hết, có nhiều lý do nhưng có lẽ lý do lớn nhất vẫn là thời gian và không gian. Chúng tôi dần xa nhau, chuyển trường, đổi lớp, chuyển nhà. Cứ thế chẳng biết bắt đầu từ khi nào, những người từng gắn bó đã không còn nữa, những câu chuyện vốn dĩ sẽ cũng nhau tâm sự cũng không còn nữa. Thật ra sự liên kết giữa con người với con người cũng chỉ là sợi dây chỉ cần vô tình cũng có thể bị đứt. Chúng tôi ít nói chuyện đi, liên lạc với nhau qua mạng xã hội cũng ít dần, chẳng ai nói với ai một lời, hoặc dẫu có nói cũng chỉ là vài ba câu nhạt nhẽo. Bạn có cuộc sống của bạn, cùng kết giao với những người bạn mới và tôi cũng thế. Nhưng đôi khi, nhìn người bạn đã từng thân thiết với mình sánh vai bên người khác, trò chuyện vui vẻ, trong tôi luôn có cảm giác rất buồn. Có vài người vẫn giữ liên lạc nhưng cũng chỉ nói vài lời sau một khoảng thời gian dài… Thế thì một mối quan hệ khi bị vỡ tan có phải từ một phía, chẳng phải đâu… Bởi lẽ nếu tâm chí chưa xa rời nhau thì kia xảy ra chuyện khiến mối liên hệ có nguy cơ bị đứt gãy thì chắc chắn phải có ai đó cố gắng hàn gắn lại, không ai làm vậy chúng tỏ sự gắn bố đã hết. Thế nhưng, thật ra có vài mối quan hệ muốn hàn gắn từ một phía là điều không thể và như vậy người còn lại cũng đành từ bỏ… Mọi mối quan hệ trên thế giới có lẽ như chẳng cái nào gọi là mãi mãi. Thật đáng buồn nhưng mà cuộc sống là thế ấy.”

#9 câu nói về hành trình mang tên “Tuổi Trẻ” hay trong “Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn”

 1. Nơi có ánh mặt trời rực rỡ nhất là nơi in hằn dấu vết của tuổi trẻ.
 2. Khi bạn còn trẻ, trái tim còn ấm nóng, thì hãy đối xử với mọi người thật tử tế…
 3. Tuổi trẻ là một cuộc gặp gỡ với bảy người: một người tươi đẹp, một người đau buồn, một người lộng lẫy, một người mạo hiểm, một người bướng bỉnh, một người mềm lòng và một người đang trưởng thành.
 4. Chúng ta cho đi tất thảy những gì mình có cho tuổi trẻ và đổi lại một hành trình đầy nước mắt, bi thương, niềm vui, nụ cười, oán giận, gục ngã, thét gào, cô độc, trầm tĩnh,… và phía cuối hành trình là sự an yên.
 5. Tuổi trẻ nếu không hối tiếc thì không còn gọi là tuổi trẻ nữa.
 6. Ai mà chẳng từng hối tiếc về những gì đã trải qua của thời tuổi trẻ, nhưng bởi vì còn sống nên chúng ta mới có thể hối tiếc, bởi vì sai lầm nên mới day dứt, cũng bởi vì khờ dại nên mới trưởng thành.
 7. Có người mang trên vai hành trang tuổi trẻ đẫm nước mắt và bi thương, chằng chịt thương tích cùng với dáng dấp cằn cỗi, lại có người mang đầy tin yêu và niềm vui, dáng dấp đầy sức sống vượt qua năm tháng thuở thiếu thời.
 8. Tuổi trẻ là khi bạn có thể hài lòng với những điều an nhàn, bình lặng. Nhưng không được giữ vững lập trường đó mãi về sau, nếu không bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt.
 9. Tuổi trẻ không cố gắng, tương lai nhất định sẽ hối hận!

5. Cảm nhận và đánh giá sách Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn

“Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn” thực sự là một cuốn sách đáng trải nghiệm. Nó không chỉ dành cho những bạn trẻ thành thị mà còn dành cho tất cả những ai đang cảm thấy cô đơn và cả những bạn đang yêu nữa. Tin tôi đi, những câu từ của cuốn sách đều khiến cho bạn “đau”, bởi nó sẽ nói ra hết nỗi buồn, những khoảng trống mà bạn luôn giấu trong lòng. Gấp lại cuốn sách sau khi trải nghiệm – Mong bạn hiểu hơn về bản thân, bình tĩnh giữa cuộc đời. Điều gửi gắm cuối cùng: “Có thể trong cuộc đời này, bạn từng đi qua nhiều nơi, gặp được nhiều người. Nhưng sau tất cả có nơi để mình dừng chân, sống một cuộc đời an yên bên cạnh những người mình thương mới thực sự là điều toàn vẹn nhất”.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn

Tóm tắt & Review Chúng ta là những đứa trẻ cô đơn – Dưa hấu hạt tím

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 4 Average: 4.8]
Bài trướcTóm tắt & Review Bình tĩnh khi ế mạnh mẽ khi yêu – Ellen Fein & Sherrie Schneider
Bài tiếp theoNhững cuốn sách hay nhất viết về người phụ nữ hiện đại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây