Tóm tắt & Review tiểu thuyết Trong gia đình – Hector Malot

0
2442
Trong gia đình

Tóm tắt & Review Trong gia đình (En famille) của tác giả Hector Malot

1. Giới thiệu tác giả

Hector Malot sinh năm 1830, tại La Bouile, miền Bắc nước Pháp. Ông là nhà văn nổi tiếng với các tác phẩm để đời, được nhiều thế hệ độc giả trên toàn thế giới yêu thích. Năm 25 tuổi, Hector Malot làm biên tập cho một tờ nhật báo và bắt đầu viết tiểu thuyết.

Trong sự nghiệp của mình, Hector Malot cho ra đời trên 70 tác phẩm. Và ngay từ tác phẩm đầu tiên “Những người tình” đã gây tiếng vang lớn trên văn đàn Pháp.

Tại Việt Nam, Hector Malot được biết đến nhiều nhất qua hai cuốn tiểu thuyết: Không gia đình và Trong gia đình. Đây cũng là hai tác phẩm được dịch và lưu hành ở nhiều nước trên thế giới nhất của Hector Malot.

Hector Malot mất vào ngày 17/07/1907.

2. Giới thiệu tác phẩm

Trong gia đình là một trong hai cuốn tiểu thuyết viết về trẻ em và dành cho thiếu nhi nổi tiếng nhất của nhà văn Hector Malot. Tác phẩm ra đời vào năm 1878. Lấy chủ đề về tình cảm gia đình. Bên cạnh tiểu thuyết “Không gia đình”, “Trong gia đình” được xem là cuốn tiểu thuyết đặc trưng và nổi tiếng toàn thế giới của Hector Marlot.

3. Tóm tắt tác phẩm

“Trong gia đình” kể về hành trình đi tìm lại gia đình của cô bé Perrin. Từ khi sinh ra cho đến 12 tuổi, Perrin sống với mẹ. Nhưng rồi mẹ đổ bệnh. Với tấm lòng lo lắng cho con, lo sợ con không có một gia đình chăm lo một khi mẹ bệnh yếu hoặc chết đi, mẹ Perrin quyết định đưa con gái đến nhà chồng mình.

Cuốn tiểu thuyết bắt đầu bằng cảnh người người xếp hàng bên ngoài cổng gác Paris. Perrin và mẹ cũng nằm trong số những người đang chờ đợi để được vào đến Paris. Lúc này, người mẹ đã yếu lắm rồi. Bà nằm co ro trên thùng xe trống rỗng.  Hai mẹ con đến Paris bằng cách chất hết đồ đạc lên một chiếc xe. Mẹ cô bé vốn là một thợ ảnh, họ sống bằng cách chụp và rửa ảnh cho khách ở mọi nơi họ đến. Nhưng căn bệnh của mẹ Perrin trở nặng. Hai mẹ con buộc phải bán dần các thứ như máy ảnh, chân đế, dụng cụ rửa ảnh….cho đến cả con lừa kéo xe cũng bán nốt. Khi đến được Paris cũng là lúc hai mẹ con chỉ còn hai bàn tay trắng.

Và rồi, khi chưa tìm được nhà nội của Perrin, người mẹ đã trút hơi thở cuối cùng với nguyện ước: “Mẹ thấy con sung sướng…” Lời nguyện ước cuối cùng ấy đã trở thành tấm áo giáp kiên cường giúp Perrin tiếp tục hành trình tìm cha, tìm nhà nội của mình.

Cái đói đã khiến Perrin bị gán cho tội ăn cắp, bị khinh miệt. Nhưng cái đói không cướp được ý chí của em. Perrin sau cùng cũng tìm được về nguồn cội. Em đến được nhà của cha, ông nội và biết rằng cha em đã mất. Thế nhưng, lúc bấy giờ, Perrin không dám sống thật với thân phận của mình. Em sợ người thân của em cho rằng em là kẻ lừa dối, kẻ cơ hội. Cuộc hôn nhân của cha mẹ em không được nhà nội chấp thuận, có lý nào họ sẽ vui cười, giang tay ôm em vào lòng khi em đột nhiên xuất hiện trước mặt họ?

Perrin giấu xuất thân của mình, em xin vào làm công nhân trong xưởng của ông Vulfran- ông nội em, và làm việc thật chăm chỉ, chuyên cần. Sự cố gắng của Perrin cũng dần được đền đáp khi em được ông Vulfran tin tưởng, cho em được hầu hạ bên cạnh. Lúc này, một thử thách mới lại đặt ra cho Perrin. Em chứng kiến những người cháu của ông Vulfran dòm ngó gia tài mà đáng lý ra, cha em phải được thừa hưởng. Perrin lại tiếp tục cuộc chiến chống lại những con người đầy toan tính, lừa lọc kia. Em ở bên cạnh ông mình, giúp ông ngăn cản hết thảy những điều tệ hại mà đám người kia mang đến.

Khép lại câu chuyện là một cái kết đẹp và đầy nhân ái, Perrin lấy lại được thân phận của mình. Em cùng ông nội phát triển công xưởng, cải thiện đời sống công nhân và ngăn chặn được toan tính của những người cháu xấu xa vây quanh ông Vulfran. Sau cùng, tuy chỉ còn lại hình ảnh của hai ông cháu nhưng đó lại là một gia đình toàn vẹn nhất, với những yêu thương, những cảm xúc mà chỉ người trong gia đình mới có thể đem đến cho nhau.

4. Cảm nhận và đánh giá tiểu thuyết Trong gia đình

Là một tác phẩm viết về thiếu nhi, viết cho thiếu nhi, Hector Marlot đã thành công khi sử dụng lối viết thân thuộc, ngôn từ đơn giản, trong sáng nhưng đầy tình cảm. Đâu đó trong những trang sách “Trong gia đình”, bên cạnh câu chuyện về cô bé đầy nghị lực và ấm áp Perrin, ta thấy sự yêu chiều, thương mến của tác giả với chính nhân vật của mình. “Trong gia đình” đã cho thấy một Paris không hoàn toàn hoa lệ, giàu sang mà là một Paris đầy những đắng cay, sự phân biệt giàu nghèo. Để rồi, giữa cái nền còn nhiều u ám ấy, ta thấy le lói sáng lên sự sẻ chia, cảm thông giữa người với người và dần bùng cháy lên ngọn lửa của ấm áp, yêu thương. “Trong gia đình” đưa người đọc đi suốt câu chuyện dài với nhiều cung bậc cảm xúc, người đọc thương cho một Perrin còn bé bỏng đã phải trải mình lăn lộn kiếm sống, tìm lại gia đình, phải tự làm giày để đi, tự làm thức ăn để sống qua ngày. Người đọc phẫn nộ với những con người tuy giàu có tiền bạc nhưng lươn lẹo, nhiều toan tính âm mưu mà bỏ quên tình thân. “Trong gia đình” giúp ta nhìn lại bản thân, khơi dậy lòng yêu thương, sự đồng cảm và khiến ta khát khao sống tốt hơn, bớt đi những vô tâm đời thường. Với thế hệ nhi đồng, các em sẽ được nuôi dưỡng những tình cảm tươi đẹp của tình thân, biết yêu gia đình hơn và hẳn sẽ có trách nhiệm với bản thân hơn sau khi đọc “Trong gia đình”.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Trong gia đình

Tóm tắt & Review Trong gia đình (En famille) của tác giả Hector Malot

Cungdocsach.vn

Cảm nghĩ của bạn
Click to rate this post!
[Total: 10 Average: 4]
Bài trướcTóm tắt & Review sách Đừng chỉ đẹp mà không hiểu chuyện – Mai Tử
Bài tiếp theoNhững cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành phim thành công nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây