Tóm tắt & Review sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt – Sean Covey

0
2003
7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Tóm tắt & Review sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt (The 7 Habits of Highly Effective Teens) của tác giả Sean Covey

Cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” do Firtnew và NXB Trẻ giới thiệu được xem như là công thức quý giá giúp các bạn trẻ giải quyết bài toán thành công theo một cách đơn giản hơn. Là một tác phẩm nổi tiếng của tác giả Sean Covey phát hành hàng triệu bản chỉ trong một thời gian ngắn, cuốn sách thực sự hấp dẫn người đọc cả về hình thức lẫn nội dung và nhận được sự yêu thích của những người thành công nhất thế giới như Mick Shanon, giám đốc điều hành Children’s Miracle Network hay Stedman Graham, tác giả của cuốn sách “You can make it happen”. Hi vọng cuốn sách sẽ cùng các bạn trẻ qua những năm tháng từng bước đồng hành tới thành công.

1. Giới thiệu về tác giả Sean Covey

Sean Covey sinh ngày 17 tháng 9 năm 1964, ông là một nhà giáo dục, nhà văn, nhà kinh doanh và là một diẽn giả người Mỹ. Tên tuổi của ông gắn liền với cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”. Với kinh nghiệm cũng như vốn hiểu biết của mình Sean Covey đã đưa đến cho độc giả một cuốn sách thực sự bổ ích cho rất nhiều người trẻ trên thế giới.

2. Giới thiệu sách và đối tượng độc giả

Cuốn sách gồm 12 chương  với phong cách viết vui tươi, dí dỏm, ngắn gọn, xúc tích, đưa ra các ví dụ thực tế, sinh động, dễ hiểu … Hãy thử cầm cuốn sách lên và bạn rất khó đặt nó xuống cho đến trang cuối cùng.

Cuốn sách gần gũi bình dị dành cho tất cả các độc giả yêu sách trên thế giới không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp.

3. Tóm tắt nội dung sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

3.1. Lời nói đầu

Bạn là người trẻ, bạn băn khoăn, bối rối chưa biết nên chọn con đường nào để đi, con đường nào bình an nhất và dễ thành công nhất. Cuốn sách là kim chỉ nam giúp bạn tìm ra con đường đó, đạt được ước mơ và xứng đáng với niềm tin yêu của những người yêu thương bạn. Stedman Graham từng nói cách tốt nhất để biến ước mơ thành hiện thực luôn là có được những thói quen đúng đắn từ thời niên thiếu. Chính những ý tưởng trong cuốn sách này sẽ là nền tảng cho sự thành công sau này của bạn dù hiện tại hay quá khứ của bạn có thế nào đi chăng nữa.

3.2. Tạo thói quen

Thói quen, là gì mà quan trọng đến thế? Thói quen đơn giản chỉ là một suy nghĩ hay hành động tình cờ của bạn rồi trở thành một thói quen của bạn và cuối cùng là thứ điều khiển bạn. Thói quen là những việc làm thường xuyên lặp đi lặp lặp lại mà đôi khi ta không thể ý thức được nó. Có những thói quen tốt, có những thói quen xấu và cũng có những thói quen vô thưởng vô phạt nhưng điều đặc biệt là nó tác động đến bạn, hoặc tốt lên hoặc xấu đi. Con người chúng ta sinh ra đã là một bản thể mạnh mẽ và tất nhiên chúng ta sẽ thay đổi được những thói quen tuy rất khó nhưng không phải là không làm được. Bất cứ lúc nào bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể thay thế một thói quen xấu bằng một thói quen tốt, nếu bạn thực sự muốn bản thân làm điều đó.

Vậy đâu là 7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt?

 1. Có thái độ sống tích cực
 2. Biết định hướng tương lai
 3. Việc hôm nay không để ngày mai
 4. Tư duy cùng thắng
 5. Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu
 6. Có tinh thần hợp tác
 7. Biết rèn luyện và phát triển các kĩ năng

Và thành quả tất nhiên sẽ là:

 1. Kiểm soát được cuộc đời
 2. Cải thiện các mối quan hệ với bạn bè
 3. Có những quyết định sáng suốt hơn
 4. Hòa thuận với cha mẹ
 5. Vượt qua sự nghiện ngập
 6. Xác định được giá trị của bản thân
 7. Làm được nhiều việc ít tốn thời gian
 8. Nâng cao lòng tự tin
 9. Sống hạnh phúc
 10. Tìm được sự cân bằng trong mọi thứ

3.3. Những quan niệm và nguyên tắc sống

Nhận thức là cách bạn nhìn nhận một sự việc, là quan điểm thậm chí là miền tin, ý chí của bạn và nhận thức tất nhiên tạo ra các giới hạn. Quan niệm giống như cặp kính, quan niệm không đúng giống như đeo kính sai độ và nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ sự vật khác. Nếu như bạn tin mình ngốc bạn sẽ tìm chứng cứ để chứng minh mình ngốc và nếu bạn tin mình có thể làm được bạn sẽ thấy một sức mạnh vô hình. Quan điểm tiêu cực sẽ hạn chế khả năng của bạn còn quan niệm tích cực sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt đẹp.

Làm cách nào để bạn có thể điều chỉnh nhận thức của mình đó chính là hãy tâm sự với người mà bạn tin tưởng và luôn mong muốn cho bạn tốt đẹp hơn như mẹ của bạn chẳng hạn.

Mỗi người thành công thường có một cố vấn bên cạnh, người ấy là ai nghề nghiệp gì không quan trọng, quan trọng là họ là người định hướng và ươm mầm lạc quan cho bạn. Không những phải nhận thức đúng về bản thân mà còn phải nhận thức đúng về những người xung quanh để tránh sai lầm đáng tiếc. Nhận thức của chúng ta thường chưa đầy đủ hoặc thiếu chính xác hoặc rất lộn xộn nên đừng hấp tấp, xét đoán hoặc chụp mũ người khác.

Chúng ta nên cởi mở và trải lòng hơn, sẵn sàng thay đổi nhận thức khi biết rõ là mình sai. Tất cả mọi khó khăn trong cuộc sống cũng là kết quả của việc nhận thức sai lệch.

Nguyên tắc sống đúng đắn chính là trọng tâm thật sự của cuộc đời bạn. Nguyên tắc sống chi phối thế giới tự nhiên và thế giới loài người không phụ thuộc vào ai và luôn công bằng. Trái tim của bạn sẽ nhận ra đâu là nguyên tắc sống đúng đắn. Nguyên tắc sống đúng đắn không bao giờ làm bạn thất bại.

3.4. Lập tài khoản cá nhân

Trước khi chiến thắng những khó khăn trong cuộc sống phải chiến thắng bản thân mình. Những gì bạn làm được cho chính bản thân mình cũng giống như việc lập ra cho chính mình một tài khoản cá nhân.

Những dấu hiểu của một tài khoản cá nhân giàu:

 1. Tự chịu trách nhiệm và chống lại các áp lực
 2. Không quan tâm tới việc được nhiều người biết
 3. Nhìn đời lạc quan
 4. Sống có mục đích
 5. Hạnh phúc với thành công của người khác

3.4. Tài khoản quan hệ

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho những người yêu thương. Những mối quan hệ tốt đẹp sẽ tạo nên sự thi vị cho cuộc sống.

3.5. Thói quen 1: Thái độ sống tích cực

Thói quen một nói “bản thân tôi là ngọn nguồn của mọi sức mạnh. Tôi là người định hướng cho đời mình, tôi tự chịu trách nhiệm về hạnh phúc hay bất hạnh của cuộc đời mình. Tôi là người lái con tàu số mệnh chứ không phải một hành khách nào khác.

Có 2 loại người trên đời:

 • Tích cực chủ động: tự chịu trách nhiệm về mọi việc
 • Tiêu cực thụ động: chỉ biết đổ lỗi

3.6. Thói quen 2: Biết định hướng tương lai

Bạn đang đứng ở vòng xoay cuộc đời và lúc nào bạn cũng cần tìm đường để đi.

Hãy đi đúng hướng bằng cách:

 • Lập bản nhiệm vụ cho bản thân
 • Khám phá tài năng của bản thân
 • Từng bước thực hiện những việc nhỏ

3.7. Thói quen 3: Việc hôm nay không thể ngày mai

Bạn sẽ có rất nhiều thời gian dành cho gia đình, bạn bè, trường học, và chính bản thân bạn.

 • Đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch trong một tháng. Trung thành với kế hoạch đó.
 • Xác định xem bạn mất thời gian vào việc gì nhất và việc đó có thực sự cần thiết.

3.8. Thói quen 4: Tư duy cùng thắng

Chiến thắng không chỉ giành cho tôi hay cho bạn mà giành cho cả 2 chúng ta.

3.9. Thói quen 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và được thấu hiểu

Bạn cần biết cách lắng nghe người khác, hãy học cách cho đi trước khi nhận lại.

3.10. Thói quen 6: Có tinh thần hợp tác

Tinh thần hợp tác win-win luôn là một lựa chọn đúng đắn.

3.11. Thói quen 7: Rèn luyện và phát triển kĩ năng

Giúp giữ cho bản thân luôn luôn nhạy bén để ứng phó tốt hơn trước những sự việc xảy ra. Củng cố cơ thể, trí óc và tâm hồn bạn.

4. Cảm nhận và đánh giá 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Những giá trị và nguyên tắc sống của Sean rất cần thiết cho sự trưởng thành và trải nghiệm của giới trẻ ngày nay. Bạn càng sớm xây dựng những thói quen tốt thì bạn càng sớm thành đạt. Những ý tưởng trong cuốn sách này sẽ giúp bạn làm được điều đó”.

Mick Shanon – Giám đốc điều hành Children’s Miracle Network

Hãy đọc cuốn sách và bạn sẽ hiểu vì sao nó được yêu thích và thành công rực rỡ như vậy. Đó thực sự là 1 cuốn sách rất hay và ý nghĩa có thể làm nên thành công cho bạn hoặc chí ít làm cho cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. Hi vọng cuốn sách sẽ là động lực giúp các độc giả xây dựng được cảm hứng, động lực để thành công. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Tóm tắt & review 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.3]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ – Trác Nhã
Bài tiếp theoTóm tắt & review Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma (phần 1)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây