Tóm tắt & Review sách Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill – Napoleon Hill

0
334
Những Nguyên Tắc Vàng Của Napoleon Hill

Tóm tắt & Review sách Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill – Napoleon Hill

1. Giới thiệu tác giả

Napoleon Hill (1883 – 1970) được mệnh danh là “Người đặt nền tảng cho môn khoa học Thành công”. Ông chính là người khơi nguồn cho dòng sách khơi dậy những tiềm năng của con người với hàng loạt những tác phẩm nổi tiếng như Law of Success (Quy luật của sự thành công), Think and Grow Rich (13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu), The Magic Ladder of Success (Những nấc thang huyền bí dẫn tới thành công), Success through A Positive Mental Attitude (Thành công từ cách tư duy tích cực)… Những tư tưởng thể hiện trong các tác phẩm của ông đều hướng đến mục tiêu chung là nâng cao tầm phát triển của con người.

2. Giới thiệu tác phẩm

Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill tập hợp những bài viết của tác giả được đăng rải rác trên các tạp chí từ năm 1919 đến 1923. Làm thế nào để thành công trong việc thuyết phục người khác? Đâu là sự kỳ diệu của nguyên tắc ám thị và tự ám thị một khi bạn biết sử dụng chúng đúng cách? Hay bạn có biết cách vận dụng sức mạnh phi thường của tâm trí để làm chủ vận mệnh, tạo nên những bước đột phá trong cuộc sống của chính mình? Chính trong tập sách này, bạn sẽ tìm thấy những nguyên tắc có giá trị thiết thực, tiếp thêm sức mạnh cho bạn trên hành trình vươn đến thành công. Hãy chiêm nghiệm từng bài học quý trong Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill và thay đổi cuộc đời bạn.

3. Tóm tắt nội dung sách Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill

Di truyền xã hội và di truyền thể chất

Một người thừa hưởng từ cha mẹ và ông bà của mình cả di truyền thể chất và di truyền xã hội. Trong khi di truyền thể chất (màu mắt, màu tóc, dáng người,..) được truyền qua gen, do đó khó có thể can thiệp và tùy chỉnh thì di truyền xã hội được hình thành từ những gì người ta được dạy và trải nghiệm trong cuộc sống, do đó nó có thể được sửa đổi và cải thiện một cách khả thi hơn. Ý tưởng này hoàn toàn tuân thủ và được ủng hộ bởi câu nói cổ của Jean-Jacques Rousseau “Trẻ em được sinh ra như một phiến đá trống”. Và để vẽ nên phiến đá này, trở thành kiệt tác hay thất bại thì phụ thuộc phần lớn vào môi trường xung quanh. Mục đích của cuốn sách trong phần này chính là nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố môi trường đến sự thành công của một con người. Nếu ví sự lớn lên, thành công của một cá nhân là cây xanh, thì gốc rễ chính là nền tảng của nhận thức và suy nghĩ. Mà để có được những nhận thức đúng hay nói cách khác để gốc rễ có thể phát triển khỏe mạnh thì đòi phải có sự chăm sóc đặc biệt khi cây còn nhỏ, vì ngay từ khi mới đặt cây vào trong lòng đất, nó đã tự biết hút chất dinh dưỡng của môi trường xung quanh để lớn lên.

Tự ám thị

Tự ám thị là những đề nghị mà một người tự đưa cho chính mình để có thể tự thay đổi bản thân mình. Bài học này dựa trên luận thuyết mang tính khoa học: Con người được kiểm soát và định hướng bởi suy nghĩ mà tâm trí là trung tâm với hai bộ phận là ý thức và tiềm thức, tư tưởng nào hiện diện trong hai bộ phận đó đều mang “cảm giác kết nối” để chuyển đổi thành hành động.

Tự ám thị là nền tảng để xây dựng một tính cách cuốn hút, bởi vì tính cách này sẽ được phát triển để tương xứng với những suy nghĩ đang thống trị. Áp dụng nguyên tắc tự ám thị tức bạn đang tự vẽ một sơ đồ hay lên kế hoạch làm việc cho tâm trí tiềm thức của mình, bạn sẽ kiểm soát được tâm trí của tiềm thức và nó sẽ nói cho bạn biết bạn phải bắt tay từ đâu và thực hiện kế hoạch của mình như thế nào.

Sự ám thị

Một điều quan trọng để có thể áp dụng thành công qui tắc ám thị đó chính là sự khiêm tốn. Bạn không thể gây ảnh hưởng lên người khác nếu bạn lúc nào cũng sống trong sự cao ngạo của chính bản thân mình. Một vị tướng dù có tài giỏi đến đâu cũng không thể đánh thắng giặc xâm lược nếu không có những toán binh lính sẵn sàng liều mình ra trận. Tương tự, dù bạn có tài giỏi đến đâu, nhưng bạn kiêu căng tự đắc thì cũng khó có đạt được lòng người. Đơn giản vì bạn không có đội nhóm cho riêng mình. Vì vậy, hãy nhớ, nếu muốn người khác nghe theo mình, hãy làm một người khiêm tốn trước khi làm một người tài giỏi. Cuốn sách sẽ chỉ cho chúng ta một vài mẹo nhỏ để khiến lời nói của ta trở nên có trọng lượng trong tâm trí người khác. Những người làm kinh doanh thành công thường là những người áp dụng qui tắc ám thị rất nhuần nhuyễn bởi vì họ có thể nắm bắt tâm lí khách hàng một cách dễ dàng.

Quy luật tương tác

Một trong những nguyên tắc chính và quan trọng nhất của tâm lý học là Quy luật Tương tác. Tâm trí con người có xu hướng “phản ứng với những điều tương tự”. Có nghĩa là, hành động tốt sẽ được đáp lại bằng những điều tốt đẹp, và sự bất công và độc ác sẽ được đáp bằng điều tương tự. Mặc dù chưa có lời giải thích thỏa đáng nào cho quy luật tương tác, nhưng các nhà khoa học vẫn công nhận đây là một nguyên lý có cơ sở. Để có thể nắm vững luật này, bạn phải rèn luyện khả năng tự làm chủ bản thân, học cách vượt qua mọi đối xử bất công và lạm dụng mà không trả đũa; bạn có thể quên đi cái tôi của mình và bớt bướng bỉnh hơn. Nhờ quy luật tương tác, chúng ta thực sự có thể biến thù thành bạn. Câu chuyện về tổng vĩ đại nhất nước Mĩ, Abraham Lincoln, biến một người từ thù thành bạn, được kể trong cuốn Thiên tài lãnh đạo Abraham Lincoln của Nhà xuất bản Trẻ sẽ chứng minh cho bạn thấy điều này là hoàn toàn đúng.

Sức mạnh của tâm trí

Học cách sử dụng tâm trí tuyệt vời của bạn.

Những phẩm chất nổi trội phần lớn được hình thành do ảnh hưởng của môi trường sống, thông qua luyện tập, mối quan hệ với người khác và đặc biệt là do chính suy nghĩ của mỗi người.

Mọi sự sống nếu không được nuôi dưỡng hoặc sử dụng đều sẽ chết đi, tâm trí của chúng ta cũng vậy. Cách duy nhất để phát triển những đặc tính của tâm trí là phải tập trung vào nó, nghĩ về nó và sử dụng nó. Hãy sử dụng sức mạnh của tâm trí, nó sẽ giúp bạn thoát khỏi sự sợ hãi, tiếp thêm cho bạn nghị lực và lòng can đảm.

Xây dựng lòng tự tin

Có hai mục tiêu quan trọng mà mọi người luôn tìm kiếm: một là hạnh phúc, hai là có một cuộc sống sung túc. Để đạt được hai mục tiêu này, yếu tố cần và đủ chính là sự tự tin. Bên trong mỗi con người là một trí thông minh phi thường, nhưng nó sẽ chỉ là một phần tiềm thức mãi mãi ngủ yên nếu nó không được đánh thức bằng trực giác và sự tự tin của chính bạn. Bạn nên nhớ “Bảy suy nghĩ về sự tự tin” sau đây:

 1. Tôi biết tôi có khả năng hoàn thành mọi trọng trách được giao.
 2. Tôi biết rằng các suy nghĩ của mình cuối cùng cũng sẽ hợp thành một dạng vật chất và trở thành những hành động cụ thể trong thế giới thực.
 3. Tôi học được cách biết thông cảm cho những người xung quanh, tôi đang dần trở nên mạnh mẽ hơn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.
 4. Tôi bắt đầu kiểm soát và chế ngự thói quen bỏ dở công việc.
 5. Tôi vạch ra kế hoạch những việc mình sẽ làm tiếp theo trong vòng năm năm.
 6. Tôi nhận ra thành công chỉ thật sự đến nếu tôi biết ứng dụng những Nguyên tắc vàng. Chính vì vậy, tôi sẽ không đặt nặng vấn đề lợi ích như tất cả mọi người vẫn thường xem trọng.
 7. Tôi sẽ học cách đứng vững trên đôi chân của mình và thể hiện suy nghĩ của mình thật rõ ràng, sử dụng ngôn từ sao cho thật chuẩn xác và khéo léo cùng với sự tự tin trong những trường hợp cần bảo vệ lý lẽ.

Môi trường và thói quen

Bộ não con người đưa ra các phản ứng dựa trên những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Thói quen là kết quả của những phản ứng đó và được lưu giữ trong tiềm thức. Thói quen là một hành động, một suy nghĩ được lặp đi lặp lại trong một thời gian dài. Một khi đã hình thành thói quen thì rất khó phá bỏ hay thay đổi vì nó hình thành phản xạ vô điều kiện trong tiềm thức.

Những nguyên tắc sau sẽ giúp bạn hình thành thói quen mới và tốt hơn:

 1. Xác định thật rõ tính cách, từng suy nghĩ và hành động của mình.
 2. Tập trung chú ý cao độ vào thói quen mới mà bạn đang tạo lập.
 3. Thói quen mới sẽ dần trở thành một phản xạ bình thường nếu bạn kiên trì.
 4. Hãy kiên trì chống lại cảm giác muốn lặp lại thói quen cũ
 5. Hãy chắc rằng bạn đang tạo lập một thói quen mới phù hợp và chuẩn bị đón nhận những đổi thay đổi tích cực mà nó mang lại.

Rèn luyện khả năng ghi nhớ

Tất cả chúng ta ai cũng biết tầm quan trọng của việc rèn luyện trí nhớ. Người ta thường rất đề cao những bộ não có IQ cao. Điều đó, vô tình đã khiến con người có một niềm tin mãnh liệt rằng những người có trí thông minh mới có khả năng nhớ tốt. Chính điều này vô hình chung đã khiến cho con người coi việc ghi nhớ là bổn phận của những người thông minh và tự loại mình ra khỏi tập hợp đó. Nhưng Napoleon Hill đã chỉ ra rằng, tất cả mọi thứ có được đều từ rèn luyện mà ra, trí nhớ cũng không ngoại lệ. Cuốn sách đã chỉ ra những cách thức cụ thể giúp cho việc ghi nhớ của con người trở nên dễ dàng hơn:

 • Nguyên tắc 1: Rèn luyện cách vận dụng phối hợp các giác quan
 • Nguyên tắc 2: Củng cố trí nhớ bằng những ký ức có liên quan
 • Nguyên tắc 3: Nghiên cứu có hệ thống
 • Nguyên tắc 4: Hãy thực hiện ngay những dự định của bạn
 • Nguyên tắc 5: Tạo nên những dấu hiệu

Chiến lược ám thị của Mark Antony đối với dân chúng thành Rome

Bạn sẽ được nghe câu chuyện về bậc thầy hùng biện Mark Antony, cách mà ông điều khiển tâm lí, suy nghĩ của dân chúng thành Rome tài tình như thế nào. Chỉ trong vòng một nốt nhạc, ông đã có thể gieo cấy niềm tin lên trái tim của hàng triệu con người. Biến Brutus từ vĩ nhân thành kẻ phản bội, Mark Antony đã thành công trong việc đòi lại công bằng cho Caesar. Và khi ấy, bạn sẽ thấy hùng biện chính là một nghệ thuật, bạn không thể nói lung tung, bạn phải nắm bắt thật vững tâm lí của số đông. Để hùng biện giỏi bạn cũng cần phải giỏi trong việc thực hiện qui tắc ám thị. Cuốn sách sẽ phân tích cho bạn cách nói chuyện thần tình, những điểm mấu chốt đã khiến Mark Antony thành công trong việc thuyết phục dân chúng.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được một điều cực kì thú vị trong kinh doanh. Và đôi khi, chính bạn sẽ bị lừa. Chiến lược ám thị cực kì hiệu quả trong trường hợp này. Sẽ có những lúc bạn phải mua một đôi giày 500 ngàn trong khi nó chỉ đáng giá chưa tới 200 ngàn chẳng hạn. Hãy đọc cuốn sách, và nó sẽ cho bạn biết lí do!

Hoàn thiện bản thân và lãnh đạo tập thể

Con người có thể bị cầm tù, bị vũ lực điều khiển, nhưng lý trí thì không. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều thụ động, làm theo mệnh lệnh của người khác mà không thể hiện cái tôi của mình.

Trí óc con người thường có điểm hạn chế khiến chúng ta không nhận ra được điểm mạnh của bản thân. Những ai biết cách điều tiết tinh thần và có thể đột phá điểm giới hạn một cách thường xuyên sẽ thấy được kết quả khả quan. Tâm trí giống như một cánh đồng màu mỡ, tùy thuộc vào chất lượng của hạt giống bạn gieo vào đó để có một mùa màng bội thu.

Ở cấp độ tập thể, khi cảm xúc và ý tưởng của tất cả các thành viên trong nhóm hợp nhất và phát triển theo một hướng – lúc đó cái tôi cá nhân của họ đã hoàn toàn biến mất, lập trường và ý chí cá nhân không còn, mọi tư tưởng, tình cảm đều phát triển theo hướng điều phối của người lãnh đạo. Dưới tác động của sự gợi ý, trí tuệ tập thể thăng hoa. Ảnh hưởng đó sẽ lan rộng ra, mỗi người sẽ bứt phá và làm những việc khác xa với bản chất vốn có của mình.

Quy luật đền bù

Quy luật đền bù ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Nó là bất biến và vĩnh cửu như định luật vạn vật hấp dẫn. Quy luật không cho phép bất kỳ khoảng trống nào trong vũ trụ. Đối với mỗi đồ vật bị mất, nó sẽ được thay thế bằng một đồ vật khác.

Chưa có một bộ óc nào đủ sáng suốt để tìm ra kẽ hở của quy luật đền bù hay nói cách khác là quy luật đền bù nằm ngoài tầm kiểm soát của con người. Qua kinh nghiệm, bản thân và cuộc sống của bạn sẽ minh chứng một cách hùng hồn nhất quy luật này.

Đừng vội than vãn với những bất hạnh của bản thân. Sẽ có những lỗ hổng trong cuộc đời của bạn nhưng chúng sẽ sớm được lấp đầy. Đương nhiên, còn phải phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực của bạn.

Chìa khóa vàng dẫn đến mọi thành công

“Chìa khóa vàng” mà Napoleon Hill nói đến chính là “sự hòa hợp giữa những con người cùng sinh sống trên một hành tinh để tạo thành một thể thống nhất và vững chãi”. Con người tồn tại như những cá thể riêng biệt nhưng lại bị ràng buộc bởi những mối quan hệ. Như Karl Mac đã từng nói: “Bản chất con người là sự tổng hòa của những mối quan hệ xã hội”. Vì vậy, điều đó là vô cùng cần thiết nếu bạn có thể tạo dựng cho mình những mối quan hệ và sống tốt đẹp với nó. Một xã hội vững mạnh cần có sự liên kết và đồng lồng giữa các cá thể. Một tập thể có thể đi lên chính nhờ sự thống nhất chí hướng giữa những người làm lãnh đạo và nhân viên. Điểm mạnh của người này bù cho điểm yếu của người kia. Mọi thứ nằm trong thế cân bằng và hòa hợp, không ai triệt tiêu lẫn nhau. Đó mới chính là một cộng đồng vững mạnh.

4. Đánh giá sách Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill

Đọc “Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill”, chúng ta sẽ hiểu sâu sắc hơn về con người ông, về những gì Napoleon Hill đã trải qua trên hành trình trở thành người thầy vĩ đại cho những ai khát khao vươn tới đỉnh cao. Và quan trọng nhất, độc giả có thể rút ra từ cuốn sách những giá trị bất biến để vượt qua thử thách, chiến thắng kẻ địch lớn nhất – chính bản thân mình, và vươn tới thành công cùng sự bình an trong tâm hồn.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Những Nguyên Tắc Vàng Của Napoleon Hill

Tóm tắt & Review sách Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill – Napoleon Hill

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcNhững món ăn đường phố nhất định phải thử khi đến Đài Loan
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu – Napoleon Hill

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây