Tóm tắt & Review truyện ngắn Và để cơn mưa nằm yên – Zelda

0
176
Và để cơn mưa nằm yên

Tóm tắt & Review truyện ngắn Và để cơn mưa nằm yênZelda

1. Giới thiệu tác giả

Zelda Gin hay Zelda là một tác giả đã và đang cộng tác viết truyện ngắn với nhiều tờ báo như “2!”, “Người đẹp”… nhưng có lẽ mọi người chỉ biết Zel qua các bút danh thôi ví dụ một số truyện như Legging trên sofa, Ngoại lệ duy nhất, Từ nơi tận cùng thế giới, Nếu như anh chỉ có một mình… Zelda chia sẻ : “Zel không muốn lên tiếng nhiều, bản thân những tác phẩm của Zel cũng là trầm buồn, day dứt, ám ảnh nên luôn tạo những khoảng lặng cho độc giả, khiến họ ít khi để lại comment xôn xao.

Zel đã từng bảo rằng có cảm giác những thứ mình viết không có ai đọc, viết lên nỗi buồn, vẽ lên tâm trạng của những người sai lầm trong tình yêu, cuộc sống. Những hối hận, những hối hận, những buồn đau cùng được, được miêu tả đơn giản, nhưng sống động đến lạ kỳ qua từng câu thơ, con chữ của tác giả Zelda.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Và để cơn mưa nằm yên” thủ thỉ tâm sự của những người bước qua mất mát, giữ trong tim những tổn thương, nhìn cuộc đời bằng đôi mắt hờ hững và miệng lúc nào cũng cười nhẹ. “Cuộc đời liệu còn “đủ” để thiết tha?!”

Mỗi người có một cơn mưa tuổi trẻ của riêng mình, hạnh phúc của riêng mình, nỗi đau của riêng mình, hờn giận của riêng mình, ám ảnh của riêng mình. Mỗi người – một mình phải sống cùng với nó. Chúng ta có thể chẳng cần nói về nó nữa, thậm chí gạt nó đi, nhưng đừng phủ nhận sự tồn tại của nó. Bởi mỗi trải nghiệm, mỗi xúc cảm, mỗi rung động là dấu tích hiếm có của tuổi thanh xuân.

“Đêm qua ngủ không nước mắt
nhưng em vẫn buồn đúng không?
chỉ như một cơn đau thắt
quặn lên chìm xuống đáy lòng.”

Em à! Hãy để cơn mưa nằm yên, để cô đơn ở lại, để nước mắt trôi đi, để ngày mai lại bắt đầu bằng những yêu thương mới!

3. Tóm tắt nội dung truyện ngắn Và để cơn mưa nằm yên

Nội dung cuốn sách được chia thành nhiều chủ đề nhỏ, mỗi chủ đề là một câu chuyện được viết dưới dạng một bức thư, bức thư tác giả gửi đến chính mình và độc giả. Sau đây, mình sẽ trích dẫn 03 bức thư mà mình ấn tượng nhấn để các bạn cùng đọc nhé!

Ước

“Gửi em,
Tôi nhớ em vẫn ước có thể đi thật xa. Những lúc buồn chán hay mệt mỏi, em luôn ước có thế đi thật xa.
Em nói ước gì có thể đi đến chỗ tôi.
Tôi nói em không cần phải ước.
Em chỉ nên ước những thứ em không thể làm, hay giới hạn của em không có khả năng biến điều đó thành hiện thực, và em mong muốn trở thành sự thực.
Những điều em có thế làm, em không cần phải ước.
Em chỉ cần lựa chọn thực hiện.
Chỉ là, em sẽ lựa chọn điều khác.
Em có thể thành bất cứ ai, em có thể làm bất kì điều gì, em có thể tùy biến năng lực bản thân vào hạng mục khác nhau.
Nhưng điều em có thế làm, em sẽ không làm.
Những khả năng em có thể trở thành, em sẽ không nhìn thấy.
Những lời hứa để không. Và em ước.
Em nói ước gì có thể đi đến chỗ tôi. Và em đi đến một nơi khác.
Em nói ước gì có thể đi đâu đó cùng tôi. Và em đi cạnh người khác.
Em nói ước gì có thế ở cạnh tôi. Và em sống cùng người khác.
Em hỏi tôi ước điều gì. Tôi ước em có thể yêu tôi.
Ừ, em nói. Ước gì em có thể yêu tôi.”

Độc chiếm

Gửi em,
Em từng nói với tôi rằng, nếu em yêu ai, em sẽ chỉ muốn độc chiếm người đó. Em muốn người ấy là duy nhất, em muốn người ấy muốn em là duy nhất. Yêu nhau và chỉ nghĩ đến nhau. Chỉ nghĩ về nhau và mặc kệ thế giới. Em bảo chỉ cần như thế, có chống lại cả thế giới em cũng không sợ. Nhưng là thế giới của ai?

Mỗi người chỉ có một đôi vai, gánh nỗi cô độc đi theo từ tiền kiếp. Kết nối hình thành từ chạm va, hạnh phúc tồn tại chỉ khi tình không bỏ ta đi, người không bỏ ta đi, bạn không bỏ ta đi. Nhưng mấy ai đặt cược vào một người duy nhất. Biết rồi sẽ mất, sao em vẫn luôn là người yêu nhiều hơn. Càng yêu nhiều càng cô đơn, thế giới chống chọi có khi chỉ mình em chơi vơi chết đuối. Em độc chiếm người và giữ người bằng tình yêu độc nhất. Em uống cạn người và người nhìn em rỗng không. Độc chiếm có nghĩa gì khi thế giới của người không là thế giới của em. Em là thứ nhất nhưng không phải là duy nhất. Những điều kia không biến mất, những người kia không biến mất… Em chống chọi nhưng người thờ ơ. Liệu em có cố công tách rời từng mối liên kết, như giương cây cung bắn lũ diều hâu hay chỉ hít sâu rồi nghĩ về chim nhại đẹp đẽ vô hại, và bình tâm trong thế giới của người, yêu người trong thế giới của em.
Nếu như vậy, em độc chiếm nguời cũng được. Yêu người độc nhất và tổn thương độc nhất. Và tôi sẽ không là diều hâu.”

Nỗi buồn của tự “Vẫn”

Gửi em,
Là một trò đùa tệ hại đây. Tôi không định đề cập tới tự vẫn hay tự sát gì đâu. Tôi chỉ muốn nói với em, về nỗi buồn của từ “vẫn”. Từ trong tiếng Hán là tự, đúng không?
Em một ngày lướt qua bao nhiêu từ “vẫn”? Nghe bao nhiêu từ “vẫn”? Đọc bao nhiêu từ “vẫn”? Và có bao giờ thấy nhói lòng như vết kim châm khi đơn từ ấy vang lên?
“Chỉ cần em còn trên mặt đất này anh vẫn hy vọng.”
Tôi chẳng muốn lấy lời dẫn, đoạn trích của văn cũ người xưa, nên mượn tạm lời bài hát của Tăng Nhật Tuệ. Trẻ hay già, tôi hay em, hay thế hệ sau chúng ta, rồi sẽ dùng từ “vẫn” như vậy thôi. Rồi sẽ dùng từ “vẫn” với sự thờ ơ như vậy thôi.

“Vẫn” là trạng từ xuất sắc, miêu tả sự bất biến của hành động hay cảm xúc trong sự thay đổi của thời gian. Không gian, có giới hạn hay không giới hạn. “Đêm qua ngủ không nước mắt, nhưng em vẫn buồn đúng không?” Thảng như chiếc neo kéo một điểm chùng xuống, thả một điểm xuống biển mênh mông, tưởng đã chìm trôi nhưng rồi còn đó. Mọi thứ thay đổi nhưng điều tiên quyết vẫn còn nguyên. Khác với mong chờ của tôi, khác với dự tính của em, hay của người nào khác. Cứ nghĩ sang mùa sẽ quên nhau, ngờ đầu vẫn nhớ như chạm khắc vào tâm khảm. Vậy mà chỉ cần thản nhiên buông từ “vẫn” dửng dưng. Mệnh đề thả trôi nỗi buồn neo lại vào cả đơn từ trơ trọi ấy. Có những lúc “vẫn” tưởng là mừng vui.

Tựa như lúc tôi quay lại, em vẫn ngồi đây, bên cửa số và ngước nhìn bầu trời, tựa như tôi mở mắt tỉnh dậy, và em vẫn thở đều cạnh bên, tựa một ngày tôi trở về, mở cánh cửa và nhìn thấy em như chưa từng xa cách. Sự không thay đổi đến tĩnh yên của người còn đó, tình còn đây. Nhưng hà cớ gì lại mừng rỡ đến thế? Là thay đổi đơn thuần hay biến cố lớn lao? Là sự ngỡ như đã lìa tan nhưng vì đâu mà ngỡ? Vì sao chỉ cần vịn vào chút hiện thực mỏng manh, chỉ cần em còn trên mặt đất này, tôi vẫn hy vọng? Bao nhiêu trắc trở không nói, bao nhiêu đau đớn lặng câm, đến cả mừng vui cũng cố giấu truớc vực sâu thăm thẳm. Và tất cả, lại rơi vào chữ “vẫn” vô nhiên. Giá mà em biết, khi tôi nói, tôi vẫn còn nhớ, tôi vẫn còn mong, tôi vẫn còn hy vọng, tôi đã phải trải qua những gì.”

4. Cảm nhận và đánh giá truyện ngắn Và để cơn mưa nằm yên

Lý do mình chỉ dừng lại ở 3 bức thư nhỏ trên vì mình nghĩ là trích dẫn thêm các chủ đề khác thì sẽ khá nhiều bạn bỏ qua vì đây là một cuốn sách rất kén người đọc. Cuốn sách “Và để cơn mưa nằm yên” với ngôn từ chắt lọc, câu chữ buông thản nhiên như không, nhưng dị và lạ.

Không phải ai đọc sách của Zelda cũng sẽ thấy thích, và không phải ai thích đọc sách của Zelda cũng có thể hiểu được từng giọt cảm xúc cô đặc mà Zelda gói ghém trong từng chữ. Nó mang âm hưởng của sự lạ lùng, đậm theo phong cách người viết, có vẻ là tâm sự của người mới lớn. Từng câu chữ rời rạc nhau, nhưng nó là mạch của cảm xúc hỗn độn. Nói chính xác hơn, để thực sự thích và hiểu cuốn sách này thì phải cuốn theo cái gu của tác giả, nếu thích thì sẽ nghiền, còn không sẽ thấy hơi lạc hướng, và thực sự tâm hồn giữa người đọc và viết chưa chạm được vào nhau.

Quyển sách này không dành để giải trí do mỗi bài viết là một thứ cảm xúc nặng trĩu không lời và nỗi cô đơn đặc quánh, đầy kiêu hãnh, mỗi trang đều là lời tâm sự, nhắn nhủ của chàng trai gửi gắm đến người con gái mình yêu. Cuốn sách này cũng không để đánh giá hay – dở, mà để cảm thấy nỗi cô đơn của mình được xoa dịu.

Về hình thức, thì cuốn sách có bìa khá đơn giản, font chữ nhỏ nên hơi rối mắt, tranh minh họa cũng không quá xuất sắc và cũng chẳng liên quan. Tuy nhiên giá của cuốn sách khá cao nên các bạn có thể cân nhắc trước khi mua nhé! Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Và để cơn mưa nằm yên

Tóm tắt & Review truyện ngắn Và để cơn mưa nằm yên – Zelda

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Eat clean – Ăn sạch sống khỏe – Emma Phạm
Bài tiếp theoTóm tắt & Review tiểu thuyết Anh không thích thế giới này, anh chỉ thích em – Kiều Nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây