Công nghệ bộ nhớ RAM DDR4

0
238

Bộ nhớ DDR SDRAM (Double Data Rate Synchronous Dynamic Random Access Memory) được bán ra thị trường lần đầu tiên năm 2000 và chỉ sau đó 3 năm được nâng cấp lên chuẩn DDR2 SDRAM. Tới năm 2007, công nghệ này được nâng cấp lên DDR3 SDRAM và hiện nay đã được thay thế bới công nghệ DDR4 xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2014.

DDR3 và DDR4

DDR4 sở hữu kích thước có phần tương đương vởi DDR3, chiều rộng được giữ nguyên và chiều cao được nâng lên một chút.

Hình. So sánh công nghệ DDR3 và DDR4

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất đó là việc DDR4 sử dụng 288 Pin thay vì 240 Pin trên DDR3. DDR4 có điện áp hoạt động thấp hơn, tiết kiệm nhiều năng lượng hơn, hiệu suất hoạt động tốt hơn, tần suất hoạt động cao hơn và mật độ chip được cải thiện.

Đa phần RAM DDR3 chạy ở mức điện áp ở 1.5V với các module năng lượng thấp chạy ở 1.35V. Một số nhà sản xuất đã cho ra mắt RAM chạy trên mức điện áp này để phù hợp hơn cho việc ép xung ram, nhưng phần lớn điện áp 1.5V là đủ cho việc sử dụng.

Công nghệ DDR4 khi ra mắt được sử dụng với điện áp định mức 1.2V nhưng nhiều khả năng sẽ ra mắt với các mẫu sử dụng điện áp chỉ 1.05V. Bên cạnh đó, công nghệ DDR4 RAM mới còn có thể tiết kiệm năng lượng bằng việc tự động giảm điện áp xuống mức thấp nhất khi hệ thống đang ở trạng thái chờ.

Điện áp hoạt động thấp hơn, điện năng tiêu thụ ít hơn cho phép RAM DDR4 tỏa nhiệt ít hơn DDR3.

Về tốc độ, bộ nhớ RAM DDR4 có mức xung nhịp khởi điểm bắt đầu từ 2133 MHz, dự kiến sẽ đạt ngưỡng 3200 MHz thậm chí là 4266MHz trong thời gian tới.

Do mật độ chip trên DDR4 gấp đôi DDR3 nên chúng ta có thể chứng kiến một thanh RAM có dung lượng 16 GB, 32GB thậm chí là 64 GB cho các hệ thống máy chủ.

Ưu điểm của DDR4

Hình. DDR4 trên mainboard MSI

Với dung lượng bộ nhớ lớn, DDR4 phù hợp với máy chủ – các dòng máy này thường cần dung lượng Ram rất lớn và hoạt động liên tục nên việc giảm tiêu thụ điện năng. Đối với laptop hay các thiết bị di động khác, DDR4 hoạt động ở điện áp thấp cho phép kéo dài tuổi thọ pin và tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên tới 40%.

Có nên mua DDR4

Là một công nghệ mới trong lĩnh vực bộ nhớ, DDR4 hiện có giá thành tương đối cao so với DDR3. Tuy nhiên, giá DDR4 trong tương lai sẽ giảm và phù hợp hơn với nhiều đối tượng sử dụng.

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcSo sánh định dạng quản lý tệp tin ZFS và EXT4
Bài tiếp theoTừ vựng tiếng Anh về quan hệ gia đình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây