fbpx
Trang chủ Kinh doanh Tóm tắt & review sách Thuật quản lý thời gian – Brian...

Tóm tắt & review sách Thuật quản lý thời gian – Brian Tracy (phần 2)

0
151
thuật quản lý thời gian

Khả năng quản lý thời gian là vô cùng quan trọng. Mỗi chúng ta thực sự cần phải biết cách nắm bắt thời gian của chính mình. Thời gian là giá trị hữu hạn với mỗi người, không có lý do gì để chúng ta lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này. Hãy cùng Cungdocsach.vn tiếp tục tóm tắt và review Thuật quản lý thời gian của Brian Tracy.

1. Giới thiệu tác giả

2. Giới thiệu sách và đối tượng độc giả

3. Tóm tắt nội dung sách Thuật quản lý thời gian – Brian Tracy (chương 1 – 10)

3. Tóm tắt nội dung sách Thuật quản lý thời gian – Brian Tracy (chương 11 – 21)

Chương 11. Ủy quyền cho người khác

Hãy giao tất cả những nhiệm vụ có thể ủy quyền cho những người có thể làm được chúng với kết quả tương đương hoặc tốt hơn bạn. Hãy sử dụng “quy tắc 70%”: nếu một người có thể làm một nhiệm vụ tốt bằng 70% khả năng của bạn, hãy giao việc đó cho họ.

 • Gấp bội giá trị của bạn
 • Có thể học được kỹ năng ủy quyền

Chương 12. Tập trung tâm trí

Sự tập trung và khả năng xử lý một việc duy nhất là những yếu tố thiết yếu để đạt được mọi thành tựu lớn. Tập trung nghĩa là khi bạn đã bắt đầu với nhiệm vụ quan trọng nhất, quyết tâm kiên trì với nó mà không đi lạc hướng hay xao nhãng. Khả năng tập trung tâm trí vào cách sử dụng thời gian quan trọng nhất của bạn chính là yêu cầu số một để thành công.

Đây là một trong những bí quyết để đạt được hiệu suất cao trong công việc:

 • Luyện tập xử lý từng việc
 • Tránh đa nhiệm
 • Ngốc và ngốc hơn
 • Quyết tâm phải tập trung

Chương 13. Vượt qua sự trì hoãn

Người ta thường nói rằng “trì hoãn là kẻ đánh cắp thời gian”.

Để có thể đạt hiệu suất lớn nhất, bạn phải quyết tâm “trì hoãn một cách sáng tạo” kể từ hôm nay. Hãy chủ động quyết định những việc cần hoãn lại. Hãy nhìn vào danh sách công việc trong ngày và chọn ra những đầu việc mà bạn sẽ không làm cho đến khi hoàn tất những việc khác có tầm quan trọng lớn hơn nhiều. Bạn phải làm việc một cách chủ động và có ý thức thay vì để mình rơi vào sự trì hoãn.

Sau đây là một số ý tưởng hay mà bạn nên thực hiện ngay lập tức:

 • Lập trình cho tinh thần
 • Hoàn thành các nhiệm vụ lớn hơn
 • Phương pháp cắt lát salami
 • Rèn luyện ý thức về sự cấp bách

Chương 14. Đặt ra các khoảng thời gian thích hợp

Bạn cần phải có những khoảng thời gian không bị gián đoạn để đạt hiệu quả cao nhất. Công việc càng quan trọng, bạn càng cần đặt ra các khoảng thời gian thích hợp để xử lý chúng.

Bạn cần tối thiểu 60 đến 90 phút để có thể thực hiện bất cứ việc gì có giá trị. Bạn cần khoảng 30 phút chỉ để hướng tâm trí vào một nhiệm vụ phức tạp chẳng hạn như chuẩn bị một bản đề xuất, báo cáo hay thậm chí là lên kế hoạch cho một dự án quan trọng. Khi đã bắt nhịp được với công việc, bạn có thể tập trung tâm trí bằng ý thức và sáng tạo cao độ trong vòng 60 phút tiếp theo hoặc hơn để làm việc một cách tập trung và nghiêm túc nhất có thể.

 • Đừng lẫn lộn giữa công việc sáng tạo và hành chính
 • Cách thức đặt ra các khoảng thời gian phù hợp
 • Không làm phiền
 • Dành thêm thời gian

Chương 15. Kiểm soát sự gián đoạn

Sự gián đoạn đột xuất là một trong những yếu tố gây lãng phí thời gian nhiều nhất trong kinh doanh và các ngành nghề.

 • Hãy tận dụng mọi thời gian khi làm việc
 • Hạn chế tối đa những gián đoạn
 • Đứng dậy ngay lập tức

Chương 16. Sắp xếp các nhiệm vụ theo nhóm

Hãy làm tất cả các việc tương tự cùng một thời điểm thay vì làm ngắt quãng.

Sử dụng email làm công cụ hỗ trợ cho bạn.

Cách bạn xử lý email sẽ có tác động lớn đến sự nghiệp của bạn. Có những người là nô lệ cho hộp thư của mình. Họ đặt chuông báo mỗi khi có email mới và khi đó, dù đang làm gì họ cũng mở ngay hộp thư ra để kiểm tra. Thực tế là họ đang “chuyển đổi giữa các nhiệm vụ” và sau đó lại quay lại với việc đang làm dở, những lúc như thế này, họ lập tức làm mất đi nhịp độ, sự rõ ràng và kết quả từ những nhiệm vụ quan trọng nhất của mình.

Hãy quyết tâm không để email kiểm soát cuộc sống của bạn. Ngược lại, hãy rèn luyện cách sử dụng email như một công cụ trong công việc. Hãy phản hồi một cách ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Chỉ kiểm tra email hai lần một ngày hoặc ít hơn. Thậm chí hãy ngừng sử dụng email vào cuối tuần và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè cũng như các hoạt động cá nhân.

Chương 17. Quản lý điện thoại

Điện thoại có thể là một công cụ tuyệt vời hoặc một người chủ tồi tệ – nhất là khi bạn cảm thấy buộc phải trả lời mỗi khi chuông reo. Để đạt được năng suất tối đa, bạn phải giữ điện thoại ở vai trò thích hợp nhằm không để bản thân bị phụ thuộc vào bất kỳ ai gọi đến. Cách tốt nhất để quản lý các cuộc điện thoại là hãy để trợ lý hành chính sàng lọc tất cả những cuộc gọi đó, nếu không hãy để điện thoại ở chế độ rung và chế độ hộp thư thoại.

 • Nhóm các cuộc gọi của bạn
 • Hãy lịch sự và chuyên nghiệp
 • Tránh gọi nhiều lần

Chương 18. Tổ chức các cuộc họp hiệu quả

Các cuộc họp cũng là một công cụ quản lý quan trọng và cần phải được sử dụng một cách hiệu quả.

 • Tính toán chi phí của cuộc họp
 • Chuẩn bị trước lịch trình
 • Đặt nhiều câu hỏi hơn

Chương 19. Đọc nhanh hơn, nhớ nhiều hơn

Để thành công, bạn sẽ phải theo kịp với những yêu cầu về việc đọc.

Hãy chống lại sự cám dỗ phải dành thời gian đọc những thứ không có giá trị trực tiếp hay liên quan đến cuộc sống và công việc của bạn.

 • Học cách đọc nhanh
 • Đọc một cách tập trung
 • Đọc có chọn lọc
 • Hãy nói không
 • Xây dựng một hệ thống

Chương 20. Đầu tư phát triển bản thân

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tăng giá trị của bản thân, nâng cao kết quả và khiến mình trở nên quan trọng hơn đối với công ty chính là việc ngày càng làm tốt hơn những việc quan trọng nhất của mình. Việc phát triển bản thân phải là một quá trình diễn ra liên tục trong các ưu tiên sử dụng thời gian của bạn hàng ngày.

Hãy dành thời gian trong lịch làm việc của mình để tiếp tục học hỏi và phát triển. Có một nguyên tắc căn bản về phát triển bản thân là bạn không thể đi xa hơn vị trí của ngày hôm nay với các kiến thức và kỹ năng hiện có.

Cải tiến liên tục và không ngừng.

Tham dự các hội thảo do các chuyên gia giảng dạy.

Chương 21. Sắp xếp nơi làm việc của bạn

Một trong những công cụ quản lý thời gian tuyệt vời là làm việc tại một chiếc bàn và góc làm việc ngăn nắp. Giống như một đầu bếp tài ba dọn sạch bếp trước và sau khi nấu ăn, bạn nên hoàn tất việc sắp xếp chỗ làm việc của mình trước khi bắt tay vào làm việc

Hãy đảm bảo rằng bạn có đẩy đủ các văn phòng phẩm và tài liệu ở vị trí dễ lấy. Bạn sẽ thấy rằng không có điều gì làm mất hiệu quả hơn là phải dừng công việc và bắt đầu lại vì thiếu đi sự chuẩn bị hay các đồ dùng phù hợp.

* Kết luận

Vấn đề cuối cùng về quản lý thời gian là khái niệm về sự cân bằng. Điều quan trọng nhất mà bạn có thể trau dồi cho cuộc sống của mình là sự cân bằng và điều độ. Bằng cách thực hành các phương pháp, ý tưởng và kỹ thuật trong cuốn sách này, bạn sẽ trở thành một người giỏi quản lý thời gian và có nhiều thời gian hơn cho gia đình và bản thân.

4. Cảm nhận và đánh giá sách Thuật quản lý thời gian

Quả thật, khả năng quản lý thời gian là vô cùng quan trọng. Mỗi chúng ta thực sự cần phải biết cách nắm bắt thời gian của chính mình. Thời gian là giá trị hữu hạn với mỗi người, không có lý do gì để chúng ta lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này. Cuốn sách cho ta thấy chỉ cần quản lý được thời gian, hiểu được mình muốn gì là chúng ta có thể có một cuộc sống tốt hơn mỗi ngày.

Với 21 chương cùng nhiều thuật về thời gian thú vị, độc giả có thể nắm bắt được thời gian trong cuộc sống của chính mình. Thời gian được sử dụng một cách có hiệu qủa, tạo ra những chuyển biến thật tuyệt vời khi chúng ta thực sự đọc, thực sự hiểu cuốn sách. Mỗi trang sách chứa đựng thật nhiều kiến thức bổ ích, thực tế, gần gữi với cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

thuật quản lý thời gian

–> Đọc tóm tắt và review sách Thuật quản lý thời gian – Brian Tracy (chương 1 – 10)

Tóm tắt & Review Thuật quản lý thời gian của tác giả Brian Tracy

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 4]

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

error: Content is protected !!!