Tóm tắt & Review truyện Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ – Nguyễn Nhật Ánh

0
3235
Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

Tóm tắt & Review truyện Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ – Nguyễn Nhật Ánh

1. Giới thiệu tác giả

Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại tỉnh Quảng Nam. Ông được coi là một trong những nhà văn thành công nhất viết sách cho tuổi thơ, tuồi mới lớn với hơn 100 tác phẩm các thể loại.

Trước khi trở thành nhà văn nổi tiếng, Nguyễn Nhật Ánh từng có thời gian đi dạy học, viết báo với nhiều bút danh như Chu Đình Ngạn, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông,… Năm 13 tuổi, ông đã có thơ đăng báo. Năm 1984, tác phẩm truyện dài đầu tiên Trước vòng chung kết đã định vị tên tuổi của ông trong lòng độc giả và kể từ đó, ông tập trung viết cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tên tuổi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gắn liền với các tác phẩm làm say lòng độc giả bao thế hệ như Mắt biếc, Hạ đỏ, Cô gái đến từ hôm qua, Chú bé rắc rối,… Truyện của ông được tái bản liên tục và chưa bao giờ giảm sức hút với những người yêu mến chất văn Nguyễn Nhật Ánh.

2. Giới thiệu tác phẩm

Có lẽ, rất nhiều sẽ nghĩ và cho rằng, chó và mèo, mèo và chuột hay cả giữa những con người đối nghịch nhau sẽ không bao giờ tồn tại một tình bạn tốt đẹp. Nhưng, tác phẩm “Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ làm thay đổi suy nghĩ sai lầm trên của nhiều người.

3. Tóm tắt nội dung truyện Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

Bát nước mát lành được gạn từ tình yêu của loài vật

Nhân vật chính trong “Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ” là Mèo Gấu, một con mèo được Công Chúa Dây Leo chuộc về từ hàng bán thịt đã hai tuần nhưng vẫn chưa bắt được con chuột nào, khiến cả gia đình trong lâu đài thất vọng. Họ không biết rằng Mèo Gấu là một thi sĩ si tình đang tương tư vì bị chia cách với cô mèo bạn gái, Áo Hoa. Tất cả những gì Mèo Gấu muốn làm là sáng tác thơ tình và hồi tưởng về những kí ức bên Áo Hoa.

“Bé yêu yêu đã ngủ chưa

Anh yêu yêu cũng mới vừa ngủ xong

Nến yêu yêu cháy trong phòng

Tình yêu yêu chảy trong lòng yêu yêu”

Tuổi trẻ, tuổi của những bồng bột và rắc rồi, ở độ tuổi này con người ta mới hết lòng để sống, song cũng có thể chỉ vì một người mà trái tim tan nát. Rạo rực và yếu đuối đan xen nhau mà tồn tại. Đâu phải chỉ có con người mới có tuổi trẻ, với Nguyễn Nhật Ánh, mèo và chuột cũng có. Tình yêu của mèo Gấu và chuột Tí Hon được khắc họa theo cách lãng mạn và mơ mộng nhất có thể, những chàng trai mới lớn đem lòng yêu thương những cô gái, lặng lẽ làm thơ, và lặng lẽ nhớ nhung. Tình yêu của chúng chân thành và đẹp đẽ không kém gì loài người.

Bởi vậy mà mèo Gấu mới si tình nàng Áo Hoa, chờ đợi nàng trong khắc khoải vô vọng. Ở đâu Gấu cũng thấy người trong mộng của mình, dẫu nàng đang ở xa xôi lắm. Trong những khoảng khắc nhớ nhung, mèo Gấu trở thành thi sĩ, nó bị nỗi nhớ cùng với nỗi buồn quấn lấy, dày vò không tha. Thế nên lúc nào cũng uể oải và mơ màng, không thèm bắt cả chuột. Một tình yêu đủ trong sáng nhưng cũng thừa khắc khoải, sinh động và lãng mạn được khắc họa dưới ngòi bút của nhà văn.

Bởi thế giới loài vật cũng có tình yêu, nên chàng chuột nhắt Tí Hon mới mơ hồ thích nàng Út hoa. Tình yêu này không có khắc khoải nhớ nhung, bình yên và hồn nhiên hơn. Song cả hai cũng phải vượt qua rất nhiều nguy hiểm và thử thách mới có thể bên nhau trọn vẹn. Đây chính xác là những rung động ngọt ngào nhất mà người ta có thể dành cho nhau.

Giống như một thứ gia vị, tình yêu của loài vật được điểm xuyết xen kẽ câu chuyện chính về tình bạn giữa chuột khiến cho cuốn sách được mềm mại hơn hẳn.

Tình bạn diệu kì giữa mèo và chuột

Trong chiếc hang sâu và ẩm thấp trong lòng đất bên dưới cung điện, bọn chuột đang ngồi thành vòng tròn nghe giáo sư Chuột Cống giảng bài, trong bài giảng của ông mèo cái chính là cái gai trong mắt lũ chuột.

Bất giác có một chú chuột nhỏ xíu nhất hàng tên Tí Hon làu bàu “ Nếu có một cái gai trong tim chúng ta thì chính chúng ta chết chứ đâu phải loài mèo”. Câu hỏi của nó khiến một nửa cộng đồng chuột lo lắng nhìn nó, một nửa còn lại nhìn sang Giáo sư, láo tức giận quát, nhấc bổng thằng bé lên và quẳng nó vào vách hang.

Cả động tất cả đều nhắm mắt lại như để tiễn đưa một linh hồn về cõi thiên đường, nhưng thật không thể tin được khi Tí Hon lại quay trở lại với cây thước trên tay, run lẩy bẩy bò ra từ vách tối. Hoá ra khi sắp va vào vách hang, nó đã được nàng chuột lang tên Út Hoa mà trong 1 đêm đi kiếm ăn ngoài phố đưa về đỡ lấy nó trước khi thân thể nó bầm dập.

Tí Hon là một chú chuột thích vẽ, nó vẽ đẹp đến mức ai cũng nhờ nó vẽ, nó như một hoạ sĩ trong cái hang ẩm thấp và tối tắm đó. Để nguôi cơn giận, giáo sư Chuột Cống đã bắt nó vẽ một con mèo đang bị chuột lôi đi với một miếng giẻ ướt và cùng Út Hoa đánh cắp bức tranh chạy ngang trước mặt mèo Gấu đến 3 lần.

Chuyện đáng sợ ở đây chính là nó bị què, một con chuột què cùng một nàng chuột phải tha lôi bức tranh trước mặt con mèo những 3 lần thì chẳng khác nào ký vào bản án tử hình, một chuyện nguy hiểm chẳng khác nào đang đùa giỡn với cái chết.

Một buổi sáng mùa đông khi mèo Gấu đang ngắm chiếc lá rơi và trong lòng đang không ngừng nhớ về nàng mèo Áo Hoa thì nó thấy một thứ mà nó chưa thấy bao giờ. Một con chuột nhắt và một con chuột lang đang cắp một thứ gì đó và chạy ngang qua mặt nó.

Nó không biết phản ứng gì khi hai con chuột chạy ngang qua mặt nó lần thứ nhất rồi đến lần thứ hai. Đến lần thứ ba, dù không biết con chuột đang cắp thứ gì nhưng vì lòng kiêu hãnh bị tổn thương nên nó rón rén bò đến lấy hết sức vồ hai con chuột. Lần đầu nó vồ trượt trước sự ngỡ ngàng của chính bản thân, tuy nhiên lần hai nó đã tóm gọn.

Tí Hon bị mèo Gấu nhấc bổng, trí óc nó chỉ kêu được hai tiếng Út Hoa, tiếng kêu của nó khiến mèo Gấu như người bước thụt, nó thả Tí Hon xuống, nó hỏi Tí Hon nói gì nhưng trong việc chú chuột chỉ kêu lên trong tuyệt vọng Út Hoa và tiếng kêu đã vô tình cứu nó.

Mèo Gấu hỏi Út Hoa có phải là bạn gái của Tí Hon không, nhưng con chuột nhắt không hiểu gì, mèo Gấu nhận ra ngay nó là con chuột mới lớn, nó lại hỏi có thích bé Út Hoa không thì lần này Tí Hon trả lời “ Thích! Em rất thích ạ”, mèo gấu hỏi tiếp rằng “đã bao giờ 2 đứa xa nhau chưa”. “Dạ chưa. chưa bao giờ”, “ngươi thật hạnh phúc”.

Thế là Tí Hon kể cho mèo Gấu nghe về Giáo Sư Chuột Cống, về lý do vì sao nó đi tập tễnh rồi bảo nó và lũ chuột từ nay đừng đục khoét nữa, mọi việc còn lại nó sẽ lo. Tí Hon về hang, cộng đồng chuột cống khiêng nó như một người hùng. Nó và Út Hoa nằm ở góc hang tối, Út Hoa đưa nó 1 hạt ngô mà nàng đã để dành khiến nó cảm động vô cùng.

Tí Hon tha về hàng một bịch cơm được mèo Gấu đưa cho và cả hai nhanh chóng trở nên thân thiết. Tí Hon thích mèo Gấu vì nó giúp đỡ cộng đồng chuột, không những vậy nó còn mê những câu thơ của mèo Gấu, nó đọc thơ mèo Gấu cho Út Hoa nghe.

Tình bạn bắt nguồn từ sự đồng điệu. Tình bạn đã thay đổi hành động của một con mèo, thay đổi mối quan hệ giữa mèo, chuột và người theo một cách ít ai có thể ngờ tới. Mèo Gấu vì tình bạn này mà khước từ nhiệm vụ chính của loài mèo là bắt chuột, thậm chí sẵn sàng bị cho đi nhưng vẫn liều mình bảo vệ những người bạn mới quen của mình. Tí Hon cũng vì mèo Gấu mà chống lại cộng đồng chuột. Một con mèo thi sĩ và một con chuột họa sĩ, hai kẻ đang yêu. Mèo Gấu đọc những bài thơ tình mình sáng tác cho Tí Hon nghe, kể cho nó về Áo Hoa, cho nó biết thế nào là đang yêu. Tí Hon giúp Mèo Gấu tìm Áo Hoa bằng cách vẽ những bức tranh nàng mèo rồi đem dán khắp khu phố.

Tình bạn đã thay đổi hành động của một con mèo, thay đổi mối quan hệ giữa mèo, chuột và người theo một cách ít ai có thể ngờ tới. Câu chuyện dễ thương của Nguyễn Nhật Ánh như một lời khẳng định về sức mạnh lớn lao của tình bạn, thứ tình cảm đẹp đẽ có thể biến những kẻ thù tự nhiên thành bạn bè, tạo ra sự hòa hợp và làm cho thế giới tươi sáng hơn một chút.

4. Đánh giá tác phẩm Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

“Có Hai Con Mèo Ngồi Bên Cửa Sổ” là câu truyện tập chung nói về cuộc sống của không phân biệt giữa mèo và chuột, giữa chuột và chim, về tình yêu vĩnh cửu của mèo Gấu dành cho chú mèo Áo Hoa. Cũng chính tình yêu này đã dạy cho chúng ta một bài học rằng đích đến cuối cùng của hạnh phúc không phải là dành giật bất chấp mà là dừng lại để người mình thương được hạnh phúc.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

Tóm tắt & Review truyện Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ – Nguyễn Nhật Ánh

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bài trướcTóm tắt & Review Dear, darling – Hiên
Bài tiếp theoTóm tắt & Review sách Nỗi Buồn Chiến Tranh – Bảo Ninh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây