14 cuốn sách kinh doanh nên đọc mới nhất 2019

0
111
Sách kinh doanh hay nhất

Năm 2019 đang là một năm bận rộn của bạn. Đừng quên đầu năm 2019, có rất nhiều cuốn sách kinh doanh hay được xuất bản, những cuốn sách sẽ giúp bạn trở thành người lãnh đạo, biến giấc mơ của bạn thành hiện thực hay một tấm gương về một nhân vật rất thành công như CEO Apple Tim Cook. Dưới đây là bảng tống hợp 14 cuốn sách kinh doanh hay nên đọc mới nhất 2019, mỗi cuốn sách sẽ cho bạn một cách nhìn khác nhau về sự nghiệp, tư duy lãnh đạo và sự thành công.

Hãy lôi kính đọc sách ra và thưởng thức những cuốn sách dưới đây:

Mục lục

1. “The Surprising Science of Meetings” của Steven G. Rogelberg (Xuất bản 2/1/2019 bởi Oxford University Press)

“The Surprising Science of Meetings” của Steven G. Rogelberg

Bạn biết những gì có thể hữu ích hơn so với việc ngồi trong một cuộc họp bộ phận kéo dài hàng giờ? Hãy dành thời gian đó để đọc một cuốn sách về lý do tại sao hầu hết các nơi làm việc đang thực hiện các cuộc họp đều sai.

Rogelberg là giáo sư quản lý tại Đại học Bắc Carolina tại Charlotte, đồng thời là cố vấn cho các tổ chức bao gồm IBM và Procter & Gamble. Hướng dẫn của ông cho các cuộc họp hiệu quả hơn được dựa trên nghiên cứu và báo cáo rộng rãi.

Điều đó không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn các cuộc họp, thay vào đó, có thể tổ chức các cuộc họp kết hợp đi bộ, giới hạn thời gian họp trong 48 phút hoặc thiết lập thời gian đọc im lặng. Cuốn sách thậm chí còn có một đánh giá để chẩn đoán “chất lượng cuộc họp” của bạn – nghĩa là, bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian trong phòng hội thảo với đồng nghiệp.

2. “Be Fearless” của Jean Case (Xuất bản 8/1/2019 bởi Simon & Schuster)

“Be Fearless” của Jean Case

Cuốn sách của Case là một cú hích cho bất cứ ai cảm thấy bế tắc trong sự nghiệp. Case, cựu giám đốc điều hành của AOL, người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Hiệp hội Địa lý Quốc gia, chia thành công thành năm nguyên tắc: đặt cược lớn, chấp nhận rủi ro táo bạo, tận dụng thất bại, nhìn ra ngoài vùng thoải mái của bạn và ưu tiên sự sợ hãi .

Cuốn sách chứa đầy những ví dụ về các nhà đổi mới huyền thoại, từ Henry Ford đến Jeff Bezos đến Jose Andres đến Case, và những con đường đưa họ đến với sự vĩ đại. Một số bài học quan trọng dựa trên những câu chuyện đang thử nghiệm và xác nhận các ý tưởng một cách nhanh chóng và có cái nhìn dài về cuộc sống của bạn.

Melinda Gates là một trong những độc giả ban đầu bị cuốn sách ấn tượng, nói rằng: “Nếu bạn cần một chút can đảm, tôi khuyên bạn nên tập hợp những câu chuyện, bằng chứng và sự lạc quan mạnh mẽ này.”

3. “The Age of Surveillance Capitalism” của Shoshana Zuboff (Xuất bản 15/1/2019 bởi PublicAffairs)

“The Age of Surveillance Capitalism” của Shoshana Zuboff

Những tảng đá khối của thế giới kinh doanh ngày nay là những công ty công nghệ lớn, và không giống như những công ty khổng lồ trong quá khứ, họ biết một số lượng thông tin đáng sợ về mỗi chúng ta và gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta. Và phần lớn quyền lực họ nắm giữ nằm trong không gian không được kiểm soát bởi chính phủ.

Trong “The Age of Surveillance Capitalism” (Thời đại của chủ nghĩa tư bản giám sát), Zuboff, giáo sư trường kinh doanh Harvard, đã tìm ra một phương án khả thi: thỏa thuận hy sinh quyền riêng tư vì lợi ích như tương tác với bạn bè và mua sắm trực tuyến.

Zuboff đi sâu vào cách thức hệ thống này đã thay đổi nền kinh tế, chính trị và xã hội nói chung và nơi chúng ta đi từ đây.

4. “The Prosperity Paradox” của Clayton Christensen, Efosa Ojomo và Karen Dillon (Xuất bản 15/1/2019 bởi HarperBusiness)

“The Prosperity Paradox” của Clayton Christensen, Efosa Ojomo và Karen Dillon

Từ một trong những nhà tư tưởng quản lý hàng đầu của thế giới đưa ra một cuốn sách được nghiên cứu kỹ lưỡng về chìa khóa để phát triển kinh tế thành công. Christensen, giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard và là tác giả của “Nhà cải tiến tiến thoái lưỡng nan” (The Innovator’s Dilemma), khám phá cách đổi mới có thể thay đổi kinh tế và xã hội.

Nhiều thập kỷ trước, Christensen là một nhà truyền giáo ở Hàn Quốc, một đất nước mà ông nói đóng vai trò là một ví dụ điển hình cho bước ngoặt kinh tế. Trong cuốn sách, ông giải thích làm thế nào các quốc gia khác có thể trải nghiệm cùng loại tiến bộ. Nó bắt đầu với nhu cầu về ba loại đổi mới: hiệu quả, duy trì và tạo thị trường. Điều quan trọng nữa là nhắm mục tiêu vào một nền kinh tế “không tiêu dùng” (nonconsumption), ví dụ như Toyota đã làm khi sản xuất ô tô cho những người không đủ khả năng mua xe do Ford hoặc Chrysler sản xuất.

Nhìn chung, đây là một cuốn sách ấn tượng và đầy cảm hứng, hy vọng sẽ định hình các hoạt động phát triển kinh tế trên toàn thế giới.

5. “Digital Minimalism” của Cal Newport (Xuất bản 5/2/2019 bởi Portfolio)

“Digital Minimalism” của Cal Newport

Newport là một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Georgetown, và khái niệm “chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số” (“digital minimalism”) có liên quan mật thiết đến “công việc sâu sắc”, mà ông đã giải thích trong cuốn sách năm 2016 của mình cùng tên.

Trong khi công việc sâu sắc là tập trung vào một nhiệm vụ phức tạp mà không bị phân tâm, thì tối giản kỹ thuật số có nghĩa là giảm thời gian bạn trực tuyến, bằng cách chọn một vài hoạt động có ý nghĩa với bạn và bỏ lại mọi thứ khác. Cả hai, theo quan điểm của Newport, là chìa khóa thành công.

Trong cuốn sách, Newport nhấn mạnh nhiều người thực hành chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số và đưa ra những lời khuyên để độc giả thực hiện tương tự.

6. “Zucked” của Roger McNamee (Xuất bản 5/2/2019 bởi Penguin Press)

“Zucked” của Roger McNamee

McNamee là một nhà đầu tư sớm vào Facebook và thậm chí còn cố vấn cho người đồng sáng lập và CEO Mark Zuckerberg. Bây giờ, với “Zucked”, anh ấy đang xuất bản một cuốn sách tuyên bố Facebook đang hủy hoại thế giới và phải dừng lại.

McNamee tố cáo Zuckerberg và giám đốc điều hành COO Facebook, Sheryl Sandberg, vì cách họ xử lý các cuộc khủng hoảng trong vài năm qua, bao gồm các nỗ lực của tin tặc Nga để ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử và báo cáo chi tiết về sự thiếu minh bạch trong chia sẻ dữ liệu cá nhân.

Bất kể bạn đứng ở đâu trong vấn đề này, bạn sẽ muốn biết lý do tại sao một trong những nhà vô địch lớn nhất của Facebook trở thành một trong những nhà phê bình khốc liệt nhất.

7. “Why Do So Many Incompetent Men Become Leaders?” của Tomas Chamorro-Premuzic (Xuất bản 19/2/2019 bởi Harvard Business Review Press)

“Why Do So Many Incompetent Men Become Leaders?” của Tomas Chamorro-Premuzic

Cuốn sách này phát triển từ một trong những bài báo đánh giá kinh doanh phổ biến nhất của Harvard, được xuất bản năm 2013 với cùng tiêu đề. Chamorro-Premuzic, giáo sư tại Đại học College London và Đại học Columbia và là nhà khoa học tài năng chính của Manpower Group, đã rút ra hàng thập kỷ nghiên cứu và các ví dụ thực tế để minh họa cách những người đàn ông không nhất thiết phải là nhà lãnh đạo hiệu quả trong công việc.

Người đọc học cách phân biệt giữa năng lực chính đáng và sự tự tin đơn thuần, và tìm hiểu về một mặt trái nguy hiểm của lòng tự ái: Bạn trở nên tốt hơn trong việc bán ý tưởng của mình cho người khác.

Về cuối cuốn sách, Chamorro-Premuzic thận trọng đặt ra rằng phụ nữ có thể tạo ra nhiều nhà lãnh đạo thành công hơn nam giới, một phần vì họ có xu hướng tự nhận thức và thông minh về cảm xúc.

8. “The Enlightened Capitalists” của James O’Toole (Xuất bản 26/2/2019 bởi HarperBusiness)

“The Enlightened Capitalists” của James O’Toole

Tại Business Insider, chúng tôi đã ghi chép trong loạt Chủ nghĩa tư bản tốt hơn của chúng tôi theo cách gần đây các doanh nghiệp coi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là một điều cần thiết.

Trong “Những nhà tư bản giác ngộ” (“The Enlightened Capitalists”), O’Toole, giám đốc sáng lập của Trung tâm lãnh đạo và ra quyết định của Đại học Nam California, ghi lại những cách mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cố gắng gắn kết lợi nhuận của họ với lợi ích xã hội, đôi khi có kết quả kém.

Vì vấn đề là quan trọng hàng đầu của Phố Wall và Thung lũng Silicon ngày nay, cuốn sách của O’Toole sẽ là một bộ sưu tập các nghiên cứu điển hình có giá trị về những gì hoạt động và những gì không.

9. “Loonshots” của Safi Bahcall (Xuất bản 19/3/2019 bởi Martin’s Press)

“Loonshots” của Safi Bahcall

Moonshot” là một từ được phổ biến bởi Thung lũng Silicon để thể hiện loại mục tiêu mà một công ty theo đuổi mạnh mẽ, ngay cả khi nó có cơ hội làm việc trong một phút, dựa trên sự thành công của một phần.

Trong “Loonshots”, Bahcall, một nhà vật lý và doanh nhân công nghệ sinh học, phân tích các cách, các nhóm sẽ đột nhiên chuyển từ chấp nhận thay đổi căn bản sang chống lại nó, cho dù đó là trong một dự án của công ty, trong chính trị, hoặc thậm chí là kẹt xe.

Cuốn sách đã giành được sự đánh giá cao, bao gồm từ nhà kinh tế và người đoạt giải Nobel Daniel Kahneman, người nói rằng “phân tích thuyết phục” là một quyển sách đáng đọc.

10. “The Making of a Manager” của Julie Zhuo (Xuất bản 19/3/2019 bởi Portfolio)

“The Making of a Manager” của Julie Zhuo

Phó chủ tịch thiết kế sản phẩm của Facebook đã viết cuốn sách này dựa trên kinh nghiệm của cô ấy khi trở thành người quản lý lần đầu (và hoảng loạn) ở tuổi 25. Theo Ev Williams, CEO của Medium và người sáng lập Twitter, “trí tuệ thực tế” của cuốn sách là hữu ích cho các nhà quản lý hoàn toàn mới cũng như những nhà lãnh đạo kì cựu.

Zhuo thường xuyên chia sẻ các mẹo quản lý trên Medium, như “Đôi khi, một người tuyệt vời sẽ không làm việc với một nhóm tuyệt vời và điều đó cũng không sao” và “Có tất cả các câu trả lời không phải là mục tiêu. Thúc đẩy nhóm tìm ra câu trả lời là mục tiêu.”

Trong cuốn sách, cô đề cập đến các chủ đề từ các cuộc phỏng vấn xin việc đã trở nên khác biệt giữa một người quản lý tầm thường và một người tuyệt vời. Trong bài đăng trên tạp chí Medium, Zhuo nói rằng một phần động lực của cô khi viết cuốn sách này là bổ sung quan điểm của mình với tư cách là một phụ nữ không chuyên nghiệp vào các hướng dẫn quản lý hiện có, đặc biệt vì phần lớn các nhà quản lý mới ở Mỹ kể từ những năm 1980 là phụ nữ.

11. “Nine Lies About Work” của Marcus Buckingham và Ashley Goodall (Xuất bản 2/4/2019 bởi Harvard Business Review Press)

“Nine Lies About Work” của Marcus Buckingham và Ashley Goodall

Buckingham, một tác giả của “Đầu tiên, phá vỡ mọi quy tắc” (“First, Break All the Rules”) và “Điều bạn cần biết” (“The One Thing You Need to Know”), đã trở thành một bậc thầy khi nói đến quản lý và phát triển chuyên nghiệp. Có lẽ ông nổi tiếng với các bài viết về “huấn luyện dựa trên điểm mạnh” hoặc cho phép nhân viên dành phần lớn thời gian để làm những gì họ yêu thích và làm tốt nhất.

Trong cuốn sách mới này, Buckingham và Ashley Goodall, phó chủ tịch cấp cao về lãnh đạo và phát triển đội ngũ của Cisco, đã vạch ra những huyền thoại nguy hiểm nhất về nơi làm việc, giống như ý tưởng rằng văn hóa công ty vấp ngã mọi thứ khác. Các tác giả cũng viết về “nhà lãnh đạo kín đáo” (“freethinking leader”), những người có thể vượt qua những quan niệm sai lầm này giữ lại những thứ làm cho mỗi người khác nhau.

12. “Firefighting” của Ben Bernanke, Timothy Geithner và Henry Paulson (16/4/2019 bởi Penguin Books)

“Firefighting” của Ben Bernanke, Timothy Geithner và Henry Paulson

Để đánh dấu kỷ niệm 10 năm của cuộc khủng hoảng tài chính 2008, ba nhà lãnh đạo chính sách kinh tế hàng đầu sống qua thời kì đó đã phản ánh về kinh nghiệm của họ.

Paulson và Geithner, cựu thư ký của Bộ Tài chính, cùng với Bernanke, cựu chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang, phá vỡ những lý do của cuộc khủng hoảng, tại sao họ đưa ra quyết định, và những bài học mà họ tin rằng thế giới phải tiếp tục từ nó.

13. “Tim Cook” của Leander Kahney (Xuất bản 16/4/2019 bởi Portfolio)

“Tim Cook” của Leander Kahney

Kahney, biên tập viên của Cult of Mac, ra mắt tác phẩm tiếp theo cuốn tiểu sử bán chạy nhất của ông về giám đốc thiết kế của Apple, Jony Ive, bằng một cuốn tiểu sử về nhà lãnh đạo tập đoàn khổng lồ này, Tim Cook.

Kahney là một fan hâm mộ lớn của Cook và ghi lại cách Cook vượt quá sự mong đợi của người tiêu dùng và cổ đông về người kế nhiệm của Steve Jobs, biến Apple thành công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới.

14. “Trillion Dollar Coach” của Eric Schmidt, Jonathan Rosenberg và Alan Eagle (Xuất bản 16/4/2019 bởi HarperBusiness)

“Trillion Dollar Coach” của Eric Schmidt, Jonathan Rosenberg và Alan Eagle

Khi Bill Campbell qua đời vào năm 2016, Thung lũng Silicon đã mất “Huấn luyện viên”, khi anh được biết đến một cách trìu mến.

Ngoài việc là một giám đốc công nghệ có ảnh hưởng, Campbell còn được tôn sùng với tư cách là huấn luyện viên điều hành cho các huyền thoại của Thung lũng như Steve Jobs của Apple và Larry Page của Google và Serge Brin.

Trong “Trillion Dollar Coach”, Schmidt, Rosenberg và Eagle – cựu chủ tịch của Alphabet, cố vấn của Page, và giám đốc truyền thông của Google – chia sẻ những bài học mà họ thu thập được từ 80 sinh viên của Campbell mà bạn muốn kết hợp với chính bạn cuộc sống làm việc.

Theo Business Insider

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 4]
Bài trướcTóm tắt & review sách Thuật quản lý thời gian – Brian Tracy (phần 2)
Bài tiếp theoReview sách Lối sống tối giản của người Nhật – Sasaki Fumio

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây