So sánh định dạng quản lý tệp tin ZFS và EXT4

0
153

ZFS có thể là định dạng quản lý dữ liệu cấp doanh nghiệp được biết đến nhiều nhất trong việc quản lý các thiết bị lưu trữ vật lý. Đây không phải là định dạng duy nhất trên thị trường. ZFS và EXT4 đang là những chuẩn cạnh tranh nhau để dành vị trí trên thị trường các thiết bị quản lý thiết bị lưu trữ dữ liệu toàn cầu.

Cả ZFS và ext4 đều có khả năng quản lý dung lượng dữ liệu lớn trên đám mây một cách an toàn nhưng 2 định dạng này lại không tương đồng về dung lượng, cách thức quản lý và khả năng sử dụng.

Giữa ZFS và EXT4, so với ext4 thì ZFS hỗ trợ các định dạng dữ liệu tiên tiến nhất và có thể quản lý dữ liệu lâu dài trong khi ext4 thì không thể.

ZFS là gì?

ZFS được Sun Microsystems giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2005 như một hệ thống quản lý dữ liệu kết hợp giữa khả năng quản lý dung lượng cao và sự linh hoạt. Hoạt động trên nền tảng công nghệ RAID, ZFS cho phép người dùng tạo và quản lý dữ liệu theo sự phân cấp. Định dạng này được tích hợp các tính năng mức doanh nghiệp như snapshot và thuật toán checksum.

Ext4 là gì?

Linux đã tạo ra định dạng quản lý dữ liệu mở rộng đầu tiên (ext) vào đầu năm 1992. Đây là lần đầu tiên sử dụng hệ thống chuyển đổi tệp ảo (VFS), cho phép Linux hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu cùng một lúc trên cùng một hệ thống. Linux đã phát hành ba bản cập nhật kể từ – ext2, ext3 và ext4. Ngày nay, ext4 – có từ năm 2001 – là mặc định trên Hệ thống Linux.

ZFS và ext4: Lựa chọn nào cho bạn?

Trong khi ext4 là định dạng quản lý dữ liệu mặc định trên Linux, nhưng không hẳn đó là lựa chọn đúng đắn cho việc quản lý dữ liệu. Hãy để tâm đến các tính năng mà nó mang lại có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Nếu lựa chọn Ext4

Ext4 có khả năng tương thích ngược, nghĩa là bạn có thể gắn kết nó trên hệ thống ext3, ext2 hoặc ext1. Vì tất cả các sản phẩm này được tạo ra trước năm 2002, khả năng tương thích ngược sẽ không quan trọng đối với hầu hết người dùng. Ext4 cũng giảm phân mảnh tệp, cải thiện tuổi thọ bộ nhớ flash thông qua delayed allocation, và có thể quản lý khối lượng tệp lớn hơn so với người tiền nhiệm. Ngay từ đầu, nó đã sử dụng nhật ký, một hệ thống ghi nhật ký thay đổi, vào tệp để giảm thiểu việc mất mát dữ liệu.

Mặc dù các thành phần này của ext4 có sự cải tiến so với các thế hệ trước, chương trình vẫn bị hạn chế cả về năng lực và chất lượng kỹ thuật.

Bởi vì ext4 là một bản nâng cấp của công nghệ được phát triển vào đầu những năm 1990, nên nó có khả năng hạn chế để quản lý các dữ liệu hiện đại. Hệ thống nhật ký hữu ích của nó bây giờ trở thành một gánh nặng làm chậm quá trình xử lý khi quản lý dung lượng dữ liệu. Thêm vào đó, ext4 có thể hỗ trợ kích thước tệp không lớn hơn 18 terabyte, biến nó thành không gian lưu trữ khiêm tốn cho một công ty kỹ thuật số, điều khiển dữ liệu hiện đại.

Nếu lựa chọn ZFS

Ngược lại, ZFS cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu và siêu dữ liệu gần như không giới hạn. Nó có thể quản lý tới 1 tỷ terabyte dữ liệu. Để tổ chức dữ liệu đó, ZFS sử dụng một cấu trúc cây linh hoạt trong đó mỗi hệ thống mới là một tệp con của hệ thống trước đó. ZFS cho phép người dùng di chuyển các tệp này bất cứ nơi nào và thậm chí gắn chúng vào ZFS trên các điểm bên ngoài điểm chính. Người dùng có thể tách các tệp con khỏi các hệ thống cha, quản lý không gian đĩa theo thứ bậc và xem toàn bộ cây bằng một lệnh duy nhất.

Về cơ bản, ZFS cho phép các nhà quản lý dữ liệu tổ chức và kiểm soát lượng thông tin khổng lồ một cách dễ dàng. Với một lệnh, người dùng có thể định vị lại một cây con, sao lưu hoặc nhân bản một cây con hoặc chụp nhanh hệ thống tệp ZFS và tất cả các phần tử con của nó với nhau. Tính năng tự động gắn kết của ZFS có nghĩa là các tệp được gắn kết ngay khi chúng vào hệ thống mặc dù người dùng có thể ghi đè lệnh này. Hơn nữa, nó tự động theo dõi không gian tệp đã sử dụng, tăng tốc các hoạt động của hệ thống và cung cấp cho người dùng một bản cập nhật gần như tức thì về những gì mà xảy ra với dữ liệu được lưu trữ.

Kết luận

Người dùng lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ và những người thích hệ thống lưu trữ gắn mạng (NAS) cần một hệ thống định dạng dữ liệu cấp doanh nghiệp. Mặc dù ext4 có thể hoàn thành công việc này, nó vẫn là phiên bản được thiết kế lại của một hệ thống lỗi thời. Ext4 thuận tiện vì nó cài đặt mặc định trên Linux, nhưng nó thiếu cách tiếp cận cập nhật, thân thiện với người dùng của ZFS.

Bằng cách sử dụng ZFS, người dùng có thể có được một hệ thống tự động tái tạo dữ liệu sau khi phát hiện ra lỗi, kết hợp liền mạch một số thiết bị phương tiện vật lý thành một khối hợp lý, có khả năng chụp nhanh (snapshot) và mirror và có thể nhanh chóng nén dữ liệu. Khi xem xét ZFS so với ext4, người dùng chọn ZFS để tận hưởng hệ thống lưu trữ dung lượng lớn, thân thiện với người dùng mà không cần một kỹ thuật viên CNTT để nắm trong tay.

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 3.7]
Bài trướcTừ vựng tiếng Anh về các loài động vật
Bài tiếp theoCông nghệ bộ nhớ RAM DDR4

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây