Tóm tắt & Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi – Spencer Johnson

0
3092
ai lấy miếng pho mát của tôi

Review sách ai lấy miếng pho mát của tôi: Thay đổi sẽ là một dấu hiệu tốt lành nếu chúng ta hiểu được bản chất thật sự của “miếng Pho Mát” và vai trò của nó trong cuộc sống chúng ta.

1. Giới thiệu tác giả

Spencer Johnson (sinh năm 1940) là một nhà văn và là tiến sĩ tâm lý học người Mỹ, ông là một trong những tác giả nổi tiếng nhất với các tác phẩm khám phá cuộc sống và cách sống được hàng triệu độc giả trên toàn thế giới yêu thích, hâm mộ. Ông đã giúp khám phá ra cách làm thế nào để bạn có thể tận hưởng cuộc sống tốt hơn bằng cách thật đơn giản và thành công tại nơi làm việc và ở nhà.

2. Giới thiệu sách và đối tượng độc giả

Sự thay đổi có thể mang lại hạnh phúc hay mang đến những điều không mong muốn, tất cả tùy theo cách đón nhận của mỗi người. Câu chuyện “Ai lấy miếng pho mát của tôi?” mang đến một thông điệp rằng: Thay đổi sẽ là một dấu hiệu tốt lành nếu chúng ta hiểu được bản chất thật sự của “miếng Pho Mát” và vai trò của nó trong cuộc sống chúng ta.

3. Tóm tắt nội dung sách ai lấy miếng pho mát của tôi

Chương 1: Cuộc Sống Vốn Không Bằng Phẳng…

“Ai lấy miếng pho mát của tôi?” là một câu chuyện giản dị chứa đựng những triết lý sâu sắc về cách vượt qua những khó khăn và thay đổi trong cuộc sống. Câu chuyện kể về bốn nhân vật sống trong một Mê Cung đi tìm những miếng “Pho Mát” – để nuôi sống mình và để cảm thấy hạnh phúc.

Những miếng “Pho Mát” trong câu chuyện tượng trưng cho những điều chúng ta khao khát muốn có trong cuộc sống. Đó có thể là một công việc tốt, một sự nghiệp vững chắc, sức khỏe dồi dào, một tình bạn cao đẹp, một tình yêu như ta hằng mong chờ, một cảm giác thư thái bình an trong tâm hồn, hay cũng có thể đơn giản là một ngày nghỉ hạnh phúc bên gia đình… Mỗi chúng ta đều có một cách nhìn riêng về miếng “Pho Mát” của mình và tất cả chúng ta đều vẫn từng ngày đang theo đuổi chúng vì rằng chúng sẽ mang lại hạnh phúc cho ta.

Còn Mê Cung trong câu chuyện chính là nơi chúng ta tìm kiếm điều mình muốn. Đó có thể là gia đình, nhà trường, xã hội, nơi ta sinh sống và làm việc, là những mối quan hệ hay là mê cung trong chính cách suy nghĩ của chúng ta.

Trong câu chuyện, các nhân vật phải đối mặt với những thay đổi bất ngờ trong Mê Cung và mỗi nhân vật có những phản ứng khác nhau tùy theo tính cách riêng của họ. Người thành công trong số họ đã ghi lại những kinh nghiệm mà mình rút ra trên các bức tường của Mê Cung. Đó là những điều cô đọng, giản dị nhưng là một chân lý rất uyên thâm, phù hợp cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi.

Chương 2: Những Tính Cách Của Chúng Ta

Trong câu chuyện, bạn sẽ gặp bốn nhân vật tưởng tượng nhưng rất sinh động và thú vị: hai chú chuột Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn cùng hai người tí hon Chậm Chạp và Ù Lì. Các nhân vật này đại diện cho những phần đơn giản và phức tạp trong con người của chính chúng ta, bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc hay quốc tịch nào trên thế giới.

Đôi khi chúng ta có thể hành động như chú chuột Đánh Hơi – sớm phát hiện những thay đổi, hay như chú chuột Nhanh Nhẹn – luôn nhanh chóng hành động trước một sự việc, hoặc như anh chàng tí hon Ù Lì – thường phản đối và chống lại những thay đổi vì sợ rằng điều đó có thể sẽ dẫn tới những sự việc tồi tệ hơn, hoặc biết đâu cũng có thể là anh chàng tí hon Chậm Chạp – biết thích nghi đúng lúc khi thấy thay đổi sẽ mang lại những điều tốt đẹp hơn.

Dù chúng ta yêu thích và chọn tính cách nào cho riêng mình đi chăng nữa, tất cả đều có một điểm chung – mong muốn tìm thấy lối đi riêng trong mê cung cuộc sống để vượt qua những biến cố khó khăn và những lần thay đổi để tìm được miếng “Pho Mát” của mình.

Chương 3: Kho Pho Mát Ngày Ấy…

Ai lấy miếng pho mát của tôi kể về chuột và người tý hon sống trong thế giới nhỏ bé, mỗi nhân vật có một tính cách đặc trưng, giống như một phần tính cách của con người vậy. Có bốn nhân vật xuất hiện trong câu chuyện này, đó là: Nhạy Bén, Nhanh Nhẹn, Ù Lì và Chậm Chạp.Hai chú chuột Nhạy Bén và Nhanh Nhẹn có suy nghĩ đơn giản và nhanh nhạy trong việc tìm những miếng pho mát còn hai người tý hon là Ù Lì và Chậm Chạp luôn biết tìm những miếng bánh mà họ cho là tuyệt vời nhất. Hàng ngày cả bốn đi kiếm những miếng pho mát ưa thích, tất cả đều phát hiện ra kho pho mát khổng lồ và thưởng thức dần dần.

Rồi đến một ngày kia, khi những những miếng pho mát cuối cùng dần hết đi, hai người tý hon trở lại kho cũ và phát hiện không còn miếng nào dành cho họ. Họ nghĩ rằng pho mát của họ sẽ không bao giờ hết, ai đó đã lấy mất chúng. Ngược lại, khi nhận thấy kho pho mát vơi đi, hai chú chuột đã chuẩn bị sẵn sàng. Và lúc trong kho không còn miếng nào nữa, Nhạy Bén và Nhanh Nhẹn đã nhanh chóng lên đường đi tìm kho pho mát khác.

Bằng suy nghĩ đơn giản của mình, hai chú chuột đã sớm thay đổi con đường quen thuộc hàng ngày và tìm ra nguồn thức ăn mới. Ngược lại, hai người tý hon vẫn không tin rằng có sự thay đổi bất ngờ như vậy, họ vẫn hàng ngày quay lại kho pho mát cũ với hy vọng mọi thứ sẽ trở về như ban đầu, kho pho mát vẫn đầy như xưa. Cứ như vậy cho đến khi cả Ù Lì và Chậm Chạp dần mất hết sức lực vì đói, tuyệt vọng lớn dần trong họ. Họ chợt nhìn sang Nhạy Bén và Nhanh Nhẹn, hai chú chuột vẫn có được những miếng pho mát mà chúng mong muốn.

4. Cảm nhận và đánh giá sách ai lấy miếng pho mát của tôi

Cuốn sách tuyệt vời này chính là chiếc chìa khóa cho bất cứ ai, hay bất kỳ tập thể nào muốn vượt lên những thay đổi trong công việc và trong cuộc sống, chỉ đơn giản bằng cách áp dụng những ý tưởng mới lạ và độc đáo trong cuốn sách đó.

Cuốn sách đã đặt thành lời những cảm xúc mà tất cả chúng ta đều có về sự bất an khi đứng trước thời điểm phải thay đổi. Thật buồn khi thấy những chú chuột nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi trong khi con người chúng ta lại chỉ chất vấn lẫn nhau là chuyện gì đã xảy ra.

Bạn có thể tự mình tìm ra một cái nhìn đúng đắn về sự thay đổi khi được đọc một cuốn sách viết về cách ứng phó trước những thay đổi, và đây chính là cuốn sách như thế.

Tôi thích vì trước tiên nội dung cuốn sách không dài, và ý nghĩa cốt lõi của câu chuyện thật thú vị, sâu sắc, không gây ngán ngẩm cho người đọc. Có lẽ chính điều này đã khiến cho cuốn sách được yêu thích nhiều hơn và đã từng là cuốn sách bán chạy nhất trong một thời gian dài.

Nếu bạn đang phải đứng trước những thay đổi hay bất hạnh trong cuộc sống của mình, cuốn sách này sẽ rất cần thiết cho bạn. Review ai lấy miếng pho mát của tôi

Giá trị ý nghĩa nhất của câu chuyện chính là: Chúng ta phải luôn sẵn sàng ứng phó với những thay đổi có thể xảy ra trong công việc và trong cuộc sống của mình. Hãy học cách chấp nhận và chuẩn bị tinh thần để tiếp tục hành trình đi tìm nguồn pho mát mới một khi kho pho mát hiện tại không còn nữa. Thay đổi vẫn cứ diễn ra cho dù bạn có đón nhận hay không. Hãy dám đối mặt với sự thật, chấp nhận sự thay đổi và dũng cảm làm những gì mình có thể.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

ai lấy miếng pho mát của tôi

Tóm tắt & Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi của tác giả Spencer Johnson

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 3.3]
Bài trướcNhững cuốn sách của những người thành công nhất thế giới
Bài tiếp theoNhững cuốn sách hay nhất về kỹ năng sống và truyền cảm hứng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây